Top 8 mẫu phân tích bài thơ Mùa xuân nho nhỏ siêu hay – HoaTieu.vn

Bạn đang quan tâm đến Top 8 mẫu phân tích bài thơ Mùa xuân nho nhỏ siêu hay – HoaTieu.vn phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

<3, phân tích khổ thơ 4 5 bài thơ mùa xuân nho nhỏ, cảm nhận về bài thơ mùa xuân hay và sâu sắc nhất. vui lòng kiểm tra nó.

  • top 8 bài văn mẫu phân tích bài thơ mùa xuân nho nhỏ cực hay
  • top 3 bài văn mẫu đánh giá bài thơ đồng chí được chọn lọc
  • top 5 bài văn mẫu phân tích bài thơ đồng chí hay nhất

1. lược đồ phân tích cú pháp mùa xuân chi tiết nhỏ

a) mở bài đăng

– giới thiệu vài nét về tác giả qinghai và bài thơ mùa xuân nho nhỏ

Bạn đang xem: Bài văn phân tích mùa xuân nho nhỏ

+ qinghai (1930-1980) là một nhà thơ yêu nước hiện đại, yêu cách mạng và có công xây dựng nền văn hiến cách mạng ở miền Nam trong giai đoạn đầu

+ mùa xuân nho nhỏ (1980) là một trong những bài thơ tiêu biểu nhất của ông viết khi ông nằm trên giường bệnh.

– chỉ đạo vấn đề.

b) phần thân

* viết tổng quan về tình huống

– bài thơ được viết bởi qinghai vào tháng mười một, mùa đông năm 1980, khi ông vẫn nằm trên giường bệnh, một tháng trước khi ông qua đời vì một căn bệnh hiểm nghèo.

– bài thơ là tiếng lòng của tác giả về tình yêu tha thiết với cuộc sống, về quê hương mong muốn được hiến dâng mùa xuân nho nhỏ của mình cho mùa xuân của quê hương, của dân tộc.

* cảm xúc trước mùa xuân thiên nhiên của đất trời (khổ thơ 1)

– hình ảnh đẹp về thiên nhiên mùa xuân:

<3

+ âm thanh: âm thanh của công viên bầu trời trở lại như thể kết tinh thành “giọt long lanh”

– & gt; nghệ thuật đảo từ “bung” và từ “một” tạo nên sự sắc sảo thể hiện vẻ đẹp và sự sống động của hoa.

tình cảm và sự trân trọng của tác giả đối với thiên nhiên và cuộc sống:

từng giọt lấp lánh

giơ tay lên

+ “giọt sáng” – một hình ảnh thơ đa nghĩa, ở đây hiểu theo nghĩa ẩn dụ là sự chuyển tiếp của cảm giác, từ nơi cảm nhận âm thanh bằng tai sang nơi cảm nhận bằng thị giác và xúc giác “giơ tay. “.

– & gt; bộc lộ cảm xúc say mê, ngây ngất, trân trọng vẻ đẹp của đất trời.

* cảm nghĩ về mùa xuân đất nước (khổ 2, 3)

– Sự sáng tạo của tác giả được thể hiện qua cách sử dụng điệp từ “may mắn” và hình ảnh “người cầm súng”, “người trên cánh đồng”, “may mắn treo trên lưng”, “may mắn lan tỏa đến các trường “- & gt; sức sống mãnh liệt, tinh thần quật khởi của dân tộc.

<3<3

-các từ “hối hả”, “xao xuyến”, ngụ ngôn “mọi người” với nhịp thơ nhanh, gấp gáp, để chỉ cuộc sống lao động khẩn trương, vui tươi, niềm vui như thiêu đốt lòng người.

– so sánh “đất nước như một vì sao”: nâng đất nước lên một tầm cao đẹp mới, khẳng định sự bền vững của nó

– & gt; nhà thơ tin tưởng và tự hào về tương lai tươi sáng của đất nước dù trước mắt còn nhiều khó khăn, gian khổ.

đất nước giống như một ngôi sao

cứ tiếp tục

– tác giả không quên nhắc nhở mọi người về những ngày tháng đấu tranh và cách mạng gian khổ

– trợ từ “keep” kết hợp với động từ “go up” thể hiện sự quyết tâm cao độ, mạnh dạn tiến về phía trước bất chấp khó khăn, gian khổ.

– & gt; lòng tự hào về quê hương, đất nước, lạc quan tin tưởng vào sức sống và sự vươn lên mạnh mẽ của đất nước, dân tộc.

* lời chúc chân thành và giản dị của tác giả (câu 4 và 5)

chúng tôi làm cho chim hót

chúng ta hãy làm một bông hoa

chúng ta hòa hợp

một nốt trầm rung rinh

– “we do”: khẳng định ý chí mang lại niềm vui cho cuộc sống.

– “Em làm chim hót”, “em làm cành hoa”, “nốt trầm”: tác giả mong muốn hóa thân vào những điều bình dị để làm đẹp cuộc sống.

– đại từ “ta”: cả số ít và số nhiều: đều thể hiện cảm xúc cá nhân và cảm xúc chung.

– & gt; đó vừa là suy nghĩ chân thành của nhà thơ, đồng thời cũng là mong muốn được đóng góp vào cuộc sống chung của nhiều người, mong muốn góp phần tạo nên cội nguồn tươi đẹp của thiên nhiên và tạo vật đất nước.

– những từ “lặng lẽ”, “nho nhỏ” chính là cách sống khiêm tốn, chân thành cao cả khi hướng đến mục tiêu đóng góp vào lợi ích chung của dân tộc một cách âm thầm, lặng lẽ.

– mùa xuân nho nhỏ là một ẩn dụ sáng tạo để nhà thơ thể hiện một cách nghiêm túc và sâu sắc khát vọng được cống hiến và sống có ý nghĩa.

<3

“ngay cả khi tôi ở độ tuổi hai mươi

ngay cả khi tóc đã bạc ”

– & gt; cống hiến là không tuổi.

= & gt; Dù nằm trên giường bệnh nhưng tác giả vẫn say mê yêu đời, tràn đầy nhiệt huyết, khát khao sống đẹp, có ích, cống hiến cho cuộc sống chung.

* ca ngợi đất nước qua các bài hát nổi tiếng của Huế (câu cuối)

– Cách ghép vần “binh, minh, tình”: thể hiện chất dân ca Huế.

– vần khá độc đáo: câu đầu và câu cuối kết thúc bằng hai hợp âm, sắc.

– & gt; cả bài thơ như một khúc dân ca nhẹ nhàng, trữ tình và sâu lắng

– Đoạn thơ khép lại bằng bài ca nam ai, nam bình mệnh để ngợi ca vẻ đẹp và tình cảm của người dân xứ Huế.

<3

* đánh giá các đặc điểm nghệ thuật

– câu gồm năm từ, gần với giai điệu phổ biến.

– bài thơ giàu nhạc điệu, âm thanh nhẹ nhàng và nghiêm trang

– những hình ảnh tự nhiên, giản dị kết hợp với những hình ảnh giàu ý nghĩa biểu tượng chung.

– Câu văn khép lại, hình ảnh mùa xuân phát triển tự nhiên với cách tu từ độc đáo.

c) kết luận

khẳng định lại giá trị nội dung và nghệ thuật của bài thơ.

Phân tích Mùa xuân nho nhỏ

2. phân tích bài thơ mùa xuân nho nhỏ – văn mẫu 1

thanh hải là một nhà thơ được mọi người biết đến như một hiện tượng đặc biệt của nền thơ ca Việt Nam. là một người tài hoa, giàu sức sống nghệ thuật và biết lắng nghe nhiều âm thanh bâng khuâng của cuộc đời, ngay cả trong những giây phút cận kề cái chết, thanh hải vẫn khao khát được sống, làm việc và dấn thân vào cuộc sống đời thường.

mùa xuân nhỏ bé, không phải là cái gì to tát, ồn ào mà bản chất là sự sâu lắng, lắng đọng của thanh hải để lại cho đời trước khi ra đi. những vần thơ nhẹ nhàng, trầm bổng mà ý tứ sâu xa lạ thường. và không thể thiếu trong làng thơ xuân, nếu chúng ta quên đi một mùa xuân nho nhỏ của một thi sĩ tài hoa, mệnh bạc – thanh hải thì quả là một điều thiếu sót. bài thơ ra đời năm 1980 được coi là kỷ niệm tuổi trẻ đáng trân trọng của nhà thơ được thế giới để lại trước khi mất.

