Thuyết minh cây dừa ngắn gọn (17 mẫu) – Văn 9

Bai van thuyet minh cay dua lop 9

17 bài văn thuyết minh về cây dừa hay nhất kèm dàn ý chi tiết giúp các em học sinh lớp 9 xây dựng vốn từ vựng, rèn luyện kỹ năng viết để viết được bài văn tự sự hay. bạn càng học tốt môn văn thì càng tốt.

Dừa là một loại cây trồng khá phổ biến ở khắp các vùng quê Việt Nam. cây dừa là biểu tượng cho sức sống phi thường, lòng dũng cảm và đức hi sinh của con người Việt Nam. qua 17 bài thuyết minh về cây dừa sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về nguồn gốc, đặc điểm, các loại dừa … mời các bạn cùng theo dõi bài viết sau đây của download.vn:

phác thảo trên cây dừa

i. mở đầu

“nhìn vườn dừa cây cao, cây ngắn ngọn gió thổi lá cành. Thương em anh vẫn đợi”

<3

– đuông dừa gắn bó thủy chung với con người.

ii. nội dung bài đăng

1. nơi phân phối

 • trên toàn thế giới: Dừa thường phân bố ở Châu Á và Thái Bình Dương.
 • Ở Việt Nam: Dừa thường tập trung từ Quảng Ngãi đến Cà Mau, nhưng nhiều nhất được tìm thấy ở Bình Định và Bến Tre. đê.

2. tính năng

a. cấu trúc

 • Thân cây dừa: cây dừa cao, khỏe, màu nâu sẫm, hình trụ và có sọc.
 • lá: dài, xanh và có nhiều lá.
  hoa: trắng và nhỏ.
 • quả: phát triển từ hoa, bên ngoài dày màu xanh, thịt quả và nước bên trong.
 • Dừa buồng: chứa các trái dừa, mỗi buồng thường có khoảng mười lăm trái.

b. khả năng sinh sống

 • thường sống ở vùng khí hậu nhiệt đới.
 • phát triển trên đất pha cát và có khả năng chống chịu tốt.
 • dừa cần độ ẩm cao (70 – 80%) để phát triển tối ưu.
 • được trồng ở những vùng khô cằn.

3. phân loại

 • Dừa xiêm: Loại dừa này thường nhỏ, có màu xanh, nước dừa rất ngọt, thường dùng để uống.
 • Dừa xiêm: Trái thường to, vỏ màu xanh đậm, thường dùng trong chế biến thực phẩm.
 • dừa xiêm: trái xanh, vàng tươi.
 • dừa lửa: lá đỏ, trái vàng hồng.
 • dừa dâu: trái rất nhỏ , thường có màu hơi đỏ.
 • dứa dừa: loại quả nhỏ, màu xanh, nước ngọt, vì có mùi thơm như dứa nên được gọi là dừa dứa.
 • dừa sáp: cơm dừa là vừa xốp, vừa mềm, dẻo như bột đã nhào, đồng thời có màu vàng đục như sáp vốn chỉ có ở vùng cầu (tra vinh).

4. sử dụng

 • nước dừa: thường được dùng làm nước uống, nước luộc cá, nước chấm …
 • dừa: làm kẹo, mứt hoặc làm nước cốt dừa …
 • dầu dừa: nấu ăn, dưỡng tóc, dưỡng da…
 • xơ dừa: dùng làm dây thừng…
 • thân dừa: làm trụ, làm cầu qua sông…
 • hoa dừa: dùng để trang trí …
 • gáo dừa: dùng để nấu ăn hoặc làm đồ gia dụng …
 • rễ dừa được dùng làm chất tạo màu, sát trùng để súc miệng hoặc chữa bệnh bệnh kiết lỵ.
 • làm đồ thủ công.
 • dừa có thể gây ra một số bệnh như khản tiếng, kiết lỵ. , cai nghiện….

5. ý nghĩa của cây dừa

 • trong cuộc sống
 • trong nghệ thuật: văn học, âm nhạc…

iii. kết thúc

dừa là một người bạn rất hữu ích đối với người dân Việt Nam. dừa rất có ích cho đời sống và tinh thần của con người.

thuyết minh về cây dừa – mẫu 1

Dừa là cây trồng phổ biến ở các vùng quê trong cả nước, đặc biệt tập trung nhiều ở các vùng ven biển nước ta. Đuông dừa mang lại nhiều lợi ích cho đời sống của người dân, trở thành cây trồng gia đình, hữu ích và giá thành rất rẻ.

Dừa có nguồn gốc từ Đông Nam Á, sau đó trở nên phổ biến trên toàn thế giới nhờ dòng hải lưu vận chuyển dừa khô đi khắp nơi. Nhờ khả năng chịu đựng và chống chịu với hạn hán, đuông dừa trở thành một loài cây sống ở các bờ biển nhiệt đới một cách tương đối dễ dàng. ngay cả ở những vùng núi cao, cây dừa vẫn tiếp tục phát triển tốt.

cocauti là một loài cây thuộc họ cau, cây gỗ lớn, một trục, cao đến 30 m, lá rời một lần chia thùy, thân và gân chính dài 4-6 m, chia thùy, có gân phụ dài tới. Dài 60 – 90 cm; các lá đi kèm thường phát triển thành bẹ lưới ôm lấy thân; khi lá già rụng để lại sẹo trên thân.

Ở nước ta, cây dừa mọc rất nhiều. Tùy theo hình dáng bên ngoài hay bên trong của quả, hoặc vùng phát triển mà người ta chia dừa thành nhiều loại: dừa xiêm, dừa nứt, dừa nếp, dừa dâu, dừa dứa, dừa sáp. Các giống dừa được trồng phổ biến ở địa phương bao gồm Dừa Ta, Dừa Dâu, Dừa Lửa, Dừa Xiêm, Dừa Cỏ, Dừa Tam Quan và Dừa Lùn.

Hoa cọ dừa là hoa dị tính (có hoa đực và hoa cái và hoa lưỡng tính), có hoa đực và hoa cái trên cùng một cụm hoa. dừa liên tục nở hoa cái sinh ra hạt. Dừa là một loại trái cây khô được gọi là quả hạch. lớp ngoài thường cứng, nhẵn, nổi 3 cạnh, lớp giữa là những sợi xơ gọi là xơ dừa và bên trong là lớp trong hoặc gáo dừa hoặc sọ dừa, lớp trong hóa đá, khá cứng, có ba lỗ nảy mầm. có thể nhìn thấy rõ từ bề mặt bên ngoài khi lớp ngoài và lớp giữa (gọi là mắt dừa) được loại bỏ. Chồi rễ sẽ chui ra qua một trong những lỗ này khi phôi mầm. Bám vào thành trong của vỏ bên trong là lớp vỏ hạt có nội nhũ dày giống như albumen, lớp thịt được gọi là cùi dừa, có màu trắng và là phần ăn được của hạt.

Có lẽ trong số tất cả các loại cây ăn trái ở Việt Nam thì đuông dừa là loài cây dành cả cuộc đời cho con người. tất cả các bộ phận của dừa và đuông dừa đều có thể được sử dụng. không có một chi tiết nào trong thân dừa không có chỗ dung thân. Rễ dừa được sử dụng để làm chất đốt, và ở một số nơi, thuốc nhuộm cũng được sử dụng. lá dừa để lợp nhà, gói bánh dừa, tàu dừa ngắn dùng để trang trí rạp, cổng hoa trong đám cưới làng. lá dừa khô buộc vào cây như ngọn đuốc soi đường ở những vùng sâu, vùng xa thiếu ánh đèn đô thị. lá sông dùng để đan giỏ hoa, giỏ trái cây trông rất mỏng và trang trọng.

Thân dừa thường được dùng để bắc qua một con mương nhỏ để làm cầu. Sau khi cạo bỏ lớp vỏ ngoài, người ta lấy thân làm cột, làm khung để dựng nhà, hoặc tạo ra các đồ thủ công mỹ nghệ khác hoặc làm đĩa, đũa … bông dừa tươi được hái để trang trí. thanh lịch nhưng tao nhã.

Bông dừa già được cắt tỉa để làm lẵng hoa, chao đèn treo tường có giá trị thẩm mỹ cao. đọt dừa non hay còn gọi là hủ tíu dừa là một loại thực phẩm độc đáo. bạn có thể làm gỏi, lăn bột, áp chảo, … rất thích hợp cho người ăn chay. ngay cả con sâu sống trên cây dừa (hay còn gọi là con đuông dừa) cũng là một món ăn ngon. tuy nhiên, giá trị nhất vẫn là dừa xiêm. Dừa tươi được chiết xuất để lấy nước uống có chức năng giải khát, giải độc. dừa khô còn có nhiều công dụng hơn thế nữa.

Nước dừa dùng để kho cá, kho thịt, lấy nước màu, cùi dừa vàng dùng làm mứt, cùi dừa dày xay lấy nước cốt làm kẹo dừa, nấu với dầu dừa, làm xà phòng. bã dừa được dùng để làm bánh dầu, bón hoặc làm thức ăn gia súc. Gáo dừa được dùng làm than hoạt tính, chất đốt hoặc làm đồ thủ công mỹ nghệ rất phổ biến ở các nước phương Tây. xơ dừa được bẻ ra dùng làm thảm, nệm, dép chuyên dùng cho người bị bệnh thấp khớp hoặc bện làm dây thừng, lưới đắp bờ kè chống xói lở.

Sản phẩm từ dừa còn được dùng làm thuốc, đồ mỹ nghệ rất tiện lợi và bền. ở một số quốc gia, dừa còn được dâng lên các vị thần vào những ngày lễ quan trọng. cây dừa, trái dừa và tên của nó là biểu tượng của sự thanh khiết, sức sống lâu bền, có nghĩa là an lành.

Dừa phát triển tốt trên đất pha cát và có khả năng chịu mặn tốt, cũng như ưa môi trường sống có nhiều nắng và lượng mưa bình thường (750 – 2.000 mm mỗi năm) nên nó trở thành một loại cây sống định cư ở các bờ biển nhiệt đới tương đối xoa dịu. dừa cần rất nhiều độ ẩm để phát triển tối ưu, vì vậy nó hiếm khi được tìm thấy ở những khu vực có độ ẩm thấp (ví dụ như khu vực Địa Trung Hải), ngay cả ở những khu vực có độ ẩm thấp, khi những khu vực này đủ ấm.

Rất khó trồng trọt và phát triển ở những vùng đất khô cằn. Khi trái còn non, vỏ rất cứng, nhưng dừa non rất ít khi bị rụng, trừ khi bị nhiễm các loại bệnh như nấm hoặc do chuột, dơi, v.v. Trong quá trình rụng trái tự nhiên, vỏ trái chuyển sang màu nâu và xơ dừa trở nên mềm và khô hơn, do đó trái ít bị hư hỏng khi rụng.

Dừa được trồng ở nhiều nơi từ Bắc vào Nam, đặc biệt là các vùng ven biển. cây dừa đã trở thành hình ảnh quen thuộc trong đời sống của nhân dân ta. Điều này có thể thấy trong tranh dân gian hầu đồng hay trong các lễ hội hái dừa ở đồng bằng Nam Bộ. Dừa luôn có mặt trên mâm ngũ quả cúng trong ngày Tết cổ truyền.

Từ bao đời nay, đuông dừa vẫn bền bỉ, trung thành với đất, với người, cho đời biết bao hoa thơm, trái ngọt. Cây dừa là biểu tượng của sức sống phi thường, lòng dũng cảm và đức hy sinh mà nhân dân Việt Nam đời đời gắn bó, trân trọng và biết ơn.

thuyết minh về cây dừa – mẫu 2

dang tay đón gió và gật đầu với trăng. thân dừa trắng tháng năm, dừa rủ – Em nằm nghiêng

Nhắc đến cây ấy, tôi cứ nhắc đi nhắc lại những câu thơ mà tôi đã thuộc lòng từ khi còn nhỏ. Hãy cùng tôi tìm hiểu về đuông dừa.

