Top 10 bài văn mẫu Nghị luận về hiện tượng nghiện game ở học sinh lớp 9 chọn lọc 2023

Bài văn nghị luận về game online

hướng dẫn làm bài văn hay nhất về hiện tượng nghiện game của học sinh lớp 9. Đề văn này thuộc dạng văn nghị luận xã hội, chủ đề chính cần giải quyết là hiện tượng nghiện game ở học sinh.

Ngày nay với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, con người được tiếp cận với nhiều công nghệ hiện đại hơn. một trong số đó có game hay còn gọi là game giúp mọi người giải trí, xả stress. Tuy nhiên, có một bộ phận không nhỏ người dân, đặc biệt là học sinh, sinh viên đã nghiện game, coi game là lẽ sống mà bỏ qua cuộc sống thực tại, trốn học hàng ngày. Nghiện chơi game gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng. Để giúp bạn làm tốt chủ đề này, đây là bài luận mô tả hay nhất về chứng nghiện chơi game ở học sinh lớp 9 .

bàn về hiện tượng nghiện game ở học sinh – bài tập 1

Khi cuộc sống của con người phát triển, họ trở nên thông minh và sáng tạo hơn. con người đã biết cách tạo ra những thứ để phục vụ cuộc sống của mình, trong đó có trò chơi điện tử. mục đích ban đầu của trò chơi điện tử là để mọi người giải trí sau những giờ làm việc và học tập căng thẳng. mỗi trò chơi mang lại cảm giác hồi hộp riêng. có những nhà phát minh, những lập trình viên có công việc là tạo ra những trò chơi mới. nếu các trò chơi điện tử được áp dụng một cách chính xác, nó sẽ cực kỳ hữu ích. Nhưng ngày nay, một số người, đặc biệt là học sinh lứa tuổi học sinh, mắc một chứng bệnh là nghiện game.

Đáng buồn là hiện tượng này không có dấu hiệu thuyên giảm mà thay vào đó đang tăng lên từng ngày. có lẽ vì trò chơi điện tử cũng trở nên hấp dẫn hơn. những game nhập vai, game hành động với đồ họa đẹp mắt, cốt truyện hấp dẫn thu hút giới trẻ. nó làm cho học sinh say mê, đắm chìm và quên đi cuộc sống thực tại của mình. Hơn nữa, nghiện cờ bạc còn kéo theo nhiều tích lũy khác. Đó là lý do tại sao chính phủ đã cảnh báo rằng nghiện chơi game cũng nguy hiểm như nghiện ma túy.

Hiện nay, thực trạng nghiện game online của học sinh ở nước ta đang dần trở nên phổ biến. đi đâu cũng thấy quán cà phê internet với máy tính công nghệ cao. bên trong, hầu hết học sinh vẫn mặc đồng phục. Khi đã vào bên trong, nhiều người ban đầu chỉ muốn ngồi một lúc, nhưng sau đó càng ngày càng chơi nhiều hơn. các em ngồi hàng giờ, quên ăn, quên ngủ và có khi nợ tiền, xin tiền bố mẹ đóng học nhưng lại mang đi chơi, v.v. có những em ngoan ngoãn nghe lời bố mẹ về nhà tìm cách bỏ game nhưng cũng có những em ngày càng sa đà vào game. khi bố mẹ tôi về, họ cãi nhau và thậm chí đánh đập họ.

Nguyên nhân gây nghiện chơi game ở học sinh có rất nhiều. thứ nhất là vì ngày càng có nhiều game hay hơn, hấp dẫn hơn. trò chơi kích thích tính hiếu chiến của người chơi. trò chơi đặt ra các nhiệm vụ và thử thách khiến mọi người muốn vượt qua. game nhập vai khiến mọi người hóa thân thành các nhân vật trong game mà quên mất bản thân mình. Một lý do quan trọng nữa là khi chơi mọi người không phải suy nghĩ, không phải lo lắng bất cứ điều gì. những học sinh không quản lý được thời gian của mình rất có thể sẽ mê trò chơi điện tử. học sinh cũng chưa hiểu hết tác hại của trò chơi điện tử nên ngày càng đắm chìm vào game. Cha mẹ bận rộn công việc nên không kiểm soát chặt chẽ con cái, không biết con mình nghiện game.

Tác hại của việc nghiện chơi game cũng nguy hiểm như nghiện ma túy . Thứ nhất, nghiện game ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý của học sinh. Sử dụng máy tính trong thời gian dài có thể khiến học sinh mắc các tật về mắt như cận thị, loạn thị. ngồi lâu còn ảnh hưởng đến xương cột sống, ảnh hưởng đến não bộ,… vẫn không ít học sinh bị trầm cảm do chơi game quá nhiều. Một điều dễ nhận thấy nữa là chơi game rất lãng phí tiền bạc và thời gian. nếu họ dành quá nhiều thời gian cho trò chơi, học sinh sẽ không có thời gian để học tập hoặc bất kỳ hoạt động nào khác. có học sinh ăn chơi quá đà nhưng không có tiền nên đã nói dối cha mẹ, nợ tiền, trộm tiền, v.v. Dần dần, cậu học sinh mất đi bản tính hiền lành vốn có và trở nên được nuông chiều.

Chính vì những hậu quả nguy hiểm đó mà chúng ta phải lên tiếng và có những biện pháp để ngăn chặn hiện tượng này. Về phía nhà trường, cần thường xuyên tổ chức các hoạt động tuyên truyền, ngoại khóa để học sinh tham gia và làm cho các em hiểu được tác hại của việc nghiện game. Là cha mẹ, bạn cần quan tâm và quản lý thời gian sử dụng máy tính của con mình. bản thân học sinh phải có ý thức tự giác, tự quản lý thời gian của mình.

