Tả trống đồng Đông Sơn lớp 5 hay nhất ngắn gọn – 3 bài văn miêu tả trống đồng Đông Sơn trong viện bảo tàng 2023

Bạn đang quan tâm đến Tả trống đồng Đông Sơn lớp 5 hay nhất ngắn gọn – 3 bài văn miêu tả trống đồng Đông Sơn trong viện bảo tàng 2023 phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

xã hội phát triển, máy móc hiện đại cũng ra đời. tuy nhiên, người Việt Nam không bao giờ quên những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc từ ngàn xưa. đó đã trở thành một phẩm chất tốt được nhân dân ta gìn giữ. Một trong những nét văn hóa cổ xưa của người Việt còn lưu giữ đến ngày nay là trống đồng sơn son thếp vàng. Với quy mô đồ sộ, hình dáng hài hòa, hoa văn khắc họa phong phú, thể hiện đời sống nhân dân trong thời kỳ dựng nước, trống đồng sơn hà là một biểu tượng đẹp của văn hóa phương Đông. Bài văn mẫu dưới đây sẽ hướng dẫn các em làm bài văn tả chiếc trống đồng sơn son thếp vàng hay nhất. Khi viết bài nên tập trung miêu tả hình dáng và giá trị văn hóa của trống đồng. đặc biệt phải sử dụng linh hoạt các câu, từ theo ngữ cảnh và các biện pháp tu từ như so sánh, nhân hóa, v.v. để bài văn trở nên sinh động và hấp dẫn hơn. chúc may mắn!

bài kiểm tra đơn giản của mẫu pin lớp 5 1

Người Việt Nam luôn có truyền thống lưu giữ những nét văn hóa cổ xưa. nhắc đến nét văn hóa này phải nói đến trống đồng đồng sơn, niềm tự hào của văn hóa đồng sơn.

Bạn đang xem: Bài văn tả trống đồng đông sơn lớp 5

Mặt trống đồng sơn son thếp vàng có hình dáng vô cùng cân đối, hài hòa. do đó thể hiện trình độ kỹ thuật đúc đồng và nghệ thuật điêu khắc rất cao. Điều đặc biệt của chiếc trống đồng làm nên nét đặc trưng của văn hóa Đồng là những hoa văn được khắc họa phong phú, thể hiện cuộc sống sinh hoạt của người dân trong thời kỳ dựng nước mà truyền thuyết Việt Nam không thể khắc họa rõ nét. trên mặt trống có nhiều vòng tròn đồng tâm. chính giữa mặt trống là ngôi sao nhiều cánh tỏa ra xung quanh. khoảng cách giữa các hình tròn phải bằng nhau, đây là nơi thể hiện các họa tiết. các hình khắc trên trống rất đa dạng. ví dụ như tranh vẽ chim công đang bay, chim bay, nai sừng tấm, chèo thuyền, giã gạo, v.v. tuy nhiên, ngoài hình vẽ người, động vật, thực vật, một số loại trống đồng còn khắc họa hình học. các mẫu hình học phổ biến là các đường chấm nhỏ, các cạnh nhẵn, các đường tròn trung điểm tiếp tuyến, các mẫu răng cưa, các đường thẳng song song ngắn và các ký tự tiếng Việt cổ. thân trống còn được chạm khắc các hình người múa, thuyền và một số loài chim …

Có thể bạn quan tâm: 19 Lập dàn ý tả cảnh quê hương nơi em ở lớp 5 – Bài Giảng Miễn Phí 2022

Trống đồng sơn son thếp vàng là một biểu tượng đẹp của nền văn hóa Việt Nam xưa. đây là sản phẩm của một nền văn minh nông nghiệp đang phát triển. các hình chạm khắc trên trống cho thấy thời kỳ này con người đã biết sử dụng sức vật vào nông nghiệp. hơn thế nó còn thể hiện hình ảnh con người cầm vũ khí bảo vệ quê hương đất nước, con người. và cuối cùng là thể hiện mong muốn của nhân dân về một cuộc sống ấm no, hạnh phúc trong thời kỳ này.

