Nghị Luận Về Bảo Vệ Môi Trường ❤️️ 15 Bài Văn Ngắn Hay

Bài văn nghị luận bảo vệ môi trường

Video Bài văn nghị luận bảo vệ môi trường
<3

đề cương thảo luận ý kiến ​​về bảo vệ môi trường

Mời các bạn tham khảo dàn ý chi tiết của bài văn về bảo vệ môi trường dưới đây, các em có thể định hướng bài làm với thiết kế và các luận điểm chính cụ thể.

i. giới thiệu: giới thiệu về chủ đề cần xử lý – bảo vệ môi trường

ii. nội dung:

a. giải thích:

 • “Môi trường”: nghĩa là tất cả các vật chất và yếu tố tự nhiên, nhân tạo xung quanh có ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống con người (đất, nước, không khí, sinh vật, cơ sở hạ tầng, tầng kỹ thuật)
 • “bảo vệ”: là những hành động tích cực nhằm ngăn chặn những tác động của thiên nhiên hay con người làm ảnh hưởng xấu đến môi trường sống.

b. hiện trạng của môi trường:

 • Môi trường tự nhiên bị ô nhiễm nặng: ô nhiễm nước, đất, không khí, ô nhiễm tiếng ồn do hoạt động sản xuất và sinh hoạt của con người.
 • Sự thay đổi môi trường dẫn đến hiện tượng trái đất nóng lên gây hiệu ứng nhà kính.
 • li>

c. tại sao điều quan trọng là phải bảo vệ môi trường:

 • Môi trường có ý nghĩa quyết định đối với sự tồn tại và phát triển của con người.
 • Ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến các hệ sinh thái, gây ra các hiện tượng thời tiết cực đoan. môi trường.
 • môi trường bị ô nhiễm, con người bị ảnh hưởng về mọi mặt sức khỏe

d. các biện pháp bảo vệ môi trường:

 • khai thác tài nguyên kết hợp bảo vệ
 • sử dụng hợp lý tài nguyên, cải thiện môi trường
 • giáo dục nhận thức, bảo vệ môi trường
 • >

  iii. kết luận: khẳng định tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường, rút ​​ra bài học nhận thức và hành động

  có thể bạn thích 🌼 cách tốt nhất để làm một bài luận về hiện tượng đời sống 🌼

  Đoạn Văn Nghị Luận Về Bảo Vệ Môi Trường – Mẫu 1

  Viết một đoạn văn lập luận về bảo vệ môi trường sẽ giúp học sinh luyện tập cách sử dụng các câu lập luận một cách logic và mạch lạc.

  Môi trường có ảnh hưởng lớn đến cuộc sống và sức khỏe của cộng đồng, tuy nhiên hiện nay môi trường đang bị đe dọa nghiêm trọng bởi bàn tay của con người. vì vậy, mỗi chúng ta phải ý thức và hiểu rằng: bảo vệ môi trường là bảo vệ cuộc sống của chúng ta.

  môi trường là mọi thứ bao quanh chúng ta và rất gần gũi với chúng ta. môi trường bao gồm: môi trường tự nhiên và môi trường nhân tạo. môi trường tự nhiên bao gồm: đất đai, sông ngòi, không khí, cây cối, thực vật, động vật, v.v. môi trường nhân tạo do con người tạo ra như đường xá, nhà máy, xí nghiệp, v.v. Những chủ đề trên có ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của con người.

  thực sự! Môi trường có mối quan hệ mật thiết với đời sống con người. những cánh rừng rộng lớn như lá phổi xanh khổng lồ mang lại không khí trong lành cho con người. không chỉ vậy, rừng còn chống được bão lũ, là nơi ẩn náu của các loài động vật quý hiếm. nhưng hiện nay rừng đang bị tàn phá không thương tiếc bởi bàn tay con người, dẫn đến thiên tai, lũ lụt ngày càng khốc liệt dẫn đến nhiều cảnh tượng đau lòng.

  Mặt khác, nước cũng đang trở nên ô nhiễm nghiêm trọng với chất thải từ các nhà máy, khiến cá chết hàng loạt. Nước uống không đảm bảo vệ sinh gây ra nhiều bệnh nguy hiểm cho con người. Ở các thành phố lớn đông dân cư, cầu đường đã xuống cấp, lượng phương tiện nhiều nên không khí cũng ô nhiễm nặng, tai nạn giao thông cướp đi sinh mạng ngày càng nhiều.