ở đầu bài thơ, thanh hải trả ta về với thiên nhiên, tạo hóa đất trời. sau những ngày đông giá rét, thiên nhiên; khoác lên mình chiếc áo xuân tươi tắn và ấm áp. trời đất như rộng hơn, cao hơn, được vạch ra bởi thanh hải với ba dấu gạch ngang. một “dòng sông xanh biếc”, “bông hoa tím”, “tiếng chim sơn ca” gợi không gian cao rộng, dịu êm. âm thanh vang và nghiêm túc. những dòng đó đã thể hiện một hình ảnh mùa xuân tươi đẹp, thanh bình, êm ả, tràn ngập niềm vui và tràn đầy sức sống.

Đối tượng được nhà thơ miêu tả sâu sắc là hình ảnh:

“từng giọt lấp lánh

Tôi đặt tay lên anh ấy ”

Đây là một chi tiết hình ảnh tuyệt vời và quá trình chuyển đổi trong thơ. “giọt long lanh” là giọt xuân, sắc xuân đẹp và huyền ảo với nhiều màu sắc tươi tắn. tác giả đã đưa tay chạm đến cả mùa xuân đất trời bằng sự nâng niu, trìu mến, trân trọng, cảm nhận từng giọt xuân trong sáng, ấm áp và tươi mới đang thấm vào da thịt, vào lòng người. mọi người đang được tắm mình trong hương thơm nồng nàn, ngây ngất, ngọt ngào của mùa xuân.

Cảm hứng của nhà thơ chuyển dần từ sắc xuân của cảnh đẹp thiên nhiên sang mùa xuân của đất nước cách mạng:

“mùa xuân của những người có vũ khí

chúc may mắn ở phía sau

mọi người đi đến vùng nông thôn vào mùa xuân

nhiều người nằm rải rác trên các cánh đồng

mọi thứ đều vội vàng

mọi thứ dường như đang chuyển động… ”

từ “mùa xuân” được dịch theo nghĩa thứ hai với hai nhiệm vụ sản xuất, chiến đấu, xây dựng và bảo vệ trong điều kiện ra đồng. từ “lộc” ở đầu câu có nhiều nghĩa khác nhau: “lộc” là chồi non, sức sống, mùa xuân; tài lộc do con người mang đến trong mùa xuân, đất nước trong chiến đấu và sản xuất. Người đi đâu cũng mang theo mùa xuân, mang theo chồi non, chồi non cho cuộc sống sinh sôi nảy nở.

âm hưởng của câu thơ, nhịp thơ hối hả, khẩn trương được kết hợp với hình ảnh của quá khứ, hiện tại và tương lai của đất nước:

“đất nước bốn nghìn năm

khó khăn và gian khổ

đất nước giống như một ngôi sao

cứ tiếp tục ”

Động từ “duy trì” như một mệnh đề thăng chức khẳng định bước đi vững vàng, tự tin của Quốc sau mỗi mùa xuân, nhìn lại chính mình, vững bước đi lên. Kể từ mùa xuân chung của đất nước và cuộc cách mạng Thanh Hải, tôi muốn đóng góp một phần nhỏ cho cuộc sống chung.

Nếu nhịp thơ của những câu thơ trước sôi nổi, gấp gáp, vừa hiện thực, vừa hư ảo, hàm chứa nhiều ý nghĩa về sắc xuân của đất nước. chúng tự hào đâm chồi trong những khổ thơ sau:

“Tôi bắt chim hót

chúng ta hãy làm một bông hoa

chúng ta hòa hợp

một nốt trầm rung rinh ”

một lần nữa anh ấy hát nó một cách nhỏ nhẹ, khiêm tốn nhưng nghiêm túc, cảm động và sâu lắng. “I do” là câu ám chỉ vang dội ở đầu câu thơ như một lời khẳng định về những khát khao chính đáng và cao cả, thể hiện khát vọng của tâm hồn được làm việc và cống hiến hết mình trong cuộc sống.

hình ảnh đối ứng được lặp lại ở đầu bài thơ “con chim”, “cành hoa”, “nốt trầm” là sự thể hiện mong muốn cụ thể của nhà thơ được cống hiến cho đời điều nhỏ bé nhưng có ích đó. nếu bạn là chim, hãy cất lên những âm vang, những khúc hát say đắm lòng người là những nốt nhạc, nốt trầm trong bản nhạc, nhưng không thể thiếu trong dàn đồng ca, trong bản giao hưởng của mọi người.

cũng trong câu thơ này, thanh hải đã từ những điều nhỏ nhặt, riêng tư trở thành cái “tôi” lớn, chan hòa với mọi người. giọng thơ nhỏ nhẹ, chân thành, không khoa trương, ồn ào mà ngược lại đằm thắm, lắng đọng, sâu lắng, có sức lay động mạnh mẽ đến tâm hồn người đọc. khổ thơ sau là tiếng nói của tấm lòng cao cả của nhà thơ, của những con người biết chờ đợi mùa xuân tươi đẹp, sống có lí tưởng, mục tiêu và ước mơ:

“một mùa xuân nho nhỏ

lặng lẽ cống hiến cho cuộc sống

ngay cả khi tôi ở tuổi hai mươi

ngay cả khi tóc đã bạc ”

tác giả nhắc lại nhan đề bài thơ như một lời nhắc nhở, tâm tình gợi mở một đời cống hiến cho cuộc đời chung trong thầm lặng, khiêm tốn, sống đẹp, có ích, âm thầm cống hiến cho cội nguồn chung, không phân biệt tuổi tác, không. vấn đề thời gian.

Khổ thơ tỏa sáng và tỏa sáng vẻ đẹp tâm hồn luôn khao khát vươn tới cuộc sống tốt đẹp như mùa xuân vang vọng giữa đất trời, góp phần tô đẹp thêm mùa xuân chung của đất nước. >

“nếu tôi là một con chim với những chiếc lá

con chim phải hót chiếc lá xanh

bạn có thể vay mà không cần trả

cuộc sống là chỉ cho và nhận cho chính bạn ”

Thơ xưa và nay thường liên tưởng nhiều thành ngữ về mùa xuân, thanh hải xuân tuy nhỏ nhưng không nhỏ. nó còn nói lên nhiều điều nữa vì đó là kỉ niệm chân thành và sâu sắc nhất của một tâm hồn trước khi ra đi, ngàn lần tạm biệt cuộc sống tươi đẹp và vĩnh viễn trở về hư không.

Đó là khi người ta cận kề cái chết, họ muốn sống hơn bao giờ hết. nhưng chúng ta càng khâm phục hơn một thanh niên có tấm lòng rộng mở, thanh thoát, cao đẹp, sống có tình có nghĩa cho đến phút cuối cùng của cuộc đời. Không hổ danh là “mùa xuân nho nhỏ” được nhà thơ đưa vào âm nhạc. bài thơ một lần nữa được chắp thêm đôi cánh bay xa trong hòa tấu của dàn đồng ca với nốt trầm khiến lòng người loạn nhịp.

