Nghị luận về vấn đề bảo vệ môi trường – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng

Bạn đang quan tâm đến Nghị luận về vấn đề bảo vệ môi trường – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

chủ đề: tiểu luận về bảo vệ môi trường

nghi luan ve van de bao ve moi truong

Bạn đang xem: Bài văn nghị luận xã hội về môi trường

tranh luận về bảo vệ môi trường

bạn đang xem: tiểu luận về bảo vệ môi trường

i. đề cương thảo luận về các vấn đề bảo vệ môi trường (tiêu chuẩn)

1. mở đầu

vấn đề: bảo vệ môi trường trong cuộc sống của chúng ta.

2. nội dung bài đăng

a. thuyết minh về môi trường, bảo vệ môi trường: + “Môi trường sống” bao gồm tất cả những gì tồn tại xung quanh chúng ta (tài nguyên thiên nhiên và tài nguyên xã hội…) + “bảo vệ môi trường” là những hành động được thực hiện để tránh những tác động xấu đến môi trường. đảm bảo sự tồn tại và phát triển lành mạnh của môi trường trong tự nhiên… (tiếp theo)

& gt; & gt; xem đề cương thảo luận chi tiết về bảo vệ môi trường tại đây.

ii. bài văn mẫu về bảo vệ môi trường (chuẩn)

1. tranh luận về bảo vệ môi trường, mô hình số 1 (tiêu chuẩn)

Hiện nay, vấn đề môi trường đang là một trong những chủ đề được quan tâm và được đề cập rất nhiều trên các phương tiện truyền thông và trong đời sống xã hội. Việc bảo vệ môi trường trước tác động của thiên nhiên và con người là cần thiết và phải có những giải pháp hữu hiệu hơn trên thực tế để có một không gian sống trong lành và tích cực.

môi trường sống bao gồm mọi thứ tồn tại xung quanh chúng ta. nghĩa là đất, nước, không khí, ánh sáng, tài nguyên thiên nhiên và tài nguyên xã hội … bảo vệ môi trường là những hành động được thực hiện nhằm tránh những tác động xấu của thiên nhiên và con người đối với môi trường. đảm bảo sự tồn tại và phát triển lành mạnh của môi trường trong tự nhiên.

Câu hỏi đặt ra là tại sao chúng ta phải bảo vệ môi trường sống? Trước hết phải bảo vệ môi trường vì môi trường có vai trò rất quan trọng đối với đời sống con người. không khí, nước, ánh sáng, … đều phục vụ nhu cầu tồn tại và sinh hoạt của con người. nếu được sống trong một môi trường tốt, con người sẽ được bảo vệ về sức khỏe, có thêm năng lượng để học tập, làm việc và phát triển. ngược lại, nếu con người sống trong môi trường bị ô nhiễm sẽ phải chịu nhiều tác động, hậu quả nặng nề đến sức khỏe, tinh thần và tính mạng. môi trường ô nhiễm là “vi rút” ăn mòn sức khỏe của mọi người, thậm chí về lâu dài có thể kết liễu cuộc sống của con người. vì vậy bảo vệ môi trường chính là bảo vệ sức khỏe của chính chúng ta.

Thứ hai, chúng ta không thể không thừa nhận rằng môi trường hiện nay đang bị ô nhiễm nghiêm trọng. nguyên nhân chính là do ý thức của con người. Thực tế mỗi ngày có hàng nghìn tấn rác thải nhưng việc xử lý rác vẫn chưa thực sự tốt. thậm chí ở các thành phố lớn, nhiều khu dân cư vẫn còn hiện tượng rác thải chất đống mà không được xử lý kịp thời làm phát sinh ô nhiễm. Ngoài ra, các nhà máy thải khói và nước thải bừa bãi, phản khoa học, gây ô nhiễm không khí và nguồn nước. Việc sử dụng quá nhiều các chất hóa học như thuốc diệt cỏ, khử trùng đất, chất kích thích sinh trưởng cũng gây ra tình trạng phá hủy, thoái hóa, thiếu chất dinh dưỡng, v.v. từ trái đất. cuộc sống.

Xem ngay: Điện Bà Linh Sơn Thánh Mẫu Núi Bà Đen bài văn cách khấn cúng vái xin lộc

Thứ ba, bảo vệ môi trường không chỉ bảo vệ chúng ta hôm nay mà còn bảo vệ cuộc sống của các thế hệ tương lai. Nếu chúng ta thờ ơ với những vấn đề tiêu cực tồn tại trong môi trường ngày hôm nay, thế hệ sau sẽ phải gánh chịu những hậu quả nghiêm trọng. không nhận thức được ngày hôm nay có thể đe dọa tính mạng trong tương lai.

Vì vậy, để có một môi trường sống tốt hơn và an toàn hơn, chúng ta phải cùng nhau bảo vệ nó. tập trung tuyên truyền đến các tổ dân phố, nhân dân trong các ngõ, khu phố nâng cao ý thức bảo vệ môi trường. nhà nước ban hành các quy định và giải quyết kịp thời các vi phạm ảnh hưởng đến môi trường. tổ chức các cuộc thi, phát động phong trào bảo vệ môi trường ở khu dân cư, tổ dân phố, thôn xóm trên địa bàn nông thôn nhằm lan tỏa ý thức giữ gìn môi trường sạch đẹp của người dân. . trong trường học, học sinh phải tham gia các hoạt động như chăm sóc vườn hoa, trồng cây, thu gom rác thải, v.v. phát hiện, phản ánh, phê phán những hành vi thiếu ý thức, hủy hoại môi trường sống. Vì một Việt Nam lành mạnh, vì một môi trường trong lành, chúng ta phải đóng góp từ những việc nhỏ nhất bắt đầu từ hôm nay.