  Ở các vùng nông thôn, do trình độ dân trí và tập huấn của người dân còn thấp nên việc sử dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật không hiệu quả. Từ những điều trên giúp chúng ta hiểu rằng môi trường có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của cộng đồng nói chung và đời sống con người nói riêng. hàng ngày, hàng giờ, môi trường yêu cầu sự giúp đỡ.

  Vậy mỗi chúng ta phải làm gì để bảo vệ ngôi nhà chung của mình? có nhiều biện pháp để giữ gìn môi trường xanh, sạch, đẹp. Là học sinh, chúng ta có thể cùng nhau tham gia trồng cây, tạo rừng, trồng cây xung quanh khu vực sống. Hàng ngày, chúng ta hãy cùng nhau thu gom rác thải, vứt đúng nơi quy định, tái chế rác thải, xử lý chất thải nguy hại trước khi thải ra môi trường.

  Ngoài ra, chúng ta phải tích cực hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới. nhà nước phải ra luật để hạn chế lượng khí co2 thải ra trong công nghiệp; hạn chế sử dụng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu và nhiều biện pháp hữu hiệu khác để cùng nhau bảo vệ ngôi nhà chung của chúng ta.

  Tóm lại, môi trường có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe cộng đồng. vì vậy, chúng ta phải có ý thức giữ gìn môi trường sống. Là học sinh, chúng ta hãy quan tâm đến việc trồng nhiều cây xanh và giữ gìn vệ sinh trường lớp. làm như vậy, chúng tôi đã giúp bảo vệ cuộc sống của chính mình.

  xem thêm bài luận về ô nhiễm không khí, 10 bài luận ngắn hàng đầu

  Bài Văn Nghị Luận Về Bảo Vệ Môi Trường – Mẫu 2

  Đọc bài văn sau về bảo vệ môi trường với những gợi ý để viết hay và có ý nghĩa.

  Hiện nay, vấn đề môi trường đang là một trong những vấn đề được quan tâm và được đề cập rất nhiều trên các phương tiện truyền thông và trong đời sống xã hội. Việc bảo vệ môi trường trước tác động của thiên nhiên và con người là cần thiết và cần có những giải pháp hữu hiệu hơn trên thực tế để có một không gian sống trong lành và tích cực.

  môi trường sống bao gồm mọi thứ tồn tại xung quanh chúng ta. nghĩa là đất, nước, không khí, ánh sáng, tài nguyên thiên nhiên và tài nguyên xã hội … bảo vệ môi trường là những hành động được thực hiện nhằm tránh những tác động xấu của thiên nhiên và con người đối với môi trường. đảm bảo sự tồn tại và phát triển lành mạnh của môi trường trong tự nhiên.

  Câu hỏi đặt ra là tại sao chúng ta phải bảo vệ môi trường sống? Trước hết phải bảo vệ môi trường vì môi trường có vai trò rất quan trọng đối với đời sống con người. không khí, nước, ánh sáng, … đều phục vụ cho nhu cầu tồn tại và sinh hoạt của con người. nếu được sống trong một môi trường tốt, con người sẽ được bảo vệ về sức khỏe, có thêm năng lượng để học tập, làm việc và phát triển.

  ngược lại, nếu con người sống trong môi trường bị ô nhiễm sẽ phải chịu nhiều tác động, hậu quả nặng nề về sức khoẻ, tinh thần và cuộc sống. môi trường ô nhiễm đang là “vi rút” gặm nhấm sức khỏe của mọi người, dù lâu ngày có thể cướp đi sinh mạng của con người. vì vậy bảo vệ môi trường chính là bảo vệ sức khỏe của chính chúng ta.

  Thứ hai, chúng ta không thể không thừa nhận rằng môi trường hiện nay đang bị ô nhiễm nghiêm trọng. nguyên nhân chính là do ý thức của con người. thực tế mỗi ngày phát sinh hàng nghìn tấn rác thải nhưng việc xử lý rác thải vẫn chưa thực sự tốt. thậm chí ở các thành phố lớn, nhiều khu dân cư vẫn còn hiện tượng rác thải chất đống mà không được xử lý kịp thời làm phát sinh ô nhiễm.

