Cảm nghĩ về quê hương em hay nhất 2022 [Ngữ văn lớp 7]

Bài văn tả quê hương lớp 7

Với chủ đề cảm nghĩ về quê hương em – ngữ văn lớp 7, lambaitap.edu.vn xin gửi tới quý thầy cô giáo và các em học sinh lớp 7 dàn ý phân tích đề văn chi tiết. , sơ đồ tư duy và 7 bài văn mẫu hay nhất năm 2022 được chọn lọc và tổng hợp ngắn gọn từ các bài đạt điểm cao trên cả nước.

Hi vọng những bài văn mẫu viết về quê hương đất nước dưới đây sẽ là nguồn tư liệu quý giá giúp bạn có thêm ý tưởng và trau dồi vốn từ vựng, giúp ích cho quá trình viết văn sau này.

p>

dàn ý chi tiết cho bài văn về quê hương em

i. khai mạc

– giới thiệu ngắn gọn về quê hương của tôi

ii. nội dung bài đăng

1. định nghĩa về quê hương theo tôi hiểu

  • Quê hương là nơi chúng ta sinh ra và lớn lên, là nơi chúng ta khóc những giọt nước mắt đầu tiên hay cùng mẹ bước đi.
  • Quê hương có gia đình, bạn bè, hàng xóm, trường lớp… với bao kỉ niệm tuổi thơ.
  • Nhà là nơi cho dù ai đó có đi bao xa, họ cũng chỉ mong một ngày trở về.

2. diễn đạt về quê hương của tôi

  • quê quán của bạn cụ thể ở đâu? (đồng bằng, biển hay núi, quê hay thành phố).
  • cảm nghĩ về những nét nổi bật, tiêu biểu của quê hương
  • cảm nghĩ về cuộc sống thường ngày của nhân dân
  • tình cảm về quê hương, về vai trò, vị trí của quê hương đối với em

iii. kết luận

tóm tắt, tóm tắt cảm nhận của bạn về quê hương đất nước, cảm nhận của bạn về quê hương đất nước

sơ đồ tư duy cho bài văn về quê hương em

sơ đồ tư duy cũng là một dàn ý chi tiết, nhưng nó được trình bày dưới dạng một sơ đồ với nhiều màu sắc và hình dạng khác nhau tùy theo sở thích. lambaitap.edu luôn khuyến khích trẻ em đọc bản đồ tư duy vì nó sẽ giúp trẻ ghi nhớ nhanh và lâu hơn.

cảm nghĩ về quê hương

Sơ đồ tư duy cho bài văn cảm nghĩ về quê hương của em lớp 7

Bài văn mẫu 1: Cảm nghĩ về quê hương em hay

Đối với mỗi người con xa quê, tình cảm và kỷ niệm của họ luôn hướng về nơi thân yêu gọi là nhà. có lẽ mỗi chúng ta đều có quê hương của riêng mình, quê hương là nơi ta có thể sinh ra hay lớn lên, là nơi cho ta nhiều kỉ niệm, là nơi cho ta cảm giác ấm áp thân thuộc, tin tưởng đến nỗi dù có mệt nhọc đến đâu. cuộc sống là vậy, chúng ta luôn khao khát được quay trở lại nơi đó để chúng ta có một chỗ đứng cho riêng mình.

nhắc đến quê hương là nói đến tuổi thơ, nói đến những kỉ niệm đẹp đẽ, nói đến một thời hồn nhiên, trong sáng. quê hương nơi ta luôn thuộc về và nơi ta luôn sẵn sàng đón ta với vòng tay rộng mở. quê hương, nơi có ánh nắng ban mai với không khí trong lành mát mẻ, có những cánh đồng thẳng cánh cò bay, đâu đó giữa cánh đồng có những chú trâu đang cày cùng người nông dân.

Trên những con đê nhỏ hẹp ấy là lũ trẻ con cùng nhau thả diều hay chơi trò đuổi bắt, nhưng lâu lâu chúng lại vô tình trượt chân xuống ruộng sình lầy và nhìn thấy lũ trẻ chăn trâu trên đồng. người chăn trâu vừa thả diều, có khi chiều muộn, cả bọn cùng nhau dắt trâu về chuồng.