Nguồn gốc của cây dừa này là không rõ, các nhà khoa học cũng không xác định được chính xác. trong đó một số học giả cho rằng nó có nguồn gốc từ Đông Nam Á, trong khi những người khác cho rằng nó có nguồn gốc từ Tây Bắc Nam Mỹ. hóa thạch được tìm thấy ở New zealand cho chúng ta thấy rằng các loài thực vật nhỏ tương tự như cây dừa đã phát triển ở khu vực này trong khoảng 15 triệu năm. Nhiều hóa thạch trước đó cũng đã được phát hiện ở Rajasthan và Maharashtra, Ấn Độ.

Các họ hàng của họ dừa rất phong phú và đa dạng, trong đó có dừa xiêm: loại có trái nhỏ, màu xanh, nước dừa rất ngọt, thường được dùng để uống. quả thường to, vỏ xanh đậm, thường được dùng trong chế biến thực phẩm. dừa nếp có trái màu xanh vàng. hay dừa sáp là loại dừa vừa xốp, vừa mềm, dẻo như bột nhào, đồng thời có màu vàng xỉn như sáp, v.v. mỗi loại dừa sẽ có những công dụng khác nhau tùy theo nhu cầu của người dùng. .

Về cấu tạo, dừa gồm thân, lá, hoa, trái, buồng dừa và trái dừa. Thân dừa cao, chắc, màu nâu đen, hình trụ và có sọc trên thân, thân dừa cao có những đoạn như vằn hổ, thường có màu nâu sẫm, đường kính khoảng 45 cm, những cây dừa khỏe đến 25 cao m. còn thân dừa lùn có màu xanh, có nhiều khía, ngọn bốc lửa là nơi lá ôm lấy thân rồi tỏa ra. mỗi cây dừa có: thân, lá, hoa, buồng và quả. Với dừa cảnh, thân dừa thường có màu xanh, có nhiều khía, đốt ngọn là nơi lá ôm vào thân rồi tỏa ra ngoài. lá dừa to, màu xanh, gồm nhiều mạch, khi già lá chuyển dần sang màu vàng, sau héo và có màu nâu. hoa dừa cạn màu trắng, nhỏ, mọc thành chùm. cây dừa ra hoa rồi kết trái, quả dừa có lớp vỏ dày bên ngoài. Bên trong mỗi lớp vỏ cứng là cùi dừa và nước dừa. Khi dừa lớn lên sẽ tạo thành buồng, mỗi cây có nhiều buồng và mỗi buồng có nhiều trái, trung bình mỗi buồng có từ 5 đến 10 trái dừa, có buồng có trên 15 trái.

Quả dừa có rất nhiều công dụng đối với đời sống con người. người ta lấy thân dừa làm cột, làm khung để dựng nhà, hoặc tạo ra các đồ thủ công mỹ nghệ khác hoặc làm đũa … Bông dừa tươi được thu hái để trang trí thêm tươi mới, duyên dáng và độc đáo. . bông dừa già cắt khúc để làm lẵng hoa, chao đèn của đèn tường là một trong những yếu tố mang tính thẩm mỹ cao. Đọt dừa non hay còn gọi là hủ tíu dừa là một loại thực phẩm dân dã nhưng hiếm. bạn có thể làm salad, xào … rất thích hợp cho người ăn chay. trong thân quả dừa sống đuông dừa. Vì ăn đọt dừa non nên sâu dừa có thân hình tròn trịa, bụ bẫm. cỏ lùng được chế biến thành nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng. và đã trở thành đặc sản quý hiếm ở nhiều quốc gia trồng dừa.

Dừa tươi được chiết xuất làm thức uống, có chức năng giải nhiệt, tốt cho hệ tiêu hóa, có thể dùng để băng vết thương. Ngoài ra, nước dừa còn dùng để chế biến cá kho, thịt kho, nước màu, xôi phồng. cùi dừa dùng để làm mứt, cùi dừa dày xay nhuyễn, vắt lấy nước cốt để làm kẹo dừa, dầu dừa và xà phòng. bã dừa được dùng để làm bánh dầu, bón hoặc làm thức ăn gia súc. Vỏ cứng của dừa được dùng làm than hoạt tính, chất đốt hoặc làm đồ thủ công mỹ nghệ rất phổ biến ở các nước phương Tây. xơ dừa được bẻ ra dùng làm thảm, nệm, dép chuyên dùng cho người bị bệnh thấp khớp hoặc bện làm dây thừng, lưới đắp bờ kè chống xói lở.

cây dừa còn có tác dụng rất lớn trong nghệ thuật văn học khi hình tượng cây dừa trở thành hình ảnh quen thuộc và có giá trị đối với các nhà thơ.

“Tôi lớn lên, thấy dừa trước ngõ ru tôi ngủ. Mỗi chiều nghe tiếng dừa vi vu trong gió, tôi lại hỏi bà nội:” dừa ở đâu ra? ” “(dừa già)

Để cây dừa phát triển nhanh và cho nhiều trái, người trồng phải cẩn thận trong giai đoạn đầu và giai đoạn ra hoa. lúc này cần bón phân đầy đủ và theo dõi tình trạng của cây thường xuyên. Khi mang cây về trồng, người trồng phải chọn nơi thoáng đãng, chuẩn bị đất tơi xốp có trộn cát để tạo cho cây một môi trường sống tốt nhất, thuận lợi nhất cho sự phát triển của cây. Vào thời kỳ thu hoạch cần chú ý bón phân tốt để bổ sung chất dinh dưỡng cho cây. bằng cách đó, tôi hy vọng sẽ luôn có những trái dừa tươi ngọt.

Ngày nay, đuông dừa vẫn là một nét đặc trưng của vùng quê ven biển miền Tây. bờ biển trong xanh và những rặng dừa lầm lũi là hình ảnh làm nên thương hiệu của vùng biển nước ta. đuông dừa sẽ xay ra cùng con người ở thế giới bên kia.

thuyết minh về cây dừa – mô hình 3

“Người đứng cao như bóng dừa, với mái tóc dài tung bay trong gió, là người vẫn ở đó, người con gái bến tre”. Ca khúc khổng lồ mang hồn quê gợi nhớ về vùng đất Bến Tre quê hương Đồng Khởi. Nhắc đến bến tre, người ta nghĩ ngay đến một vùng quê yên bình với cây lành, quả ngọt. Đặc biệt, có một loài cây vẫn quanh năm và gắn bó với người dân Bến Tre suốt đời: đuông dừa.

Khi đi vòng qua bến tre, chúng tôi thấy khắp nơi đều được rợp bóng bởi những rặng dừa tươi. hầu như nhà nào cũng trồng dừa. cây dừa từ lâu đã trở thành biểu tượng trên bến tre. nó giống như cây chè bảo lộc, thái nguyên, cây cà phê chè hay cây thốt nốt ở cánh đồng sông thao.

Không giống như đuông dừa của các tỉnh khác mọc ở đồng bằng, ven biển hoặc trên triền cát trắng, đuông tre mọc ở ba cù lao lớn là cù lao Minh, cù lao Bảo và cù lao An. vì vậy, cây dừa bến tre quanh năm được phù sa từ những nhánh cây cổ thụ, khóm luồng, ba lai, chiên xào nên luôn xanh tốt, tràn đầy sức sống.

Đuông dừa có nhiều loại. dừa ta hay còn gọi là dừa ta trái to, cơm dày, dừa nhỏ có nước ngọt và thanh, dừa lửa có vỏ ngoài màu vàng cháy, trái dừa dâu thuôn nhọn hai đầu giống hình quả dâu tây. ngoài ra còn có một số loại khác như: dừa tam quan, dừa cỏ, dừa dứa, dừa lạ, dừa sáp chỉ mọc ở Trà vinh và trở thành đặc sản của vùng đất này.

Có lẽ trong số tất cả các loài cây ăn trái ở Việt Nam thì đuông dừa là loài cây hiến dâng cả cuộc đời cho con người. không có một chi tiết nào trên thân dừa không có chỗ dung thân. Rễ dừa được sử dụng để làm chất đốt, và ở một số nơi, thuốc nhuộm cũng được sử dụng. lá dừa để lợp nhà, gói bánh dừa, tàu dừa ngắn dùng để trang trí rạp, cổng hoa trong đám cưới làng. lá dừa khô buộc vào cây như ngọn đuốc soi đường cho những vùng sâu, vùng xa thiếu ánh đèn đô thị. lá dùng để đan giỏ hoa, giỏ trái cây trông rất thanh mảnh và trang trọng. Những khúc dừa thường được dùng để bắc qua một con mương nhỏ để làm cầu. sau khi loại bỏ lớp vỏ bên ngoài, người ta lấy thân làm cột, làm áo giáp để xây nhà, chế tạo các món đồ thủ công, bát đĩa khác. hoa dừa cạn được hái để trang trí một cách duyên dáng và trang nhã. bông dừa già được cắt làm lẵng hoa, chao đèn tường có giá trị thẩm mỹ cao. đọt dừa non hay còn gọi là hủ tíu dừa là một loại thực phẩm độc đáo. bạn có thể làm gỏi, lăn bột, áp chảo … rất thích hợp cho người ăn chay. tuy nhiên, món này không phải lúc nào cũng có vì mỗi khi chặt dừa, người ta lại lấy đậu hũ để dùng. ngay cả con sâu sống trên cây dừa (hay còn gọi là con đuông dừa) cũng là một món ăn ngon. Vì ăn đọt dừa non nên sâu dừa có thân hình tròn trịa, bụ bẫm. cỏ lùng được chế biến thành nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng trong các nhà hàng của thành phố.

Tuy nhiên, giá trị nhất vẫn là trái dừa. Dừa tươi được chiết xuất để lấy nước uống có chức năng giải khát, giải độc. trước đây, trong chiến trận, không có cơ sở y tế, người ta còn dùng nước dừa để thay thế dịch truyền. dừa khô còn rất nhiều công dụng nữa. nước dừa dùng để kho cá, thịt, nước màu, cơm dừa vàng dùng làm mứt, cơm dừa dày xay nhuyễn, vắt lấy nước cốt làm kẹo dừa, dầu dừa nấu ăn, làm xà phòng. bã dừa được dùng để làm bánh dầu, bón hoặc làm thức ăn gia súc. Gáo dừa được dùng làm than hoạt tính, chất đốt hoặc làm đồ thủ công mỹ nghệ rất phổ biến ở các nước phương Tây. xơ dừa được đập ra dùng làm thảm, nệm, dép chuyên dùng cho người bị bệnh phong thấp, bện làm dây thừng, lưới đắp bờ kè chống sạt lở bờ sông. Hiện nay, các sản phẩm làm từ cây dừa không chỉ phát triển trong nước mà còn lan rộng ra các nước trên thế giới. Kẹo dừa bến tre được xuất khẩu nhiều nhất sang Trung Quốc.

Đến bến tre, vừa qua phà kênh, chúng ta sẽ đi giữa những rặng dừa xanh mát. vào những buổi chiều nóng nực, vừa treo võng học bài dưới gốc dừa, bên bờ ao, hay nhìn bầu trời xanh đung đưa qua kẽ lá, nghe tiếng cá nhảy nhót, đớp mồi dưới ao, chợt thấy đẹp lắm. thông tin bổ sung cuộc sống. cuộc sống của người dân bến tre từ bao đời nay đã gắn liền với những rặng dừa. ngôi nhà của anh cũng ẩn hiện dưới bóng dừa mát rượi, khi khát nước hãy uống những trái dừa ngọt ngào… Không biết bao nhiêu nhà thơ đã dệt nên những vần thơ hay về cây dừa bên bến tre. rặng dừa cũng có khá nhiều nét trong thơ ca, trở thành biểu tượng của miền Tây sông nước:

“Thương dừa lắm trời đất ơi, bến tre, bóng dừa quê ta ơi! Tôi đã nghĩ trên đường đến cung điện thần tiên… ”

Xem thêm: Cách làm bài văn nghị luận xã hội 2023

Trong tương lai, cuộc sống ngày càng hiện đại. nhưng giá trị tinh thần vẫn không thay đổi. cũng như thế, rặng dừa sẽ mãi gắn kết với thị trấn bến tre như những hạt phù sa mãi mãi gắn kết với những dòng sông để ngày ngày mảnh đất quê hương thêm màu mỡ.

thuyết minh về cây dừa – mô hình 4

“những trái dừa xanh vươn lên giữa trời, hiến dâng thân mình cho cuộc sống chung thủy”

Đuông dừa đi vào thơ ca văn học một cách tự nhiên. dừa xiêm xanh đã trở thành một loại cây gia truyền, gắn bó với người dân Việt Nam, đặc biệt là người dân trong vùng.