Môi trường là nguồn sống của chúng ta. bảo vệ môi trường là bảo vệ sự sống, bảo vệ hơi thở và sự sống của mỗi người. vì vậy, mỗi chúng ta hãy nâng cao hơn nữa ý thức bảo vệ môi trường, đừng để những hành động vô ý thức gieo rắc tai họa làm “tổn hại” thêm môi trường. ghi nhớ: “bảo vệ môi trường là nghĩa vụ của mỗi người dân, là sự nghiệp của toàn đảng, toàn dân và toàn quân”.

2. thảo luận về bảo vệ môi trường, theo mẫu số. 2 (tiêu chuẩn)

Xem Thêm : Tổng hợp những bài hát chầu văn hay nhất hiện nay

Môi trường là không gian sống của con người và mọi sinh vật, vì vậy bất kỳ sự thay đổi nào của môi trường cũng sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của con người. tuy nhiên, cùng với sự phát triển của kinh tế – xã hội, vấn đề môi trường ngày càng trở nên đáng báo động khi tình trạng ô nhiễm, khai thác quá mức tài nguyên thiên nhiên và tàn phá rừng ngày càng gia tăng. bảo vệ môi trường, bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta là điều tất yếu và cần thiết.

“Môi trường” là tập hợp tất cả các yếu tố tồn tại xung quanh cuộc sống của con người, bao gồm các yếu tố tự nhiên như đất, nước, ánh sáng, không khí, v.v. và các yếu tố nhân tạo của các nhà máy, xí nghiệp. “Bảo vệ” là việc thực hiện các hành động tích cực nhằm ngăn chặn các tác động của thiên nhiên và con người gây ảnh hưởng xấu đến môi trường sống. “Bảo vệ môi trường” là thông điệp kêu gọi mọi người nâng cao nhận thức và trách nhiệm đối với môi trường.

Như chúng ta đã biết, môi trường quyết định sự tồn vong của loài người. không có môi trường thì con người không thể tồn tại. môi trường khí quyển cung cấp không khí trong lành giúp con người thực hiện quá trình hô hấp để duy trì sự sống. môi trường nước cung cấp lượng nước cần thiết cho con người sinh hoạt, phục vụ công việc và sản xuất, đặc biệt là trong nông nghiệp. Cây cối, thực vật giúp con người điều hòa khí hậu, thanh lọc không khí, chống hạn, hạn chế xói mòn đất, cung cấp thực phẩm sạch cho con người. các mỏ khoáng sản tự nhiên cung cấp khoáng sản cho sản xuất… có thể nói môi trường đã phát huy tối đa tác dụng trong việc chăm sóc và bảo vệ cuộc sống của con người. Môi trường ảnh hưởng tích cực đến cuộc sống và sự phát triển của con người.

Môi trường và con người có mối quan hệ mật thiết với nhau. tuy nhiên, hiện nay do tác động của con người gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. rác thải bừa bãi, nước thải nhà máy, khói thuốc ngút trời tại các nhà máy lớn nhỏ trên cả nước gây ô nhiễm nguồn nước và không khí nghiêm trọng. thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu, thuốc kích thích cây trồng được sử dụng quá mức làm ảnh hưởng đến môi trường nước, môi trường đất,… lòng ích kỷ của con người càng làm cho môi trường ngày càng xấu đi. wow, không khi nó bị ô nhiễm, nước ô nhiễm, đất ô nhiễm gây ra những hậu quả đáng tiếc. đó là biến đổi khí hậu toàn cầu, sự nóng lên toàn cầu, hiệu ứng nhà kính. đó là hiện tượng cá chết hàng loạt nổi ven biển, cây trồng thiếu chất dinh dưỡng. Quan trọng hơn, ô nhiễm môi trường đe dọa đến sức khỏe, trong đó có tính mạng con người. nhiều làng trở thành làng ung thư do nguồn nước ô nhiễm, không khí bẩn từ khí thải độc hại gây ra các bệnh về đường hô hấp, trong đó có ung thư phổi. tầng ôzôn bị đe dọa gây ra bệnh ung thư da nghiêm trọng. Có thể nói, hiện nay, môi trường đang bị chính bàn tay của con người tàn phá khiến nó “chết dần chết mòn” theo năm tháng, vì vậy bảo vệ môi trường là hành động thiết thực nhất.môi trường trong lành, sạch đẹp, sức khỏe và tinh thần con người được đảm bảo và nâng cao. một ngôi nhà sạch sẽ, một khu vườn lộng gió, người dân ở đó sẽ ăn ngon hơn, tinh thần thoải mái hơn là sống trong một căn hộ chật chội đầy rác và mùi ẩm mốc. một ngôi trường với nhiều cây xanh cho bóng mát, một công viên với những khóm hoa rực rỡ bên cạnh dòng sông xanh mát sẽ thật tuyệt vời. nếu môi trường luôn xanh tươi, trong lành thì tinh thần con người sẽ thoải mái, phấn chấn hơn. bảo vệ môi trường cũng giúp cho trí tuệ của chúng ta ngày càng giàu đẹp. Hơn nữa, bảo vệ môi trường chính là cách chúng ta làm đẹp cho quê hương, đất nước. hãy thử tưởng tượng đến một miền quê với những con đường sạch đẹp, hoa thơm cỏ xanh ngút tầm mắt ai mà không trầm trồ, thích thú. đến một vùng quê yên ả, những ngõ hẹp mà trong lành, sạch sẽ, điều đó không khỏi ngạc nhiên và thán phục. Môi trường càng sạch đẹp càng thể hiện vẻ đẹp của lương tâm, tâm hồn con người, góp phần xây dựng đất nước văn minh, giàu đẹp.