Quê hương là nơi mà tôi và những người bạn cùng trang lứa, dù là trai hay gái đều cùng nhau trèo cây hái quả khi được mùa, hái những quả ngon nhất, khi ta ở trên cây. đang hái và bạn đang ở tầng dưới túm áo để đón những quả ngọt đó. quê hương là nơi những người con xa quê lên thành phố làm ăn, học tập không biết bao giờ mới trở về hay sẽ như thế nào khi lên thành phố, nơi mà mỗi người con xa quê. nhớ và muốn tìm lại.

Đôi khi, sống giữa cuộc sống bộn bề, bộn bề, ta chợt nghĩ đến sự bình yên của quê hương ấy, sự đầm ấm, hạnh phúc khi cả phố phường quây quần vui chơi của một thời học sinh. nghe tin mà trường đại học tự hào. của cả thị trấn, không chỉ của một gia đình nào đó, nơi có cây sung, nơi chân quê mộc mạc nhưng chan chứa tình yêu thương vô bờ bến, nơi tiền bạc dù khan hiếm nhưng tình yêu thương vẫn luôn chứa đựng.

quê hương là những ngày cuối năm, ông bà cha mẹ hồi hộp chờ đợi con cháu đưa tiễn, gặp lại nhau sau bao năm xa cách mà không biết con cháu mình sống ra sao, có vất vả hay không. Đó là nơi mọi yêu thương sẻ chia, mọi lỗi lầm đều được tha thứ, nơi tâm hồn ta trở về bình yên, để yêu thương.

quê tôi không giàu có cũng không náo nhiệt, quê tôi là nơi bình dị, là vùng quê chịu mưa nắng suốt bao năm, cuộc sống tuy khó khăn nhưng mọi thứ đều rất bình lặng. đó là nơi tôi sinh ra và lớn lên, nơi in dấu những ký ức tuổi thơ, in sâu vào ông bà và những người thân yêu mà tôi hằng mong mỏi, mòn mỏi tìm kiếm.

mô hình 2: Cảm giác quê hương với các nốt cao

đất đai ở đây cằn cỗi, trời nắng nóng hay lạnh giá da tím tái. nhưng không phải vì thế mà tôi ghét vùng đất này, ngược lại tôi yêu nó vô cùng.

Tôi yêu mảnh đất này vì nó là nơi tôi sinh ra, nó đã nuôi dưỡng tôi bằng những gì mà người bình thường có. hơi thở, cuộc sống nơi đây đã nâng tôi lên. Tôi có của ăn của để nhờ những cây lúa trồng ở đây, việc học hành của tôi cũng nhờ những ruộng lúa đó vì bố mẹ tôi làm nông để sống và nuôi hai anh em chúng tôi.

Quê hương tôi dạy tôi trở thành một người trung thực, phải kiên nhẫn. người dân quê tôi có ý chí và sự ‘bền bỉ’ trước những khó khăn mà thiên nhiên gây ra.

họ chỉ biết sống và làm việc; không quản ngại, tính toán gì đó. sống với trái tim thánh thiện của bạn. Họ không cố gắng kiếm lợi nhuận lớn trước mắt mà đang phớt lờ những gì cha mẹ đã dạy họ. Có người vẫn làm thợ mộc, tuy phải tỉ mẩn, tỉ mỉ; có gia đình từ ông bà đến con, cháu đều nối nghiệp đan nón;…

thiên tai không làm họ nản lòng. họ vẫn ở đó, họ vẫn đang làm việc, họ vẫn đang chống chọi với thiên tai, bão lũ.

Người dân quê tôi sống rất tình cảm. giữa gia đình, làng xóm, láng giềng luôn quan tâm đến nhau. khó khăn của một gia đình cũng như khó khăn chung của tập thể nên họ luôn giúp đỡ nhau trong cuộc sống và công việc.

Tôi yêu những con người ở đây cần cù, chịu khó; đau khổ, đau khổ!