Nguồn gốc của cây dừa này vẫn chưa được biết, nhưng một số học giả cho rằng nó có nguồn gốc từ Đông Nam Á và cũng có người cho rằng nó có nguồn gốc từ Tây Bắc Nam Mỹ. Dừa phát triển tốt trên đất pha cát, chịu mặn tốt, ưa môi trường sống nhiều mưa nắng. mà chúng đã trở thành những người định cư không thể thiếu trên các bờ biển của vùng nhiệt đới. chúng hầu như không thể sống ở những vùng có nhiệt độ khắc nghiệt như Địa Trung Hải. Ở Việt Nam, dừa xuất hiện rất nhiều ở các tỉnh miền Trung như Bến Tre, Cà Mau, Bình Định.

Thân dừa cao có khía sọc hổ, thường có màu nâu sẫm, đường kính khoảng 45 cm, cây dừa khỏe cao đến 25 m. còn thân dừa lùn có màu xanh, có nhiều khía, ngọn bốc lửa là nơi lá ôm lấy thân rồi tỏa ra. mỗi cây dừa có: thân, lá, hoa, buồng và quả. Với dừa cảnh, thân dừa thường có màu xanh, có nhiều khía, đốt ngọn là nơi lá ôm vào thân rồi tỏa ra ngoài. lá dừa to, màu xanh, gồm nhiều mạch, khi già lá chuyển dần sang màu vàng, sau héo có màu nâu. hoa dừa cạn màu trắng, nhỏ, mọc thành chùm. cây dừa ra hoa rồi kết trái, quả dừa có lớp vỏ dày bên ngoài. Bên trong mỗi lớp vỏ cứng là cùi dừa và nước dừa. Khi dừa lớn lên sẽ tạo thành buồng, mỗi cây có nhiều buồng và mỗi buồng có nhiều trái, trung bình mỗi buồng có từ mười đến mười lăm trái dừa, có buồng có trên mười lăm trái.

họ hàng nhà dừa rất phong phú và đa dạng. giống dừa xiêm: là loại có trái nhỏ, màu xanh, nước dừa rất ngọt, thường dùng để uống. quả thường to, vỏ xanh đậm, thường được dùng trong chế biến thực phẩm. dừa nếp có trái màu xanh vàng. hay dừa sáp là loại dừa vừa xốp, vừa mềm, dẻo như bột đã nhào, đồng thời có màu vàng xỉn như sáp. mỗi loại dừa sẽ có những công dụng khác nhau tùy theo nhu cầu của người dùng.

quả dừa có nhiều công dụng. người ta lấy thân dừa làm cột, làm khung để dựng nhà, hay tạo ra các đồ thủ công mỹ nghệ khác hay làm đũa … Bông dừa tươi được thu hái để trang trí cho tươi tắn, xinh xắn và độc đáo. . bông dừa già cắt khúc để làm lẵng hoa, chao đèn của đèn tường là một trong những yếu tố mang tính thẩm mỹ cao. Đọt dừa non hay còn gọi là hủ tíu dừa là một loại thực phẩm dân dã nhưng hiếm. Có thể làm gỏi, xào rất thích hợp cho người ăn chay. trong thân quả dừa sống đuông dừa. Vì ăn đọt dừa non nên sâu dừa có thân hình tròn trịa, bụ bẫm. người ta chế biến sâu dừa thành nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng. và đã trở thành đặc sản quý hiếm ở nhiều quốc gia trồng dừa.

Tuy nhiên, kết tinh đẹp nhất của cây dừa với tất cả những gì tinh túy nhất của nó chính là trái dừa. Dừa tươi được chiết xuất để lấy nước uống, có chức năng giải khát, tốt cho hệ tiêu hóa, có tác dụng chữa lành vết thương. Ngoài ra, nước dừa còn được dùng để chế biến cá kho, bò kho, nước màu, đồ xôi. cùi dừa dùng để làm mứt, cùi dừa dày xay nhuyễn, vắt lấy nước cốt để làm kẹo dừa, dầu dừa và xà phòng. bã dừa được dùng để làm bánh dầu, bón hoặc làm thức ăn gia súc. Vỏ cứng của dừa được dùng làm than hoạt tính, chất đốt hoặc làm đồ thủ công mỹ nghệ rất phổ biến ở các nước phương Tây. xơ dừa được bẻ ra dùng làm thảm, nệm, dép chuyên dùng cho người bị bệnh thấp khớp hoặc bện làm dây thừng, lưới đắp bờ kè chống xói lở.

Ngoài ra, cây dừa còn có tác dụng rất lớn trong nghệ thuật văn học khi hình tượng cây dừa trở thành hình tượng quen thuộc và có giá trị đối với các nhà thơ.

“Tôi lớn lên, thấy hàng dừa trước ngõ ru dừa ru tôi ngủ. Mỗi chiều nghe tiếng dừa vi vu trong gió, tôi lại hỏi bà tôi:” Dừa ở đâu ra? ” “

(dừa của tôi)

có:

“Người đang đứng như bóng dừa, với mái tóc dài tung bay trong gió, người đó có phải là người con gái bến tre…”

(tư thế cây tre)

trải dài khắp rìa miền Trung Việt Nam, những hàng dừa xanh vẫn đứng xào xạc trong gió. Đuông dừa không chỉ quen thuộc trong đời sống của người Việt Nam mà còn trở thành một phần kinh tế của người dân nơi đây.

thuyết minh về cây dừa – mẫu 5

lắng nghe gió và sóng, lắng nghe tiếng rì rào của bờ. Kìa những rặng dừa xếp hàng dài trên bãi cát trắng. một loài cây đã quá quen thuộc và trở thành hình ảnh gần gũi xuất hiện trong các bức tranh miền biển

Dừa là một loại cây đã xuất hiện từ rất lâu đời. nguồn gốc của cây dừa vẫn còn là một vấn đề tranh cãi. cây dừa cạn là loại cây thân gỗ to khỏe, có màu xanh đậm hoặc nâu sẫm, chiều cao của thân cây ước tính từ 20 mét đến 25 mét, thân dừa có những đường sọc đặc trưng, ​​đường kính thân cây khoảng 45 cm đến 50 cm. lá dừa dài, to, màu xanh sáng, có nhiều mạch xòe ra, khi già lá dừa chuyển sang màu vàng nâu. hoa dừa cạn nhỏ màu trắng mọc thành từng chùm, nổi rõ từng chùm. Trái dừa cạn từ hoa, trái tròn, cứng và dày màu xanh, bên trong có cùi dừa trắng thơm và nước dừa màu trắng sữa. nước dừa thường được lấy để uống giải nhiệt vào mùa hè. Dừa cạn nói chung không đơn độc, mọc thành từng buồng, một buồng có từ 10 đến 15 quả.

Đuông dừa thường sống ở vùng khí hậu nhiệt đới, phát triển trên đất cát khô. Khác với cây thiếu nước, dừa có sức sống bền bỉ và sức đề kháng cao. do đó, chúng thường được trồng ở những vùng ven biển vừa đẹp, vừa chống được gió bão. Dừa cạn phân bố ở Châu Á – Thái Bình Dương trên thế giới và được trồng từ Quảng Ngãi rải rác khắp nơi cho đến tận mũi Cà Mau, đặc biệt được trồng nhiều ở Bình Định và Bến Tre trên đất liền Việt Nam.

Xem Thêm : 3 bài văn mẫu hay và đầy đủ ý tả dòng sông

Dừa cũng giống như nhiều loại cây khác, chúng được phân thành nhiều loại: dừa xiêm, dừa cháy, dừa lửa, dừa sáp, dừa nếp, dừa dâu. tất cả các loại dừa đều có những công dụng khác nhau, như dừa xiêm tuy trái nhỏ nhưng nước rất ngọt và thường được bổ ra uống. dừa có trái to, cùi dày thường được dùng để chế biến thực phẩm. Hơn nữa, trái dừa còn được dùng vào nhiều việc như kho cá, kho thịt. cùi dừa được nạo để làm kẹo hoặc mứt, hoặc nghiền, thái mỏng để nấu xôi. Dầu dừa được dùng làm dầu ăn hoặc làm đẹp cho phụ nữ, xơ dừa làm dây thừng, thân dừa cao thường được dùng để dựng cột hoặc làm cầu nhỏ bắc qua kênh rạch.

Vì vậy, cây dừa được trồng không chỉ để làm đẹp cho đời sống con người mà còn mang lại nhiều lợi ích kinh tế. những cây xanh ấy đã gắn bó với mọi người như một người bạn thân thiết trong nhiều thế kỷ.

thuyết minh về cây dừa – mô hình 6

nhắc đến việt nam người ta nghĩ ngay đến đất nước ngàn trái. Trong số rất nhiều loài cây quý giá từ Bắc chí Nam trên khắp đất nước, có một loại cây thân thẳng, giản dị, một loại cây quen thuộc với người dân miền biển Việt Nam: cây dừa:

“Tôi lớn lên, thấy rặng dừa trước ngõ ru tôi về giấc mơ tuổi thơ. Mỗi chiều nghe tiếng dừa vi vu trong gió, tôi hỏi ông tôi: có bao giờ dừa về? “

(dừa của tôi)

Dừa cạn được biết đến là một loài cây cùng họ với cây cau. Hiện tại, nguồn gốc chính thức của dừa vẫn chưa được xác nhận chính xác. Một số giả thuyết cho rằng dừa có nguồn gốc từ Đông Nam Á, cũng có giả thuyết cho rằng dừa có nguồn gốc từ Nam Mỹ.

đặc điểm cấu tạo của cây dừa không quá phức tạp, là cây thân gỗ cao, thẳng đứng, không phân cành. Lá dừa mọc trực tiếp từ thân chính gồm 2 phần: cuống lá và lá chét. mỗi tàu dừa dài 5-6m. Trung bình một cây dừa có từ 32 đến 35 lá. cây dừa cũng có hoa. hoa màu trắng từ nách lá, nở thành chùm, cả hoa đực và hoa cái đều ở một cụm hoa. rễ dừa thuộc loại rễ chùm, khi dừa mới bén rễ thường có màu trắng, nhưng trong quá trình sinh trưởng rễ sẽ có màu nâu, rễ ăn sâu và khỏe. quả dừa có vỏ cứng, nhẵn, màu xanh nhẵn, bên trong là lớp xơ màu nâu, tiếp đến là lớp vỏ dừa đặc. trong cùng là lớp cùi dừa hơi thơm, có màu trắng khi dừa non và chuyển sang màu trắng đục khi dừa già. cùi dừa chứa nước dừa, có vị ngọt nhẹ.

Đuông dừa là loài cây có sức sinh trưởng lớn, chịu mặn tốt, sinh trưởng thuận lợi trên đất cát pha, ưa nơi có nhiều ánh sáng và lượng mưa vừa phải. Do đặc điểm sinh trưởng trên nên dừa cạn được trồng nhiều ở vùng khí hậu nhiệt đới ẩm. Ở nước ta, vùng đồng bằng sông Cửu Long có điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng thuận lợi cho sinh trưởng và phát triển của đuông dừa. Ngoài ra, dừa còn được trồng rộng rãi ở các tỉnh miền Trung và Bến Tre.

Người ta thường chia dừa thành hai loại dựa trên đặc điểm sinh học và khả năng sinh trưởng của chúng. là giống dừa xiêm lùn, đây là loại cây cao dưới 10 m, thời gian đậu quả thay đổi từ 3 đến 5 năm, quả dừa nhỏ, cùi mỏng. dừa kém sức sống, dễ bị sâu bệnh. Một số loại phụ dừa lùn phổ biến là dừa tam quan hoặc dừa xiêm. loại thứ hai là dừa cao. các giống dừa cao có chiều cao dao động từ hơn 10 m đến khoảng 20 m, thời gian đậu quả muộn hơn các giống dừa lùn, trong khoảng từ 5 đến 7 năm. Dừa có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt hơn, trái dừa to, cùi dày. một số dạng phụ của cầu khuẩn cao là cầu khuẩn sáp hoặc cầu khuẩn lửa.