Tuy nhiên, trên thực tế, ý thức bảo vệ môi trường của một số người dân chưa cao. dạo qua công viên, không khó để bắt gặp đầy rác với nhiều chai lọ, túi ni lông mà ai đó vô tình bỏ lại trên ghế đá. qua những con đường đầy hoa cỏ, không khó để bắt gặp những mẩu giấy được bỏ đi một cách tiện lợi. ở nhiều khu dân cư, người dân chưa có ý thức chung làm phát sinh những bãi rác khổng lồ, bốc mùi hôi thối ô nhiễm. nhiều nhà máy và công ty khác nhau lách luật, tìm kiếm lợi nhuận và đầu độc chính người dân của họ. hay gần hơn, trong sân trường nhỏ, chúng ta dễ dàng bắt gặp những mảnh rác nằm ngổn ngang trên bãi cỏ, lất phất dưới những tán hoa,… những điều này khiến chúng ta không khỏi băn khoăn, suy nghĩ, thậm chí lắc đầu ngán ngẩm.

Chúng ta cần những giải pháp thiết thực để bảo vệ môi trường sống. Trước hết, các cấp, các ngành cần quản lý chặt chẽ và có chế tài xử phạt nghiêm minh đối với các hành vi vi phạm về môi trường, đặc biệt là tại các nhà máy, công ty ở các thành phố lớn như Sài Gòn, Gôn, Hà Nội. mỗi người dân phải là một chiến sĩ trên mặt trận môi trường, chung sức bảo vệ. không vứt rác thải tùy tiện, để đúng nơi quy định, hạn chế sử dụng thùng, ống nhựa. không chặt phá rừng bừa bãi, không săn bắt động vật quý hiếm. không lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật và phân bón hóa học. không lạm dụng khoáng chất tự nhiên. tham gia tuyên truyền, các phong trào dọn vệ sinh đường, ngõ xóm và các công trình công cộng ở địa phương, v.v. tất cả những việc làm này tuy khác nhau nhưng đều chung một mục đích tốt đẹp là bảo vệ môi trường sống.

Hãy hành động ngay hôm nay vì một môi trường trong lành hơn!

3. tranh luận về bảo vệ môi trường, mô hình số 3 (tiêu chuẩn)

Môi trường là không gian sống của con người và sinh vật trên trái đất. môi trường không chỉ giúp chúng ta tồn tại và phát triển mà còn cung cấp những nguồn lực quý giá phục vụ cuộc sống của chúng ta. tuy nhiên, chúng ta chỉ biết xóa bỏ mà không đền bù, ngược lại còn làm tổn hại đến môi trường tự nhiên. Từ trước đến nay, vấn đề bảo vệ môi trường luôn là một chủ đề nóng, được đặt lên hàng đầu trong các vấn đề cấp bách trên toàn thế giới.

Hầu hết chúng ta đều trải qua tất cả các quá trình sống trong môi trường, nhưng chúng ta không quan tâm môi trường bao gồm những gì, môi trường đó như thế nào. mà mọi người chỉ đơn giản là cố gắng loại bỏ, tận dụng tối đa mọi thứ trong môi trường để phục vụ cho mục đích của họ. môi trường là tất cả các yếu tố vật chất, tự nhiên và nhân tạo xung quanh có ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống con người (đất, nước, không khí, sinh vật, hạ tầng kỹ thuật). môi trường rất đa dạng và phong phú, nhưng tài nguyên của mỗi môi trường là có hạn và khả năng tái tạo hay nói cách khác là “chữa lành vết thương” do con người gây ra cũng rất hạn chế.

Một thực tế đáng buồn là chúng ta đang khai thác quá mức, gây nguy hại nghiêm trọng đến sự an toàn của môi trường, làm biến đổi môi trường tự nhiên và gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. môi trường, đất đai, nước và không khí đều bị ô nhiễm. Cụ thể như việc bón phân hóa học, phun thuốc bảo vệ thực vật, đổ bao ni lông, xói mòn đất dẫn đến ô nhiễm môi trường đất. Đường ống nước thải của nhà máy chưa qua xử lý được đổ thẳng ra sông hồ, kênh rạch làm ô nhiễm nguồn nước. Những chùm khói khổng lồ từ các nhà máy, rừng cháy, ống xả thải từ xe máy, ô tô, máy bay gây ô nhiễm không khí nghiêm trọng.