Chiếc trống đồng sơn son thếp vàng là dấu tích ghi lại một nền văn hiến từ thời dựng nước của dân tộc. do đó, chúng ta cần phải biết cách để gìn giữ mãi mãi chiếc trống đồng và các di vật khác.

Tả trống đồng Đông Sơn lớp 5 hay nhất ngắn gọn - 3 bài văn miêu tả trống đồng Đông Sơn trong viện bảo tàng Hình ảnh 1 trong những chiếc trống đồng Đông Sơn đẹp nhất được trưng trong viện bảo tàng ở Hà Nội

bài tập văn mẫu số 2 tả trống đồng lớp 5

mỗi khi nghe tiếng trống trường, bạn có bao giờ thắc mắc tiếng trống ra đời từ bao giờ? Có lẽ không ai biết điều này, chỉ biết rằng cách đây hàng ngàn năm, vào thời khai thiên lập địa, có một loại trống mà dân gian vẫn gọi là “trống đồng sơn hà”

Không ai biết chiếc trống này có từ bao giờ, chỉ biết rằng từ thuở sơ khai, nó đã gắn liền với đời sống của người Việt cổ. Về kích thước, chiếc trống có kích thước tương đương với những chiếc trống đồng bình thường mà chúng ta thường thấy, cao khoảng 60 cm nhưng hình dáng rất đặc biệt. cấu trúc của nó khá phức tạp, giống như sự kết hợp của 3 hình dạng. phía trên là hình nón cụt lớn, tiếp đến là hình trụ có bán kính nhỏ hơn và thân hình phễu. 3 hình ảnh khác nhau tuy không liên quan đến nhau nhưng khi ghép lại thành một tổng thể hoàn hảo. mặt trống hoàn toàn bằng đồng, mặt trống tròn không bị lệch một ly. Trên mặt trống có khắc các vòng tròn nhỏ với kích thước khác nhau xung quanh ngôi sao 12 cánh, không phải ngôi sao 5 cánh của quốc kỳ. vòng ngoài còn có các ngôi sao nhỏ xếp đối xứng nhau thành hình tròn. có 18 ngôi sao tượng trưng cho 18 đời vua anh hùng đã lãnh đạo dân tộc ta từ hàng nghìn năm trước. Xung quanh các ngôi sao là họa tiết lông công, chim, người với hình ảnh sinh hoạt của con người. người xuất hiện trên trống đồng trong trang phục cổ xưa, xay lúa hoặc nhảy múa xung quanh đống lửa. cuộc sống của quá khứ hiện lên rõ nét qua các hình vẽ trên trống đồng. Cuộc sống hàng ngày của cha ông cũng rất đơn giản, chỉ có công việc và giải trí. tất cả đều được khắc trên mặt trống vẫn lưu truyền qua thời gian. Hai bên mặt trống có các quai trống đúc theo hình dây bện. thân trống không hoa văn, đế trống úp ngược giúp trống đứng thẳng.

Xem thêm: Trắc nghiệm bài Đại cáo bình Ngô – Phần 2: Tác phẩm có đáp án – Ngữ văn lớp 10

Chiếc trống đồng sơn hà không chỉ là di vật của một thời đại, mà còn là hình ảnh phản ánh nền văn minh cổ xưa của đất nước trước công nguyên. Nhiệm vụ của chúng ta hôm nay là giữ gìn chiếc trống đồng nói riêng và các di vật khác có thể tồn tại mãi mãi theo thời gian.

mat trong dong dong son - Tả trống đồng Đông Sơn lớp 5 hay nhất ngắn gọn - 3 bài văn miêu tả trống đồng Đông Sơn trong viện bảo tàng Những hoa văn họa tiết của mặt cũng như cạnh trống đống Đông Sơn rất cầu kỳ chi tiết và tinh xảo mà ở thời xưa việc này không hề dễ đòi hỏi sự sáng tạo kỳ công của con người ở văn hóa Đông Sơn

bài văn mẫu số 3 mô tả về pin dong son

Cuối tuần trước, mẹ cho tôi đi thăm viện bảo tàng văn hóa. Chiếc trống đồng mà tôi yêu thích và nhớ nhất là chiếc trống đồng sơn son thếp vàng.