Dừa là loại cây có giá trị cao đối với đời sống con người. Dừa xiêm thường được dùng để làm đồ mỹ nghệ bằng gỗ hoặc vật liệu cho các công trình xây dựng – cầu cống. lá dừa được sử dụng làm mái nhà hoặc một số thủ công mỹ nghệ như đan giỏ, tranh, chổi dừa khô có thể được sử dụng để làm chất đốt. Nước dừa chứa nhiều chất chống oxy hóa và vitamin, nó được dùng làm nước giải khát. Nước cốt dừa có thể được dùng làm gia vị trong các món ăn giải khát như chè hoặc trong một số món: thịt kho. Gáo dừa có thể được sử dụng để làm nhạc cụ thủ công hoặc đơn giản như một cái muôi. Xơ dừa được dùng để bện dây thừng hoặc làm thảm, tranh ghép cho tàu thuyền, nó cũng có thể được sử dụng làm phân bón. gáo dừa có thể dùng làm than củi. Rễ dừa có thể được dùng làm thuốc nhuộm hoặc thuốc sát trùng.

Dường như không chỉ có giá trị kinh tế, trái dừa đã thực sự để lại ý nghĩa trong đời sống của người dân, đặc biệt là người dân Bến Tre. cây đó đã trở thành cây gia đình, một người bạn hiền lành che chở. dừa từ lâu đã trở thành nguồn cảm hứng vô tận trong văn học:

“rặng dừa xanh tỏa bóng nhiều thuyền, dang tay đón gió, gật gù gọi trăng, thân dừa trắng tháng năm, dừa – đàn heo con nằm trên cao”

(dừa, mái đăng khoa)

hoặc tương tự:

“Thân dừa với vết đạn nước ngọt. gói thức ăn thơm và quần áo treo cùng với trái cây trong vườn ”

(bóng dừa)

Không chỉ là nguồn cảm hứng sáng tác cho văn học, dừa còn là chất liệu của nhiều bài hát: “hát về cây dừa quê tôi” (hoai thanh) và nhiều tác phẩm hội họa.

dừa là loại cây có sức sống tốt nên kỹ thuật chăm sóc không quá phức tạp, dừa không kén đất trồng, tuy nhiên nên trồng dừa ở những nơi gần kênh rạch, nên chọn những giống dừa có sức sống. chiều cao khoảng 0,3 mét ngoài ra cũng cần chú ý đến việc bón phân cho cây. Ba tháng đầu phải che phủ cho dừa, chăm sóc, cung cấp đủ nước cho dừa, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh.

Cây dừa tồn tại trong tâm thức của người Việt Nam, đặc biệt là người dân Bến Tre, như một loài cây nhân hậu, thân thuộc, thân thương như một người bạn. vì vậy, mỗi người cần có ý thức giữ gìn và bảo vệ loài cây quý giá đó.

thuyết minh về cây dừa – mẫu 7

Kể từ khi học tiểu học, chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã từng ngâm nga vài câu thơ của Trần Đăng Khoa:

“rặng dừa xanh tỏa bóng nhiều thuyền, dang tay đón gió, gật gù gọi trăng, thân dừa trắng tháng năm, dừa – đàn heo con nằm trên cao”

những dòng thơ ấy gợi nhớ đến một loài cây thơm mát gắn bó với người Việt Nam quanh năm, đặc biệt là người dân miền sơn cước: cây dừa.

dừa là biểu tượng của lũy tre, cũng giống như cây chè ở thái nguyên hay cây cam – hà giang. Là loại cây có cấu tạo hơi đặc biệt, thân thẳng, cao và không có cành. lá mọc từ thân, dài tới năm sáu thước, tỏa ra màu xanh lục. hoa dừa cạn màu trắng, xếp thành nhóm với keo sơn, gồm hoa đực và hoa cái. hoa dừa thụ phấn nhờ gió. quả dừa chắc, có ba cạnh, da xanh nhẵn, bên trong vỏ dừa có một lớp xơ màu nâu nhạt. sọ dừa bao gồm cơm dừa và nước dừa. nước cốt dừa có màu trắng sữa, hơi giòn và ngọt, nước dừa trong, thanh rất đẹp. dừa là một bó rễ, màu nâu, sâu và khỏe.

Dừa được biết đến với sức sống lâu bền và bền bỉ, tuy nhiên loại đất thích hợp nhất để trồng dừa là đất pha cát với khí hậu nóng ẩm. Các vùng ven biển Việt Nam rất thích hợp cho việc nuôi trồng loài cá này. Không chỉ vậy, do chịu mặn nên dừa cạn còn được trồng rộng rãi ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Theo đặc điểm sinh trưởng và cấu tạo, có thể chia dừa thành dừa lùn và dừa cao. tuy nhiên, xét về công dụng, có thể chia dừa thành các nhóm giống dừa uống nước: dừa xiêm xanh (nước ngọt), dừa xiêm xanh (nước có hàm lượng đường cao), dừa xiêm xanh, dừa xiêm xanh ruột hồng. nhóm tiếp theo là các loại dừa lấy dầu: dừa xanh và vàng, dừa xanh dâu vàng, dừa dứa hoặc dừa sáp.

cây dừa có nhiều công dụng. Phần cùi dừa trắng, ngọt, bùi không chỉ ăn trực tiếp được mà còn có thể làm nguyên liệu trong công nghiệp chế biến bánh kẹo: mứt dừa, kẹo dừa, hoặc dùng để pha chế mỹ phẩm: son dưỡng môi, dầu dừa, dầu gội đầu. , kem đánh răng dừa. Vào một buổi trưa hè nóng nực, được ngồi dưới bóng dừa và thưởng thức vị thanh mát, ngọt dịu của nước dừa thì dễ chịu vô cùng. Xơ dừa có thể được sử dụng để bện dây thừng, sản xuất một số thủ công mỹ nghệ, gáo dừa có thể được sử dụng làm nguyên liệu để sản xuất phân bón. gáo dừa thích hợp để làm nhạc cụ dân tộc hoặc dùng để kéo nước. Bằng lá dừa, người ta lợp nhà, tàu dừa dùng để trang trí cửa hoa vào mỗi ngày vui. lá dừa khô được làm thành đuốc để thắp sáng đường đi trong điều kiện thiếu sáng hoặc đan thành những món đồ thủ công mỹ nghệ đơn giản. thân dừa dùng làm cầu bắc qua kênh, làm cột xây nhà hoặc làm đĩa đựng đũa. Dừa không chỉ có giá trị trong nước mà nhiều sản phẩm từ dừa được dùng để xuất khẩu mang lại giá trị kinh tế cao.

Khi đến những vùng ven biển, người ta bắt gặp những rặng dừa xanh cao vút chắn gió. Ngày qua ngày, kén đối với người dân miền biển, người dân bến tre trở thành người canh giữ, người bạn tri kỷ, một nét độc đáo:

“Thấy dừa thì nhớ bến tre, thấy hoa sen thì nhớ quê tháp mười. dừa cũng rất tự nhiên đi vào thơ ca, nhạc họa, nghệ thuật để thưởng cho ai có một cây dừa hãy yên nghỉ chờ người em yêu ”

hoặc:

Xem thêm: Em hãy tự giới thiệu về bản thân (18 mẫu) – Văn 6

“Trong thân dừa có vết đạn, gáo dừa, dừa! Bao nhiêu tuổi rồi mà lá vẫn xanh đến tận bây giờ, tôi có nghe gió xưa gọi lá dừa xào xạc hay tiếng vung kiếm?

dừa còn được dùng để xếp hình cho trẻ em nông thôn:

“Một người mẹ chăm chín mười đứa con không ăn không uống no”

(nó là gì?)

Kỹ thuật chăm sóc dừa không quá phức tạp. bạn nên chọn trồng dừa ở đất pha cát, vùng khí hậu nhiệt đới ẩm. Trong quá trình trồng chú ý bón phân, bón phân, phòng trừ sâu bệnh thường xuyên để cây sinh trưởng và phát triển tốt.

Cây dừa giống như người Việt Nam là ngay thẳng, khỏe mạnh và thanh cao, mộc mạc, giản dị nhưng có giá trị vật chất và tinh thần to lớn. hiểu điều đó để mỗi người thêm yêu quý và trân trọng loài cây đó.

thuyết minh về cây dừa – mẫu 8

“những rặng dừa xanh ngắt bao con thuyền, những cánh tay dang rộng đón gió, gật gù gọi trăng trắng dừa tháng Năm dừa – heo con nằm trên cao”

Hình ảnh cây dừa đã đi vào thơ ca, nhạc họa một cách rất tự nhiên. trái dừa là một hình ảnh rất gần gũi, thân quen, thân thương gắn liền với tuổi thơ của chúng ta.

Nguồn gốc của loài thực vật này còn gây tranh cãi, vì một số học giả cho rằng nó có nguồn gốc từ Đông Nam Á, trong khi những người khác cho rằng nó có nguồn gốc từ Tây, Bắc và Nam Mỹ. Đến nay, dừa đã được trồng phổ biến và xuất hiện ở nhiều nơi trên cả nước. Trên thế giới, dừa cạn thường phân bố ở Châu Á – Thái Bình Dương. Ở Việt Nam, dừa thường tập trung từ Quảng Ngãi đến Cà Mau, nhưng chủ yếu ở Bình Định và Bến Tre, có nhiều loại dừa như dừa xiêm, dừa xiêm, dừa nếp, dừa lửa, dừa dâu, dừa sáp. nhưng nhìn chung các loại dừa về cơ bản đều giống nhau và đều có những lợi ích riêng giúp ích cho cuộc sống của con người.

hầu hết tất cả các loại dừa đều có đặc điểm và cấu tạo giống nhau. thân dừa hình trụ, có sọc trên thân, cao, chắc, màu nâu đen, cao khoảng 20-30 cm, đường kính rộng 45 cm. đối với dừa cảnh, thân thường xanh có nhiều khía với tán lá xòe ra như chiếc ô khổng lồ. lá dừa xanh, tán lá rất dài và rộng. mỗi cây dừa có nhiều lá. khi già, lá chuyển sang màu vàng, sau đó khô héo và rụng. phải nhìn thật kỹ mới thấy những bông hoa nhỏ li ti màu trắng thành từng chùm trông thật bắt mắt. cây ra hoa và sau đó kết trái. những trái dừa tròn, nằm trên lá, kết thành chùm như những chú heo con nằm vắt vẻo. cây dừa rất nhiều trái, trái thành từng buồng, mỗi cây có nhiều buồng, mỗi buồng dừa cho nhiều trái, trung bình mỗi buồng từ năm đến mười trái dừa, có loại trái trên hai trái. Quả dừa gồm hai phần là phần vỏ và phần nước bên trong được ngăn cách bởi một lớp cùi trắng. Để lấy được nước cốt từ quả dừa, đây là công đoạn rất khó, phải cạo bỏ lớp vỏ ngoài và lớp xơ dừa, sau đó dùng tăm / que chọc vào mắt to nhất rồi dùng ống hút luồn vào. Có thể lấy nước bằng cách cắt bỏ một phần vỏ ở phía đối diện của thân dừa để phần vỏ cứng bên trong tiếp xúc với thùng chứa.