3. phân tích bài thơ mùa xuân nho nhỏ – văn mẫu 2

là tác phẩm cuối cùng của nhà thơ Thanh Hải, được viết vào tháng 11 năm 1980, bài thơ mùa xuân nho nhỏ của ông thể hiện niềm cảm hứng chào đón vẻ đẹp của mùa xuân, cảm xúc tự hào về tuổi trẻ của đất nước. đồng thời bài thơ cũng là ước nguyện được cống hiến sức xuân cho sự sống cách mạng của đất nước.

bài thơ đi theo mạch cảm xúc từ cảm xúc trực tiếp trước vẻ đẹp của sức sống mùa xuân xứ Huế, từ đó nói đến mùa xuân của đất nước và cách mạng. rồi đẩy cảm xúc lên những ước nguyện của bài ca cuộc đời. và cuối cùng, bài thơ trở lại với cảm xúc tự hào thiết tha qua những bài hát hò bình dân. ở đầu bài thơ, tác giả đã vẽ nên một hình ảnh thiên nhiên tươi đẹp, tươi tắn của mùa xuân xứ Huế, từ đó thể hiện cảm hứng say mê, đón nhận vẻ đẹp của mùa xuân, đất trời:

phát triển trong dòng sông xanh

một bông hoa màu tím

Chỉ bằng vài nét phác họa, hình ảnh mùa xuân của quê hương đã hiện lên với không gian rộng, cao, mềm mại và thơ mộng. hình ảnh đó mở ra bằng chiều dài của dòng sông, chiều cao của bầu trời và chiều sâu của cảm xúc. sơn là một hỗn hợp đặc biệt của màu sắc. nó có màu tím, tươi và đằm thắm của loài hoa mọc giữa dòng sông xanh.

Thông qua phép đảo ngữ từ mầm cùng với việc sử dụng đại lượng, tác giả đã nhấn mạnh sự xuất hiện bất ngờ, bất ngờ cùng với sức sống mãnh liệt, căng tràn của sức xuân được thể hiện qua hình ảnh. Sắc tím dường như có sức lan tỏa xuống mặt sông xanh mát, hòa quyện vào nhau tạo cảm giác tươi mát, hài hòa, vừa là dấu hiệu của mùa xuân, vừa là nét đẹp tinh túy của đất trời. hơn thế nữa, hình ảnh mùa xuân còn làm đắm say lòng người bằng những câu hát của chim sơn ca, khiến cho niềm xao xuyến, xao xuyến bỗng chốc hóa thành câu hỏi:

Xem thêm: Cách viết mở bài nghị luận văn học đơn giản

oh larks

Xem thêm: Bài 3 trang 108 SGK Ngữ văn 11 tập 2 | Soạn bài Phong cách ngôn ngữ chính luận (tiếp theo)

không gì khác ngoài sự vang dội

từng giọt lấp lánh

Tôi giơ tay.

Với nghệ thuật chuyển đổi tình cảm, cảm xúc mùa xuân của tác giả được thể hiện một cách mạnh mẽ, ông mở rộng vòng tay, mở lòng, vuốt ve và đón xuân. tiếng hót của loài chim vang lên, không tan ra, lan tỏa trong không khí mà tuôn ra thành giọng tròn trong trẻo mà kết tinh thành từng giọt, tạo thành dấu ấn mùa xuân để nhà thơ nắm lấy bằng đôi tay trân trọng và tấm lòng rộng mở.

Toàn bộ đoạn văn trên không chỉ miêu tả vẻ đẹp của thiên nhiên mà còn thể hiện sự say mê, ngạc nhiên và đón nhận trân trọng của tác giả. Sau những cảm xúc trước mùa xuân về thiên nhiên, khổ thơ thứ hai của bài là một cảm nhận chân thực hơn về sức xuân bừng nở trong những con người lao động và đấu tranh, hai kiểu người gắn liền với lịch sử phát triển lâu đời của đất nước.Bốn dòng lặp lại từng cặp cấu trúc cùng với sự ám chỉ mùa xuân xuất hiện ở đầu dòng 1 – 3 đã gợi lên hình ảnh đoàn quân với vũ khí và đoàn người ra đồng. Ngoài ra, tác giả dùng từ lộc để chỉ sức xuân nở hoa. cành lá ngụy trang trên lưng người ra đồng, tuy là cành nhưng vẫn đâm chồi nảy lộc trước sức hút kỳ diệu của mùa xuân.

những mầm non vừa gieo trong không khí mùa xuân, không đợi thời điểm nảy mầm vươn dài cả cánh đồng. chữ lộc dùng để chỉ sức xuân bừng bừng, bừng nở của thiên nhiên đất trời, đồng thời nó cũng thể hiện sức xuân của con người. người cầm súng, truyền năng lượng mùa xuân vào cành lá ngụy trang trên lưng để chúng nảy mầm, người ra đồng gieo hạt xuống đất hay đang gieo suối:

mùa xuân với súng

may mắn ở phía sau

mọi người đi đến vùng nông thôn vào mùa xuân

nhiều người nằm rải rác trên các cánh đồng

Họ đã mang sức xuân, sức xuân cho đồng ruộng, cho chiến trường và hơn thế nữa, họ đang mang cả mùa xuân về cho đất nước. Từ hai hình ảnh của hai hạng người này, tác giả đã đi đến một cách khái quát hơn cho tất cả.

mọi thứ đều vội vàng

mọi thứ giống như một sự khuấy động …

Cả dân tộc bừng bừng sức sống mới trước mùa xuân diệu kỳ. ai cũng hối hả, khẩn trương trong công việc để cống hiến và xây dựng đất nước. và hơn nữa, từ xôn xao như thể hiện sự đổi thay, đổi thay trong tâm hồn mỗi người trước mùa xuân. mọi người đang góp sức mình cho mùa xuân đất nước:

đất nước bốn nghìn năm

khó khăn và gian khổ

đất nước giống như một ngôi sao

cứ tiếp tục.

Mùa xuân của đất nước được cảm nhận trong tổng thể bốn nghìn năm lịch sử với biết bao gian khổ, khó khăn, đất nước được ví như những vì sao, là ánh sáng kỳ diệu của thiên hạ, là vẻ đẹp vĩnh hằng của thế giới bất biến. bản chất vũ trụ. đất nước ấy như người mẹ tần tảo, trải qua gian khổ, thử thách vẫn kiêu hãnh, ngoan cường tiến lên không chỉ bằng sức mạnh hôm nay mà bằng sức mạnh của bốn nghìn năm lịch sử. đoạn thơ như một cao trào, một bản tổng kết về sức sống mãnh liệt của đất nước, đồng thời chứa đựng niềm tự hào, niềm tin của tác giả vào cuộc sống, đất nước.

Khổ thơ thứ tư và thứ năm là hai khổ thơ bộc lộ rõ ​​nhất chủ đề của bài thơ, đó là khát vọng tha thiết được hòa cùng mùa xuân đất nước, khát vọng được cống hiến tài năng của mình cho đời. và trước hết, mong muốn của nhà thơ là hòa cùng thiên nhiên đất nước:

chúng tôi làm cho chim hót

chúng ta hãy làm một bông hoa

chúng ta hòa hợp

một nốt trầm rung rinh.

Ở khổ thơ này, có sự lặp lại cấu trúc ngữ pháp, hình ảnh hoa lá, chim muông và những dấu hiệu của mùa xuân được nhìn thấy trong khổ thơ đầu tiên. trong muôn ngàn điều ước, tác giả chỉ ước là con chim ngàn tiếng gọi mùa xuân, là bông hoa giữa muôn triệu bông hoa để tô điểm cho mùa xuân. những điều ước giản đơn trở thành những điều nhỏ bé, nhưng chính những điều nhỏ bé ấy lại góp phần quan trọng, không thể thiếu để tạo nên mùa xuân, tạo nên sắc xuân.

Ngoài ra, tác giả cũng muốn nhấn nhá nốt trầm trong hòa âm nhẹ nhàng. chỉ là một nốt cơ bản trầm bổng, khiêm tốn, không phải là một nốt nhạc thánh nổi bật. xen lẫn với phần hòa âm, khó nghe và khó nhận ra đó đã tạo nên cái hay của bài hát. tác giả muốn tạo một nốt trầm, nhưng đó là một nốt trầm rung và vang, một nốt trầm hữu ích cho cuộc sống.