Tôi luôn nghĩ rằng: đất nước con người thay đổi, nhưng đất nước không thay đổi con người. Vì vậy, những khó khăn của quê hương tôi không làm cho chúng tôi (con cháu sinh ra trên mảnh đất này) cảm thấy mình kém cỏi trước hoàn cảnh.

Xem thêm: Các Mẫu chữ ký tên Hưng đẹp

Từ khi còn là một đứa trẻ ở đất nước này, tôi đã cố gắng học tập chăm chỉ vì biết đâu có thể đóng góp một phần công sức vào sự phát triển của đất nước mình. như nhà thơ làm trung quân đã từng nói:

quê hương của một người chỉ là một

Giống như một người mẹ!

Tôi yêu quê hương của tôi!

ví dụ bài văn 3: biểu cảm về quê hương em, hải phòng

phải phòng: một thành phố cảng anh dũng, quyết thắng, một thành phố với nhiều cảnh đẹp, một nơi có những con người thân thiện, chất phác và tốt bụng – đó là nơi tôi sinh ra và lớn lên.

Xem Thêm : Tổng hợp những bài hát chầu văn hay nhất hiện nay

phòng bên phải là đô thị loại 1 nằm ở đông bắc việt nam, giáp biển đông. do đó, ở đây có rất nhiều hải cảng, đó là lý do người ta gọi thành phố này là hải cảng. khí hậu ở đây mang một cái gì đó rất khác biệt với miền bắc mà chỉ miền bắc mới có. Nếu bạn đã từng đến thăm Hải Phòng, tôi chắc chắn bạn sẽ thích thời tiết đó. cái nắng gay gắt và chói chang của mùa hè, những cơn mưa bất chợt đến rồi đi, bầu trời trong xanh không một gợn mây. đối lập với mùa hè là mùa đông. mùa đông có lá rụng, cái lạnh buốt cắt da cắt thịt, cái nắng yếu ớt giữa bầu trời đầy sương.

Ở vùng đất này, mọi người đều tốt bụng, hiền lành và chất phác. nếu bạn siêng năng và chăm chỉ, người dân nơi đây luôn mở rộng vòng tay chào đón bạn và bạn sẽ trở thành công dân thành phố cảng.

Phong cảnh ở đây tuyệt đẹp với những ngọn đuốc khổng lồ thắp sáng toàn bộ thành phố. vào mùa hè, nếu đi bộ hai bên đường, bạn còn có thể nghe thấy tiếng ve kêu, tiếng chim hót ríu rít trong tán lá và đặc biệt là tầm mắt của bạn sẽ choáng ngợp trước sắc đỏ của hoa phượng. Chính vì vậy, Hải Phòng còn được mệnh danh là thành phố hoa phượng đỏ. Nếu trong những ngày hè nóng nực mà được đi du lịch đảo Cát Bà thì thật tuyệt vời, nơi đây có những hàng cây xanh, có những con đường uốn lượn theo sườn núi, có rừng quốc gia với nhiều loài động vật quý hiếm, có nước biển trong xanh, có cát vàng óng ả. dưới ánh nắng mặt trời.

must room không chỉ nổi tiếng về cát mà còn là khu du lịch sơn son. Đô Sơn nổi tiếng với rừng thông reo vi vu trong gió, những ngôi biệt thự cao tầng, những tán dừa bạt ngàn… hàng năm Đô Sơn còn tổ chức hội chọi trâu thu hút đông đảo người dân tứ phương. cả nước.

ai hoạt động ở đâu không quan trọng

vào ngày mồng chín tháng tám, chúng tôi chọi trâu

người giao dịch hàng trăm công việc

vào ngày 9 tháng 8 nhớ chọi trâu

Tôi yêu thành phố hải phòng, tôi yêu màu hoa phượng trong nắng mai. Em sẽ học thật giỏi để xây dựng quê hương.

bài văn mẫu 4: cảm nghĩ của em về quê hương

“mọi người chỉ có một quê hương duy nhất

giống như một người mẹ

quê quán nếu ai không nhớ

lớn lên sẽ không trở thành một con người ”

những bài thơ tử tế và nghiêm túc nhắc nhở tôi về quê hương của mình. Dù lớn lên ở Hà Nội nhưng tôi sẽ không bao giờ quên mảnh đất yên bình thân yêu nơi tôi sinh ra.