  Ngoài ra, các nhà máy thải khói và nước thải một cách bừa bãi, phản khoa học, gây ô nhiễm không khí và nguồn nước. việc sử dụng quá nhiều các chất hóa học như thuốc diệt cỏ, khử trùng đất, chất kích thích sinh trưởng cũng gây ra tình trạng phá hủy, thoái hóa, thiếu chất dinh dưỡng, v.v. của trái đất, của các sinh vật sống mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của con người, đe dọa đến sức khỏe và tính mạng của con người.

  Thứ ba, bảo vệ môi trường không chỉ bảo vệ chúng ta hôm nay mà còn bảo vệ cuộc sống của các thế hệ tương lai. Nếu chúng ta thờ ơ với những vấn đề tiêu cực tồn tại trong môi trường ngày hôm nay, thế hệ sau sẽ phải gánh chịu những hậu quả nghiêm trọng. ngày hôm nay không nhận thức được có thể đe dọa tính mạng trong tương lai.

  Vì vậy, để có một môi trường sống tốt hơn và an toàn hơn, chúng ta phải cùng nhau bảo vệ nó. chú trọng công tác tuyên truyền các tổ dân phố, nhân dân trong các ngõ, khu phố nâng cao ý thức bảo vệ môi trường. nhà nước ban hành các quy định và giải quyết kịp thời các vi phạm ảnh hưởng đến môi trường. tổ chức các cuộc thi, phát động phong trào bảo vệ môi trường ở khu dân cư, tổ dân phố, thôn xóm trên địa bàn nông thôn để tuyên truyền người dân có ý thức hơn trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường. .

  Trong trường học, học sinh nên tích cực tham gia làm vườn, trồng cây, thu gom rác thải, v.v. phát hiện, phản ánh, phê phán những hành vi thiếu ý thức, hủy hoại môi trường sống. Vì một Việt Nam lành mạnh, vì một môi trường trong lành, chúng ta phải đóng góp từ những việc nhỏ nhất kể từ hôm nay.

  Môi trường là nguồn sống của chúng ta. bảo vệ môi trường là bảo vệ cuộc sống, bảo vệ hơi thở và sự sống của mỗi người. vì vậy, mỗi chúng ta hãy nâng cao hơn nữa ý thức bảo vệ môi trường, đừng để những hành động vô ý thức gieo rắc tai họa làm “hại” thêm môi trường. ghi nhớ: “bảo vệ môi trường là nghĩa vụ của mỗi người dân, là sự nghiệp của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân”.

  giới thiệu bản thân 🍀 cuộc tranh luận về ô nhiễm biển 🍀 15 bài văn hay

  Nghị Luận Về Bảo Vệ Môi Trường Hay Nhất – Mẫu 3

  Bài văn mẫu về bảo vệ môi trường hay nhất được chọn lọc dưới đây sẽ giúp các em hoàn thành tốt bài văn của mình.

  Giữa con người và môi trường sống có mối quan hệ khăng khít không thể tách rời. môi trường tạo ra những điều kiện sống cần thiết cho sự tồn tại và phát triển của con người. Con người có vai trò khai thác, cải tạo môi trường theo điều kiện sống và hoạt động sản xuất của mình, đồng thời tôn trọng, bảo vệ và giữ gìn môi trường đó. tuy nhiên, ý thức bảo vệ môi trường sống của người dân hiện nay đang xuống cấp trầm trọng. Con người đang gia tăng các hoạt động hủy hoại môi trường, đe dọa trực tiếp đến cuộc sống của con người trên trái đất.

  môi trường sống còn là mọi thứ bao quanh, có ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của con người. môi trường có thể được chia thành hai loại. đầu tiên là môi trường tự nhiên. đó là môi trường vốn có của tự nhiên bao gồm đất, nước, điều kiện khí hậu, rừng, sinh vật, tài nguyên đất, ….

  Thứ hai là môi trường nhân tạo (hay còn gọi là môi trường xã hội). là môi trường do con người tạo ra thông qua đời sống và hoạt động sản xuất như nhà cửa, đất sản xuất, ao hồ, … do con người tạo ra nhằm tạo điều kiện thích hợp cho môi trường, cho hoạt động sống và sản xuất của họ.

  Con người không thể tách rời khỏi môi trường sống, dù là môi trường sống tự nhiên hay nhân tạo. Môi trường sống cung cấp cho con người những điều kiện sống cần thiết và đầy đủ để duy trì sự sống và các hoạt động sản xuất. một khi môi trường đó thay đổi, cuộc sống của con người cũng bị ảnh hưởng.