Những mong muốn tưởng chừng đơn giản ấy nhưng lại mang một ý nghĩa rất lớn, đó là được cống hiến những gì cao đẹp nhất cho cuộc đời, cho đất nước, dù đó là sự cống hiến khiêm tốn và giản dị. đó không chỉ là mong muốn của riêng tác giả mà là của tất cả, của tất cả chúng ta. Thông qua việc chuyển đổi đại từ i thành ta, một ước muốn riêng tư đã trở thành một ước muốn chung.

sau mong muốn hòa hợp, tác giả đã đi đến khát vọng cống hiến bền bỉ. trong cảm hứng trữ tình, nhân vật trữ tình bỗng chốc trở thành một mùa xuân nhỏ, một mùa xuân không chỉ có ý nghĩa, mà là một mùa xuân nhỏ, có hình thể hữu hạn hòa vào mùa xuân rộng lớn của đất nước:

một chút mùa xuân

lặng lẽ cống hiến cho cuộc sống

ngay cả khi tôi ở tuổi hai mươi

ngay cả khi tóc chuyển sang màu xám.

Khổ thơ như một lời nhắn nhủ, một lí do sống. cuộc sống là để cho đi. mùa xuân nho nhỏ còn là cái nhìn đúng đắn về mối quan hệ giữa cá nhân với tập thể, giữa mỗi người trong cuộc sống chung của dân tộc. thanh hải chọn cho mình hình thức cống hiến kín đáo, không phô trương, âm thầm cống hiến trong mọi hoàn cảnh, mọi thời đại.

khổ thơ là sự tổng kết, chiêm nghiệm về cuộc đời phấn đấu không mệt mỏi từ hai mươi năm tràn đầy sức sống đến khi nằm trên giường bệnh của nhà thơ. tự nó là một từ, bài thơ để trống địa chỉ, nhưng dường như nó mở ra cho tất cả, khuyến khích người đọc cùng chung suy nghĩ.

bài thơ ít nhắc đến sắc, nhưng người đọc vẫn nhận thấy một điều, bài thơ vẫn giàu sắc thái. chất của huệ được tìm thấy trong cảnh sắc thơ mộng trong tâm hồn ngọt ngào, đằm thắm trong các bài thơ ngũ ngôn, trong các bài hát phổ thơ. và đặc biệt là chất giàu sắc thái ở câu cuối bài hát, tình yêu quê hương đất nước

Mùa xuân tôi muốn hát

cụm từ nam ai, nam binh

nước cách xa hàng nghìn dặm

tình yêu ngàn dặm

nhịp điệu của đồng tiền trên trái đất.

Nếu những câu thơ trước là những suy tư cảm động về khát vọng dâng hiến thì câu thơ cuối nhà thơ muốn hát say đắm dựa trên lời ca buồn của câu nam ai nam bình, thanh hải đã được chuyển thể thành một nội dung đầy thiết tha. và tinh chất, và trộn với nước ngọt.

lời ca như ngân vang, gợi lên một chút yêu thương giữa bao la, rộng lớn nhưng vẫn rất đỗi gần gũi, chan chứa yêu thương, ấm áp. giọng điệu nhẹ nhàng, đằm thắm xen lẫn nhịp điệu rộn ràng, vui tươi đã kết thúc bài thơ. lời thơ gợi lên là dòng sông là tiếng hót của loài chim trời sương. kết thúc là nước non và tiếng hát vui vẻ, tình yêu đất nước ngàn dặm, tình yêu quê hương đất nước.

Bài thơ được viết theo thể thơ 5 tiếng, với giai điệu trong sáng, gần gũi, thể hiện mong muốn chân thành và nhiệt thành, xây dựng một cuộc sống cao cả, cống hiến hết mình và bền bỉ, nhưng trong thầm lặng. , trong im lặng. .

4. phân tích bài thơ mùa xuân nho nhỏ – văn mẫu 3

Núi sông Hương là quê hương yêu dấu của nhà thơ Thanh Hải. ông là nhà thơ trưởng thành trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. mộ hoa, đồng đội trung kiên, mùa xuân nho nhỏ … là những bài thơ đặc sắc nhất của thanh hải.

một bài thơ mùa xuân nho nhỏ ông viết năm 1980, trong hoàn cảnh hòa bình, xây dựng đất nước. một hồn thơ trong sáng. một bài thơ âm thanh vùng quê vào xuân vui tươi nhộn nhịp.

Sáu dòng đầu của bài thơ như một khúc ca hân hoan chào đón một mùa xuân tươi đẹp. “một bông hoa tím” mọc trên dòng sông xanh của quê hương. động từ “mọc” ở đầu dòng gợi sự ngạc nhiên thú vị, niềm vui hân hoan đón báo hiệu của mùa xuân:

đang phát triển trong dòng sông xanh,

một bông hoa màu tím.

phân tích mùa xuân nho nhỏ

rằng “hoa violet” chỉ có thể là lục bình hoặc hoa súng mà chúng ta thường thấy ở các ao, hồ, sông và thị trấn:

con suối mà chúng ta đã từng tắm trong thời thơ ấu của mình

ở đây nước không bao giờ thay đổi

lục bình tím bên bờ sông …

(về quê ngoại – le anh xuan)

Màu xanh của nước hòa với màu “tím biếc” của hoa đã tạo nên một hình ảnh mùa xuân ngập tràn yêu thương. nhìn lên bầu trời, nhà thơ vui vẻ lắng nghe tiếng hót của chim sơn ca, chim sơn ca hay còn gọi là chim sơn ca, bạn thân của nhà nông. câu cảm thán “oh” thể hiện niềm vui sướng ngất ngây khi nghe thấy tiếng chim hót:

Xem thêm: Cách viết mở bài nghị luận văn học đơn giản

oh larks

không gì khác ngoài tiếng vang.

hai từ “ho chi” là tiếng nói thân thương của người dân quê hương mà tác giả gửi gắm để nói lên tình cảm thắm thiết giữa con người và sinh vật. chim sơn ca gọi mùa xuân về. tiếng chim hót rung động đất trời mang đến bao niềm vui. nhìn sông, nhìn hoa đẹp, nghe tiếng chim hót, nhà thơ vui:

từng giọt lấp lánh

giơ tay lên

“giơ tay lên … vui lên” là một cử chỉ tôn trọng đơn giản thể hiện cảm xúc sâu sắc. “giọt sáng” là một liên tưởng thơ. Đó là giọt sương, hay tiếng chim sơn ca? sự chuyển đổi giác quan (thính giác – thị giác) đã tạo ra hình thức thẩm mỹ của âm thanh.

Tóm lại, chỉ với ba nét vẽ: dòng sông xanh, bông hoa tím, tiếng chim sơn ca …, thanh hải đã vẽ nên một bức tranh mùa xuân đẹp đến mê hồn. đó là vẻ đẹp và sức sống mặn mà của đất nước vào mùa xuân. bốn câu thơ tiếp theo nói về mùa xuân lao động sản xuất và đấu tranh của nhân dân ta. cấu trúc thơ song song để báo hiệu hai nhiệm vụ chiến lược này:

nguồn những người có vũ khí,

rất nhiều tài sản sau lưng của bạn.

mọi người đi đến vùng nông thôn vào mùa xuân

nhiều người nằm rải rác trên các cánh đồng.

“loc” là chồi non, cành non. khi mùa xuân đến cây cối đâm chồi nảy lộc. “luc” trong ngữ cảnh này tượng trưng cho vẻ đẹp mùa xuân và sức sống mãnh liệt của đất nước. Người chiến sĩ đeo trên lưng chiếc lá rằn ri xanh mang sức sống mùa xuân, sức mạnh của dân tộc để bảo vệ Tổ quốc.

người nông dân góp mồ hôi, công sức để xanh hóa đồng ruộng, “vươn vai” trên cánh đồng. Ý thơ thật sâu sắc: mồ hôi xương máu của nhân dân đã góp phần tô điểm cho mùa xuân và gìn giữ mãi mãi.