mỗi lần về quê, lòng lại bồi hồi, vui gặp lại anh chị em và hơn hết là được hòa mình vào làn nước trong xanh của non sông Tổ quốc. hương – cho sông.

con sông đẹp nhất có lẽ là khi xuân về, lúc đó nước sông hơi cạn, không còn chảy màu nước đục mà thay vào đó là màu xanh ngọc bích, dòng chảy dịu dàng hơn. . Điều đầu tiên là vào buổi sáng, khi sương còn đọng trên cành lá, tôi tranh thủ ra bãi đá ven sông để cảm nhận trọn vẹn vẻ đẹp của dòng sông.

Xem thêm: Soạn bài Luyện nói: kể chuyện theo ngôi kể kết hợp với miêu tả và biểu cảm | Soạn văn 8 hay nhất

Dòng sông lúc này như một thế giới cổ tích, làn sương bạc khiến không gian càng thêm huyền ảo. Tết đến, tiết trời chỉ hơi se lạnh, gió thổi hiu hiu, mặt sông phẳng lặng như gợn sóng theo gió. sóng trên sông thật êm dịu. khi những tia nắng đầu tiên chiếu xuống dòng sông, cảnh vật trở nên tươi sáng, bầu trời như sáng hơn. khung cảnh huyền ảo, mờ ảo bỗng chốc biến mất mà thay vào đó là một cảnh đẹp thơ mộng. lau sậy bên bờ sông vi vu trong gió, lau sậy vàng nhạt như mái tóc thiếu nữ khẽ thổi trong gió. Tôi lang thang dọc bờ sông, hít hà không khí ban mai trong lành vào lồng ngực.

Có người tập thể dục trên đỉnh đập, gương mặt ai cũng rạng rỡ, vui vẻ. trong kênh, môi trường tập luyện không ít. những gia đình sống ven sông cũng bắt đầu tất bật chuẩn bị cho ngày mới. gọi nhau, giục nhau đi ăn sáng, đi làm, v.v.

Em rất yêu quý dòng sông này, nó không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế, nuôi sống nhiều gia đình mà còn là nơi để tâm hồn chúng em thư thái sau những ngày học tập mệt mỏi. dòng sông là biểu tượng đẹp đẽ của những con người hiền hòa. có lẽ mỗi khi nhắc đến quê tôi ai chẳng nhớ đến cái đập thủy điện và con sông Đà vừa hung bạo vừa thơ mộng.

Tuổi thơ của tôi và bao thế hệ cũng trở nên tươi đẹp và trọn vẹn hơn khi có dòng sông Đà ở bên. nó là nguồn thức ăn cho tâm hồn chúng ta lớn lên và trưởng thành. Tôi nhất định sẽ trở lại đây để sống và cống hiến hết mình cho quê hương.

mẫu 5: cảm nhận riêng về quê hương của bạn

quê hương ..!

Trong trái tim mỗi người Việt Nam, tình yêu quê hương đất nước có lẽ là tình cảm thiêng liêng nhất. ai cũng sinh ra, kẻ không có cội nguồn, kẻ không có tổ quốc. Quê hương là nơi ta sinh ra và lớn lên, là nơi chôn rau cắt rốn. đất nước cho ta những kỉ niệm ngọt ngào, cho ta tuổi thơ tươi đẹp. quê hương dạy cho chúng ta những bài học làm người có ý nghĩa, để chúng ta trưởng thành và trưởng thành. Với tôi, quê hương có một vị trí rất đặc biệt, chiếm một vị trí quan trọng trong trái tim tôi.

