Phát biểu cảm nghĩ về tác phẩm văn học em yêu thích nhất

Bài văn phát biểu cảm nghĩ về tác phẩm văn học

Chủ đề: Nêu cảm nhận của bạn về tác phẩm văn học yêu thích của bạn

***

Một số bài văn mang tính biểu cảm cao về tác phẩm văn học yêu thích

Bài thơ mẫu 1: Một bài văn viết khi tôi nhớ nhà mới trở về, ba chương tiếp theo tôi viết khi tôi trở về nhà, là một bài thơ cảm động. Tác phẩm này được viết khi ông trở về quê hương sau năm mươi năm. Ngôn từ chân thành thể hiện một cách chân thành nỗi nhớ quê hương, đồng thời cũng mang chút ngậm ngùi, chua xót.

ha tri chuong là một người đàn ông uyên bác, có bằng Tiến sĩ và đã từng là người nói tiếng phổ thông trong nhiều năm. Sau khi cống hiến lâu dài cho đất nước, ông xin trở về từ quốc ngữ. Bài thơ thể hiện tình cảm chân thành của anh khi được trở về quê hương thân yêu. Mạch cảm xúc chủ đạo của bài hát là nỗi nhớ da diết khi về thăm quê.

Có lẽ tình yêu quê hương đã luôn thường trực và canh giữ trong tim nên ngay từ khi trở về quê hương, cảm xúc của ông đã trào dâng, kể lể, chân thành và thơ mộng. Hai phần đầu tiên mô tả việc về nhà:

Lão đại nhà họ Lý, lão nhân gia

Thật không may, nó không ngon.

Hắn nói ra, kỳ thực là để bày tỏ tình cảm của mình, có chút đáng thương, có chút chua xót. Tiếc là anh đã xa quê quá lâu, suốt cuộc đời làm người Hoa, bận trăm công nghìn việc, chưa một ngày nghỉ để về quê. Ông vẫn còn tiếc nuối cho đến ngày nay vì ông đã rời quê hương khi còn trẻ và khi về già đã trở về quê hương, khoảng cách giữa già-trẻ, “chia tay” và “hồi hương” đã hơn nửa thế kỷ xa cách. Và cuối đời về quê lại càng buồn hơn, ở quê không còn bao lâu nữa. Thật đáng khâm phục và đáng thương, ông đã cống hiến trọn đời mình cho đất nước, tuổi đã quá cao, thời gian không còn nhiều.

Tình yêu của ông đối với đất nước của ông cũng đặc biệt rõ ràng trong khổ thơ thứ hai. Tác giả đã chỉ ra mối quan hệ giữa cái thay và cái bất biến: dù tóc đã bạc nhưng hồn quê không đổi thay là tiếng nói. Quê hương đã trở thành hơi thở, máu thịt của anh. Hỡi ôi, thật đáng trân trọng nhân cách cao đẹp của bậc hạ nhân, tình yêu quê hương da diết, bền chặt.

Hai câu thơ sau thể hiện một tình huống nghịch lý, nhưng qua đó, tình yêu quê hương đất nước của ông được thể hiện rõ ràng hơn:

Trẻ em có những ý kiến ​​giống nhau và không tương đồng

Xem thêm: Những quyển sách hay nhất của Victor Hugo – Vnwriter.net

Hỏi khách hàng nước ngoài?

Sự xuất hiện của em bé vừa chân thực vừa gây ấn tượng mạnh. Với tính khí hiếu động, có thể có người lạ xuất hiện, các bé sẽ không tránh khỏi việc hỏi về nguồn gốc, xuất xứ quê hương. Và tác giả cũng rất thật khi về, ông đã 86 tuổi, xa quê hương bạn bè hơn nửa thế kỷ nên ít ai có thể nhận ra ông. He Sanzhang bị đẩy đến mức dân làng bây giờ là “khách”. Thật thảm hại và đáng thương biết bao. Nhìn bề ngoài, hai câu cuối tuy hóm hỉnh, hài hước nhưng thực ra lại rất xót xa. Làm sao mà không xót xa khi là người dưng ở quê. Chỉ một chữ “Khách” thôi mà đã chứa đựng biết bao nỗi niềm, chua xót.