Cả nước bước vào mùa xuân với khí thế sôi nổi, khẩn trương:

mọi thứ đều vội vàng

mọi thứ đều là một mớ hỗn độn.

“exchange” có nghĩa là hối hả, hối hả, hối hả. “xáo trộn” có nghĩa là có nhiều âm thanh trộn lẫn với nhau, gây ra một sự xáo trộn; trong câu thơ, “xoáy” cùng với sự ám chỉ “ai cũng như …” làm cho câu thơ ngân vang một nhịp phách mạnh mẽ, vui tươi lạ thường. đó là hành khúc mùa xuân của tuổi hổ và chí. dòng sau nói lên suy nghĩ của nhà thơ về đất nước và con người:

đất nước bốn nghìn năm

khó khăn và gian khổ

đất nước giống như một ngôi sao

cứ tiếp tục.

chặng đường lịch sử của đất nước với bốn nghìn năm trường tồn, có lúc suy vong, lúc hưng thịnh với bao thử thách “gian nan, vất vả”. Trong suốt thời gian dài ấy, nhân dân ta từ đời này sang đời khác đã đóng góp xương máu, lòng yêu nước, dũng cảm để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. dân tộc của chúng ta thông minh và nhân văn.

Bốn nghìn năm kể từ ngày lập quốc, nền văn minh Đại Việt đã tỏa sáng, khẳng định sức mạnh của đất nước Việt Nam. đoạn thơ “đất nước như vì sao” là một hình ảnh so sánh đẹp và ý nghĩa. tinh tú là nguồn ánh sáng lấp lánh, là vẻ đẹp của bầu trời, vĩnh cửu trong không gian và thời gian. So sánh đất nước với những vì sao là thể hiện niềm tự hào về đất nước Việt Nam anh hùng, giàu đẹp. Hành trình của đất nước chúng ta vào tương lai không thể bị ngăn cản bởi bất kỳ thế lực nào: “hãy cứ tiến lên”.

ba từ “chỉ cần đi lên” thể hiện ý chí, quyết tâm và niềm tin sắt đá của dân tộc để xây dựng một đất nước Việt Nam “dân giàu, nước mạnh. Trước hết là lời nguyện nhập thế:

chúng tôi làm cho chim hót

chúng ta hãy làm một bông hoa

chúng ta hòa hợp

một nốt trầm rung rinh.

“tiếng chim hót” để gọi mùa xuân về, mang lại niềm vui cho con người. “một cành hoa” để tô điểm cho đời, làm đẹp thêm thiên nhiên sông núi. “một nốt trầm” của một “bản hòa ca” nhẹ nhàng để khuấy động lòng người và làm họ vui lên. “chim hót”, “cành hoa”, “nốt trầm …” là ba hình ảnh ẩn dụ thể hiện vẻ đẹp, sự vui tươi, thông minh của đất nước và con người Việt Nam. với qinghai, hóa thân là để cống hiến, phục vụ mục đích cao cả:

một chút mùa xuân

lặng lẽ cống hiến cho cuộc sống

ngay cả khi tôi ở tuổi hai mươi

ngay cả khi tóc chuyển sang màu xám.

bài thơ chân thành. mỗi người phải trở thành “mùa xuân nho nhỏ” làm nên mùa xuân bất diệt của đất nước. tất cả mọi người nên có ích trong cuộc sống. “mùa xuân nho nhỏ” là một hình ảnh ẩn dụ đầy sáng tạo, thấm nhuần ý tưởng: “đời ta đã hóa núi sông” (nguyễn khoa mục). “nhỏ” và “tinh vi” là biểu hiện khiêm tốn và chân thành. “cho đời” là lẽ sống cao đẹp. bởi vì “sống là cho, không chỉ nhận cho riêng mình” (sở hữu).

sống hết lòng, trung thành vì đất nước, cống hiến hết mình vì nước, từ tuổi “đôi mươi” thanh niên đến tuổi “tóc đã điểm bạc”. thơ hay là ở tình cảm chân thành. thanh hải nói hết sức mình. ông đã sống cuộc đời của mình khi ông tin tưởng vào thơ của mình. Khi đất nước bị Mỹ chia cắt, Diệm và tay sai làm hai miền, ông bí mật hoạt động trong vùng địch hậu, gây dựng phong trào cách mạng, coi thường cảnh đổ máu. xúc động hơn nữa là bài thơ mùa xuân nho nhỏ anh viết trên giường bệnh, một tháng trước khi qua đời.

thanh hải sử dụng nghệ thuật điệp từ rất tài tình: “Ta làm… ta làm… ta vào…”, “dù tuổi… dù khi…” mang giọng điệu thơ, giọng thơ nghiêm trang, sâu lắng, ý thơ được khắc sâu và nhấn mạnh. người đọc xúc động biết bao trước một giọng thơ trữ tình và ấm áp ấy. câu này có thể coi là lời cuối cùng của anh ấy.

câu cuối cùng là một bản tình ca:

Mùa xuân tôi muốn hát

cụm từ nam ai, nam binh

nước cách xa hàng nghìn dặm

tình yêu ngàn dặm

nhịp điệu của đồng tiền trên trái đất.

Nam ai và nam bình là hai làn điệu dân ca Huế nổi tiếng hàng trăm năm nay. phách tiền là một loại nhạc cụ dân tộc dùng để đo nhịp điệu lời ca, tiếng đàn tranh, đàn tranh. bài thơ “mùa xuân em xin hát” thể hiện niềm mong mỏi trở về của nhà thơ đối với quê hương yêu dấu. quê hương đất nước trải dài ngàn cây số, chan chứa nghĩa tình. đó là “bản thân ngàn dặm”, “tình yêu ngàn dặm” đối với đất nước và quê hương thân yêu! câu thơ của người con đất là “ngọt ngào”.

Mùa xuân là một chủ đề truyền thống trong thơ ca dân tộc. thanh hải đã góp vào nền thơ ca dân tộc một bài thơ xuân đẹp đẽ, chan chứa tình yêu. thể thơ năm chữ, giọng thơ có lúc mạnh mẽ, có lúc ngân vang nghiêm trang. ngôn ngữ thơ trong sáng, giàu sức biểu cảm, hàm súc, giàu hình tượng. Các biện pháp tu từ như so sánh, ẩn dụ, song hành, ám chỉ, v.v. được sử dụng một cách thông minh và khéo léo.

tình yêu mùa xuân gắn liền với tình yêu đất nước, quê hương được thể hiện sâu sắc và cảm động trong qinghai. mỗi cuộc đời là một mùa xuân Đất nước chúng ta sẽ mãi là những suối nước đẹp.

5. bài phân tích nhỏ về bài xuân – mẫu 4

thanh hải là một nhà thơ lớn lên trong thời kỳ đất nước đánh đuổi quân ta. uu. cùng với nhịp sống hào hùng của dân tộc, thanh hải đã có những sáng tác riêng về con người thời kỳ này. Năm 1980, khi đất nước đã qua 5 năm sục sôi kháng chiến và khi nằm trên giường bệnh, nhà thơ đã viết nên những vần thơ trong trẻo, thiết tha về đất nước. là bài thơ tiêu biểu của thơ ca Việt Nam thời kỳ này: “mùa xuân nho nhỏ”.

đầu khổ thơ là hình ảnh mùa xuân hiện ra:

“nó mọc giữa dòng sông xanh

một bông hoa màu tím

Xem thêm: Cách viết mở bài nghị luận văn học đơn giản

oh larks

Xem thêm: Bài 3 trang 108 SGK Ngữ văn 11 tập 2 | Soạn bài Phong cách ngôn ngữ chính luận (tiếp theo)

không gì khác ngoài sự vang dội

từng giọt lấp lánh

Tôi đặt tay lên anh ấy ”

Việc đảo từ “mọc” với từ “một” ở đầu dòng không chỉ miêu tả một bông hoa màu tím nổi bật trên nền xanh nhạt của dòng sông mà còn thể hiện một quá trình sinh sản và phát triển. Trên nền bức tranh mùa xuân nổi lên một bông hoa màu tím với sức sống rực rỡ, một sức sống vô cùng mãnh liệt.