Chơi game không xấu, nhưng nếu bạn nghiện game thì điều đó rất tệ. mỗi ngày, nếu bạn muốn, bạn chỉ cần dành một chút thời gian chơi trò chơi. thời gian còn lại nên dành cho việc học và tham gia các hoạt động bổ ích hơn.

nghi luan ve hien tuong nghien game o hoc sinh 2 - Top 10 bài văn mẫu Nghị luận về hiện tượng nghiện game ở học sinh lớp 9 chọn lọc

bài luận ví dụ về chứng nghiện game ở sinh viên

thảo luận về hiện tượng nghiện game ở học sinh – nhiệm vụ 2

công nghệ thông tin ngày càng phát triển đã và đang thỏa mãn những nhu cầu cơ bản của con người, một trong số đó là giải trí. trò chơi được sinh ra cho mục đích đó. tuy nhiên, việc quá chìm đắm trong việc chơi game trực tuyến đã dẫn đến hiện tượng nghiện game của một bộ phận không nhỏ học sinh hiện nay.

games là trò chơi trên máy tính, được tạo ra với mục đích giúp mọi người giải trí, thư giãn đầu óc sau những giờ làm việc và học tập căng thẳng. bản chất game không xấu, tuy nhiên nếu chơi quá nhiều sẽ dẫn đến nghiện game, phụ thuộc vào game và khó bỏ.

Hiện nay, hiện tượng nghiện game đã trở nên vô cùng phổ biến, đặc biệt là giới trẻ. chúng ta có thể thấy các hàng mạng mọc lên như nấm và đa số là sinh viên. những học sinh này có thể ngồi hàng giờ để chơi game, quên ăn quên ngủ. thậm chí, nhiều trường hợp phụ huynh phải ra tiệm game đón con. những người nghiện game luôn trong tình trạng mệt mỏi, uể oải vì thiếu ngủ, đầu bù tóc rối, quần áo xộc xệch.

Trò chơi giống như một loại cám dỗ, để lại những hậu quả khó lường. Trước hết, nó ảnh hưởng đến sức khỏe của người chơi. Chơi quá nhiều có thể dẫn đến cận thị, ngủ không ngon giấc, tinh thần không minh mẫn, tinh thần mệt mỏi, lâu ngày sẽ dẫn đến trầm cảm. Hơn nữa, chơi game đòi hỏi thời gian và tiền bạc. Do dành quá nhiều thời gian cho game nên học sinh dễ bị phân tâm, bỏ lỡ việc học, ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày. nghiện game còn là nguyên nhân dẫn đến nhiều thói hư tật xấu, làm băng hoại nhân cách, đạo đức của học sinh. không có tiền ăn chơi, nhiều bạn nói dối, trộm tiền của bố mẹ, trốn học đi chơi. Tình cảm gia đình, tình thầy trò cứ thế tan vỡ để lại những vết thương khó lành.

thì nguyên nhân của hiện tượng trên là gì? Trước hết là do bản tính ham học hỏi, ham khám phá của học sinh, dễ bị lôi cuốn, cám dỗ bởi những điều mới lạ. Cũng chính vì học sinh không chú tâm học hành, bị bạn bè rủ rê, sa vào con đường nghiện game. Một phần nữa là do gia đình và nhà trường chưa quan tâm, quản lý chặt chẽ thời gian học tập, sinh hoạt của con em mình.

mỗi học sinh để không sa vào con đường nghiện game cần có ý thức học tập, tích cực rèn luyện đạo đức, coi việc học là chính, chơi game chỉ để giải trí, giải khuây. Các bậc phụ huynh cần quan tâm nhiều hơn. đến giờ sinh hoạt của con em, nhà trường cũng cần phối hợp với gia đình khi thấy học sinh có biểu hiện bất thường như mệt mỏi, thiếu ngủ. các cơ quan nhà nước cần có biện pháp cụ thể để quản lý thời gian hoạt động của các tiệm game, tổ chức nhiều sân chơi bổ ích, lý thú cho học sinh tham gia.

lợi ích của trò chơi là không thể phủ nhận, nhưng tốt hay xấu thì hoàn toàn phụ thuộc vào mỗi người. Nếu chơi điều độ và trong khoảng thời gian hợp lý, game sẽ là món ăn bồi bổ tinh thần giúp chúng ta giảm bớt những lo lắng, căng thẳng hàng ngày. thậm chí chơi game còn giúp cải thiện tư duy, phản xạ tay và mắt nhanh nhạy hơn. ngược lại, một khi chúng ta trở thành nô lệ của trò chơi, nó sẽ thay đổi hoàn toàn cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

Nghiện game là một hiện tượng đáng báo động ngày nay. mỗi người hãy là một người chơi thông thái, hãy đưa trò chơi trở lại với mục đích tốt đẹp ban đầu.

bàn về hiện tượng nghiện game ở học sinh – bài tập 3

Khi công nghệ thông tin phát triển, mạng điện tử ra đời, đã có những nhà phát minh, lập trình tạo ra trò chơi điện tử với mục đích ban đầu là giúp game thủ giải trí sau những phút làm việc căng thẳng. tuy nhiên, khi trò chơi điện tử ngày càng trở nên phổ biến, đã có hiện tượng nghiện game tràn lan không chỉ ở một quốc gia mà ở nhiều quốc gia. đặc biệt học sinh nghiện game nhiều nhất.

Xem thêm: BÀI VĂN CÚNG KHAI TRƯƠNG DÀNH CHO CÔNG TY, CỬA HÀNG

Trò chơi được hiểu là trò chơi điện tử do các lập trình viên máy tính có óc sáng tạo tạo ra. nghiện game là một hiện tượng phổ biến. nó cũng cảnh báo những nguy hiểm như nghiện ma túy, khiến người chơi sa đà vào đó, không chú ý đến xung quanh.

Tại Việt Nam, tình trạng học sinh nghiện game diễn ra vô cùng phổ biến. chúng ta có thể thấy các cửa hàng đầy thanh thiếu niên vẫn mặc đồng phục trắng ngồi trong các quán bar chơi hàng giờ, với nhiều người chơi trong ngày. hoặc bạn có thể xem clip trên mạng về các quán cà phê internet đầy học sinh, hoặc phụ huynh có đòn roi, la hét mà vẫn cố gắng hoàn thành. các cửa hàng điện tử xuất hiện thường xuyên hơn, được trang bị nhiều máy tính công nghệ cao hơn, phục vụ “nhu cầu” của sinh viên.