  Ngày nay, một thực trạng hiển nhiên là môi trường sống đang xuống cấp trầm trọng. Trước hết, môi trường tự nhiên đang bị tàn phá đến mức cạn kiệt. diện tích rừng đang bị thu hẹp trên toàn thế giới, khoáng sản bị khai thác bừa bãi và dần cạn kiệt. nguồn nước bị ô nhiễm, mực nước ngầm sụt giảm, nhiều khu vực trên thế giới thiếu nước trầm trọng. bầu không khí đang nóng lên từng ngày do khí thải công nghiệp.

  Nước biển dâng do băng tan ở các cực đe dọa trực tiếp đến người dân ở các vùng trũng thấp. thiên nhiên đang đứng trước vực thẳm bị hủy diệt không thể phục hồi. bảo vệ môi trường, cứu lấy sự sống trên trái đất là thông điệp quan trọng được gửi đi từ các hội nghị thế giới trong nhiều năm qua.

  Môi trường xã hội cũng bị hủy hoại nghiêm trọng bởi chất thải và khí thải. ô nhiễm môi trường là hiện tượng phổ biến ở các thành phố lớn. tệ nạn xã hội không ngừng gia tăng. bạo lực diễn ra khá phổ biến. đạo đức con người không ngừng bị suy thoái, biến chất. văn hóa phẩm đồi trụy len lỏi vào đời sống nhân dân, gây ra nhiều hệ lụy lớn. làm cho môi trường xã hội trong sạch, vững mạnh, văn minh, giúp đất nước phát triển luôn là vấn đề được các nước trên thế giới quan tâm.

  Tôn trọng, giữ gìn và bảo vệ môi trường không phải là trách nhiệm của riêng ai mà là trách nhiệm và nghĩa vụ của mỗi cá nhân và toàn thể cộng đồng. nó cũng đòi hỏi sự hợp tác, đoàn kết và đóng góp chung của mọi người từ khắp nơi trên thế giới. bảo vệ và sử dụng kinh tế tài nguyên thiên nhiên. vì sự phục hồi tài nguyên thiên nhiên rất chậm. phải mất hàng thập kỷ, thậm chí hàng trăm năm, những gì con người lấy từ thiên nhiên mới trở lại trạng thái ban đầu.

  Không đốt, phá rừng, không khai thác bừa bãi các loài động vật, thực vật của rừng. tích cực trồng cây tạo rừng, phủ xanh đất trống, đồi núi trọc. mỗi chồi xanh là một phần của lá phổi xanh, yếu tố duy trì sự sống của con người và động vật. Trái đất càng xanh thì sự sống càng bền vững, ít thiên tai, nhiệt lượng và khí độc giảm dần, trái đất càng màu mỡ. tích cực cải tạo môi trường hoang mạc, đưa đất vào phục vụ hoạt động sản xuất của con người. khai thác và bảo vệ thiên nhiên một cách hài hòa và bền vững.

  giữ gìn trật tự và vệ sinh nơi ở và nơi công cộng. không vứt rác, xả nước thải bừa bãi. không thải các chất độc hại ra môi trường sống. bảo vệ nguồn nước sạch, bảo vệ động thực vật, không tham gia buôn bán động thực vật quý hiếm. Quyết liệt đấu tranh, lên án và phản đối các hành vi phá hoại môi trường. xây dựng môi trường sống trong sạch, văn minh, tiến bộ. loại bỏ mạnh mẽ những tệ nạn xã hội trong cuộc sống.

  Kiên quyết tố giác và xử lý tội phạm trong cộng đồng. đề cao đời sống văn hóa và dân trí. củng cố lối sống trung thực, tình đoàn kết, gắn bó giữa con người với nhau. tăng cường giáo dục ý thức tôn trọng, giữ gìn và bảo vệ môi trường cho thế hệ trẻ ngày nay. tuyên truyền, cổ động và hướng dẫn việc thực hiện ý thức bảo vệ môi trường trong cộng đồng.

  Trong cuộc sống, có rất nhiều người chưa có ý thức trong việc bảo vệ môi trường. Vì lợi ích cá nhân, nhiều người đã bất chấp đạo lý, tàn nhẫn tàn phá môi trường sống, xâm hại đến tính mạng và sức khỏe của nhiều người. những người như vậy đáng bị pháp luật kết tội và trừng trị. bảo vệ môi trường sống là bảo vệ cuộc sống lâu dài của chúng ta. Đó là trách nhiệm của mỗi cá nhân và của toàn xã hội.