Quê tôi nghèo lắm. người dân sống chủ yếu bằng nghề nông, hàng ngày làm ruộng, bán mặt cho đất, lưng cho trời quanh năm. cuộc sống khó khăn, vất vả, đầy khó khăn, thiếu thốn, có lúc ăn không đủ, no đủ. tuy sống trong cảnh nghèo khó, nhưng người dân nơi đây sống có tình có nghĩa. Mọi người yêu thương và chăm sóc lẫn nhau. họ sống với một tình cảm chân thành, giản dị và trong sáng, một thứ tình cảm chỉ có ở những người nông dân nghèo khổ. Quê hương Hưng Yên là nơi tôi cất tiếng khóc chào đời, cũng là nơi đã cho tôi một tuổi thơ đẹp đẽ và ngọt ngào. Có thể nói, tôi sinh ra trong tình yêu thương của gia đình và lớn lên trong sự ấm áp và tình cảm của mọi người.

xa nhà từ khi còn nhỏ. Vì vậy, tôi có rất nhiều kỷ niệm thời thơ ấu được lưu giữ trong trí nhớ của tôi. những lần hn về quê thường gắn với những mất mát vô cùng to lớn đối với tôi và gia đình. để rồi còn rất nhiều kỉ niệm vẫn nằm sâu trong ngăn kéo của trái tim. Giờ có dịp về quê, ký ức trong tôi chợt ùa về. những cảm xúc khó diễn tả tràn ngập trái tim chúng tôi.

Tôi sinh ra vào một ngày hè nóng nực ở quê tôi. Khi đó, gia đình tôi cũng rất nghèo. tuổi thơ của tôi là 4 năm sống ở quê hương. Quãng thời gian đó đủ để tôi có những kỷ niệm và ký ức ngọt ngào. khi sinh ra tôi mũm mĩm, dễ thương (không đáng ghét như bây giờ). trong làng ai cũng quý em, thích ôm em. dòng sữa ngọt lành đã nuôi tôi suốt thời thơ ấu, không chỉ từ mẹ tôi. Tôi sống ở quê với mẹ và anh trai. Bố tôi một thân một mình ở Hà Nội, làm lụng kiếm từng đồng gửi về quê ngoại, không thể về thăm mẹ con tôi thường xuyên. một mình mẹ với hai anh em ở quê nghèo xoay xở rất vất vả. Chính những lúc khó khăn ấy, sự quan tâm, giúp đỡ của thị đã cho tôi và con gái động lực để vượt qua mọi thứ, cho tôi những kỷ niệm ngọt ngào.

Tôi nhớ khi tôi còn là một đứa trẻ, mọi người sẽ bế con tôi, ôm tôi, hát ru tôi ngủ và nhớ những dòng sữa tươi đã nâng tôi lên. Tôi nhớ những lần mẹ đội thúng gánh hàng ra đồng; Tôi nhớ mùi thơm béo ngậy của món hến mẹ bắt ngoài đồng, ăn đom đóm nướng. (Đom đóm là loại que rất mỏng, được tuốt từ tre, sau đó phơi khô, dùng để hút thuốc lá và thắp đèn ngày xưa.)

Tôi cũng nhớ những ngày nghỉ năm mới, thị trấn mổ lợn vào ban đêm, tôi thức cả đêm để xem việc mổ lợn chỉ để xếp hàng. Tôi nhớ mùi thơm của lúa, của rơm, mùi thơm dịu của hoa lài, của hoa bưởi; nhớ những cánh đồng bao la, rộng lớn; ao vịt lỡ; nhớ cây gạo đầu tiên trong gia đình; gợi nhớ đến bụi tre xanh; Tôi nhớ đêm nào cả xóm rủ nhau đi hát, tôi ngủ trong lòng mẹ lúc nào không hay; Tôi nhớ cái kẹo kéo, cái kẹo mút, cái nhân bắp rang bơ; nhớ viên bi; nhớ cả những hàng vải sum suê, quả chít; nhớ lũ trẻ chăn trâu ăn cỏ ngoài đồng, đêm nào cũng dắt bò về nhà, nhớ cánh đồng phân trâu; nhớ những mái ngói, vườn hoa rụng, chó mèo nằm sưởi nắng; nhớ tiếng ếch kêu …