Hiện tượng nghiện game ngày càng trở nên phổ biến vì nhiều lý do. trò chơi ngày càng sáng tạo hơn. Theo thị trường game thủ, những người tạo ra nó không ngừng tạo ra các trò chơi điện tử đầy màu sắc và hấp dẫn. trò chơi có nhiều thể loại: trí tuệ, hành động, … sự đa dạng và mới lạ của trò chơi hấp dẫn và lôi cuốn học sinh ở mọi lứa tuổi thích tìm hiểu những điều mới lạ. học sinh có ý thức quản lý thời gian chơi game chưa tốt, không thể ngừng chơi, không kiểm soát được bản thân. học sinh cũng thiếu ý thức về sự nguy hiểm của trò chơi điện tử. Hơn thế nữa, cha mẹ mất kiểm soát và buông lỏng con cái. nhiều phụ huynh mải mê với công việc mà quên chăm sóc con cái, khiến nhiều học sinh lao vào trò chơi điện tử vì cô đơn.

Nghiện chơi game cũng giống như nghiện ma tuý, nó có nhiều tác hại khó lường. Trước hết, nó ảnh hưởng trực tiếp đến nhiều vấn đề sức khỏe, tâm lý của học sinh. học sinh dễ bị cận thị, loạn thị do sử dụng máy tính với tần suất cao. nghiện game còn ảnh hưởng đến cột sống, não bộ,… còn nhiều học sinh mắc các chứng bệnh tâm lý như trầm cảm do nghiện game,… nghiện game còn gây tốn kém tiền bạc, thời gian. chơi game mất nhiều thời gian, học sinh không có thời gian học tập và tham gia các hoạt động khác. học sinh không kiếm được tiền, số tiền bố mẹ cho hàng tháng không đủ để chơi game, điều này dẫn đến nói dối, ăn cắp tiền, … làm nảy sinh nhiều thói hư tật xấu mà học sinh không thể có. Đối với học sinh, nghiện game là con đường ngắn nhất dẫn đến kết quả học tập kém, điểm kém và thiếu tư duy để tham gia trò chơi điện tử.

Đây là một hiện tượng đáng báo động buộc chúng ta phải lên tiếng và có biện pháp ngăn chặn. Với nhà trường, phải có cách phòng ngừa, dạy dỗ, tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa hấp dẫn để học sinh tham gia. Cha mẹ nên thường xuyên theo dõi và quản lý thời gian sử dụng máy tính của con em mình. và với học sinh, các em phải có ý thức tự giác, tự quản, không ngừng học tập, rèn luyện.

xã hội phát triển từng ngày, con người có nhiều cách giải trí khác nhau. Vậy tại sao chúng ta không tham gia vào các hoạt động giải trí lành mạnh và để hiện tượng chơi game trở nên phổ biến như vậy? đây là điều mà chúng ta thực sự cần quan tâm và loại bỏ.

thảo luận về hiện tượng nghiện game ở học sinh – nhiệm vụ 4

Xem Thêm : Bài 2 trang 108 SGK Ngữ văn 11 tập 2 | Soạn bài Phong cách ngôn ngữ chính luận (tiếp theo)

Game online thực chất là một trò chơi giải trí lành mạnh giúp đầu óc thư giãn, thoải mái sau những căng thẳng. nhưng hiện nay, game online đối với một số bạn trẻ không còn giữ được sự trong sáng đó nữa. Vấn nạn nghiện game online đang gây nhức nhối cho các bậc phụ huynh và nhiều người khác vì vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Trò chơi trực tuyến là trò chơi qua internet, với nhiều loại khác nhau, cho bạn trẻ thoải mái lựa chọn. nếu chỉ chơi cho vui thì không ảnh hưởng đến việc học, nhưng nếu nghiện sẽ dẫn đến nhiều điều tai hại. Đó là chứng nghiện cờ bạc. Nghiện game được định nghĩa là sa vào trò chơi đó mà không thể dứt ra được, đắm chìm trong thế giới game, học tập mất tập trung và đầu óc không còn minh mẫn.

Hiện nay, tình trạng nghiện game online đang diễn ra rất nhiều, đặc biệt là ở lứa tuổi học sinh. vì đây là lứa tuổi dễ sa vào những cuộc chơi vô bổ, không phải lo nghĩ nhiều về tương lai, hay bị bạn bè dụ dỗ rủ rê chơi chung. các trò chơi trực tuyến nếu chơi không khoa học thì các em sẽ bị nghiện, chất gây nghiện nằm ở các trò chơi. và không phải trò chơi nào cũng có thể gây nghiện.

Các tiệm game mọc lên ngày càng nhiều, ngoài đường, ngõ hẻm đâu đâu cũng thấy game. đây là một trong những điểm thu hút sinh viên. bản thân các em cũng không thể kiềm chế được sự tò mò, thích thú của mình về trò chơi và sa đà vào trò chơi đó.

nguyên nhân khiến giới trẻ nghiện game đến từ nhiều phía . cha mẹ không quan tâm đến đời sống tinh thần của con cái nên trẻ sẽ tìm đến thế giới khác để giải tỏa tâm lý. Nhiều bạn trẻ bỏ nhà lên thành phố học đại học, bố mẹ không kiềm chế được, bị bạn bè rủ rê nên ngày đêm chìm đắm trong thế giới đó. nếu bản thân mỗi người không đủ dũng khí và kiềm chế thì chắc chắn sẽ bị cuốn theo thế giới ảo này vào vòng xoáy.

Hậu quả của việc nghiện chơi game trực tuyến thật sự đáng xấu hổ. Học hành sa sút trầm trọng, học hành chểnh mảng, dành quá nhiều thời gian cho việc “cày” game cũng dẫn đến đầu óc không tỉnh táo. mất tiền, thế giới game sẽ không mang lại cho bạn điều gì hữu ích, chỉ có những thứ có hại.

vậy làm cách nào để đưa những người nghiện trò chơi ra khỏi thế giới ảo đó?