  Để phục vụ phát triển kinh tế và tham vọng chinh phục thế giới tự nhiên và thống trị trái đất, loài người đã không ngừng phá hoại thiên nhiên và môi trường sống mà không nhận ra hậu quả của nó. . đất mẹ nổi giận và sẵn sàng tạo ra những điều khủng khiếp và trừng phạt nơi con người. vì vậy, nhu cầu bảo vệ môi trường, đảm bảo mối quan hệ hài hòa giữa con người và thiên nhiên trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.

  Bảo vệ môi trường là vai trò và nghĩa vụ của mỗi con người, chúng ta không thể thờ ơ trước thực trạng cuộc sống của mình và thế hệ mai sau đang bị đe dọa bởi chính sự thiếu hiểu biết của chúng ta. bảo vệ môi trường là bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta!

  tìm hiểu thêm 💕 thảo luận về rác thải nhựa gây ô nhiễm môi trường 💕 15 bài viết hay nhất

  Nghị Luận Về Bảo Vệ Môi Trường Ngắn Gọn – Mẫu 4

  Xem một bài văn ngắn về bảo vệ môi trường sẽ giúp học sinh ôn tập nhanh và chuẩn bị cho các bài kiểm tra trên lớp.

  Cuộc sống của con người ngày nay ngày càng được nâng cao cùng với sự phát triển của xã hội, tuy nhiên chúng ta chỉ quan tâm đến sự phát triển mà chưa nhận thức đúng về tầm quan trọng của phát triển con người, tầm quan trọng của môi trường và bảo vệ môi trường đối với cuộc sống. Môi trường là nơi con người sinh ra, tồn tại và phát triển, gắn liền với mọi hoạt động của con người. Nếu môi trường tốt, cuộc sống của con người sẽ được đảm bảo, vì vậy hãy bảo vệ môi trường. là để bảo vệ cuộc sống của chúng ta.

  môi trường theo định nghĩa khoa học là “sự kết hợp của các yếu tố tự nhiên và xã hội bao quanh bên ngoài của một hệ thống hoặc một cá nhân hoặc sự vật. chúng tác động lên hệ thống này và xác định khuynh hướng cũng như trạng thái tồn tại của nó ”. hiểu theo nghĩa thô, môi trường là không gian sống của con người và sinh vật; Môi trường sống của con người là tổng thể các không gian tự nhiên và nhân tạo bao quanh chúng ta và cung cấp các yếu tố tối thiểu cho cuộc sống.

  mọi thay đổi của môi trường đều ảnh hưởng trực tiếp đến con người và mọi tác động của con người cũng ảnh hưởng đến môi trường. Môi trường cung cấp cho chúng ta bầu không khí để thở và duy trì sự sống, cung cấp không gian sống và làm việc cho cuộc sống và hoạt động sản xuất. môi trường tạo ra tài nguyên thiên nhiên, nguyên liệu cho hoạt động sản xuất của con người và là nơi chứa đựng và đồng hoá mọi chất thải từ các hoạt động của con người.

  Tuy nhiên, cũng chính vì phục vụ con người quá nhiều mà con người không bảo vệ nên môi trường ngày càng xuống cấp và ô nhiễm. khi môi trường bị ô nhiễm, đặc biệt là môi trường đất, nước, không khí sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người, bầu không khí bị ô nhiễm, nước bẩn, đất bị ô nhiễm hóa chất, tất cả đều không thể phục vụ được cuộc sống.

  Ngoài ra, khi môi trường bị suy thoái sẽ làm mất đi nguồn nguyên liệu cho sản xuất sẽ cản trở sự phát triển của nền kinh tế. nguy hiểm hơn là khi môi trường không còn khả năng chứa và đồng hóa tổ ong của con người, tức là con người đã thải ra môi trường quá mức, vượt quá giới hạn của môi trường, sẽ dẫn đến mất cân bằng sinh thái.