Môi trường bị ô nhiễm là nguyên nhân chính gây ra biến đổi khí hậu toàn cầu, đặc biệt là hiện tượng trái đất nóng lên, băng tan nhanh chóng ở hai cực Bắc và Nam. vì vậy phải bảo vệ môi trường, trước khi môi trường cạn kiệt tài nguyên không đủ “nuôi” con người tồn tại và phát triển thì chúng ta chết trước. môi trường có thể không cần sự hiện diện của con người, nhưng con người không thể sống thiếu đất, nước, không khí.

Vì vậy, ở góc độ con người, bảo vệ môi trường chính là bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta. môi trường không khí bị ô nhiễm, không có ôxy thì con người làm sao sống được? con người không thể sống thiếu nước và đất. không có sức khoẻ thì con người không thể phát triển kinh tế, không bảo vệ môi trường thì con người không thể đảm bảo và bảo vệ cuộc sống của mình. tất cả các loài động vật trong tự nhiên đều chọn cách sống hòa hợp với thiên nhiên, thích nghi với môi trường, tiếc thay, con người là sinh vật bậc cao nhất nhưng lại chọn cách khai thác tối đa và đổ chất thải ra môi trường để tự hủy hoại nơi ở của mình.

bảo vệ môi trường không khó, hãy bắt đầu từ những việc đơn giản nhất như ngừng sử dụng túi ni lông, tái chế sử dụng đồ nhựa và phân loại rác thải, không xả rác ra môi trường học đường. Ngoài ra, chúng ta phải khai thác đi đôi với bảo vệ, khai thác tài nguyên để phát triển nhưng cũng không quên giữ gìn tài nguyên để bảo vệ môi trường. sử dụng hợp lý tài nguyên nước, tránh lãng phí và tái tạo để làm lành vết thương do chúng gây ra cho môi trường. Cần phải giáo dục và tuyên truyền sâu rộng về vai trò, ý nghĩa của môi trường cũng như tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường.

Xem ngay: Tập làm văn: Kể lại hành động của nhân vật trang 20 SGK Tiếng Việt 4 tập 1

Nếu chúng ta không thể trả lại cho môi trường những gì chúng ta lấy từ nó, chúng ta phải cố gắng bảo vệ môi trường để nó có thể tự phục hồi. muốn sống, tồn tại và phát triển bền vững trên trái đất này thì điều quan trọng nhất là phải bảo vệ môi trường. làm con ngoan của mẹ thiên nhiên để được mẹ thiên nhiên ưu ái, vuốt ve, bao bọc, nuôi dưỡng, được sống trong môi trường trong lành.

4. luận văn về bảo vệ môi trường, mẫu số 4 (tiêu chuẩn)

ô nhiễm môi trường đang trở thành hiểm họa đe dọa cuộc sống và chất lượng cuộc sống của con người và sinh vật trên toàn thế giới. Trước thực trạng môi trường ngày càng ô nhiễm về nhiều mặt, các cơ quan chức năng đã nhiều lần yêu cầu người dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường sống bằng nhiều biện pháp nhưng dường như người dân vẫn chưa biết cách bảo vệ toàn diện cuộc sống. Môi trường. hiểu được mức độ nghiêm trọng của ô nhiễm môi trường, cũng như những ảnh hưởng to lớn của nó đối với sự tồn vong của nhân loại. do đó, tình trạng ô nhiễm môi trường tiếp tục diễn ra ngày càng nghiêm trọng, thậm chí trở thành báo động đỏ ở nhiều nước, nhất là các nước đang phát triển. Trước những nguy cơ lớn, mọi người cần có ý thức rõ ràng và hành động thiết thực để bảo vệ môi trường sống của mình.

môi trường

Xem Thêm : Trắc nghiệm bài Đất nước (Nguyễn Khoa Điềm) có đáp án – Ngữ văn lớp 12

môi trường là tất cả các yếu tố tự nhiên và nhân tạo tồn tại xung quanh con người, bao gồm đất, nước, không khí, cây cối, hạ tầng kỹ thuật, … có chức năng duy trì và cung cấp sự sống cho các sinh vật trên trái đất, trong đó có con người, đồng thời cung cấp nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú cho sự phát triển xã hội. con người không thể tồn tại nếu không có môi trường bao quanh và bảo vệ họ. Có thể nói, môi trường có vai trò vô cùng quan trọng, quyết định chủ yếu đến sự tồn vong của loài người, cũng như hầu hết các loài sinh vật trên trái đất.

Mặc dù có vai trò quan trọng và liên quan mật thiết đến sự phát triển của xã hội, nhưng trên thực tế môi trường đang bị tàn phá nghiêm trọng và vô cùng ô nhiễm. Trong những thập kỷ gần đây, vấn đề ô nhiễm môi trường thường được nhắc đến trên nhiều phương tiện truyền thông. Ô nhiễm môi trường là gì? Ô nhiễm môi trường được định nghĩa là hiện tượng môi trường tự nhiên bị ô nhiễm làm thay đổi tính chất vật lý – hóa học, sinh học vốn có, ảnh hưởng đến sức khỏe con người, sự tồn tại và phát triển bình thường của con người đối với các sinh vật khác trên hành tinh. Ngày nay, việc bảo vệ môi trường và xử lý ô nhiễm đã trở thành một bài toán khó và mang tính sống còn của con người.