Thực sự rất khó để đuổi họ ra khỏi thế giới đó, nhưng bạn hoàn toàn có thể ngăn chặn và hạn chế thói quen xấu này. động viên, khuyến khích các bạn tham gia các câu lạc bộ tình nguyện để làm phong phú thêm đời sống tinh thần. nó cũng là một biện pháp hữu ích và thú vị.

Bằng cách hạn chế tình trạng nghiện game, các bạn trẻ đã tự tạo cho mình một sân chơi lành mạnh để học tập và vui chơi một cách hiệu quả và an toàn.

Để thấy tình trạng nghiện game online ở giới trẻ đang có xu hướng gia tăng, cần phải tìm cách hạn chế tình trạng đáng buồn này.

thảo luận về hiện tượng nghiện game ở học sinh – nhiệm vụ 5

Trong suốt lịch sử loài người, đã có những người phải vật lộn với chứng nghiện (tức là nghiện rượu, nghiện ma túy, v.v.), cũng như những thói quen không thể phá bỏ, chẳng hạn như cờ bạc. . Hiện nay các nhà tâm lý học ở nhiều nước nói chung và ở Việt Nam nói riêng đang chú ý đến tình trạng cấp bách khi phải đối mặt với một chứng nghiện mới, đó là chứng nghiện chơi game trực tuyến.

Khi xã hội phát triển, ngày càng nhiều trò chơi giải trí ra đời. Bên cạnh nhiều trò giải trí lành mạnh, vẫn còn nhiều trò chơi bạo lực không ngừng gia tăng, gây nhức nhối cho toàn xã hội. Trên thị trường xuất hiện nhiều loại game bạo lực như “biệt đội thần tốc”, “đột kích”, … đang khiến dân mê game phát sốt. Tuy khác nhau về cách chơi nhưng tất cả các game trên đều có điểm chung là người chơi nhập vai trực tuyến để chặt chém, bắn giết, giết người càng nhiều càng tốt. người chơi chiến thắng hả hê vì đã hạ gục được nhiều đối thủ, trong khi người thua cuộc thì chửi bới và tìm cách giết đối thủ. những hình ảnh “đầu rơi máu chảy” trong game đã ăn sâu vào suy nghĩ, nhận thức của nhiều bạn trẻ. vì vậy bằng cách chạm vào thực tế, họ dễ dàng hoạt động như một thế giới ảo.

Ngày nay, vấn đề trò chơi điện tử hay nói cách khác là trò chơi trực tuyến tiêu tốn rất nhiều thời gian học tập của học sinh. Mặc dù một số cơ quan nhà nước đã có những biện pháp mạnh để hạn chế nhưng dường như vẫn chưa có giải pháp thỏa đáng. các công ty giải trí vẫn liên tục cung cấp cho cư dân mạng nhiều trò chơi mới khó có thể bỏ qua. dạo qua các quán cà phê internet dọc quốc lộ … thì hình ảnh những cô cậu học sinh dán mắt vào màn hình, miệng chửi thề, tay di chuyển trên bàn phím đã tạo nên một hình ảnh phản cảm và gây “sốc” cho dư luận vì sự thật đơn giản bởi sự tham lam. và phóng đại, họ đã làm mất đi giá trị của người học sinh. và rất có thể vì “con ma điện tử” mà họ sẽ đánh mất tương lai tươi đẹp của mình.

Xem thêm: Soạn bài Luyện tập viết đoạn văn nghị luận | Ngắn nhất Soạn văn 10

Chơi game trực tuyến đang là hình thức giải trí phổ biến nhất hiện nay, ngày càng chứng tỏ sức hút mạnh mẽ đối với cộng đồng và được ví như một thứ “ma túy” lôi kéo người chơi vào vòng xoáy ảo. Đằng sau vòng xoáy ma thuật mà trò chơi mang lại là nỗi đau của những người thân yêu và nhiều người trong cuộc.

Ngoài việc lãng phí thời gian và tiền bạc rõ ràng, chơi game trên máy tính quá nhiều còn gây hại cho mắt, giảm chứng sa sút trí tuệ của người nghiện … ngày nay, tỷ lệ trẻ em bị cận thị, đau đầu, suy giảm trí nhớ, thể lực, chấn thương tay, viêm khớp, béo phì, v.v. đang tăng lên do ngồi trước máy tính. nguy hiểm hơn, họ dễ dàng lao vào thế giới ảo của game. trong khi tất cả các hành vi là ảo, thiệt hại của nó không ảo chút nào. chơi game không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, vóc dáng; nghiện game cũng dẫn đến giảm khả năng học tập, hạn chế giao tiếp giữa người với người, v.v.

Nguy hiểm hơn cả là những hậu quả do chơi game quá sức để lại nhiều tổn thương về tinh thần. trò chơi cờ bạc trên hầu hết các trang cho thuê hiện nay có thể nói là không lành mạnh, là môi trường dễ xảy ra nhiều xung đột. Thời gian gần đây, trên một số diễn đàn, trang mạng cũng đăng tải nhiều bài viết về những sự việc đáng tiếc xảy ra xung quanh game online, như: tử vong sau ba ngày chơi game không ngừng nghỉ; thiếu tiền ăn chơi sẵn sàng cướp của, giết người v.v. hoặc những trường hợp đột quỵ do chơi game quá nhiều, …

hay thực tế là như vậy, thường là n.v.l – học sinh lớp 11 trung học. Tôi là con trai cả trong một gia đình có hai anh em. Trong chín năm học cấp I và cấp II, em đều đạt danh hiệu học sinh giỏi, học sinh xuất sắc. Những hình ảnh rực rỡ của anh dần thay đổi màu sắc kể từ khi tôi bắt đầu chơi game online vào đầu năm lớp 10. Tôi dần dần nghiện game và bắt đầu bỏ học, nói dối gia đình để xin tiền học thêm môn toán. nhà hóa học, … nhưng thực tế, số tiền bố mẹ cho, anh “chạy tán loạn” theo bàn phím máy tính. Tôi dành 7 đến 8 giờ mỗi ngày để chơi. khi phát hiện ra mọi chuyện, gia đình bàng hoàng. vẫn chưa, sau vài lần tôi còn quát mắng, thậm chí còn dám hành hung mẹ anh khi bị gia đình quản thúc hoặc không cho tiền ăn chơi…