Mọi người có nhiều cách sử dụng khác nhau đối với trái dừa. mỗi phần của quả dừa hầu như đều chứa đựng những lợi ích khác nhau. Chúng ta không chỉ biết công dụng của quả dừa để ăn mà chúng ta còn biết nhiều công dụng khác. thân dừa dùng làm cột nhà, hoặc khi dừa già lá héo rũ, khô héo dùng đun, đốt rất nhanh. Ngoài ra, thân dừa còn có thể dùng làm đồ mỹ nghệ hoặc làm vật liệu cho một số công trình xây dựng. Củ dừa có thể được dùng làm chất tạo màu, sát trùng súc miệng hoặc chữa bệnh kiết lỵ và còn được dùng để đánh răng. lá dừa nước rộng thênh thang nên che mưa che nắng. xơ dừa dùng để làm dây thừng, hoa dừa dùng để trang trí. phần có tác dụng tuyệt vời là ở quả dừa. bên trong quả có chứa nước dừa thơm ngon, béo ngậy có thể dùng để uống giúp làm đẹp da hoặc dùng để nấu cơm, xôi với dừa nạo nhuyễn chúng ta sẽ có một món ăn thơm ngon, béo béo và giàu chất dinh dưỡng. xôi. Người ta còn biết dùng nước dừa đun sôi để làm dầu dừa dưỡng da và tóc. Cùi dừa dùng để kho thịt, làm thạch dừa hay dùng để làm kem dừa trong những ngày nắng nóng hay dùng làm mứt trong mỗi bữa tiệc Tết. khi sử dụng nội thất xong, họ còn dùng gáo dừa để làm đồ gia dụng hoặc nấu nướng…

cây dừa có nhiều tác dụng quan trọng đối với đời sống con người. Từ lâu, nó đã trở thành biểu tượng của dân tộc Việt Nam bởi tinh thần kháng chiến bất khuất, dám đối mặt với mọi khó khăn để ngày càng vươn cao.

thuyết minh về cây dừa – mẫu 9

“dừa, dừa! Bạn bao nhiêu tuổi rồi mà lá vẫn xanh đến bây giờ? ”

Trong các bài đồng dao, trong các bài hát ru, cây dừa đã trở thành người bạn của dân tộc Việt Nam. dừa đã gắn liền với quê hương đất nước, với cát trắng và nắng vàng từ ngàn đời nay với những chiếc lá xanh tươi.

Không chỉ ở Việt Nam mà ở khắp các châu lục, đuông dừa là một loại cây thuộc họ ráy. Các nghiên cứu khoa học vẫn chưa tìm ra câu trả lời chính xác về việc dừa có nguồn gốc từ đâu, nhưng qua nhiều năm phát triển, dừa đang trở nên rất phổ biến, đặc biệt là ở các vùng nhiệt đới như Châu Á và ven biển Thái Bình Dương. Ở nước ta, dừa thường tập trung ở các tỉnh miền Trung, nổi tiếng nhất là ở Bến Tre và Bình Định.

Thân dừa rất cao, một số cây có thể cao tới ba mươi mét. Đuông dừa cũng có thân to khỏe, đúc hình trụ vững chắc, trên thân có các vệt do sẹo để lại sau khi lá già và rụng xuống đất. dừa càng già thì thân càng ngả màu bạc theo năm tháng.

“rặng dừa xanh vươn bao thuyền, dang tay đón gió, gật đầu gọi trăng”

(dừa, mái đăng khoa)

Như nhà thơ đã miêu tả, cây dừa có tán rộng với những chiếc lá dài màu xanh và có nhiều mạch. thân cao, tán lá dày xanh cho những ngày nắng. Cây dừa sừng sững như một chiếc ô khổng lồ, vươn những chiếc lá dài xanh mướt để che đi cái nắng gay gắt gay gắt, mang lại bóng mát cho con người khi nghỉ ngơi. lá dừa có hình lông chim với một gân chính dài và cứng, từ đó các gân chính nhô ra trên từng lá riêng lẻ. mỗi khi có gió thổi, những tấm riêng lẻ đó va vào nhau tạo ra tiếng nổ lách tách rất vui tai. Du khách cũng thích thú khi được tắm biển, nằm dài trên bãi cát trắng mịn dưới những rặng dừa rợp bóng, lắng nghe bản giao hưởng tiếng sóng vỗ rì rào và tiếng lá xào xạc như đang hát. dừa cạn cũng có hoa, nhưng hoa nhỏ và màu trắng. Do kích thước nhỏ, lại được tìm thấy ở độ cao lớn nên ít người nói đến hoa dừa. nhưng hoa dừa vô cùng quan trọng. từ những bông hoa bé nhỏ ấy, chúng ta có những trái dưa thơm. trái dừa phát triển từ hoa, vỏ ngoài màu xanh, cứng, nhẵn và có ba gờ nổi rõ rệt. do đó, quả dừa không tròn như nhãn, cam, bầu dục như xoài, nhưng có hình dáng rất độc đáo và đặc trưng. dừa là một loại hạt có xơ, vỏ của quả dừa được tạo thành từ nhiều lớp xơ dừa xếp chồng lên nhau khá cứng nên thường được gọi là sọ dừa hay gáo dừa. Bên trong những lớp thớ gỗ đó là cùi dừa và nước dừa, một nguyên liệu ẩm thực phổ biến. với dừa non, cùi thường mỏng, mềm nên thường được lấy nước. Với những quả già vỏ bên ngoài chuyển sang màu nâu, cùi dừa dày chắc nên dùng để lấy cùi. Để có được dừa non bạn phải hái nhưng với dừa già bạn chỉ cần đợi cho rụng và thu hoạch. dừa cũng được chia thành nhiều loại như dừa xiêm trái nhỏ, nước rất ngọt; dừa mắc khén cho trái to; dừa cháy có vỏ màu vàng hồng như lửa.

Dừa không chỉ cung cấp bóng mát cho con người trong những ngày hè nóng nực mà nó còn có nhiều công dụng khác. Hầu hết tất cả các bộ phận của cây dừa đều có thể sử dụng và làm nguyên liệu cho cuộc sống hàng ngày. Nước dừa ngoài tác dụng giải khát còn có thể dùng để chế biến các món ăn như kho cá, làm nước chấm. Cùi dừa có thể ăn trực tiếp và thêm vào các món ăn như thịt kho dừa, chè để tăng hương vị. Là người dân Việt Nam, không ai là không biết đến dừa ben tre, đặc biệt là kẹo dừa ben tre với màu sắc ngọt ngào và hương dừa thơm thanh dễ chịu. Ngày nay, người ta cũng đã phát minh ra dầu dừa, một sản phẩm làm đẹp được nhiều người ưa chuộng. với sọ dừa có thể dùng làm gáo nước, rễ dừa làm thuốc chữa bệnh, thân dừa làm cầu an toàn.

không chỉ tồn tại trong đời thường, trái dừa còn đi vào văn học. trong ca dao như một hình ảnh quen thuộc của làng quê Việt Nam:

“rặng dừa xanh vươn bao thuyền, dang tay đón gió, gật đầu gọi trăng”

le anh xuan, một nhà thơ hiện đại cũng có những bài thơ về cây dừa với những vần thơ thân thương gọi là “dừa”. dừa cũng đi vào âm nhạc, trở thành biểu tượng của một vùng quê trong “thế tre”.

“Tôi lớn lên, nhìn thấy hàng dừa trước ngõ hàng dừa ru tôi ngủ mỗi chiều. Mỗi chiều nghe tiếng dừa vi vu trong gió, tôi lại hỏi bà tôi:” Hàng dừa bắt đầu có từ bao giờ. ” ? “

Quả dừa đã gắn bó với tuổi thơ của bao người Việt Nam, lớn lên cùng những đứa trẻ làn da sạm đi vì nắng gió, che chở cho tâm hồn người Việt Nam từ bao đời nay.

thuyết minh về cây dừa – mẫu 10

Cây dừa – một loài cây khá phổ biến ở Việt Nam. Đây là loại cây có giá trị thương mại và tinh thần rất lớn đối với nước ta.

Hiện nay, không có tài liệu nghiên cứu nào ghi lại chính xác nguồn gốc của đuông dừa. nhưng không thể phủ nhận rằng ngày nay đuông dừa đã được trồng ở hầu khắp mọi nơi trên thế giới.

Dừa là loại cây có thể phát triển tốt trong điều kiện tự nhiên nhiệt đới, hải đảo và ven biển. do đó, người ta thường trồng rất nhiều dừa ở các vùng ven biển. ở Việt Nam, vùng trồng dừa nhiều nhất là bến tre và bình định, ngoài ra còn có các đảo lớn nhỏ.

Dừa không có quá nhiều loại. Theo đặc điểm hình thái và mục đích sử dụng, người ta chia dừa xiêm thành hai loại: dừa cao và dừa lùn. Cây dừa giống khi trưởng thành cao khoảng 12-20 m, lớn nhanh nhưng sau 5-7 năm mới cho trái. trái to, cùi dừa dày và hàm lượng dầu dừa cao. dễ trồng, chống chịu tốt. còn dừa xiêm lùn trưởng thành thường cao dưới 10 m, sinh trưởng chậm nhưng khoảng 3-5 năm sau mới ra hoa, kết trái. dừa trái nhỏ, cùi mịn, nhiều nước, chủ yếu dùng làm nước uống. Ngoài hai nhóm trước, có rất nhiều giống dừa được trồng để phù hợp với khí hậu và điều kiện trồng trọt của từng vùng.

Về cấu tạo, thân dừa mọc thẳng, hình trụ, cao, chắc, màu nâu đen. có nhiều vết trầy xước bầm tím. lá dừa nước chia thùy, phiến lá dài từ 3 đến 7 m, chia thành nhiều phiến lá nhỏ. lá mọc chủ yếu ở phía trên nên đôi khi nhìn từ xa cây dừa giống như một chiếc ô khổng lồ. Theo thời gian, cây phát triển cao hơn, lá ở gốc trước sau đó rụng dần để lại sẹo trên thân cây. Hoa dừa có màu trắng ngà, từ nách lá biến thành những hạt dẻ nhỏ. mỗi giống trung gian sẽ ra hoa vào các thời điểm khác nhau, nhưng trung bình khoảng 30 đến 40 tháng sau khi trồng. hoa đực và hoa cái sẽ tự thụ phấn hoặc giao phấn với nhau, kết thành quả. dừa mọc thành từng chùm, chúng kết lại với nhau. mỗi chùm nên có từ mười đến mười lăm quả. Dừa có năm lớp bao bọc lấy nhau. lớp thứ nhất là lớp ngoài cùng, cứng và có màu xanh lục. phần tiếp theo là lớp sợi, rồi đến phần gáo dừa, cùi dừa và nước dừa bên trong. Khi dừa non, cùi dừa mỏng, có màu trắng trong. Khi dừa phát triển tốt, cùi dừa sẽ chuyển sang màu trắng sữa và đặc lại khi dừa già. lớp sợi sẽ cứng lại và biến thành gỗ. Rễ dừa là loại rễ chùm bám vào mặt đất để hút chất dinh dưỡng và nuôi dưỡng cây. lúc đầu còn non, rễ màu trắng lớn dần và chuyển sang màu nâu đỏ.

Dừa có nhiều công dụng hữu ích. mỗi bộ phận có một chức năng khác nhau. thân cây làm cột chống hoặc làm đồ mỹ nghệ, vật liệu xây dựng, lá dừa héo làm chất đốt bảo vệ môi trường. rễ là nguyên liệu quan trọng để làm thuốc nhuộm, chất sát trùng để làm sạch miệng hoặc chữa kiết lỵ, đánh răng. tán lá xòe rộng nên thường được trồng ở các khu du lịch để tạo vẻ đẹp thẩm mỹ và dùng làm dù che nắng. trái dừa có rất nhiều công dụng. nước dừa có vị béo ngọt mà không ngán, giải khát và đẹp mắt. dừa nạo nhuyễn nấu với xôi hoặc thịt kho sẽ khiến món ăn thêm phần hấp dẫn. Đặc biệt, phải kể đến món “thạch dừa”, một món ăn rất được ưa chuộng, đặc biệt là trẻ em. Vào mỗi dịp lễ Tết, người ta còn chưng cùi dừa non trắng ngần để chế biến thành các loại mứt có màu sắc khác nhau, có vị ngọt tự nhiên vô cùng hấp dẫn. dầu dừa nấu từ cùi cũng là một loại mỹ phẩm cực kỳ an toàn, dưỡng tóc và môi cực kỳ hiệu quả…

do đó, đuông dừa là một loài cây hữu ích cho con người. Quả dừa cũng đã gắn bó với đời sống của người Việt Nam từ xa xưa, trở thành biểu tượng cao đẹp của dân tộc Việt Nam.

thuyết minh về cây dừa – mô hình 11

Dừa là loại cây dễ trồng ở nước ta. Xu hướng sử dụng đồ mỹ nghệ từ đuông dừa ngày càng trở nên phổ biến trên thế giới. các sản phẩm từ dừa có tiềm năng xuất khẩu lớn, mang lại nhiều ngoại tệ cho đất nước.