Tiếng “ơi” ở đầu khổ thơ thứ ba như một tiếng gọi thân thương, trìu mến. bài hát của chim sơn ca vang dội khắp thế giới. nghệ thuật nhân hoá đưa cánh chim của bài thơ đến gần hơn bao giờ hết. nghệ thuật chuyển đổi cảm giác trong câu thơ: “từng giọt sáng rơi”, hướng mà ta liên tưởng có thể là giọt mưa xuân hay tiếng chim thiêng hay đó là hình ảnh chim bay trời là. cao và bài hát rất rõ ràng, tròn trịa, mạnh mẽ.

Âm thanh không tan chảy, không biến mất, mà ngưng tụ thành những giọt có thể nhìn thấy sáng lấp lánh như ngọc trai. những viên ngọc trai đó được tác giả trân trọng, đánh giá cao và “đạt tới”. bức tranh xuân với những đường nét đặc trưng với không gian cao rộng, thoáng đãng, màu sắc được pha trộn hài hòa. nhà thơ mở mọi giác quan để cảm nhận. bài thơ vừa có chất nhạc vừa có chất hình ảnh, như tiếng nói của tâm hồn thi sĩ bay bổng, say đắm thiên nhiên.

đứng trước mùa xuân của đất nước, qinghai có những cảm xúc khác:

“mùa xuân của những người có vũ khí

nhiều vết bắn khắp lưng

mọi người đi đến vùng nông thôn vào mùa xuân

nhiều đất và ruộng

mọi thứ đều vội vàng

mọi thứ giống như một sự khuấy động ”

hình ảnh “người cầm súng”, “người ra đồng” tượng trưng cho mùa xuân, những con người làm nên lịch sử trong mùa xuân. hình ảnh “lộc” là hình ảnh ẩn dụ về cành non, sức sống, nghị lực vươn lên phát huy những giá trị thành quả tốt đẹp. những chồi non theo chân người lính ra trận, theo tay người nông dân tung tăng trên cánh đồng. nghệ thuật sóng đôi và đối lập tạo nên một cặp hình ảnh đại diện cho hai loại người: người ở phía trước, người ở phía sau.

Đó là những người mang lại mùa xuân cho đất nước, họ làm nên mùa xuân cho dân tộc. điệp cấu trúc: “cái gì cũng thích” và điệp từ “hối hả, nhộn nhịp” diễn tả không khí lên đường khẩn trương, náo nhiệt, sôi nổi trong những năm tháng khó khăn. khổ thơ:

“đất nước bốn nghìn năm

khó khăn và gian khổ

đất nước giống như một ngôi sao

cứ tiếp tục ”

sử dụng nghệ thuật nhân hoá, so sánh để ví đất nước làm người: cần cù, chịu khó ”thể hiện sức sống bền bỉ, bất biến, vững chắc và trong sáng. với thời gian và vũ trụ Qua khổ thơ ta thấy được niềm tin vào một tương lai rộng mở, vững vàng, niềm tin vững chắc khi bước vào thế kỉ mới, kỉ nguyên độc lập tự do.

trước mùa xuân của đất trời và mùa xuân của đất nước, tác giả đã suy nghĩ:

“Tôi bắt chim hót

chúng ta hãy làm một bông hoa

chúng ta hòa hợp

một nốt trầm rung rinh ”

tác giả ước là chim hót dâng tiếng ca trong trẻo, ngân vang, ước nguyện là cành hoa dâng hương cho đời. tác giả cũng mong muốn được là “nốt trầm” trong bản giao hưởng cuộc đời, để khẽ đưa thanh âm trong trẻo hòa vào. khát vọng giản dị của nhà thơ thể hiện quan niệm sống cao đẹp, trách nhiệm với lẽ sống chung.

“một mùa xuân nho nhỏ

lặng lẽ cống hiến cho cuộc sống

ngay cả khi tôi ở tuổi hai mươi

ngay cả khi tóc đã bạc ”

với tác giả mùa xuân của ông là “mùa xuân nhỏ” góp vào mùa xuân lớn của đất nước. thanh xuân ấy luôn “trong lặng lẽ” đã được hiến dâng bằng tình yêu, nhiệt huyết, khiêm tốn và lặng lẽ. thông điệp: “mặc dù” cùng một phép ẩn dụ trong hai câu cuối “tuổi đôi mươi” tượng trưng cho tuổi trẻ, “tóc bạc” tượng trưng cho tuổi già.

bất cứ lúc nào, tác giả có nguyện vọng đóng góp. thơ thanh hải như một bản tổng kết cuộc đời của chính ông, gợi nhiều liên tưởng cảm xúc cho người đọc, thấm đẫm triết lý nhân văn. khổ thơ cuối là lời tri ân đất nước:

“Mùa xuân tôi muốn hát

cụm từ nam ai, nam binh

nước cách xa hàng nghìn dặm

tình yêu ngàn dặm

nhịp điệu của đồng tiền trên trái đất ”

cường độ cảm xúc chuyển thành tình yêu và niềm tự hào trong tiếng hát tự nguyện của làn điệu Huế quê hương. anh phải là một người nghiêm túc, yêu đời, anh phải là một tâm hồn tràn đầy năng lượng để hát ca ngợi và yêu đời như thanh hải. bài hát ấy còn mãi với thời gian, với đất nước, chống lại mọi quy luật của sự chết.

bài thơ “mùa xuân nho nhỏ” với thể thơ năm chữ kết hợp với những bài ca dao thích hợp để thể hiện tâm trạng đã vẽ lại một bức tranh toàn cảnh về mùa xuân thiên nhiên, mùa xuân đất nước. nhịp điệu và giọng điệu của bài thơ phù hợp với tâm trạng lo lắng, háo hức của tác giả, khiến người đọc không thể nghĩ rằng đây là những vần thơ của một người sắp về với đất.

đất nước đang từng ngày phát triển, mùa xuân của đất nước ngày càng tươi đẹp nhưng những vần thơ: “mùa xuân nho nhỏ” vẫn trường tồn với thời gian bởi đó không chỉ là cảm xúc của thanh hải mà còn là những bài học sâu sắc. nhân loại.

Phân tích bài Mùa xuân nho nhỏ

6. phân tích khổ thơ 4 5 bài học mùa xuân nho nhỏ

xây dựng một xã hội mới đòi hỏi những con người mới với sự cống hiến và hy sinh. nhà thơ qinghai, một nhà thơ cách mạng, đã thấm nhuần quan điểm này. bài thơ “mùa xuân nho nhỏ” mang tên ông đã thể hiện niềm tin tưởng và khát vọng được cống hiến hết mình cho mùa xuân đất nước. Chỉ với hai câu thơ, tác giả đã làm nổi bật niềm khát khao thiết tha, cháy bỏng trong tôi:

chúng tôi làm cho chim hót

chúng ta hãy làm một bông hoa

chúng ta hòa hợp

một nốt trầm rung rinh.

một chút mùa xuân

lặng lẽ cống hiến cho cuộc sống

ngay cả khi tôi ở tuổi hai mươi

ngay cả khi tóc chuyển sang màu xám.

Trước sức xuân mãnh liệt của đất trời, trước tinh thần bừng bừng sức sống của đất nước vào mùa xuân, tác giả đã cảm nhận được sức xuân từ trong sâu thẳm tâm hồn mình. Đó là cội nguồn của lòng người, là nguồn sức sống của tuổi trẻ, là nguồn của sự cống hiến và hy sinh.

tác giả không mơ những ước mơ lớn lao, không tưởng tượng ra viễn cảnh xa lạ, nhưng tâm hồn tác giả mong ước những ước mơ bình dị và đơn giản:

chúng tôi làm cho chim hót

chúng ta hãy làm một bông hoa

chúng ta hòa hợp

một nốt trầm rung rinh.