Bài thơ này không chỉ hay, xúc động mà còn hấp dẫn ở hình thức nghệ thuật độc đáo. Tác giả xây dựng một cấu trúc thơ độc đáo: hai câu đầu và hai câu cuối có sự chuyển ý đột ngột, tự nhiên nhưng vẫn hợp lí. Ngôn từ không bộc lộ cảm xúc một cách trực tiếp mà qua giọng thơ làm cho chất thơ có sức truyền cảm. Tác giả sử dụng nghệ thuật điệp ngữ rất tài tình. Thật ngạc nhiên khi anh ấy đã tạo ra sự cải chính này: tiều – già; ligia – hồi; hương âm – mẹ mao kết hợp với nghệ thuật đắp tương phản giống hệt nhau: trầm hương. Nó thể hiện tình yêu chân thành và sâu sắc của anh đối với quê hương đất nước.

Xem Thêm : Phân tích bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng

Mở trang sách ra, tôi vẫn không khỏi xúc động trước tình yêu quê hương chân thành và tha thiết của tác giả. Đó là một tình cảm đẹp đẽ và quý giá. Đọc xong bài thơ này, tôi cũng nhận ra rằng tình yêu quê hương đất nước là một trong những tình cảm thiêng liêng và bền vững nhất trong mỗi người. Mỗi chúng ta phải nâng niu và trân trọng tình cảm cao quý này.

Ví dụ Bài 2: Xem xong cảnh khuya (Hồ Chí Minh)

Hồ Chí Minh không chỉ là một lãnh tụ vĩ đại, ông tổ của dân tộc Việt Nam mà còn là một nhà thơ nổi tiếng.

Đọc thơ đêm mới thấy rõ hơn tâm hồn thi sĩ, tâm hồn người chiến sĩ. Tôi đã yêu Việt Nam – cái nôi của cách mạng – vẻ đẹp hùng vĩ và thơ mộng của núi rừng. Tôi cũng rất khâm phục và kính trọng lòng yêu nước cao cả của bạn:

Tiếng suối trong như tiếng hát xa

Trăng cổ đại trong lồng hoa

Cảnh đêm giống như vẽ một người chưa ngủ

Tôi đã không ngủ vì lo lắng về đất nước.

Xem thêm: Một số giải pháp xây dựng đạo đức lãnh đạo trong điều kiện hiện nay

Vẻ đẹp thiên nhiên của núi rừng Việt Bắc được thể hiện trong phần đầu:

Tiếng suối trong như tiếng hát xa

Trăng cổ đại trong lồng hoa

Nhờ biện pháp so sánh khéo léo và độc đáo, khung cảnh thiên nhiên núi rừng Việt Nam bỗng trở nên thơ mộng và tươi đẹp hơn:

Tiếng suối trong như tiếng hát xa

Giọng nói mới rõ ràng, ngọt ngào và vang vọng. Tiếng “a” ở cuối câu gợi lên những nhịp điệu đều đặn, đều đặn, tạo cho tâm hồn ta một giọng điệu nghiêm trang, ngọt ngào, sâu lắng.

Nghệ thuật so sánh cũng tạo nên vẻ đẹp mới cho hình tượng thơ: anh hóa suối thành khúc, giọng rất trong trẻo, trẻ trung. Tiếng suối như tâm hồn của người nghệ sĩ. Cô chú đứng dưới rừng Việt, nghe tiếng suối reo, thưởng ngoạn cảnh sắc thiên nhiên núi rừng giữa đêm khuya thanh vắng. Bạn phải rất say mê, hòa mình với thiên nhiên, hòa hợp với thiên nhiên thì mới thấy được vẻ đẹp tự nhiên như vậy. Thiên nhiên tạo nên vẻ đẹp trong tâm hồn bạn. Mặc dù tôi không phải là nghệ sĩ, tôi không gần gũi với thiên nhiên như bạn, và dù tôi không gần gũi với thiên nhiên như bạn, tôi có thể cảm thấy trái tim mình đang đập. Cứ tưởng những vỏ sò vui mừng, xúc động, tôi như có một dòng sông hiện ra trước mắt, lấp lánh và kỳ ảo.