Thực tế trong những năm gần đây, tình trạng ô nhiễm môi trường trên thế giới đã đến mức báo động và Việt Nam cũng không ngoại lệ khi hàng loạt thông tin về sự kiện ô nhiễm môi trường được báo chí đưa tin. điển hình nhất là ô nhiễm nguồn nước, nhất là ở các thành phố lớn, nơi tập trung nhiều khu công nghiệp mà theo thống kê hiện nay có tới 60% nhà máy, xí nghiệp chưa có hệ thống xử lý chất thải theo quy định. điều đó có nghĩa là hàng tấn chất béo bẩn và độc hại, không được xử lý hoặc xử lý kém, sẽ bị đổ xuống sông. Sự quá tải của các chất thải này dẫn đến nhiều loại sinh vật sống dưới nước bị nhiễm độc, chết hoặc biến đổi gen, nguồn nước ô nhiễm trong ao hồ, sông suối được người dân lấy để tưới cây, phục vụ sinh hoạt, dẫn đến dịch bệnh nhiễm độc gián tiếp, nguy hiểm. Các yếu tố rủi ro. người dân các thành phố lớn cũng đứng trước nguy cơ không có nước sạch sinh hoạt trong nay mai. Một trong những sự kiện gây rúng động dư luận về ô nhiễm nguồn nước là việc sông Thị Lý bị ô nhiễm bởi nguồn hóa chất chưa qua xử lý từ nhà máy vedan msg dù sự việc đã diễn ra hơn chục năm. tuy nhiên, sự lỏng lẻo trong quản lý chất thải vẫn là một sự kiện đáng nhớ, đáng báo động, cũng như nguy cơ ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng do sự phát triển mạnh mẽ của nền công nghiệp hiện đại mà không có hệ thống xử lý chất thải tiên tiến. Ngoài ra, sông Tô Lịch cũng là một trong những ví dụ điển hình nhất về ô nhiễm nguồn nước, là con sông lịch sử là phụ lưu của sông Hồng, gắn bó với bao kỷ niệm của thành phố Hà Nội như một biểu tượng, mà bây giờ nó là nói rằng nước sông không được sử dụng cho bất kỳ mục đích nào, thậm chí không phải để sản xuất. Việc dòng sông bị ô nhiễm nhiều năm nay không chỉ từ nước thải của thành phố Hà Nội mà một phần lớn là từ rác thải sinh hoạt của các hộ dân sống hai bên sông. Ngày nay, mặc dù chính phủ cố gắng sử dụng nhiều biện pháp để cải thiện tình trạng ô nhiễm của dòng sông nhưng không đạt được nhiều kết quả khả quan, đó thực sự là một điều rất đáng buồn.

Sau ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm không khí là mối quan tâm tiếp theo, chủ yếu diễn ra ở các thành phố lớn, nơi có mật độ dân số cao, nhiều phương tiện giao thông và tập trung nhiều khu công nghiệp lớn. Động cơ xăng đã thải ra môi trường một lượng rất lớn khí CO2 và các chất độc hại, chưa kể lượng khí thải công nghiệp khổng lồ từ các nhà máy liên tục thải vào tầng ôzôn. Không chỉ vậy, trong sinh hoạt, việc nấu nướng bằng bếp than hoa hay thói quen hút thuốc của nhiều người cũng tạo ra nhiều khói độc hại ra môi trường xung quanh. kéo theo đó là tỷ lệ mắc các bệnh về đường hô hấp ngày càng gia tăng, đặc biệt là viêm xoang, viêm mũi dị ứng, phổi tắc nghẽn mãn tính hay nguy hiểm hơn là ung thư phổi, bản án tử hình cho người bệnh. Không chỉ vậy, lượng khói độc còn là nguyên nhân chính dẫn đến việc phá hủy tầng ôzôn, trở thành mối quan tâm lớn của nhân loại khi tầng ôzôn chính là lá chắn chính bảo vệ con người khỏi tia cực tím của mặt trời và bầu khí quyển. . ung thư da. Ngoài ra, ô nhiễm không khí, sự gia tăng mật độ bụi mịn, khí CO2 cũng là nguyên nhân gây ra hiệu ứng nhà kính, trái đất nóng lên, đẩy nhanh quá trình tan băng ở hai cực của trái đất, làm gia tăng mức độ biển, nhấn chìm một số vùng ven biển, trong đó có đồng bằng sông Cửu Long ở nước ta, làm suy giảm môi trường sống của con người và các sinh vật khác. đó là điều rất đáng lo ngại.

Ô nhiễm đất cũng tiếp tục là một vấn đề đáng lo ngại khi quỹ đất của chúng ta bị thu hẹp do sự mở rộng của các khu công nghiệp và đô thị. Nước ta là nước lấy nông nghiệp làm nền tảng của nền kinh tế nên sản xuất nông nghiệp thường được chú trọng phát triển với sự hỗ trợ của công nghệ kỹ thuật tiên tiến, tạo ra năng suất cao. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của nông nghiệp, môi trường đất cũng đang bị ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng, khi người dân để thúc đẩy sinh trưởng hoặc bảo vệ cây trồng khỏi sâu bệnh đã liên tục phun, bón phân hóa học và thuốc bảo vệ thực vật, gây ra một lượng lớn các chất hóa học này khi không được cây trồng hấp thụ sẽ ngấm vào đất làm cho đất bị nhiễm độc rất cao. Không chỉ vậy, do thiếu ý thức nên người dân luôn vứt rác bừa bãi, loại rác này nếu không được thu gom theo thời gian sẽ bị vùi sâu xuống đất, những thứ như túi ni lông rất mất thời gian. cản trở sự phát triển của thực vật, làm bẩn đất và làm cho đất trở nên kém giá trị vì không thể khai thác.