Trò chơi không chỉ làm suy giảm nhân cách mà còn hủy hoại cả tương lai cuộc đời của con người. học sinh, thanh niên là tương lai của đất nước. nhưng với một số lượng lớn thanh thiếu niên nghiện game như hiện nay, không thể nói trước được tương lai của đất nước sẽ đi về đâu. từ “chơi cho vui” đến giai đoạn nghiện mạnh, dồn hết tiền bạc, tâm sức, thời gian,… cho game online là một khoảng cách khá mong manh. nghiện game online đến mức vi phạm pháp luật, suy nhược cơ thể, tê liệt trí óc… đã không còn là chuyện hiếm. đến khi giọt nước mắt hối hận rơi xuống thì đã quá muộn. Nhưng thà có còn hơn không. khi một người nghiện cờ bạc, họ có thể “cai” được không? Đó là một câu hỏi lớn cho xã hội!

Vấn đề mà thanh thiếu niên ngày càng quan tâm nhiều hơn đến bạo lực không thể hoàn toàn do họ hay do trò chơi. Cuộc sống hiện đại với guồng quay của công việc đồng nghĩa với việc nhiều bậc cha mẹ không quan tâm đến việc học hành, tâm tư tình cảm của con cái, khiến con cái chán nản, sa đà vào những trò may rủi. vấn đề giáo dục và quản lý con cái trước hết phải xuất phát từ phía cha mẹ. Hơn hết, cha mẹ cần hiểu rõ về con cái của mình. Từ đó có thể phòng ngừa, phát hiện kịp thời, không để những thói hư tật xấu len lỏi, ăn mòn hành vi, nhân cách của con em mình. Nếu con nghiện game, cha mẹ nên quan tâm đến con nhiều hơn, theo dõi hành động của con trên mạng, đặc biệt là điều tiết thời gian học tập và giải trí trên mạng của con. gia đình phải quan tâm, chia sẻ với con cái nhiều hơn, có những hướng dẫn tốt cho chúng. gia đình nên đặt mục tiêu hợp lý cho con cái nếu chúng đã “nghiện” cờ bạc. Ví dụ, một ngày chơi game bình thường 8-10 tiếng, từ từ cắt giảm từng ngày, từng tuần và tập trung vào những việc hữu ích khác như tập thể dục hoặc tham gia các hoạt động xã hội lành mạnh.

Ngoài gia đình, nhà trường và đoàn thanh niên cần tạo nhiều không gian vui chơi bổ ích, lành mạnh cho học sinh như: tổ chức các hoạt động ngoại khóa, văn nghệ, thể dục thể thao, tăng cường giáo dục đạo đức, v.v. thanh thiếu niên có nhiều điều kiện để thể hiện các kỹ năng của mình, hòa nhập vào cuộc sống thực tế, v.v. Những trường hợp học sinh bỏ học, trốn tiết, nhà trường phải có biện pháp xử lý nhanh chóng và cùng gia đình xử lý. giáo dục học sinh ý thức tự giác phát hiện và báo thầy cô bỏ học đi chơi; đẩy mạnh công tác tuyên truyền về mặt tiêu cực của game online để học sinh nhận thức rõ; khuyến khích họ và khuyến khích họ “cai nghiện” các thiết bị điện tử.

Không chỉ vậy, theo tôi, cộng đồng xã hội cũng đóng vai trò rất quan trọng trong việc giúp những người nghiện game thoát ra khỏi thế giới ảo . Chính quyền các cấp cần mạnh tay hơn với các quán Internet nằm gần trường học, tạo thói quen xấu cho học sinh sau giờ học là “đoạn tuyệt” với game. Các cơ quan chức năng phải tăng cường quản lý, kiểm soát dịch vụ internet. Giải pháp cơ bản nhất để hạn chế những nhược điểm của chơi game trực tuyến là tạo ra một môi trường với đầy đủ chất lượng, an ninh và bảo vệ. để ngăn chặn và chấm dứt bạo lực học đường, điều cấp thiết nhất là chấm dứt các trò chơi bạo lực. nhà nước cần hành động để những người làm game làm ra những trò chơi bổ ích vừa học vừa chơi, thử thách trí óc trẻ thơ; đẩy mạnh phát triển các trò chơi có nội dung liên quan đến giáo dục lịch sử, thông tin khoa học, phổ biến văn hóa và rèn luyện một số kỹ năng cho người chơi …

Cũng giống như nghiện rượu hoặc ma túy, nghiện chơi game trực tuyến mang lại những hậu quả tiêu cực khó lường đối với tâm lý, thể chất, tinh thần và tâm hồn cũng như các mối quan hệ xung quanh bạn. tất cả thanh thiếu niên và học sinh chúng ta cần phát huy sức mạnh của Internet, đừng để những mặt hạn chế của nó như trò chơi trực tuyến gây hại cho thế hệ công dân @.

nghi luan ve hien tuong nghien game o hoc sinh 1 - Top 10 bài văn mẫu Nghị luận về hiện tượng nghiện game ở học sinh lớp 9 chọn lọc

các bài báo hoặc luận điểm về hiện tượng nghiện game ở học sinh

thảo luận về hiện tượng nghiện game ở học sinh – nhiệm vụ 6

Hiện nay, nhu cầu sử dụng internet để thu thập thông tin và giải trí ngày một tăng cao. Việc học sinh sử dụng Internet để chơi game trực tuyến đã trở thành một vấn đề đáng lo ngại của nhà trường. Về chủ đề này, báo Dân trí đã có bài viết: “Vì sao giới trẻ nghiện game online?”, Ra ngày 30/7/2015. Bài báo nêu rõ hiện tượng nghiện game online trong giới trẻ. (trích bài báo)

Trò chơi trực tuyến ban đầu là để mọi người xả stress sau những giờ học tập và làm việc căng thẳng. tuy nhiên, do game online có sức hút mạnh mẽ, đặc biệt là giới trẻ, dẫn đến việc một số lượng lớn học sinh bị cuốn vào những trò chơi vô bổ n: đua xe, đánh nhau, bắn tỉa, v.v. phần lớn thời gian của mình, nên bây giờ hầu như không mấy ai biết đến thú vui đá bóng, chọi gà, … thế giới trong game vô cùng sống động và hấp dẫn. trong trò chơi, chúng ta có thể làm những điều mà ngoài đời không thể làm được. Mặt khác, một số game online còn có chức năng mua bán vật phẩm, vũ khí, nạp thẻ… nên nhiều người không biết mệt mỏi “cày game” để kiếm tiền. đó là nguyên nhân cơ bản dẫn đến tình trạng nghiện game ở học sinh.