Dừa được trồng rải rác khắp các vùng quê Nam Bộ, đặc biệt là ở Bến Tre, tỉnh Bình Định. cây dừa cao, khỏe, màu nâu, hình trụ và có sọc trên thân. dừa có nhiều lá, lá dừa khá dài và mỏng. dừa có hoa nhỏ li ti, màu trắng và không có mùi hắc. quả phát triển từ hoa, bên ngoài dày xanh, bên trong có cùi dừa và nước dừa. có nhiều loại dừa khác nhau. Dừa xiêm: Loại dừa này thường nhỏ, có màu xanh, nước dừa rất ngọt, thường được dùng để uống. quả thường to, vỏ xanh đậm, thường được dùng trong chế biến thực phẩm. dừa nếp có trái màu vàng xanh. còn dừa lửa sẽ có lá đỏ, trái vàng hồng. Dừa dâu có trái rất nhỏ, thường có màu hơi đỏ. Dứa dừa có quả nhỏ, màu xanh, nước ngọt, vì có mùi thơm như dứa nên được gọi là dừa dứa. cuối cùng là dừa sáp: loại này có cùi dừa vừa xốp, vừa mềm, dẻo như bột nhào, đồng thời có màu vàng sáp, chỉ có ở vùng cầu (tra vinh).

Tiềm năng sản xuất và xuất khẩu cây dừa là rất lớn, công nghệ chế biến đã được hình thành: tẩm sấy chống mối mọt, tạo hình, đánh bóng, phủ nilon chống thấm trên bề mặt sản phẩm. xu hướng sử dụng hàng thủ công từ cọ dừa: túi, đĩa, ly, lọ, chén, đũa, khay, hộp. Ở các nước phương tây ngày càng phổ biến. dừa có thể làm được nhiều thứ: thân dừa kéo lá, đan bao, làm chổi; gáo dừa làm than hoạt tính, làm chén, đĩa, tô, thân dừa già làm đũa, làm cột nhà, gáo dừa làm dây thừng an toàn. vào mùa khô, nước dừa là một món ăn vặt sạch và bổ dưỡng tuyệt vời. Cùi dừa già được dùng làm nguyên liệu chế biến các món ăn, thức uống, nấu với dầu dừa, làm xà phòng. Nước ta thường chế biến dừa để tạo ra nhiều sản phẩm như: bánh dừa, kẹo dừa, mứt dừa, và nhiều món ăn dân tộc truyền thống làm từ dừa: bánh tét, chuối nếp nướng.

Đặc biệt, nước dừa được sản xuất thành sản phẩm thông qua quy trình công nghệ sinh học. Nước dừa cung cấp thức ăn cho nấm men saccharomyces để tạo ra một loại protein đơn bào, là nguồn bổ sung protein thực vật cho con người. giấm hoặc các sản phẩm nước giải khát từ nước dừa lên men, chẳng hạn như đồ uống đóng chai, nước dừa có ga. nước dừa còn được chế biến thành rượu với hương vị đặc trưng. nước cốt dừa tạo ra nước cốt dừa đóng hộp, sản phẩm được chiết xuất từ ​​dừa nạo được chế biến thành sữa đặc có đường. mới đây, các nhà khoa học còn sử dụng vi khuẩn để tạo thạch dừa. Thạch dừa là đặc sản dai, giòn, góp phần tăng cường chất xơ giúp cơ thể bài tiết, kích thích tiêu hóa, tạo cảm giác sảng khoái.

<3, giỏ, lọ và nhiều loại: chén, cốc, đĩa, khay trà và các đồ trang trí nội thất khác như: voi, ngựa, gà và tranh treo tường.

do đó, dừa là một loại cây vô cùng hữu ích đối với con người. cây dừa cũng đã trở thành một nét đẹp biểu tượng của miền Tây sông nước.

thuyết minh về cây dừa – mô hình 12

Dừa không chỉ là cây ăn quả, cây cảnh mà còn là cây gia truyền của nhiều làng quê Việt Nam. Cây dừa đã gắn bó với đời sống của người dân Việt Nam và trở thành biểu tượng của người dân, trong đó phải kể đến xứ dừa bến tre.

Có thể nói, ở bất cứ cánh đồng nào trên đất nước Việt Nam ta cũng có thể bắt gặp thấp thoáng những cây dừa nước. Có hai loại dừa: dừa cao và dừa lùn. Dừa lùn thường được trồng làm cảnh, dừa cao chủ yếu trồng lấy trái được chia thành các loại dừa như: dừa xiêm, dừa chẻ, dừa nếp, dừa lửa, dừa dâu, dừa dứa, dừa sáp.

Xem Thêm : Bài 1 trang 92 SGK Ngữ văn 9 tập 1 | soạn bài Miêu tả trong văn bản tự sự

Các bộ phận của cây dừa bao gồm: thân, lá, hoa, buồng và quả. thân dừa cao khoảng 20-25 m, trên thân dừa có những khía giống như vằn hổ, thường có màu nâu sẫm, đường kính khoảng bốn mươi cm. Với dừa cảnh, thân dừa thường có màu xanh, có nhiều khía, đốt ngọn là nơi lá ôm vào thân rồi tỏa ra ngoài. lá dừa to, màu xanh, gồm nhiều mạch, khi già lá chuyển dần sang màu vàng, sau héo có màu nâu. hoa của cây dừa có màu trắng, nhỏ, xếp thành từng nhóm.

Cây dừa ra hoa rồi kết trái, quả dừa có lớp vỏ dày bên ngoài. Bên trong mỗi lớp vỏ cứng là cùi dừa và nước dừa. cây dừa rất nhiều trái, trái kết thành từng buồng, mỗi cây có nhiều buồng, mỗi buồng dừa cho nhiều trái, trung bình mỗi buồng từ năm đến mười trái dừa, có loại hơn hai mươi trái.

Quả dừa không chỉ để ăn quả mà các bộ phận của nó còn được dùng làm nhiều việc. nhiều người đã dùng những khúc dừa bắc qua con mương nhỏ để làm cầu. Vì thân dừa rất chắc nên người ta đã dùng nó để làm cột, khung để xây nhà, hoặc tạo ra các món đồ thủ công hay các món ăn khác. bông dừa tươi dùng làm đồ trang trí rất đẹp. đọt dừa non có thể làm gỏi, lăn bột, xào, rất thích hợp cho người ăn chay. Trong đó, có một món ăn đặc biệt mà nhiều người chưa biết đến, đó là con đuông dừa (hay còn gọi là đuông dừa). Vì chúng ăn đọt dừa non nên sâu dừa có nhiều múi, đó là lý do chúng được chế biến thành nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng.

Quả dừa luôn được coi là bộ phận có giá trị nhất của cây dừa. dừa non cắt lấy nước uống. Ngoài ra, nước dừa dùng để kho cá, thịt, làm nước màu. cùi dừa được dùng để làm mứt, cơm dừa dày được nghiền, vắt nước cốt để làm kẹo dừa, nấu với dầu dừa, và làm xà phòng. bã dừa được dùng để làm bánh dầu, bón hoặc làm thức ăn cho gia súc. Vỏ cứng của dừa được dùng làm than hoạt tính, chất đốt hoặc làm đồ thủ công mỹ nghệ rất phổ biến ở các nước phương Tây. xơ dừa được đập ra dùng làm thảm, nệm, dép chuyên dùng cho người bị bệnh phong thấp, bện làm dây thừng, lưới đắp bờ kè chống sạt lở bờ sông. Lá dừa có thể lợp nhà, làm áo, nón, ngoài ra còn được dùng làm chất đốt thông thường để nấu nướng ngoài đồng, lá dừa khô buộc làm đuốc dùng trong bóng tối.

Có thể thấy, cây dừa không chỉ mang lại cảnh đẹp cho cuộc sống, cung cấp cho con người những món ăn ngon, bổ dưỡng mà còn có rất nhiều công dụng đối với đời sống con người. Cây dừa cũng đã trở thành biểu tượng của dân tộc Việt Nam với tinh thần kháng chiến bất khuất, đối mặt với mọi khó khăn để ngày càng vươn cao hơn nữa.

thuyết minh về cây dừa – mô hình 13

“Bến tre dừa ngọt, sông dài, bến tre xanh bất tận”

Nói đến bến tre, chúng ta không thể không nhắc đến dừa, một loại cây quen thuộc với người Việt Nam. đi dọc dải đất miền Tây đầy nắng gió, nhất định chúng ta sẽ bắt gặp những rặng dừa với bóng mát xanh mướt. Cây dừa không chỉ làm đẹp cảnh quan làng quê mà còn có nhiều công dụng hữu ích đối với con người.

Dừa là loại cây dễ trồng, có thể trồng ở nhiều loại đất khác nhau nhưng thích hợp nhất là đất cát pha, chịu mặn tốt nên ở Việt Nam dừa chủ yếu được trồng ở đồng bằng sông Cửu Long. .

Dừa được chia làm nhiều loại, trong đó có hai loại phổ biến là dừa xiêm và cơm dừa nạo sấy. Giống dừa xiêm sẽ cho ra nước uống, còn giống dừa khô sẽ dùng để lấy dầu dừa nguyên chất. Ngoài ra còn có các loại dừa đặc biệt khác, chẳng hạn như dừa sọc, dừa sáp và dừa dứa.

Mặc dù được chia thành nhiều giống khác nhau, hầu hết các cây dừa đều có cấu trúc giống nhau. thân dừa mọc thẳng, không phân cành, cao khoảng 20 đến 25 m. Thân dừa là đặc điểm để đánh giá khả năng sinh trưởng của cây vì dừa thân cao chỉ phát triển mạnh sau 4 đến 5 năm. lá dừa xanh, dài, chia thành nhiều mạch treo như lá chuối, nhưng không liên tục như lá chuối mà mỗi lá chia thành nhiều nhánh. Một cây dừa sẽ có khoảng 30 đến 35 lá, khi trưởng thành mỗi lá sẽ dài từ 5 đến 6 m. rễ dừa sinh ra liên tục ở gốc thân, không có ụ rễ. rễ không có lông hút mà chỉ có rễ nuôi dưỡng. Khi cây dừa được 5 tuổi nó có 548 gốc và khi 13 tuổi sẽ đạt 5200 gốc.

Hoa cây dừa có màu trắng và nhỏ, đơn tính, hoa đực và hoa cái riêng biệt nên hoa cây dừa thụ phấn chủ yếu nhờ gió và côn trùng. dừa được sinh ra từ hoa. dừa tròn quanh thân dừa theo từng buồng. mỗi buồng từ 5 đến 10 quả. độ cứng của vỏ dừa, độ cứng của cùi dừa và độ ngọt của nước dừa bên trong sẽ tùy thuộc vào độ “già” của quả dừa. Khi thu hoạch dừa, người dân phải trèo lên cây dừa để vặn, xoay, chặt dừa để dừa rơi xuống đất, hoặc có thể đứng trên mặt đất dùng que tre để chặt dừa bị đổ.

cây dừa đã cống hiến hết sức mình để phục vụ cuộc sống của con người. Có thể nói, chúng tôi tận dụng tối đa các bộ phận của quả dừa vì chúng có giá trị kinh tế và giá trị sử dụng. những thân dừa vững chãi được đục đẽo thành xuồng giúp bà con miền Tây đi lại trong những ngày lũ hoặc chèo qua rừng ngập mặn. gỗ dừa còn được dùng để làm đồ mỹ nghệ. lá dừa khô có thể dùng làm chất đốt trong bếp làng, làm mái che, làm thúng, ngoài ra chúng ta cũng có thể dùng lá dừa để tạo nên một chiếc chổi dừa độc đáo. thậm chí rễ dừa còn có thể dùng để làm thuốc nhuộm …

Xem thêm: Soạn bài Việt Bắc (tiếp theo) (chi tiết)

và phần giá trị nhất có lẽ là trái dừa. Nước dừa có vị ngọt mát có tác dụng làm dịu cơn khát trong những ngày nắng nóng. cùi dừa được dùng để kho thịt, làm mứt dừa hay kẹo, những món ăn quen thuộc của người Việt. xơ dừa được tách ra và bện thành những sợi dây chắc chắn, nó còn là nguyên liệu cần thiết để sản xuất than củi. dừa cũng là một phương pháp làm đẹp hiệu quả cho chị em phụ nữ. dầu dừa có tác dụng làm đẹp da, chống nứt nẻ và làm mượt tóc. người xưa cũng ca tụng dầu dừa với câu tục ngữ:

“Độc thân, trang điểm, với chồng, tôi xức nước hoa dầu dừa.”