  Nhận thức rõ tác hại của ô nhiễm môi trường và tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường, con người phải có ý thức giữ gìn môi trường, sử dụng hợp lý tài nguyên, quản lý chất thải trước khi thải ra môi trường, nghiêm cấm các hoạt động gây ô nhiễm môi trường . môi trường là mái nhà chung của mọi người, bảo vệ môi trường là bảo vệ ngôi nhà của chúng ta, nếu không bảo vệ chính mình thì chúng ta sẽ phá nát ngôi nhà của chính mình thì sẽ không còn nhà để ở. tồn tại và sống.

  do đó, môi trường thực sự quan trọng đối với cuộc sống của con người, nó không chỉ ảnh hưởng, môi trường là yếu tố quyết định đến sự tồn vong của loài người. chất lượng môi trường sẽ phản ánh chất lượng cuộc sống và tương lai của con người, vì vậy hãy chung tay bảo vệ môi trường, bảo vệ cuộc sống của chúng ta.

  cách nhận thẻ cào miễn phí Nhận thẻ cào miễn phí mới nhất

  Nghị Luận Về Bảo Vệ Môi Trường Học Sinh Giỏi – Mẫu 5

  Xem thêm: Bài 1 trang 211 SGK Ngữ văn 12 | Soạn bài Thực hành chữa lỗi lập luận trong văn nghị luận

  Những bài văn mẫu về bảo vệ môi trường dành cho học sinh giỏi dưới đây sẽ là những góc nhìn đa chiều, những ý tưởng logic, mạch lạc để làm sáng tỏ vấn đề.

  tất cả chúng ta cùng sống, học tập và làm việc trong hệ sinh thái lớn nhất trái đất. đó là nơi ta sinh ra, là quê hương gắn với bao kỉ niệm quý giá. nhưng hiện nay trái đất đang chết dần chết mòn do tác hại của ô nhiễm môi trường, nhiều khu vực ô nhiễm môi trường đã đến mức báo động, dịch bệnh ngày càng trầm trọng do ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường mà nguyên nhân chính là con người.

  Nếu chúng ta không thức tỉnh kịp thời, suy nghĩ về những hành động bừa bãi tai hại của mình thì một ngày nào đó nhân loại sẽ đối mặt với nguy cơ diệt vong. Thực tế, cuộc sống của chúng ta sẽ bị tổn hại rất nhiều nếu mỗi người không có ý thức bảo vệ môi trường, bảo vệ lá phổi xanh đang chết dần trong lưỡi hái của tử thần.

  Để hiểu rõ hơn tầm quan trọng của môi trường trong cuộc sống của chúng ta, trước hết chúng ta phải hiểu khái niệm về môi trường sống. Vậy môi trường là gì, bao gồm những gì mà có ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của chúng ta?

  Câu trả lời thực sự rất đơn giản vì môi trường sống là tất cả những gì hiện diện xung quanh chúng ta, môi trường sống không chỉ được hiểu đơn giản là ngôi nhà, công ty nơi chúng ta làm việc mà còn bao gồm những yếu tố mang đến cho chúng ta sự sống. các nguồn tài nguyên như đất, nước, không khí, sinh vật, … sinh kế cung cấp cho chúng ta đầy đủ vật chất, lương thực, nhà cửa, cây cối, … tất cả đều được đưa vào môi trường sống. để tồn tại, mỗi giây và mỗi phút chúng ta cần sử dụng môi trường.

  Môi trường sống rất quan trọng đối với con người, nhưng hiện nay nó đang bị xâm hại nghiêm trọng bởi sự thờ ơ, vô cảm của một số người và tổ chức. nguyên nhân đều xuất phát từ sự thiếu trách nhiệm nhằm trục lợi, các công ty đổ trực tiếp nước thải chưa qua xử lý ra môi trường, gây ô nhiễm nguồn nước, nước thải sinh hoạt, rác thải đổ thẳng ra sông biển mà không được thu gom.

  Hơn nữa, đô thị hóa cũng ảnh hưởng lớn đến chất lượng môi trường. khói bụi từ các phương tiện trung chuyển, khí thải độc hại thoát ra từ ống khói nhà máy, những loại cây được coi là lá phổi xanh của trái đất cũng dần bị chặt phá để lấy đất quy hoạch, cây xanh bị chặt làm vật liệu xây dựng, sản xuất giấy, v.v. , v.v., môi trường sống của chúng ta đang xuống cấp ở mức báo động.

  khói và bụi từ các phương tiện giao thông, khí thải từ các nhà máy công nghiệp gây ô nhiễm bầu không khí, nước thải và chất thải chưa qua xử lý gây ô nhiễm nguồn nước và chất thải chưa qua xử lý từ nông nghiệp, chẳng hạn như thuốc trừ sâu và phân bón hóa học, được sử dụng rộng rãi, cũng gây ô nhiễm đất và ô nhiễm nước các nguồn.