Từ những thực trạng và nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường cũng như một số hậu quả nêu trên, chúng ta cần có những giải pháp thiết thực để bảo vệ môi trường, cũng chính là bảo vệ sự sống và sự tồn tại của nhân loại trong vòng hàng triệu năm tới. Vậy làm thế nào để bảo vệ môi trường? điều quan trọng nhất là mỗi người dân có ý thức bảo vệ môi trường, hạn chế xả rác, có ý thức giữ gìn vệ sinh chung, không hút thuốc lá nơi công cộng. Trong nông nghiệp, bà con nên hướng đến sử dụng phương pháp sinh học thay vì phương pháp hóa học, sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật đúng liều lượng, không nên lạm dụng, tránh dư thừa gây lãng phí và ô nhiễm đất, nước. Nhà nước cũng phải khuyến khích người dân sử dụng phương tiện giao thông công cộng thay vì phương tiện cá nhân để giảm ùn tắc giao thông và khí thải ra môi trường. Đồng thời, chính phủ cũng cần có luật quy định việc xả thải ra môi trường từ các nhà máy, thúc đẩy xây dựng các trung tâm xử lý chất thải đạt tiêu chuẩn, cũng như có chính sách quy hoạch các khu công nghiệp, khu dân cư, khu đô thị tại một cách hợp lý. tuyên truyền, khuyến khích trồng cây tạo rừng và bảo vệ rừng tự nhiên, kết hợp trồng thêm cây xanh trên địa bàn thành phố, tích cực phủ xanh đô thị nhằm giảm thiểu khói bụi, ô nhiễm khí thải. hướng tới việc thay thế các nguồn năng lượng không tái tạo như dầu khí bằng các nguồn năng lượng tái tạo như sử dụng năng lượng mặt trời và năng lượng gió. sử dụng điện hợp lý và tiết kiệm điện để giảm bớt sự nóng lên của trái đất. ưu tiên sử dụng vật liệu tái chế, vật liệu dễ phân hủy không phát sinh chất thải độc hại, hạn chế sử dụng túi ni lông, cùng với việc tiết kiệm giấy để bảo vệ tài nguyên xanh. Tất cả các biện pháp trên đều cần sự chung tay của toàn xã hội chứ không phải của một cá nhân hay một nhóm nào và phải được thực hiện có kế hoạch lâu dài. mục tiêu hướng tới là môi trường xanh, sạch, đẹp, con người sống văn minh, có ý thức bảo vệ môi trường sống cho mình và các loài khác, đảm bảo sự tồn tại của trái đất trong hàng triệu năm tới.

vấn đề ô nhiễm môi trường chưa bao giờ là vấn đề dễ giải quyết, nó đòi hỏi nhiều thời gian và công sức của mỗi người. Chính vì vậy ngay từ bây giờ chúng ta hãy tự lương tâm trong việc bảo vệ môi trường, đấu tranh vì một môi trường xanh, sạch, đẹp, đó không chỉ là bảo vệ cuộc sống của chúng ta mà còn là bảo vệ môi trường của chúng ta, mà là bảo vệ cuộc sống của con em chúng ta và cháu. trong hàng trăm năm tới. Hãy nhớ rằng môi trường là áo giáp của bạn, là mẹ bạn, là bạn của bạn, là người thân yêu của bạn, đừng bao giờ để môi trường chịu thêm thiệt hại.

5. thảo luận về bảo vệ môi trường, theo mẫu số. 5 (tiêu chuẩn)

Trái đất đã nóng lên 1,1 độ C so với thế kỷ trước, hiệu ứng nhà kính cùng với sự tan chảy của băng ở các cực, mực nước biển dâng nhanh, khiến các khu vực ven biển ngập nước, trong đó có Việt Nam, đang trở thành những mối đe dọa khó lường đến cuộc sống của con người và các loài khác trên trái đất. Tất cả những mối đe dọa trên đều xuất phát từ vấn đề ô nhiễm môi trường, do sự phát triển nhanh chóng của nền công nghiệp hiện đại, sự gia tăng dân số và sự tàn phá thiên nhiên nghiêm trọng của con người. Trước những nguy cơ cũng như nguyên nhân rõ ràng, bảo vệ môi trường đã và đang trở thành mối quan tâm chính của các tổ chức và chính phủ trên thế giới, trong đó có Việt Nam, quốc gia có tỷ lệ ô nhiễm môi trường cao nhất thế giới, cũng như quốc gia có chịu thiệt hại lớn nếu các vấn đề môi trường toàn cầu không được giải quyết.