Ban đầu là để mang lại lợi ích cho con người, nhưng giờ đây trò chơi trực tuyến đang mang lại rất nhiều tác hại. những quán net mọc lên xung quanh các trường học đã tạo “điều kiện” cho học sinh tìm đến và đắm chìm trong những cuộc vui vô bổ. bạn có thể mải chơi đến mức quên ăn, quên ngủ. Nếu không cân bằng được thói quen hàng ngày, bạn rất dễ rơi vào trạng thái mệt mỏi nên thường ngủ gật trong lớp, không thể tiếp thu bài giảng của thầy cô. rồi khi về nhà do mải chơi không làm bài dẫn đến học hành sa sút, ảnh hưởng đến kết quả học tập. Không chỉ vậy, để có tiền chơi vào các tiệm mạng, nhiều bạn còn nói dối xin tiền bố mẹ, thậm chí trộm tiền của gia đình, bạn bè. trò chơi trực tuyến đã dần dần hủy hoại sức khỏe, kiến ​​thức và đạo đức của chính bạn.

do đó, nhà trường và gia đình cần có biện pháp nhắc nhở, quản lý kịp thời, không để học sinh nghỉ học tham gia chơi, cá cược, mua bán vật phẩm trong trò chơi trực tuyến. Bên cạnh đó, các cấp chính quyền phải siết chặt quản lý các cơ sở thương mại, nghiêm trị các đối tượng vi phạm. thay vì bị cuốn vào những trò chơi vô bổ, chúng ta cần kiểm soát bản thân, sắp xếp thời gian biểu hợp lý giữa vui chơi và học tập. Để không rơi vào cám dỗ của trò chơi trực tuyến và ảnh hưởng đến cuộc sống, chúng ta phải có ý thức tìm kiếm những thú vui khác không chỉ giải trí mà còn tốt cho sức khỏe và trí tuệ.

thảo luận về hiện tượng nghiện game ở học sinh – nhiệm vụ 7

Xem Thêm : Luận văn là gì?

Trò chơi điện tử (game) vốn là một trò giải trí lành mạnh, nhưng hiện tượng ham mê trò chơi này mà xao nhãng việc học và gây ra nhiều hậu quả tai hại đã trở thành vấn đề bức xúc trong lứa tuổi học sinh.

Bạn có thể nhìn thấy nó ở khắp mọi nẻo đường, ngõ hẻm của thị trấn, cửa hàng internet. sinh viên đến đó không phải để truy cập thông tin để học tập, mà để chơi trò chơi điện tử. nhiều bạn ngồi hàng giờ trước màn hình máy tính, mê mẩn game máy tính quên thời gian, thậm chí trốn học đi chơi game, lúc nào cũng chỉ nghĩ đến game và muốn chinh phục thế giới. …

Có nhiều lý do cho hiện tượng này. Vì cha mẹ không quan tâm, vì buồn, vì bạn bè động viên, vì không kiểm soát được bản thân … nhưng dù vì lý do gì đi chăng nữa thì mê trò chơi điện tử cũng là điều tồi tệ. trước hết, ngồi quá gần màn hình máy tính trong thời gian dài có thể gây cận thị, mệt mỏi và tổn hại đến sức khỏe . Không chỉ vậy, việc mê đắm các trò chơi điện tử còn dẫn đến việc học sinh sao nhãng nhiệm vụ chính là học tập. mải chơi game, trốn học, trốn tiết, không hiểu bài, không làm bài, lười học dẫn đến chán học. nên vô tình, sự chóng mặt nhất thời có thể hủy hoại chính tương lai. trò chơi điện tử cũng đầu độc tâm hồn bằng bạo lực, giết chóc, đánh bom, lôi kéo con người vào một thế giới ảo đầy rẫy những âm mưu, thủ đoạn. Hơn nữa, chơi trò chơi điện tử cũng gây lãng phí tiền bạc một cách vô ích, đôi khi còn làm thay đổi tính cách con người. Để có tiền chơi điện tử, nhiều thói hư tật xấu như nói dối, lừa gạt, trộm cắp tiền bạc, tài sản của gia đình, bạn bè … và không ai có thể lường trước được những hậu quả thảm khốc khác nếu niềm đam mê đó tiếp tục diễn ra.

trò chơi điện tử rất có hại, làm thế nào để ngăn chặn nó? đây thực sự là một nhiệm vụ khó khăn, nhưng không phải là không thể. điều quan trọng nhất là xác định nhiệm vụ chính của bạn. học tập, rèn luyện, tu dưỡng, đừng lãng phí thời gian, sức lực, tiền bạc vào những việc vô bổ, thậm chí có hại. coi trò chơi điện tử chỉ là trò giải trí, tiếp xúc với anh ấy có chừng mực, cẩn thận, anh ấy biết cách kiểm soát và điều khiển bạn, đừng để bị ảnh hưởng bởi trò chơi và sự dụ dỗ của những người bạn xấu. Ngoài ra, cũng cần có sự quan tâm thường xuyên và sự quản lý chặt chẽ của gia đình để giúp con em mình tránh xa những đam mê có hại. nhà trường và xã hội cũng phải phối hợp để giáo dục thế hệ trẻ, tạo ra các hoạt động bổ ích, sân chơi lành mạnh cho mọi học sinh tham gia. có một vấn đề lớn về niềm đam mê của sinh viên đến mức các trò chơi điện tử mới hoàn toàn giải quyết được nó.