  ô nhiễm ngày càng ô nhiễm, hiệu ứng nhà kính làm biến đổi khí hậu dẫn đến mưa nắng bất thường, nhiệt độ cao, mưa axit phá hủy thảm thực vật, đang nỗ lực cứu bầu khí quyển, băng ở hai cực tan chảy, động đất, sóng thần và những thiên tai khác cũng lần lượt xuất hiện cướp đi sinh mạng của bao người.

  Nhiều người trong chúng ta thường phàn nàn về bản chất thất thường làm hại con người, nhưng chính họ không hiểu rằng chính chúng ta đang thay đổi bản chất, chính chúng ta đang bóp nghẹt cuộc sống của chính mình, chúng ta đang gieo mầm bệnh tật và chết chóc.

  p>

  Khi nói đến tác hại của ô nhiễm môi trường, không thể không nói đến tác hại của nó đối với sức khỏe con người. chúng ta sống và làm việc cần oxy để thở nhưng bạn có chắc cơ quan hô hấp của mình không hoạt động quá sức để thanh lọc co2, n2, … và các chất độc trong không khí để cung cấp đủ oxy giúp các bộ phận khác trong cơ thể hoạt động ? đúng.

  Câu trả lời có lẽ là không, vì số lượng bệnh nhân hô hấp tăng vọt, thiếu oxy gây chóng mặt, đau đầu và các bệnh liên quan đến tim mạch khác. Đối với mỗi lứa tuổi, ảnh hưởng của ô nhiễm không khí là khác nhau, nhưng bị ảnh hưởng nhiều nhất là người già, phụ nữ có thai và trẻ em. còn gì đau đớn hơn những mầm mống tương lai của đất nước đang phát triển? tàn tật vì bệnh tật, những đứa con ruột thịt của chúng ta quằn quại trong đau đớn.

  và đó chỉ là những tác hại của ô nhiễm không khí đối với sức khỏe của chúng ta, còn những loại ô nhiễm khác, nó có nguy hiểm như ô nhiễm không khí không? Câu trả lời là có, vì tất cả các loại ô nhiễm đều có mối liên hệ với nhau và ảnh hưởng đến sức khỏe con người theo một chuỗi. Bạn có tự hỏi ô nhiễm đất có liên quan gì đến bạn không? Như trái đất, tôi thở với đất, tôi có sợ không? Bạn có chắc mình sẽ sống sót nếu không ăn, không thở?

  Đến đây chắc bạn sẽ phì cười vì trái đất ngoài việc xây nhà còn có thể ăn được và có thể cho ôxy như cây đúng không? nhưng trong thực tế, trái đất là nguồn gốc của sự sống. thực vật cần có đất để tồn tại, đất cung cấp chất dinh dưỡng để nuôi cây nên động vật ăn cỏ ăn thực vật, động vật không ăn cỏ săn các động vật nhỏ hơn, yếu hơn.

  không nói đến động vật, mà ngay cả bản thân chúng ta vẫn ăn rau hàng ngày, rau cung cấp vitamin, ăn rau còn chữa được nhiều bệnh, phòng tránh được nhiều loại bệnh có nguy cơ đe dọa đến sức khỏe của chúng ta. đất cũng cung cấp môi trường sống cho thực vật và động vật.

  Hãy thử nghĩ xem cuộc sống của chúng ta sẽ ra sao nếu tất cả các loài động vật hoang dã đột nhiên mất nhà và tụ tập xung quanh chúng ta, nỗi sợ hãi và hỗn loạn sẽ bao quanh cuộc sống của con người. không chỉ đất mà các yếu tố môi trường khác cũng ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của chúng ta.

  Như chúng ta đã biết, kinh tế cũng là một phần rất quan trọng trong cuộc sống của con người. có tiền, người ta có thể làm được hầu hết mọi thứ, tiền có thể kéo dài tuổi thọ, nhờ có tiền mà chúng ta chữa được bệnh, đi khám bệnh mới khỏi bệnh. tiền cũng mang lại cho chúng ta một cuộc sống ổn định hơn, nó mang lại cho con cái chúng ta một nền giáo dục tốt hơn. Trên thực tế, vai trò của tiền trong xã hội ngày nay khá quan trọng, nhưng tiền có được là do lao động, sản xuất ra sản phẩm để tiêu dùng và mua bán.