ước mơ của tác giả là được hy sinh, được cống hiến. ước mơ cháy bỏng của tác giả đang sôi sục nhiệt huyết, tràn nhựa sống hy sinh, thổi bùng một niềm tin bất diệt. tác giả mơ ước nhưng chỉ muốn “làm” một bông hoa, một loài chim biết hót. tác giả như hứa rằng sẽ, vâng sẽ cất tiếng chim, một cành hoa góp vào vườn hoa muôn sắc, đầy tiếng chim. một bông hoa, một con chim để trang trí cảnh đẹp mùa xuân. đó là một khát vọng phi thường, không phải vì nó cao siêu, mà bởi vì nó gần gũi. rất, rất đẹp. mong muốn tô điểm cho mùa xuân và góp phần tạo nên mùa xuân là lời nguyện hy sinh, cống hiến của tác giả vì sự phồn vinh của đất nước.

tác giả cam kết sẽ cống hiến và cống hiến những gì đơn giản, thẳng thắn nhưng hữu ích cho cuộc sống:

chúng ta hòa hợp

một nốt trầm rung rinh

Tác giả không mơ làm đại bàng tung bay trong gió trời xuân, không mơ làm nốt nhạc bay bổng trong dàn nhạc cao vút. tác giả chỉ muốn cất lên một tiếng chim hót, một nốt trầm nhưng làm xao xuyến lòng người. một ước mơ nhỏ và chân thành.

tâm hồn tác giả đang đan xen vào mùa xuân đất nước, dồn nén trong từng tình tiết, mạnh mẽ nhưng âm thầm, lặng lẽ:

một chút mùa xuân

lặng lẽ cống hiến cho cuộc sống

ngay cả khi tôi ở tuổi hai mươi

ngay cả khi tóc đã bạc

tiêu đề của bài thơ “mùa xuân nho nhỏ” là như thế này. đó là mùa xuân nhỏ trong mùa xuân lớn của đất nước. đó là tâm nguyện của tác giả, thề sẽ làm việc mãi mãi hy sinh. , cống hiến, tác giả muốn đóng góp một chút công sức của mình vào thanh xuân. đó là sở thích, là niềm tin vào cuộc sống tốt đẹp và tấm lòng chân thành của tác giả. tác giả không mơ xa. : một mùa xuân nho nhỏ

có! mùa xuân tuy nhỏ, rất nhỏ nhưng nó có ý nghĩa rất lớn. bởi tấm lòng của tác giả luôn hướng tới những cống hiến tốt đẹp, vì một mùa xuân nhỏ bé sẽ vẽ nên một mùa xuân đất trời bao la. mùa xuân của tác giả không ồn ào, náo nhiệt mà lặng lẽ, không phô trương, không ai hay biết: lặng lẽ cho đời.

lương tâm của tác giả xuất phát từ khát vọng hy sinh, thể hiện sâu xa hơn là lòng nhân ái, muốn giúp đời trong thầm lặng:

ngay cả khi tôi ở tuổi hai mươi

ngay cả khi tóc đã bạc

Tuổi trẻ hy sinh, tuổi già cũng cống hiến trong thầm lặng. ý thức trách nhiệm với quê hương, đất nước, khát vọng được sống, được cho mình trở thành ý thức bất diệt trong tâm hồn tác giả. tác giả sẽ sống và cống hiến. sống là để cho đi. những bài thơ nhỏ, thật chân thành! hai mươi tuổi tràn đầy sức sống hay tuổi già tóc đã bạc, ý thức trách nhiệm với đất nước vẫn không thay đổi. lời nhắn nhủ “dẫu” như một lời hứa, cũng là lời tự nhủ với lương tâm sẽ mãi là một mùa xuân nhỏ trong mùa xuân rộng lớn của quê hương, đất nước.

thấm nhuần tư tưởng và mong muốn của tác giả là muốn được sống trong một xã hội hòa bình, thống nhất thì chúng ta phải làm sao để với lương tâm của mình, chúng ta không hổ thẹn là kẻ đã chối bỏ trách nhiệm với quê hương, với tổ quốc. quê hương. cũng giống như qinghai, tôi cũng mong muốn trở thành một “mùa xuân nhỏ”.

7. cảm nghĩ của em về bài thơ mùa xuân nho nhỏ

Bài thơ mùa xuân nho nhỏ là tác phẩm cuối cùng của nhà thơ Thanh Hải, được viết vào tháng 11 năm 1980 khi nhà thơ nằm trên giường bệnh, bài thơ của ông nêu bật cảm hứng đón nhận màu sắc mới, mùa xuân, đất trời, cảm nhận niềm tự hào của đoạn văn của đất nước đối với tuổi trẻ. Đồng thời, bài thơ là tiếng nói nghiêm trang, yêu thương gắn bó với quê hương, gắn bó với cuộc đời và là lời bộc bạch chân thành của một khát vọng dâng trào.

mở đầu bài thơ là hình ảnh thiên nhiên độc đáo trong sắc màu. bức tranh mùa xuân mở ra với không gian rộng mở: sông, đất, trời. dòng sông xanh biếc, thơ mộng, một màu hoa tím đầu ngõ, chim sơn ca rung trời làm xao xuyến cả hình ảnh mùa xuân. sông nước, tiếng chim hót là hình ảnh thực nhưng lại xen vào đó là những hình ảnh ảo …

“một bông hoa màu tím mọc giữa dòng sông xanh”

Cảm xúc của tác giả trước cảnh thiên nhiên mùa xuân được miêu tả rất đơn giản:

“từng giọt long lanh rơi xuống, tôi đưa tay ra đón”.

bài thơ có hai cách hiểu… dù hiểu theo cách nào thì bài thơ vẫn thể hiện được sự ngây ngất của nhà thơ trước vẻ đẹp thiên nhiên đất trời vào xuân.

khổ thơ 2, 3 của mùa xuân thiên thu nhà thơ nói lên tình cảm của mình với mùa xuân đất nước:

“mùa xuân người ta mang súng ngắn đầy tiền trên lưng người mùa xuân ra đồng gieo mạ, mọi thứ dường như vội vã, mọi thứ như náo loạn …

đất nước bốn nghìn năm gian lao, vất vả, đất nước như vì sao không ngừng tiến về phía trước. ”

Mùa xuân hơn hết là mùa xuân của những người cầm vũ khí, của những người ra đồng, của những người tiêu biểu cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. thị trấn gieo mùa xuân an lành cho quê hương, ý nghĩa ấy cô đọng trong từ “lộc” được lặp lại hai lần, từ “lộc” thực chất có nghĩa là mùa xuân, cây cối đâm chồi nảy lộc. chồi trên cành lá ngụy trang của người lính ra trận, chồi non của cây mạ gieo khắp cánh đồng, những chồi non ấy là sức sống vừa chớm nở của thế giới, những ám chỉ, ẩn dụ và so sánh tạo nên nhịp xuân rộn ràng và anh hùng và mô tả trực tiếp cảm xúc dâng trào trên đường.

bất chấp đất nước bốn nghìn năm cần cù và bền bỉ. ngôi sao ấy luôn tỏa sáng rực rỡ để thế hệ này qua thế hệ khác cùng nhau chung sức xây dựng đất nước.

Trong không khí vui tươi của mùa xuân, nhà thơ muốn đoàn kết cống hiến cùng mọi người. ước nguyện của nhà thơ là con chim có giọng ca trong trẻo, vui tươi, cho đời tiếng hót vui tươi, làm cho muôn hoa đua nở, nốt trầm rung rinh và có ý nghĩa trong bản hòa ca của cuộc đời, em muốn làm một mùa xuân nhỏ. đóng góp vào mùa xuân vĩ đại của dân tộc mà không cần phô trương, lặng lẽ cống hiến cho thế giới.