Môi trường là tập hợp các yếu tố tự nhiên như nắng, mưa, gió, ánh sáng, cây cối, sinh vật, sông hồ, núi, biển … cùng với các yếu tố do con người tạo ra như công trình nhà ở, trường học. và các nhà ga, nhà máy, xí nghiệp, hệ thống thủy lợi, hệ thống điện chiếu sáng, v.v. để phục vụ cuộc sống của người dân. Các yếu tố này tương tác với nhau tạo thành một phức hợp ảnh hưởng tích cực hoặc tiêu cực đến cuộc sống của con người hoặc các cơ quan tồn tại trong đó, quyết định trạng thái và sự phát triển của các đối tượng đang sống, hiện tại hoặc có đóng góp vào môi trường. môi trường tự nhiên luôn có những cơ chế tự cân bằng, tự chuyển hóa theo một quy luật nhất định để duy trì sự ổn định của các yếu tố cấu thành. Tuy nhiên, có một thực tế đáng buồn hiện nay: con người phải đối mặt với nhiều rủi ro do mất cân bằng môi trường, ô nhiễm diễn ra một cách trầm trọng mất kiểm soát, cơ chế tự cân bằng của môi trường không thể chống chọi với sự tàn phá nghiêm trọng của môi trường. . bởi các hoạt động của con người. Nhiệt độ của trái đất đã tăng lên nhanh chóng trong một trăm năm qua, trung bình 0,6-0,7 độ mỗi năm, theo báo cáo gần đây nhất, con số này là 1,1. nhiệt độ cao bất thường đã gây lo ngại cho các nhà chức trách. Cùng với nhiệt độ trái đất tăng cao là hiện tượng băng tan ở các cực khiến mực nước biển dâng cao, nhấn chìm các vùng cát ven biển, trong đó có Việt Nam, gây ô nhiễm môi trường. Vùng biển, vốn sống của loài gấu trắng cũng bị suy giảm nghiêm trọng khiến loài này có nguy cơ tuyệt chủng. không chỉ vậy, trái đất nóng lên còn gây ra hạn hán kéo dài, thiếu nước ở nhiều nơi trên thế giới và cháy rừng xảy ra không kiểm soát và liên tục, đặc biệt là vụ cháy rừng lớn nhất trong lịch sử loài người ở rừng nhiệt đới Amazon, nơi được mệnh danh là lá phổi xanh của trái đất. Tại Việt Nam, vấn đề ô nhiễm môi trường đã trở thành mối quan tâm chính của nhà nước và giới truyền thông, khi chúng ta là quốc gia đứng thứ 4 trên thế giới vì nằm trong số các thành phố có ô nhiễm không khí cao nhất. thế giới, chỉ bị vượt qua bởi các nước có nền công nghiệp phát triển nhất như Trung Quốc, Vương quốc Anh, Hoa Kỳ. uu, v.v. Ngoài ra, tình trạng ô nhiễm nguồn nước sạch và nước ngầm ở nước ta cũng đang trong tình trạng báo động. Khi ngày càng có nhiều khiếu kiện về rác thải, nước thải của nhà máy chưa qua xử lý tràn ra sông suối gây mùi hôi thối, thủy sinh vật không thể sinh sống, người dân không dám đứng gần bờ sông vì mùi quá khủng khiếp. >

Việc môi trường sống của con người và các loài sinh vật bị ô nhiễm nghiêm trọng đã mang lại những hậu quả vô cùng đáng tiếc. trong đó đáng chú ý nhất là tác động tiêu cực đến sức khỏe con người, theo thống kê ở nước ta hàng năm có tới 9.000 người chết vì ô nhiễm nguồn nước, và hơn 100.000 ca mắc bệnh ung thư mỗi năm do sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm, có thậm chí là những nơi mà cả thị trấn bị ung thư do dùng chung nguồn nước ô nhiễm. Ngoài những căn bệnh quái ác, ô nhiễm nguồn nước còn mang đến cho con người những căn bệnh như tiêu chảy do E. Coli, viêm da tiếp xúc, dị ứng, đau mắt, nấm móng tay,… vấn đề ô nhiễm không khí còn mang đến cho con người nhiều vấn đề sức khỏe như các bệnh nghiêm trọng về đường hô hấp như viêm phổi, là một trong những nguyên nhân chính gây ung thư phổi. Ngoài ra, nó còn gây hại cho tim mạch, thần kinh, gây ra các biến chứng như nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não,… gây ra các bệnh về da, mắt như viêm nhiễm, dị ứng… làm cản trở chất lượng cuộc sống sinh hoạt của con người. không chỉ vậy, ô nhiễm không khí còn là nguyên nhân gián tiếp gây ô nhiễm nguồn nước, các khí thải như khí cacbonic, lưu huỳnh đioxit sẽ kết hợp với hơi nước tạo thành các trận mưa axit rất nguy hiểm vì nó làm ô nhiễm nguồn nước, tổn hại sức khỏe con người và phá hủy các công trình kiến ​​trúc. Không chỉ vậy, ô nhiễm môi trường còn gián tiếp gây ra những hậu quả như cháy rừng, làm mất cân bằng sinh thái, hủy hoại môi trường sống của nhiều loài hoang dã, khiến chúng đứng trước bờ vực tuyệt chủng. . Nước sông, biển bị ô nhiễm gây ra sự hủy diệt của nhiều loài động thực vật thủy sinh, làm giảm đa dạng sinh học, ngoài ra còn ảnh hưởng đến đời sống con người. Lượng khói mà các nhà máy, xí nghiệp thải ra cũng là một trong những nguyên nhân chính phá hủy tầng ozon, nơi được coi là lớp vỏ bảo vệ trái đất và sự sống của con người. sự mỏng đi hoặc lỗ thủng trên tầng ôzôn là những cánh cổng cho tia cực tím có hại chiếu vào trái đất, gây ung thư da hắc tố, tàn phá thị lực của con người.

Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường bắt nguồn từ sự vận động tự nhiên của các lục địa dẫn đến các thảm họa thiên nhiên như động đất, núi lửa, sóng thần, làm chìm các lục địa xuống mực nước biển cao hơn, v.v. Những thảm họa này đã ảnh hưởng một phần đến sự ổn định của môi trường. , nhưng với khả năng tự cân bằng, môi trường vẫn có thể phục hồi mà không để lại nhiều thất thoát. Ô nhiễm môi trường chủ yếu đến từ các hoạt động của con người trong nhiều thế kỷ, đặc biệt là khi công nghiệp xuất hiện và đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của nhân loại, con người thậm chí còn chưa coi trọng cách bảo vệ môi trường đúng đắn. các nhà máy, xí nghiệp mọc lên như nấm sau mưa, thải ra môi trường rất nhiều khí độc hại, bụi bẩn, hơn nữa người dân vì mục đích cá nhân đã phá rừng, khai thác tài nguyên bừa bãi, chỉ biết nhổ bỏ chứ không biết làm thế nào. phục hồi khiến hệ sinh thái mất cân bằng nghiêm trọng. dân số tăng vọt đồng nghĩa với việc lượng rác thải sinh hoạt tăng lên đáng kể nhưng ý thức bảo vệ môi trường của người dân còn thấp dẫn đến tình trạng xả rác bừa bãi gây tắc nghẽn cống rãnh. những nơi đầy rác, vừa mất mỹ quan vừa gây ô nhiễm nghiêm trọng. cuối cùng, sản xuất nông nghiệp cũng là một trong những nguyên nhân chính gây ô nhiễm môi trường, khi nông dân lạm dụng phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật gây ô nhiễm đất, nước và không khí. .

thì chúng ta có thể thấy rằng bảo vệ môi trường ngày nay là một trong những nhiệm vụ cấp thiết nhất, vì bảo vệ môi trường chính là bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta. Nếu chúng ta thậm chí không ý thức được tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường sống, thì tôi nghĩ rằng chưa đầy trăm năm nữa, con người sẽ phải chấp nhận sống chung với rác thải, uống nước ô nhiễm, ăn thực phẩm chứa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, hít thở không khí. bụi mịn và cuối cùng là sức khỏe suy giảm nghiêm trọng do mắc các bệnh ác tính. Kể từ bây giờ, mọi cư dân trên thế giới phải hành động ngay và luôn để bảo vệ cuộc sống của chính mình và của con cháu sau này. tích cực trồng cây gây rừng, khôi phục toàn diện lá phổi xanh của trái đất, lưu ý vứt rác đúng nơi quy định, trong sản xuất nông nghiệp, bà con nên chuyển sang sử dụng các chế phẩm sinh học, thay thế dần việc sử dụng hóa chất. Trong hoạt động công nghiệp hóa, rất cần sự tham gia của nhà nước trong việc quản lý chặt chẽ quy trình xử lý chất thải đạt tiêu chuẩn trước khi thải ra ao hồ, sông, suối. Để giảm lượng khí thải do các phương tiện giao thông gây ra, người dân nên chuyển sang sử dụng nhiên liệu xanh, hạn chế sử dụng phương tiện cá nhân, thay vào đó là tập thói quen sử dụng phương tiện công cộng. tích cực vệ sinh nơi ở, giữ môi trường sống trong lành, sạch đẹp, chuyển sang sử dụng túi giấy, ly giấy, ống hút thân thiện với môi trường thay vì sử dụng túi ni lông, hộp xốp, hộp nhựa dùng một lần. tích cực tuyên truyền đến mọi người, mọi nhà tác hại của ô nhiễm môi trường, vận động mọi người tích cực tham gia, có ý thức bảo vệ môi trường sống. sử dụng năng lượng tiết kiệm, tắt đèn khi không cần thiết, nên chuyển sang sử dụng năng lượng tái tạo thân thiện với môi trường như năng lượng mặt trời, năng lượng gió, trước tình hình nguồn nước ngày càng cạn kiệt, các nhà máy nhiệt điện cũng sản xuất nhiều khí thải gây ô nhiễm.

Bảo vệ môi trường là vai trò và nghĩa vụ của mỗi con người, chúng ta không thể thờ ơ trước thực trạng cuộc sống của mình và thế hệ mai sau đang bị đe dọa bởi chính sự thiếu hiểu biết của chúng ta. bảo vệ môi trường là bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta!

————————— hết ———————-

Bảo vệ môi trường là nhiệm vụ, trách nhiệm chung của toàn thể loài người nhằm giữ gìn môi trường sống xanh, sạch, đẹp. Ngoài bài văn nghị luận về bảo vệ môi trường , các em có thể tham khảo thêm một số bài văn nghị luận kinh điển khác như: bài văn nghị luận cộng đồng nghị luận về môi trường biển qua hiện tượng cá chết hàng loạt, thảo luận xã hội về vấn đề ô nhiễm môi trường.

được đăng bởi: thpt luna sóc

danh mục: giáo dục

Xem ngay: Soạn bài Lão hạc | Ngắn nhất Soạn văn 8

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn hóa

                       

Vậy là đến đây bài viết về Nghị luận về vấn đề bảo vệ môi trường – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Back to top button