Xem Thêm : 9 Tác Phẩm Nghệ Thuật Sắp Đặt, Trình Diễn Và Kiến Trúc, Nghệ Thuật Sắp Đặt

Nếu tiếng suối làm cảnh tĩnh lặng, sâu lắng thì ánh trăng lại làm cảnh nên thơ hơn:

Trăng cổ đại trong lồng hoa

Mặt trăng tròn chiếu sáng trái đất. Rừng cây rậm rạp, dưới ánh trăng, như những sợi kim tuyến lung linh tô điểm cho mái tóc bồng bềnh của các cô gái. Ánh trăng xuyên qua kẽ lá chiếu xuống mặt đất, trên mặt đất hình thành vô số đốm trắng nhỏ li ti, giống như hoa gấm. Vầng trăng, cây cổ thụ, bóng hoa ở ba tầng khác nhau nhưng không hề tách rời nhau mà đan xen, đan cài, bổ sung cho nhau. Họ cũng được lấy cảm hứng từ từ “lồng”. Trước mắt bạn là một bức tranh tuyệt đẹp, những cảnh vật đan xen nhau đến say lòng người.

Rừng Việt Nam rất phong phú về cảnh sắc, nhưng tôi chỉ miêu tả một vài nét: ánh trăng, tiếng suối. Tuy nhiên, tôi vẫn hình dung ra một bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp trong tâm hồn tinh tế và nhạy cảm của một con người.

Xem thêm: Ôn tập tác phẩm trữ tình – Ngữ văn 7

Bạn thao thức không ngủ vì khung cảnh thiên nhiên quá đẹp?

Cảnh đêm giống như vẽ một người chưa ngủ

Nghệ thuật so sánh này gây ấn tượng mạnh cho người đọc. Cảnh rừng viet bac như một bức tranh – “bức tranh” đẹp hoàn mỹ, có trăng, có suối, có bóng hoa, có cây cổ thụ. Tác giả sử dụng biện pháp tương phản hai lần trong bài nhitog mỗi lần mang đến một vẻ đẹp tươi mới khác nhau. Vì thế, cảnh rừng Việt Bắc hiện ra cụ thể hơn. trở lại với linh hồn của bạn. Bác thân yêu của chúng ta quả là một người rất yêu thiên nhiên và yêu nước. Khác với ông lão, ông không chỉ yêu thiên nhiên mà còn quan tâm đến cảnh đẹp đất nước:

Tôi đã không ngủ vì lo lắng về đất nước

Sự ngưỡng mộ dành cho bạn đã nảy sinh trong trái tim tôi. Câu này giải thích toàn bộ lý do tôi không ngủ: vì tôi lo lắng cho đất nước của tôi.

Nhờ câu này, tôi hiểu được hoàn cảnh của bạn. Có lẽ đã bao nhiêu đêm anh thức trắng như thế này vì lo cho dân, cho nước? Rồi đêm nay nơi núi rừng Việt Nam, tôi chợt bắt gặp một cảnh thiên nhiên vô cùng tươi đẹp, lòng tôi dạt dào cảm xúc, tôi trở thành thơ, thay tôi ngắm cảnh mà làm thơ. Điều này càng khiến tôi xúc động hơn. Tôi càng yêu và khâm phục tâm hồn và tấm lòng cao cả của bạn.

Ngắm cảnh đêm khuya, tôi vừa bị cảnh đó mê hoặc vừa cảm phục phẩm chất và tâm hồn của bạn. Đọc xong bài thơ này, tôi tìm thấy tâm hồn của thi nhân và trái tim của người lính. Tâm hồn đó, trái tim đó đã được kết hợp hài hòa trong anh. Tôi không bao giờ bỏ bê công việc nước, công việc quân sự, thậm chí là để thư giãn trong thiên nhiên, hay mơ mộng trong tích tắc sau một ngày làm việc mệt mỏi. Kể từ đó, tôi đã có sự tôn trọng và tôn trọng mọi người hơn.

»Xem thêm:

  • Biểu tượng cảm xúc cây yêu thích của bạn

    Cảm xúc của tôi dành cho người thân yêu nhất trong gia đình mình

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

Related Articles

Back to top button