<3

thảo luận về hiện tượng nghiện game ở học sinh – nhiệm vụ 8

nhu cầu sử dụng internet ngày càng tăng, điều này cho thấy ngày càng nhiều người có nhu cầu thu thập thông tin và giải trí. Hiện nay, học sinh sử dụng internet rất nhiều để học tập do áp lực học tập rất lớn. Kể từ đó, nó đã dẫn đến việc mọi người chơi trò chơi trực tuyến để giải trí, nhưng bây giờ nó đã trở thành một vấn đề học đường đáng lo ngại.

Xem thêm: Soạn bài Nhớ đồng (Tố Hữu) | Soạn văn 11 hay nhất

Trò chơi trực tuyến ban đầu là để mọi người xả stress sau khi học tập và làm việc căng thẳng . Tuy nhiên, do game online có sức hút mạnh mẽ, đặc biệt là đối với giới trẻ, dẫn đến việc một số lượng lớn học sinh sa đà vào những trò chơi vô bổ: đua xe, đánh nhau, bắn tỉa, … những trò chơi đó đang từng chút một chiếm nhiều thời gian của các bạn, nên bây giờ hầu như không ai biết đến thú vui của bóng đá, chọi gà,…

Ban đầu là để mang lại lợi ích cho con người, nhưng giờ đây trò chơi trực tuyến đang mang lại rất nhiều tác hại. những quán net mọc lên xung quanh các trường học đã tạo “điều kiện” cho học sinh tìm đến và đắm chìm trong những cuộc vui vô bổ. bạn có thể mải chơi đến mức quên ăn, quên ngủ. Nếu không cân bằng được thói quen hàng ngày, bạn rất dễ rơi vào trạng thái mệt mỏi nên thường ngủ gật trong lớp, không thể tiếp thu bài giảng của thầy cô. rồi khi về nhà do mải chơi không làm bài dẫn đến học hành sa sút, ảnh hưởng đến kết quả học tập. Không chỉ vậy, để có tiền chơi vào các tiệm mạng, nhiều bạn còn nói dối xin tiền bố mẹ, thậm chí trộm tiền của gia đình, bạn bè. trò chơi trực tuyến đã dần dần hủy hoại sức khỏe, kiến ​​thức và đạo đức của chính bạn.

Vì vậy, thay vì bị cuốn vào những trò chơi vô bổ, chúng ta cần kiểm soát bản thân, sắp xếp thời gian biểu hợp lý giữa vui chơi và học tập. Để không rơi vào cám dỗ của trò chơi trực tuyến và ảnh hưởng đến cuộc sống, chúng ta phải có ý thức tìm kiếm những thú vui khác không chỉ giải trí mà còn tốt cho sức khỏe và trí tuệ.

thảo luận về hiện tượng nghiện game ở học sinh – nhiệm vụ 9

Hiện nay, trong xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu vật chất và tinh thần của con người ngày càng cao kéo theo sự phát triển của khoa học kỹ thuật và công nghệ thông tin.

trong đó internet – nơi hội tụ các nguồn thông tin trở thành một thế giới thu nhỏ được tất cả mọi người, đặc biệt là các bạn sinh viên và giới trẻ đặc biệt quan tâm. Trên mạng, có rất nhiều loại hình giải trí bị nhiều bạn trẻ lạm dụng dẫn đến nghiện ngập và trở thành chủ đề nóng khiến dân mạng vô cùng bức xúc.

Nghiện Internet là lạm dụng quá mức, sử dụng vô tổ chức mọi lúc, mọi nơi, không tự chủ, không ăn uống, nghỉ ngơi, học tập mà biến chất thành thế giới hư cấu.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến nghiện internet nhưng chủ yếu là do bản thân giới trẻ chưa nhận thức được mặt tối của internet vẫn ham chơi, tò mò, hiếu động và muốn thử sức mình. thể hiện bản thân với những người xung quanh. cha mẹ quản lý con cái chưa chặt chẽ, còn thiếu giáo dục con cái. chính quyền địa phương và tiểu bang không quản lý được các cửa hàng internet, khiến các thương gia phải mở cửa cạnh trường học và ngày càng phát triển lớn hơn.

Trong xã hội đang phát triển và hội nhập, chúng ta không thể phủ nhận sự hữu ích mà Internet mang lại, Internet trở thành từ điển sống của mọi người. nhờ có mạng internet, mọi người có thể tham khảo tài liệu, cập nhật thông tin hàng ngày, hàng giờ mà không tốn thời gian, công sức; nó là một công cụ làm việc cho một số ngành công nghệ thông tin; nó cung cấp các hoạt động giải trí như phim ảnh, âm nhạc, trò chơi,… nhưng bên cạnh đó cũng không ít thiệt hại do học sinh và thanh thiếu niên bị xâm hại. Ngoài những thông tin hữu ích, Internet cũng chứa rất nhiều thông tin đồi trụy; Game giải trí bạo lực khiến nhiều bạn trẻ nghiện game từ bỏ cuộc sống thực tại. Từ đó, tệ nạn xã hội cũng xảy ra nhiều hơn, như giết người, cướp của để thỏa cơn nghiện… nhiều bạn mắc chứng hoang tưởng về game khiến gia đình vô cùng lo lắng, xã hội vô cùng phẫn nộ. có thể nói internet cũng là nguyên nhân dẫn đến sự suy thoái đạo đức của con người.

do đó, mỗi chúng ta hãy biết trang bị cho mình những kiến ​​thức về internet để tránh bị nghiện. Các bậc phụ huynh, nhà nước, các cơ quan chức năng, đặc biệt là nhà trường phải quan tâm, quản lý, giáo dục thanh thiếu niên tránh xa những suy nghĩ có hại, giúp người nghiện trở về với thế giới thực, đừng mãi chìm đắm trong thế giới hư vô, giết chóc này.

trong mỗi chúng ta, ai cũng xứng đáng được hưởng những điều tốt đẹp trong cuộc sống, ai cũng có quyền được internet cuốn đi nhưng đừng lạm dụng nó, bạn phải biết chắt lọc, biết dừng lại trước khi nghiện nhé .