Chiếc trống được đặt ở góc phía đông của căn phòng, xung quanh là nhiều di vật khác, nhưng hấp dẫn nhất vẫn là chiếc trống. trong tủ kính, dưới ánh sáng vàng của đèn nê-ông, chiếc trống nổi bật uy nghiêm. Tôi nhớ lúc đó rất phấn khích khi chạy nhanh nhất có thể vào gian triển lãm trống. trống có hình dáng rất đặc biệt, đỉnh cụt, giữa hình trụ và đế hình phễu. có lẽ đó là lý do tại sao nó không thể bị trộn lẫn với bất kỳ loại lao nào khác. Anh đến gần, đặt tay lên tủ trưng bày và một chiếc trống cao khoảng bốn inch hiện ra trước mắt anh. chất liệu của mặt trống là đồng đỏ, đã bị phai màu do thời gian trôi qua. điểm thu hút nhất của trống là mặt trống. có nhiều họa tiết được khắc trên mặt trống. ở giữa là hình ảnh ngôi sao mười hai cánh chứ không phải ngôi sao năm cánh như trên quốc kỳ. Tôi rất thích nhìn kỹ cái trống. mặt trống có nhiều vòng tròn đồng tâm. Giữa các vòng tròn là hình ảnh cách điệu và được chạm khắc tinh xảo. đó là hình ảnh lông công, chim muông, cỏ cây hoa lá đan xen với hình ảnh người dân lao động. con người nổi bật với các hoạt động như giã gạo, gieo lúa nước, săn bắn, hái lượm … bất cứ hoạt động nào của con người cũng gắn liền với thiên nhiên rộng lớn. Theo hướng dẫn viên, hình ảnh những chiếc trống đồng là biểu tượng cho cuộc sống của nhân dân ta trước Công nguyên. mỗi lý là một khoảnh khắc, một lĩnh vực trong cuộc sống lao động, sản xuất của ông cha ta. do đó, đây là một hiện vật mang nhiều ý nghĩa lịch sử đối với dân tộc ta. vòng ngoài là những ngôi sao mười hai cánh nhỏ hơn, cách đều nhau tạo cảm giác hài hòa, cân đối trên mặt trống. Mẹ nói rằng tổng cộng có mười tám hình ngôi sao, tượng trưng cho mười tám vị vua anh hùng. chỉ là những họa tiết trên mặt trống cũng mang nhiều ý nghĩa sâu sắc. thân trống trơn, không có hoa văn nhưng điểm nhấn là hai quai trống. quai trống được làm dưới dạng dây bện rất gọn gàng và tinh xảo. nó giống như một thử thách về một xưởng đúc đồng lớn đã hình thành trên đất nước ta từ xa xưa. Trống không chỉ là hiện vật lưu giữ những phong tục tập quán, nét đẹp của nền văn minh lúa nước của người Việt xưa mà còn là biểu tượng cho khát vọng ấm no, hạnh phúc từ ngàn đời nay của dân tộc ta. Đó là một phần không thể thiếu trong sự đi lên của Việt Nam ngày nay.

Tôi yêu chiếc trống đồng sơn son thếp vàng. Tôi mong có dịp được đến thăm lại bảo tàng để xem kỹ hơn, hiểu thêm về văn hóa ngàn năm của dân tộc ta.

Xem thêm: [Luyện Tập] Viết Đoạn Văn Bằng Tiếng Anh Về Công Việc Nhà

                       

Vậy là đến đây bài viết về Tả trống đồng Đông Sơn lớp 5 hay nhất ngắn gọn – 3 bài văn miêu tả trống đồng Đông Sơn trong viện bảo tàng 2023 đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Back to top button