“ngay cả khi tôi đang ở độ tuổi hai mươi, ngay cả khi tôi đã tóc bạc”

Có nghĩa là ngay cả khi cuộc sống đã kết thúc, tôi vẫn muốn đóng góp. đó là lẽ sống cao cả, có ích, biết cống hiến cho đời tất cả những gì tinh túy nhất. vì thế, cái tôi, chữ tình bộc lộ tình cảm riêng tư trước mùa xuân của thiên nhiên, đất trời trở thành xưng hô thể hiện sự giao hòa của cái tôi nhỏ bé với cái tôi lớn lao. khát vọng của nhà thơ không chỉ của một người mà là của tất cả. những câu thơ năm chữ kết hợp giữa điệp ngữ, điệp ngữ, điệp ngữ và cấu trúc cú pháp tạo nên hơi thở trẻ trung, sôi động, liên tục, thể hiện tình cảm vừa chân thành, vừa tha thiết, lại trào dâng khát vọng mãnh liệt. Trước khi ra đi, nhà thơ vẫn cháy bỏng khát khao được sống và yêu quê hương đất nước.

“mùa xuân: Tôi xin hát câu” nam ai “, non nước ngàn cây số, non nước ngàn cây số, nhịp đất tiền.”

nhà thơ muốn hát câu nam ai, nam bình đón xuân, ca ngợi vùng đất xứ Huế, thể hiện tình yêu, niềm tin sâu sắc của tác giả đối với quê hương, trở thành khúc ca xuân.

>

với sức sống và sự mãnh liệt của mình, nhà thơ thanh hải đã để lại cho người đọc những suy nghĩ và bài học sâu sắc. Càng đọc, người ta càng cảm thấy cuộc sống còn rất nhiều điều ý nghĩa, bởi khi còn sống là hết mình, cống hiến hết mình cho đất nước Việt Nam thân yêu. cảm ơn tác giả thanh hải đã cho chúng ta một góc nhìn mới và cảm nhận tinh tế về cuộc sống tươi đẹp này.

8. cảm nhận khổ thơ 4,5 của bài thơ mùa xuân nho nhỏ

thanh hải là một nhà thơ quê hương. vùng đất mê hoặc với sông nước thơ mộng, núi non hùng vĩ nuôi dưỡng hồn thơ bay cao của thanh hải. Trưởng thành trong hai cuộc kháng chiến, Thanh Hải là người đi tiên phong trong việc xây dựng nền văn học cách mạng miền Nam thời chống Mỹ. những tác phẩm của ông được nhiều thế hệ độc giả gọi là “những bông hoa”, “những người đồng chí trung thành”.

nhưng nói đến thơ thanh hải, người ta thường nghĩ ngay đến bài thơ “mùa xuân nho nhỏ”. tác phẩm được nhà thơ sáng tác khi đang nằm trên giường bệnh, không lâu trước khi qua đời. Đó là tiếng nói của nhà thơ trước vẻ đẹp của thiên nhiên, nhịp sống của vùng quê mùa xuân. đặc biệt hơn, nhà thơ thể hiện khát vọng hòa nhập, cống hiến cuộc đời mình cho cội nguồn chung của dân tộc. khát vọng ấy được thể hiện rất rõ trong khổ thơ thứ tư và thứ năm của bài thơ:

“Tôi làm cho con chim singta biến một cành hoa thành bản hòa âm của một nốt trầm rung rinh.

một mùa xuân nhỏ lặng lẽ cho đời dù tuổi đôi mươi dù tóc đã bạc… ”

Trong không khí rạo rực của đất nước vào xuân, tác giả cảm nhận được một mùa xuân đang bừng lên từ tâm hồn mình. nó là cội nguồn của lòng người, là cội nguồn của sức trẻ, là nguồn của sự cống hiến và hội nhập.

tác giả không mơ ước mơ lớn lao, không có hoài bão lớn lao, chỉ có những mong muốn đơn giản và bình dị:

<3

xin hãy là tiếng chim hòa với muôn ngàn chim hót đón xuân mới, xin hãy là cành hoa giữa muôn ngàn cánh hoa lặng lẽ nở tỏa hương thơm cho đời chung, xin hãy là một nốt trầm trong dàn đồng ca dân tộc ca ngợi non sông đất nước đang đổi mới. khát vọng của nhà thơ thật đẹp đẽ và gần gũi đến lạ lùng. đó là sự phóng chiếu của hình ảnh “bông hoa tím” và tiếng đàn trong câu thơ đầu. đọc từng dòng, ta thấy nhịp thơ rộn ràng, gấp gáp như nhịp sống quê hương, như khát khao cháy bỏng nhưng khiêm tốn được cống hiến cho đời của nhà thơ.

tâm hồn tác giả hòa vào mùa xuân của đất nước, sự khẩn trương mạnh mẽ nhưng cũng thật thầm lặng:

“chút mùa xuân êm đềm cho đời”

những bài thơ như những cảm xúc nghiêm túc. một sáng tạo độc đáo của nhà thơ khi phát hiện ra hình ảnh “mùa xuân nho nhỏ”. mỗi người, mỗi giao như một mùa xuân nho nhỏ hòa mình vào mùa xuân chung của đất trời, đất nước. đó cũng là niềm mong mỏi nhỏ nhoi của nhà thơ, mong muốn luôn được lao động, hy sinh và cống hiến thầm lặng cho đất nước bất chấp thử thách của thời gian và tuổi tác.

“ngay cả khi tôi đang ở độ tuổi hai mươi, ngay cả khi tôi đã tóc bạc”

phông chữ mạnh mẽ, câu chuyện ngụ ngôn “mặc dù” khẳng định thái độ tự tin khi đối mặt với những khó khăn, trở ngại của cuộc sống. người trẻ hy sinh, người già cũng tiếp tục cống hiến trong thầm lặng. ý thức trách nhiệm với quê hương, đất nước, khát vọng được sống và cống hiến trở thành lẽ sống trong cuộc đời của tác giả. ca từ của bài thơ không chỉ là ước nguyện của nhà thơ mà còn là lời kêu gọi mọi người cùng chung sức xây dựng cuộc sống tươi đẹp trong tương lai. chúng tôi tìm thấy điều ước này ở đâu đó trong những bài thơ của tou:

“Nếu là con chim, chiếc lá sẽ phải hót, chiếc lá sẽ phải xanh tươi, chẳng lẽ vay mà không trả lại được sao?

hi sinh thầm lặng, lặng lẽ cống hiến tài năng, sức lực và tuổi thanh xuân cho đời nào chỉ có trong thơ huý, nhà văn nguyễn thanh long trong truyện “âm thầm sa pa” cũng đã tạc nên chân dung anh thanh niên và bao người khác. nhân vật. chúng là minh chứng sống động nhất cho hình ảnh “mùa xuân nho nhỏ” mà thanh hải truyền lại cho chúng ta qua bài thơ mới nhất của anh.

Tóm lại, khổ thơ thứ tư và thứ năm của bài “mùa xuân nho nhỏ” đã làm rung động tâm hồn người đọc, không chỉ bởi âm nhạc bền bỉ, không chỉ bởi giai điệu tha thiết, hào hùng mà còn bởi sự chân thành. và ước nguyện khiêm tốn của nhà thơ rằng ước muốn không chỉ thuộc về thanh hải. Đọc những bài thơ của ông tôi nghĩ, mình phải làm gì để không hổ thẹn với tiền nhân, hổ thẹn vì đã chối bỏ trách nhiệm với đất nước? chúng đều được thể hiện bằng những hành động cụ thể trong ngày hôm nay.

xem thêm các thông tin hữu ích khác tại chuyên mục văn học – tài liệu hoatieu.vn.

Có thể bạn quan tâm: Văn khấn mùng 1, ngày rằm hàng tháng năm Nhâm Dần ngắn gọn, dễ nhớ chuẩn nhất

                       

Vậy là đến đây bài viết về Top 8 mẫu phân tích bài thơ Mùa xuân nho nhỏ siêu hay – HoaTieu.vn đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Back to top button