nghi luan ve hien tuong nghien game o hoc sinh - Top 10 bài văn mẫu Nghị luận về hiện tượng nghiện game ở học sinh lớp 9 chọn lọc

các bài báo hoặc luận điểm về hiện tượng nghiện game ở học sinh

thảo luận về hiện tượng nghiện game ở học sinh – nhiệm vụ 10

Thế kỷ 20 chứng kiến ​​sự phát triển vượt bậc của khoa học công nghệ với sự xuất hiện của hàng loạt thiết bị thông minh đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của con người. Bên cạnh những lợi ích to lớn không thể phủ nhận, chúng cũng mang đến nhiều thách thức cần sự quan tâm của toàn xã hội. Một trong những vấn đề nhức nhối trong những năm gần đây là hiện tượng học sinh nghiện game.

trò chơi là một phần của trò chơi điện tử. Chúng ta không được nhầm lẫn trò chơi với trò chơi điện tử vì trò chơi điện tử là sự kết hợp giữa trò chơi và thiết bị giúp bạn tương tác và chơi. Một số game nổi tiếng hiện nay có thể kể đến như Liên Minh Huyền Thoại, Dota, Clash of Clans, Haft-Life,… được các bạn trẻ vô cùng yêu thích. và “nghiện trò chơi điện tử” đã được tổ chức y tế thế giới chính thức công nhận là một chứng rối loạn tâm lý, cũng giống như trầm cảm hay tâm thần phân liệt và cần phải có những phương pháp điều trị cụ thể để giúp người “nghiện” thoát khỏi những ám ảnh tâm lý. Nghiện game có thể có một số biểu hiện như không kiểm soát được thời gian, tần suất và địa điểm chơi game, luôn bị ám ảnh bởi những hình ảnh của game, coi trọng game hơn bất cứ thứ gì khác trong cuộc sống đến mức quên mất. ăn quên ngủ không còn nghĩ đến việc học hành, làm việc.

Nghiện game ở học sinh đã và đang gây ra những ảnh hưởng vô cùng tiêu cực đến chất lượng cuộc sống không chỉ của cá nhân học sinh đó mà còn của toàn xã hội. Trước hết, nghiện game ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của học sinh. hàng giờ, thậm chí hàng ngày tiếp xúc với máy tính có thể gây mỏi mắt, giảm dần thị lực. Hơn nữa, chơi game đối kháng thường xuyên khiến não bộ luôn trong tình trạng căng thẳng, là nguyên nhân dẫn đến rối loạn thần kinh, suy giảm trí nhớ. Không chỉ vậy, sức khỏe của học sinh cũng bị tàn phá nặng nề khi “con nghiện game” thường xuyên ăn nhậu, bỏ bữa tạm bợ để có thời gian chơi game, đồng thời cột sống cũng rất dễ bị tổn thương. một thời gian dài…

Cùng với những tác động tiêu cực đến sức khỏe thể chất, chứng nghiện chơi game còn ảnh hưởng tiêu cực đến tinh thần và kết quả học tập của học sinh. coi game là “thứ tồn tại duy nhất, những thứ khác có hay không quan trọng”, học lực dễ sa sút, học sinh không còn tâm trí để học tập, làm việc, đắm chìm trong thế giới ảo, bỏ đi. ngoài đời, họ dễ rơi vào trạng thái u uất, trầm cảm, lâu dần sinh ra trầm cảm, thậm chí mắc chứng hoang tưởng từ cuộc sống trong game ra ngoài đời thực.

Đồng thời, hiện tượng nghiện game hiện nay cũng gây ảnh hưởng lớn đến gia đình, nhà trường và xã hội . sinh viên nghiện game sẵn sàng chi nhiều tiền cho các trò chơi trực tuyến. ở tuổi đi học, khi chưa kiếm được tiền, các em dễ nảy sinh hành vi trộm cắp, nói dối bố mẹ để có tiền ăn chơi. Ở mức độ nặng hơn, tâm trí của học sinh còn có thể bị các hành động trong game điều khiển, gây ra những hành động phi pháp, gây hại cho bản thân và người khác, trở thành gánh nặng cho toàn thể bang hội.

Tại sao ngày càng có nhiều học sinh nghiện trò chơi điện tử? Có thể thấy, việc giáo dục học đường chưa toàn diện, học sinh chưa thấy hết tác hại nguy hiểm của việc nghiện game, sự quản lý của gia đình còn lỏng lẻo, xã hội chưa quan tâm. các cửa hàng mọc lên ồ ạt mà không có sự kiểm soát chặt chẽ, nguyên nhân chủ yếu là do ý thức của một số học sinh còn ít, chưa nhận thức được sự nguy hại của việc nghiện game.

Đã đến lúc tất cả chúng ta phải đoàn kết hành động vì một môi trường phát triển tốt và toàn diện cho học sinh, chủ nhân tương lai của đất nước. gia đình, nhà trường cần có sự kết hợp trong việc giáo dục và quản lý con em mình, các trò chơi đưa ra thị trường cần có sự quản lý, kiểm soát để đảm bảo đủ sức khỏe cho người sử dụng … lứa tuổi học sinh là lứa tuổi còn non nớt, dễ bị hấp dẫn bởi những điều mới lạ, nhưng biết cách biết tự bảo vệ mình để không sa vào các tệ nạn, trong đó có nghiện trò chơi điện tử, không trở thành “đứa con” làm rầu nồi canh ”, thay vì làm chủ cuộc đời, làm chủ đất nước, nó trở thành nỗi lo của xã hội.

Chơi game là một hình thức giải trí tuyệt vời để bạn xả stress sau những giờ làm việc mệt mỏi. tuy nhiên, nếu không kiểm soát tốt bản thân, chúng ta có thể trở thành “nô lệ” cho trò chơi điện tử bất cứ lúc nào. hãy là một người chơi thông minh!

Trên đây là những bài văn miêu tả hay nhất về hiện tượng nghiện game ở học sinh lớp 9 . Chúc các bạn may mắn với những bài văn mẫu này.

Thứ Năm Thứ Năm

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn hóa

Related Articles

Back to top button