Giờ đây, đứng trên quê hương, nhìn bầu trời đêm đầy sao, tôi nhớ những đêm chúng tôi chơi với nhau dưới trăng, rồi khi mệt mỏi, chúng tôi sẽ nằm ngoài hiên nhìn những vì sao lấp lánh trên bầu trời. Tôi nhớ cảnh thanh bình nơi quê nhà. Tôi nhớ ông tôi. Tôi là đứa cháu trai thân yêu nhất. Ông nội là người thường xuyên đưa tôi đi chợ và mua cho tôi nhiều món quà. ông tôi thường dẫn tôi đi chơi, ông sẽ đi thăm thú thị xã. bạn cho tôi tên và ông tôi cũng là người đã dạy tôi ăn, nói và cho tôi những bài học đạo đức đầu tiên. Tôi có bao nhiêu kỷ niệm đẹp về anh ấy? tuổi thơ của tôi thật ấm áp với tình yêu thương của ông tôi dành cho tôi. Mặc dù ông tôi đã mất từ ​​khi tôi còn rất nhỏ nhưng tình yêu của ông tôi dành cho tôi sẽ không bao giờ tôi quên được. Có thể nói, tình người, cảnh vật quê hương thanh bình đã in sâu vào tôi những kỉ niệm đẹp đẽ, ngọt ngào, càng làm cho tình yêu quê hương thêm thiêng liêng đối với tôi.

Người dân quê tôi rất yêu quý đạo Phật. mỗi người đều có một vị phật trong trái tim của họ. Đó là lý do tại sao dù rất nghèo, người ta vẫn luôn nghĩ: “đói rách, rách tả tơi”. họ sống trong sáng và giản dị. các dân tộc yêu thương, đùm bọc lẫn nhau: “lá lành đùm lá rách”, hay “lá rách ít đùm lá rách nhiều”. chính vì vậy, dù cuộc sống còn nhiều thiếu thốn nhưng người dân nơi đây luôn vui vẻ, lạc quan. và vẻ đẹp mà tôi nhìn thấy ở dân làng, cũng như ở mẹ tôi, là sự thật. tất cả tình cảm mà người dân nơi đây dành cho nhau đều rất chân thành và trong sáng. Tôi nhìn người già và trẻ nhỏ ở quê họ, họ toát lên vẻ bình yên.

Nhưng người dân quê tôi yêu đạo Phật không chỉ vì đạo Phật dạy con người cách sống lạc quan trước khó khăn. nhưng điều quan trọng là đạo Phật dạy con người sống có đạo hiếu. Có lẽ vì thế, một nét đẹp mà tôi thấy ở người dân quê là: “Họ sống có trật tự, từ trên xuống dưới, từ trên xuống dưới. Mỗi khi có bữa cơm nhà ngoại, nên mời ông bà tổ tiên trước, sau đó mới đến con cháu. tất cả đều sống trong một gia đình, gia đình sống đoàn kết, gắn bó với nhau, không bao giờ cãi vã, to tiếng ”. những người sống ở đây luôn nhớ về cội nguồn, cội nguồn của mình. vì vậy, quê tôi có rất nhiều đền, miếu khắp nơi. mỗi nhà đều có bàn thờ tổ tiên, quanh năm thắp hương cúng bái. mỗi dịp cuối năm, tết ​​đến xuân về. Dù bận rộn trên nương rẫy đến đâu, mọi người đều hướng về mồ mả tổ tiên, ông bà thắp hương, thực hiện tấm lòng hiếu thảo, tỏ lòng biết ơn đối với tổ tiên. chúng đều là những nét đẹp văn hóa vẫn còn mãi trong ký ức của tôi.

Xem Thêm : Soạn văn 8 VNEN bài 4: Lão Hạc – Tech12h

Nhân dịp năm mới năm nay, tôi có dịp về quê cùng mẹ đi tảo mộ. Về quê nhớ cội nguồn; trở về quê hương để tỏ lòng thành kính với ông bà tổ tiên; về quê sống lại những kỷ niệm tuổi thơ; trở về quê hương để thấy mình đã lớn và trưởng thành; Về quê, thấy nơi đây ngày càng giàu mạnh và ngày càng đổi mới… Tôi rất vui khi thấy ông bà ngoại tuy đã gần 80 tuổi nhưng vẫn còn khỏe mạnh; vui vẻ thị trấn, mọi người đều nhớ tới đứa nhỏ này, mọi người nhận ra hắn, bắt tay cùng hắn đối mặt; vui khi nhìn thấy cảnh đồng quê, cánh đồng, cuộc sống nơi thôn dã ngày xưa; vui khi thấy đất nước đổi mới, mọi người có cuộc sống no đủ, nhà cửa khang trang hơn, điện nước đầy đủ, ai cũng có ti vi, xe máy …