Thực tế, cây dừa đã gắn bó với người dân Việt Nam từ bao đời nay. bóng dừa xoa dịu tâm hồn, dừa tạo ra giá trị kinh tế giúp người dân có thêm thu nhập. rặng dừa cũng đi vào thơ ca, tạo nên nét giản dị trong tâm hồn người Việt. vì vậy, dừa xứng đáng là loài cây được nhiều người yêu mến và trân trọng.

thuyết minh về cây dừa – mẫu 14

Khi tôi còn nhỏ, tôi thấy một hàng dừa trước ngõ đã ru tôi vào giấc ngủ mỗi chiều. mỗi buổi chiều, nghe tiếng dừa vi vu trong gió, tôi lại hỏi ông tôi: có khi nào trái dừa không?

>

Cây dừa từ lâu đã gắn liền với đời sống sinh hoạt của người Việt Nam, là biểu tượng của vùng quê yên ả, thanh bình. cây dừa gắn bó, gần gũi và thân thuộc nơi phố thị gợi cho ta nhớ đến vẻ đẹp của người nông dân, vẻ đẹp của công việc. Vậy, đã bao giờ chúng ta tự hỏi mình câu hỏi giống như cậu bé trong bài thơ ‘oh coco’ chưa? bạn đã bao giờ có chính cây dừa chưa? cây dừa bắt nguồn từ đâu? cây dừa lớn lên và nở hoa, và làm thế nào nó kết trái? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về đuông dừa.

Nguồn gốc của cây dừa từ đâu thì không ai biết chắc, chỉ biết rằng từ đời này qua đời khác cây dừa luôn xuất hiện và trở thành một phần trong cuộc sống của chúng ta. Cũng có người cho rằng cây dừa có nguồn gốc từ khu vực Đông Nam Á của chúng ta, nhưng cũng có những giả thuyết khác về nguồn gốc của loài cây này, chẳng hạn như ở Tây Bắc Nam Mỹ, vùng New Zealand, vùng Hawaii, … Do dừa có đặc tính sống rất đặc biệt nên cây dừa phân bố chủ yếu ở các khu vực như Châu Á, Thái Bình Dương, v.v. chúng là những vùng nắng, gió và mưa nhiều, mưa nhiều. lớn lên. và ở mảnh đất chữ s của chúng ta, dừa có rất nhiều, trải dài từ vùng trung du đến tận mũi đất thân yêu của đất nước.

thân dừa to cao, đường kính khoảng 40 – 50 cm, màu sắc pha giữa nâu đen và xanh, trên cây có những đốm xanh, phân thành nhiều khía rõ ràng. Đuông dừa có nhiều lá dài màu xanh ôm lấy thân đuông và xòe ra theo tán rộng. hoa nhỏ, màu trắng, hỗn tạp, có hoa đực và hoa cái trong cùng một cụm hoa. . dừa ra hoa liên tục, nhờ đó mà ta có những trái dừa. Trái dừa có được nhờ quá trình giao phấn hoa của dừa thường mọc thành từng buồng, mỗi buồng có khoảng từ 5 đến 10 trái. dừa có hai lớp, một lớp ngoài và một lớp trong. lớp vỏ dày bên ngoài và sợi dừa ở giữa ôm lấy cùi dừa và nước dừa bên trong. do đó, dừa liên tục kết trái, mang lại cho chúng ta một nguồn thu hoạch vô tận.

thuộc họ dừa có nhiều loại khác nhau: dừa xiêm, dừa xiêm, dừa cảnh, dừa sáp, … mỗi loại có những đặc điểm khác nhau, mang đến cho người dùng sự phong phú và đa dạng khi sử dụng.

Quả dừa có rất nhiều công dụng đối với cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Nhờ kích thước lớn nên thân dừa được nhiều người dùng làm cột nhà, làm cầu, làm gậy, v.v. Nước dừa thường được dùng để làm nước uống hoặc để tăng thêm hương vị cho các món ăn trong nhà bếp. xơ dừa được sử dụng rộng rãi để làm dây thừng. Rễ dừa cũng được sử dụng để làm thuốc nhuộm và chữa bệnh tại nhà. Dầu dừa được biết đến nhiều nhất trong lĩnh vực làm đẹp, nó có thể dùng để dưỡng da, chăm sóc tóc, … và cũng có thể dùng trong nấu ăn. dừa có rất nhiều công dụng mà chúng ta không thể liệt kê hết được, tùy vào mục đích sử dụng mà dừa mang lại cho chúng ta rất nhiều công dụng và giá trị.

Có thể thấy cây dừa mang lại cho chúng ta rất nhiều điều, nó có một ý nghĩa nhất định trong đời sống văn hóa và sinh hoạt của người Việt Nam. nó đã trở thành biểu tượng của hồn quê, của những người dân quê thân thiện, cần cù, chất phác, một nắng hai sương với đất trời nhưng vẫn mang dòng nước ngọt lành. nó là tinh hoa của đất trời để chúng ta góp phần xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn. cây dừa đã trở thành một giá trị tinh thần to lớn, đi vào lời ca, câu thơ, bài thơ của chúng ta. vì vậy, nó cũng đóng góp một phần không nhỏ vào kho tàng nghệ thuật của dân tộc ta.

Có dịp ra về, chỉ cần ngồi dưới gốc dừa nhâm nhi ngụm nước dừa tươi, mọi vướng bận dường như tan biến. Cây dừa đã đóng góp nhiều vào đời sống vật chất và tinh thần của người dân Việt Nam và là người bạn hữu ích của làng quê Việt Nam.

thuyết minh về cây dừa – mẫu 15

Dọc theo chiều dài hình chữ s của đất nước Việt Nam tươi đẹp, chúng ta sẽ bắt gặp nhiều loài cây quen thuộc và gần gũi như: dưa hấu, mít, nhãn, xoài ở miền Bắc; sầu riêng, cherimoya ở miền nam … và không thể không kể đến đuông dừa. Dừa là một loại cây rất quen thuộc với người Việt Nam. Đặc biệt, dừa cạn còn là một loại cây thiết yếu trong đời sống sinh hoạt của người dân vùng đất phương Nam này. dừa đóng một vai trò vô cùng thiết yếu và quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

dừa là một loài cây sống ở vùng ôn đới. dừa có thể chịu được thời tiết ở nhiều vùng, miền, địa hình khác nhau. Dừa cạn có thể trồng ở những nơi nhiều gió, nhiều cát như bãi biển, hoặc cũng có thể trồng trong đất liền. dừa là một cây thẳng đứng. dừa rất cao. chiều cao trung bình của cây dừa rơi vào khoảng 5m – 6m. thân dừa cao, thẳng, nhẵn. thân dừa nhưng nhẵn bóng như thân cây cau. Rễ dừa rất khỏe, có thể đâm sâu vào lòng đất mẹ, hút chất dinh dưỡng để nuôi cây. lá dứa dại là loại lá lớn. lá dừa nước màu xanh, to và mọc thành từng chùm dày. điều thú vị nhất của cây dừa là trái dừa. dừa theo loại. thuộc loại nước, lớp ngoài màu xanh đậm, thịt bên trong mịn, mọng nước. loại cùi dừa thì vỏ ngoài màu nâu, vỏ hơi cứng và cùi dày, ít nước, nước của loại dừa này thường chua, không ngọt như nước dừa xiêm.

Dừa là một loại cây có nhiều công dụng. Lá dừa có thể dùng để gói xôi, vừa giữ được mùi thơm của gạo nếp, vừa giúp xôi có thêm mùi thơm của cỏ cây tự nhiên vừa bảo vệ môi trường do hạn chế sử dụng các loại túi ni lông khó tách rời. trái dừa có thể được sử dụng để lấy nước. nước dừa là sản phẩm được mọi người ưa chuộng và tin dùng vì nước dừa không quá ngọt hay quá bổ, có vị thanh, nhẹ và tươi mát. rất thích hợp để uống trong thời tiết nắng nóng. dừa còn được dùng để chiết xuất nó trong các sản phẩm chăm sóc da rất tốt cho phụ nữ. cùi dừa đặc biệt có rất nhiều công dụng. có thể dùng để làm mứt dừa. Mứt dừa là món ăn không thể thiếu của người Việt Nam trong các dịp lễ tết, và đặc biệt là từ Tết đến xuân về. cùi dừa cũng có thể om với lòng heo rất ngon và béo ngậy. Đây là một món ăn phổ biến trong ẩm thực của mọi gia đình Việt Nam.

Vì vậy, cây dừa có rất nhiều công dụng hữu ích trong cuộc sống của chúng ta. Nó không chỉ tô điểm thêm vẻ đẹp của quê hương mà còn có những công dụng vô cùng hữu ích trong cuộc sống.

thuyết minh về cây dừa – mẫu 16

“rặng dừa xanh soi bóng bao con thuyền, dang tay đón gió, gật đầu gọi trăng”

có lẽ hình ảnh cây dừa đã trở thành hình ảnh quen thuộc với mọi người. ai chưa thưởng thức hương vị thơm ngon của nước dừa? Ở Việt Nam, dừa thường có nhiều ở các vùng ven biển, và đặc biệt dừa thường tập trung từ ngai vàng đến cà mau, nhưng phần lớn được tìm thấy ở Bình Định và Bến Tre.

Có nhiều tranh cãi về nơi xuất hiện đầu tiên của cây dừa, với một số học giả cho rằng nó có nguồn gốc từ đông nam châu Á, trong khi những người khác cho rằng nó có nguồn gốc từ tây bắc Nam Mỹ. dù bạn ở đâu thì đây cũng là một loại trái cây rất phổ biến đối với mọi người. dừa cạn thường sống ở vùng khí hậu nhiệt đới, mọc ở đất pha cát và có khả năng chống chịu tốt. Đặc biệt, dừa sẽ có thể phát triển tối ưu nếu nơi có độ ẩm cao (khoảng 70-80%). có lẽ vì vậy mà người ta thường trồng rất nhiều dừa ở bờ biển để nó có thể phát triển một cách tốt nhất. dừa được chia làm nhiều loại: dừa xiêm (loại dừa này nhỏ hơn dừa bình thường nhưng nước rất ngọt), dừa xiêm (trái xanh vàng), dừa lửa (lá đỏ, trái hơi hồng vàng). .mặc dù mỗi loại dừa có một vẻ đẹp riêng.

Cây dừa rất cao, có lẽ cao bằng cả tòa nhà cao tầng ở đây vươn mình đón nắng gió. Rễ cây dừa không lớn nhưng lại tỏa ra thành nhiều rễ nhỏ, ăn sâu vào lòng đất chăm chỉ lấy chất dinh dưỡng nuôi cây. thân dừa không to, to bằng cánh tay tôi nhưng rất cao. thân cây màu nâu, xù xì, trên thân cây thường có những vòng tròn nhỏ cách đều nhau từ gốc đến ngọn cây. Những chiếc lá to và dài sẽ tỏa ra từ thân cây. từ dưới nhìn lên, những chiếc lá xanh mướt như vươn mình lên trời xanh như những cánh tay che chở cho những hàng cây trước những cơn gió bão trên biển. Trên mỗi cuống lá có các lá nhỏ, dài, xếp dọc theo cuống lá và nhỏ dần về phía ngọn. đặc biệt ẩn dưới những chiếc lá đó là những chùm dừa to tròn xanh mướt trông rất thích mắt. những trái dừa to nặng trĩu từ xa trông như một quả bóng. quả có lớp vỏ dày, cứng có màu xanh nhạt và ẩn bên trong lớp vỏ đó là lớp thịt trắng bao bọc bên ngoài trông rất hấp dẫn như để bảo vệ phần nước dừa bên trong. nước dừa không quá ngọt như các loại cây ăn trái khác mà ngọt vừa phải, uống vào có cảm giác rất sảng khoái và dễ chịu.