nhưng điều khiến tôi hạnh phúc nhất chính là: tình cảm của mọi người dành cho tôi vẫn như xưa, không thay đổi. cảnh làng quê thanh bình mà ngày xưa tôi đã thấy, trong tim tôi vẫn còn đó. Không may! bởi vì tôi không có máy ảnh để chia sẻ với bạn những cảnh yên bình đó. nhưng nếu em muốn, một ngày nào đó anh sẽ cùng em về quê ngoại, để ngắm nhìn cảnh thanh bình tuyệt vời nơi đây. rất hạnh phúc! quê hương tôi …!

mẫu 6: cảm nghĩ về quê hương 2022

quê quán của bạn là gì?

mà các giáo viên dạy phải yêu rất nhiều

quê quán của bạn là gì?

rằng tất cả những người ra đi đều nhớ rất nhiều

những câu thơ trước gửi gắm một tình cảm lớn lao đối với quê hương của mỗi người. đó là nơi chúng tôi sinh ra và lớn lên. nó đã che chở cho chúng tôi khi chúng tôi còn nhỏ và luôn là nơi dừng chân của những đứa trẻ xa nhà đi làm và trở về sau nhiều năm rong ruổi khắp nơi.

Tất nhiên, tất cả các bạn đều có quê quán và tôi cũng vậy. Trong trái tim tôi, quê hương tôi thật đẹp và tôi luôn tự hào về hai chữ thánh thiện đó.

Xem thêm: Tả con bò (9 mẫu) – Tập làm văn lớp 4

Quê tôi cũng như bao làng quê khác, có gốc đa, giếng nước, sân đình, con sông dài đưa nước về làng, cánh đồng lúa thẳng cánh cò bay và đàn trâu. tăng gia chăn thả và đặc biệt ở đây có những con người chất phác, sống tình cảm rất chân thành. Tôi yêu quê hương không phải vì giàu có, giàu có mà vì nó gắn bó với cuộc sống của người dân làng chài và tuổi thơ của những đứa trẻ như tôi. Nhớ đến mùa thu hoạch lúa, nắng gắt, những người nông dân mồ hôi nhễ nhại vì mệt nhưng trên khuôn mặt họ vẫn nở nụ cười tươi vui vì một vụ lúa bội thu, tôi lại nhớ đến câu ca dao:

người đầy cơm

hương thơm, một hạt đắng cay ”

nhớ ngay cả những quán chè dưới tán cây cổ thụ phục vụ những người nông dân đi làm về, nhớ hình ảnh lũ trẻ mò cua bắt ốc quen thuộc. quê hương vẫn gắn liền với tuổi thơ của chúng tôi trong những buổi chiều chạy theo anh lớn thả diều trên cánh đồng lúa đã thu hoạch chỉ còn lại những gốc rạ, rồi những củ khoai nướng, bắp nướng quen thuộc của lũ trẻ chăn trâu. yêu quê hương là yêu cả những điều bình dị, mộc mạc, giản dị vì chính những hình ảnh đó đã làm nên quê hương của mỗi người.

quê hương của một người chỉ là một

giống như một người mẹ

quê quán nếu ai không nhớ

sẽ không thể trở thành con người

Quê hương luôn là niềm tự hào trong tâm trí tôi, dù sau này tôi có đi đâu về đâu thì hình ảnh quê hương sẽ luôn khắc sâu trong trái tim tôi vì ở đó có những người thân và những kỉ niệm gắn liền với tuổi thơ không thể nào quên.

>

bài văn mẫu 7: cảm nghĩ về quê hương em

“Quê hương là chùm khế ngọt

để tôi đến lấy hàng ngày

quê hương là đường đến trường

Tôi trở lại đầy bướm vàng đang bay ”

Bất cứ khi nào tôi nghe lời bài hát trên, rất nhiều kỷ niệm thời thơ ấu hiện về trong tâm trí tôi. những kỉ niệm đẹp đẽ ấy, nhưng có lẽ những kỉ niệm về quê hương làm tôi nhớ nhiều hơn.

quê hương – hai tiếng nói vô cùng thiêng liêng. nó chứa đựng biết bao kỉ niệm của những ngày chinh chiến, những ngày tôi còn là một đứa trẻ thơ ngây. Quê hương là nơi con người sinh ra và lớn lên, là cái nôi của tuổi thơ đồng hành với ta suốt cuộc đời. Dù có đi đâu xa, tôi sẽ luôn nhớ về quê hương, nơi tôi sinh ra và lớn lên.

vào những buổi sớm mai khi bình minh vừa ló dạng, mang theo những tia nắng ấm áp cho cuộc sống thôn quê bình dị, mộc mạc. Điều tôi thích nhất là một sớm mai thức dậy, nhìn thấy cánh đồng lúa xanh bạt ngàn, từng đôi cò trắng bay lượn trên bầu trời xanh với những đám mây trắng bồng bềnh. những người nông dân ra đồng với tinh thần hăng say của một ngày làm việc. lúc ấy cảnh vật và con người như giao hòa, một bức tranh phong cảnh tuyệt đẹp do “người nghệ sĩ” của thiên nhiên vẽ nên. Nó đẹp!

khi mặt trời tạnh, khung cảnh thực sự chìm đắm trong cái nóng oi ả của mặt trời. những người nông dân cũng đã mệt mỏi để làm việc. vào những buổi tối mùa hè nóng nực, không gì tuyệt vời hơn khi được treo võng sau một bụi tre trong vườn. làn gió nhẹ làm những chiếc lá tre đung đưa tạo nên âm thanh xào xạc vui tai. tiếng chim hót khiến tôi như lạc vào giữa thiên đường. cảm giác thật không thể tả!

nhanh chóng, một ngày cũng đã trôi qua. về đêm, cả cánh đồng như chìm vào giấc ngủ say, chỉ có chú gà trống ngày đêm làm việc báo động cho mọi người. khác với thành phố sang trọng nơi luôn tấp nập xe cộ, ồn ào, đầy rẫy hàng quán. thị trấn đã chọn hòa bình, nhường chỗ cho những con dê, chúng kêu inh ỏi suốt đêm. chỉ có ở ngoài đồng mới thấy hết sự yên bình, thoang thoảng mùi ruộng, tiếng gió rì rào trong cỏ. Vào những đêm trăng tròn, tôi nhìn thấy vầng trăng tròn, thắp sáng cả một không gian. nó khiến lòng tôi xao xuyến, một cảm giác mơ hồ đắm chìm trong cảnh vật phố thị. những hình ảnh và tình cảm rất thật ấy sẽ mãi khắc sâu trong tâm trí, không bao giờ phai nhạt trong trái tim son sắt.

Giờ nghĩ lại, tôi thấy yêu quê hương mình biết bao. quê hương là nấc thang giúp tôi vững bước trên đường đời. thật xót xa cho những ai xa quê mà không được về thăm lại nơi chôn nhau cắt rốn của mình. Em tự nhủ sẽ cố gắng học tập thật tốt để sau này quê hương ngày càng giàu đẹp.

lambaitap.edu.vn mong rằng với 7 cảm nhận về quê hương đất nước trên đây, các bạn sẽ có thêm tài liệu tham khảo cho quá trình củng cố kiến ​​thức chuẩn bị cho các kì thi sắp tới. Chúc các bạn học tốt và đạt kết quả như mong muốn!

Nếu bạn cần thêm các bài văn mẫu thuộc các chủ đề khác, đừng lo lắng, tất cả các chủ đề đều có tại lambaitap.edu.vn. kiểm tra nó ngay bây giờ!

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn hóa

Related Articles

Back to top button