Cây dừa có rất nhiều công dụng đối với con người. Như đã nói ở trên, nước dừa được coi là thức uống vô cùng phổ biến trong những ngày hè nắng nóng. Ngoài ra nước dừa còn được dùng để làm nước chấm, kho cá với thịt… cùi dừa có thể dùng để làm mứt, làm nước cốt dừa hay dầu dừa đều rất ngon và giàu chất dinh dưỡng. Ngoài ra, phần vỏ cứng của gáo dừa còn có thể dùng để làm than hoạt tính hoặc chất đốt. Không chỉ mỗi trái dừa có giá trị mà các bộ phận khác của cây cũng được tận dụng vào nhiều việc hữu ích như thân dừa chắc có thể làm cột, cầu; lá dừa lớn có thể dùng để lợp nhà….

thì có thể thấy cây dừa không chỉ góp phần làm đẹp cảnh quan đất nước mà còn phục vụ rất nhiều việc. Cây dừa rất hữu ích nên mỗi chúng ta cũng phải chăm sóc và bảo vệ cẩn thận để cây có thể phát triển một cách tốt nhất.

tường thuật về những rặng dừa của miền nam

<3

“Tôi lớn lên, thấy hàng dừa trước ngõ đã ru tôi vào giấc mơ tuổi thơ. Mỗi chiều nghe tiếng dừa xào xạc trong gió, tôi lại hỏi bà tôi:” Có khi nào dừa về không? “

(dừa tôi – lê xuân)

Đuông dừa là loại cây được trồng phổ biến ở các vùng ven biển nước ta, tập trung nhiều ở phía nam tạo nên những khu du lịch nổi tiếng. Đuông dừa mang lại nhiều lợi ích và đã ăn sâu vào văn hóa dân tộc Việt Nam từ bao đời nay.

Dừa cạn là một loài cây thuộc họ cau, một họ duy nhất của chi dừa, có thân hình trụ lớn. Dừa có nguồn gốc từ quần đảo Andaman, vịnh Bengal, Ấn Độ và các quần đảo ở Đông Nam Á. Từ những hòn đảo này, thông qua các dòng hải lưu hoặc các nhà thám hiểm, cây dừa đi khắp thế giới. Kể từ đó, đuông dừa đã trở thành một loại cây trồng được yêu thích và phổ biến ở nhiều nước. Ngày nay, dừa được trồng rộng rãi ở các vùng nhiệt đới, đặc biệt là trên các đảo hoặc vùng ven biển.

Cây dừa xuất hiện ở Việt Nam từ trước Chúa Kitô. thuộc thế giới hoang dã, đuông dừa thường được trồng phổ biến trên các vùng đồng bằng ven biển. Bến Tre, Bình Định là vùng trồng dừa nhiều nhất nước ta. trên các đảo chúng tôi cũng trồng nhiều dừa tạo cảnh quan rất đẹp. những bãi biển xanh rợp bóng dừa cao thu hút nhiều du khách đến ngắm cảnh và nghỉ ngơi.

Theo đặc điểm hình thái và mục đích sử dụng, dừa có thể được phân thành 2 nhóm chính. nhóm giống dừa cao và nhóm giống dừa lùn. Ngoài ra, thu được các giống dừa mới có năng suất, chất lượng cao, cung cấp nguyên liệu cho công nghiệp chế biến. người ta còn tạo ra một nhóm giống dừa mới phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng của từng vùng gọi là dừa lai.

Dừa là một loại cây thân thẳng, không có cành. thân dừa là loại cây thân đơn có thân chính, không có cành. thân dừa mọc thẳng, không phân nhánh, chiều cao trung bình 15-20 m. đôi khi nó có thể đạt tới 30 m.

Cây dừa trưởng thành thường có từ 25 đến 40 lá. mỗi tàu lá dài trung bình 4 – 6 m, chia làm 2 phần cuống và lá. cuống lá là phần không có lá, lồi ở mặt dưới, bằng hoặc hơi lõm ở mặt trên. phần dưới rộng và dẹt hơn, ôm sát thân cây một cách chắc chắn. mỗi tờ rơi có khoảng 90-200 tờ rơi trên mỗi mặt. các lá chét hai bên không đối xứng nhau hoàn toàn. khi lá rụng sẽ để lại sẹo trên thân cây nhẵn.

Gốc dừa là loại rễ bất định, mọc liên tục ở phần gốc của thân. dừa không có rễ. Bộ rễ của cây dừa rất khỏe và có khả năng chống chịu, chúng có thể phát triển liên tục trong suốt cuộc đời của cây dừa. rễ hút chất dinh dưỡng nuôi cây và giữ cho thân dừa đứng vững trước gió.

Hoa dừa là loài dị hình mọc thành cụm gọi là cụm hoa. Từ khi hoa bắt đầu hình thành đến khi hoa dừa cạn mất khoảng 30 đến 40 tháng. thường mỗi nách lá tạo ra 1 cụm hoa. mỗi cụm hoa có nhiều hoa. cái kén hình thành dính vào chùm hoa này.

Dừa là một loại hạt có lõi cứng. Quả gồm ba phần: vỏ ngoài, quả giữa và vỏ trong gồm vỏ, nước và cùi dừa. quả dừa cũng là cơ quan sinh sản của cây. chồi mọc từ bên trong và tự nảy mầm xuống đất. trong điều kiện ẩm ướt, rễ dừa đâm sâu vào đất để hình thành cây con mới.

Cây dừa thường sống ở những vùng nhiều nước ở những vùng trũng thấp. khi trồng cách gốc khoảng 2-3 mét. dừa phát triển nhanh vào mùa mưa. cây mất 2-3 năm để trưởng thành và kết trái. dừa có thể phát triển tốt và kết trái sau 50-60 năm. dừa càng già thì càng ít trái và càng nhiều sâu bệnh.

Dừa phát triển tốt trên đất pha cát và chịu mặn tốt. Đuông dừa ưa môi trường sống có nhiều nắng và lượng mưa vừa phải. dừa cần độ ẩm cao (70-80% +) để phát triển tối ưu. do đó, dừa chỉ có thể gieo trồng từ cuối tháng 11 hoặc đầu tháng 12. Khó trồng, khó trồng ở những vùng đất khô cằn.

Người miền Nam thường trồng dừa quanh nhà. nhiều nơi chúng được trồng ven bờ ao hoặc thành từng đàn lớn để lấy quả. hình ảnh cây dừa trước ngõ trong gió đã đi sâu vào tiềm thức con người. Từ lâu, hình ảnh cây dừa đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống tinh thần của các dân tộc Nam Bộ.

Cây dừa có sức sống bền bỉ, chống chịu được hạn hán. khi trồng cũng bón lót cho dừa các loại phân lân, lân, đạm, v.v. có nơi người ta còn cho thêm muối và vôi để dừa kháng bệnh tốt hơn và cho quả ngọt.

Cần bảo vệ đuông dừa khỏi bị bọ dừa, kiến ​​chúa, đuông, bọ hung, chuột, v.v. phá hại. thả quả để cây dừa sinh trưởng và kết trái tốt.

mỗi cây dừa trưởng thành cho từ 80 đến 100 trái mỗi năm. người ta thường thu hoạch khi quả xanh chín để lấy nước và cùi dừa. quả già màu nâu, vỏ cứng, thường lấy cùi dừa làm tinh dầu hoặc bánh kẹo. Kẹo dừa và dầu dừa là đặc sản nổi tiếng của vùng đất bến tre.

Dừa là cây ăn quả cho dầu nhiều nhất ở nước ta. các bộ phận của cây dừa có thể cung cấp cho chúng ta một số lượng lớn các sản phẩm chế biến phong phú và đa dạng:

Thân cây dừa được cắt và xẻ để lấy gỗ. Ở các vùng ven biển, gỗ dừa là nguyên liệu chính để làm nhà, làm cầu, và đồ dùng. Gỗ dừa rất bền nếu được bảo quản trong điều kiện khô ráo. gáo dừa để lấy sợi; thuốc điều trị phát ban da và nhiễm trùng nấm. người ta kéo sợi từ vỏ cây dừa hoặc trái dừa thành một sợi dây thừng thường rất bền.

Lá dừa được dùng làm vật liệu lợp nhà, vật liệu che phủ hoặc làm phế liệu để gói bánh, làm đồ chơi và thủ công mỹ nghệ. lá dừa còn là chất đốt để đốt, làm phân bón, v.v. lá dừa bắt lửa rất mạnh. ở các vùng nông thôn, lá dừa được dùng để nấu ăn.

Xơ dừa làm vật liệu trồng lan và một số cây cảnh; đốt để lấy nhiệt, dùng làm phân bón cho cây trồng. gáo dừa thường được đốt để làm than; xây dựng các thủ công mỹ nghệ và các mặt hàng cho gia đình. Với đặc tính cứng, không hút ẩm, gáo dừa ngày càng đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra các vật dụng an toàn và thân thiện với môi trường.

Nước dừa là một thức uống bổ dưỡng. ngày nay, ngoài việc uống tươi, nước dừa còn được đóng gói, đóng hộp, trở thành thức uống phổ biến trên thế giới. Ngoài ra, nước dừa còn được dùng để nấu rượu, làm thuốc, dưỡng sinh được y học cổ truyền rất hiệu quả.

Dừa là sản phẩm chính của cây dừa. cơm dừa gác bếp là bài thuốc tốt cho người gầy yếu, ăn uống không ngon miệng, nhuận tràng. cơm dừa là nguyên liệu cho nhiều loại đồ ngọt. cơm dừa còn được dùng để ép lấy dầu. đậu hũ dừa là một loại thực phẩm được sử dụng nhiều trong các bữa ăn gia đình.

Cây dừa giúp chắn gió, chắn cát ven biển, bảo vệ nội đồng. đây là loại cây tiên phong trên vùng phèn mặn. những hàng dừa cao vút bao năm che mưa, chắn gió, chắn cát bay cho làng xóm, ruộng vườn, giữ gìn môi trường sống cho người dân.

Trong các dịp lễ, Tết, cưới hỏi, người miền Nam dùng dừa làm vật phẩm bày trên mâm ngũ quả: “cầu, dừa, đủ, chi (xoài), xung”. dừa là một trong ngũ hành tạo nên giấc mơ thịnh vượng của người dân vùng đồng bằng sông Cửu Long. Ngoài ra, trong ba ngày Tết, nhà nào cũng có mứt dừa với các màu xanh, trắng, đỏ, vàng trông rất nổi bật. mứt dừa làm không khí Tết thêm rộn ràng.

Thật là không thể nào quên được món bánh lá dừa, bánh căn, chè nước cốt dừa mà chúng ta vẫn ăn hàng ngày. thực phẩm làm từ dừa đã tạo nên sự khác biệt lớn trong đời sống ẩm thực Việt Nam.

dừa trong âm nhạc, hội họa, thơ ca và các loại hình nghệ thuật khác trong cuộc sống của người miền Nam.

“Dừa vẫn hiên ngang vươn cao, lá vẫn xanh tươi, mềm mại, rễ dừa bám đất như dân làng bám quê hương”.

(dừa tôi – lê xuân)

mỗi buổi trưa hè, được nằm dưới tán dừa xanh ngắt và nghe gió thổi vi vu trên tầng cao thật thú vị. Được nhìn thấy ánh sáng rực rỡ như muôn ngàn vì sao tỏa sáng trên bầu trời trong vắt là niềm vui của nhiều người dân xứ dừa. cây dừa hiền lành, chăm chỉ như tính cách của người nông dân quanh năm gắn bó với thôn quê, với thiên nhiên nên thơ, bao dung.

coco cũng trải qua nhiều thử thách của mẹ thiên nhiên với con người khi giận dữ và kinh hãi. hình ảnh những hàng dừa vươn mình chống chọi với mưa bom bão đạn của kẻ thù như một người lính kiên cường hy sinh thân mình để bảo vệ thị xã đã trở thành biểu tượng của lòng trung thành, bất khuất:

“Quả dừa bị thương, quả dừa không cúi xuống, nó vẫn ngẩng lên và hát giữa trời, nếu bạn bị ngã dừa, đừng lãng phí quả dừa, hãy đứng dậy xây thành”

(dừa tôi – lê xuân)

Đuông dừa miền nam đã ăn sâu vào đời sống văn hóa của người dân nam bộ. Đặc biệt, cây dừa mang một giá trị văn hóa rất đặc trưng của vùng đất chín rồng vươn lên. những rặng dừa hứa hẹn sẽ bay xa, bay cao, từ đó, ngày càng đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển kinh tế – xã hội của vùng đất mới này.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn hóa

Related Articles

Back to top button