  Nếu ô nhiễm môi trường khiến nhiều người mắc bệnh, thiếu công nhân để sản xuất hàng hóa hoặc sản xuất nhiều nhưng người tiêu dùng lại khan hiếm vì họ cũng đang bị dịch bệnh hoành hành, thì hàng hóa của chúng ta, chúng ta sẽ sản xuất ra sao? Việc kinh doanh chậm chạp sẽ mang lại lợi nhuận cho chúng ta hay sẽ từ từ trượt đến bờ vực phá sản?

  Bạn không cần phải đi đâu xa để làm ăn mà chỉ cần bắt đầu buôn bán nhỏ lẻ, người nông dân sẽ làm gì khi đất đai ô nhiễm đến mức không thể trồng trọt được? hoặc khi lạm dụng thuốc hóa học trong sản phẩm của mình gây ngộ độc cho người sử dụng. Cuối cùng với những công việc như vậy kinh tế của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng, chúng ta đang làm kiệt quệ bản thân cả về thể chất lẫn tinh thần và đó là hậu quả của những hành động thiếu suy nghĩ đang dần hủy hoại cuộc sống, hủy hoại môi trường xung quanh chúng ta.

  Ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến sức khỏe con người và kéo theo hàng loạt tình huống khó xử cho nền kinh tế và xã hội. bệnh tật sẽ khiến kinh tế sa sút, không có khả năng lao động cũng nhanh chóng cạn kiệt tiền bạc, hạnh phúc gia đình cũng tan vỡ, nợ nần chồng chất, bạo lực gia đình, vô gia cư cùng với những tệ nạn xã hội. xã hội cũng không ngừng tăng lên.

  Ô nhiễm môi trường còn ảnh hưởng đến nền kinh tế đất nước khi nông, thủy sản chết hàng loạt, không trả được nợ ngân hàng, ô nhiễm cảnh quan khiến lợi ích du lịch ngày càng giảm sút và làm xấu hình ảnh của đất nước với du khách quốc tế. Ngoài ra, chúng tôi còn bỏ tiền ra để dọn dẹp dứt điểm sự thờ ơ của chính mình, hàng tỷ đồng đầu tư cải tạo môi trường, xây dựng lại cảnh quan thiên nhiên.

  Suy cho cùng, ô nhiễm môi trường ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, cuộc sống và kinh tế của chúng ta mà nguyên nhân chính là do chúng ta, những người không có lương tâm, làm việc thiếu cân nhắc đến hậu quả và chưa bảo vệ môi trường nói chung vì cho rằng làm. chúng không ảnh hưởng trực tiếp đến bản thân.

  Xem Thêm : Top 30 bài văn mẫu Thuyết Minh Về Cái Phích Nước và dàn ý làm bài

  Đây là những hành động đáng bị lên án và bị phê phán nghiêm khắc, và để ngăn chặn những hành động đó tiếp diễn, chúng ta phải có những biện pháp ngăn chặn kịp thời. Các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền phải có hình thức răn đe, kỷ luật nghiêm khắc đối với những người, tổ chức làm ảnh hưởng đến môi trường, có hình thức thưởng phạt thích đáng để góp phần cải thiện môi trường.

  Bảo vệ môi trường là nhiệm vụ của tất cả mọi người, không chỉ cơ quan, tổ chức, từ mỗi cá nhân chúng ta cũng phải chung tay cải thiện môi trường sống, lá phổi xanh của cộng đồng. và đơn giản hơn là việc tích lũy kiến ​​thức về môi trường và các cách bảo vệ môi trường, cần tuyên truyền giáo dục mọi người, cũng như đưa công tác bảo vệ môi trường vào chương trình học để giáo dục họ về tầm quan trọng và trách nhiệm của việc bảo vệ môi trường từ một sớm. nhiều năm.

  tất cả chúng ta cần nâng cao hơn nữa trách nhiệm bảo vệ môi trường, coi đó là tính mạng và sức khỏe của chính mình để cải thiện môi trường từng ngày. Việc trồng nhiều cây xanh, quét dọn, thu gom rác thải và tổ chức nhiều hoạt động tình nguyện bảo vệ môi trường cũng có ý nghĩa rất lớn trong việc bảo vệ môi trường.

  Môi trường sống đối với mỗi chúng ta thực sự rất quan trọng, nó ảnh hưởng rất lớn đến sự tồn vong của cả loài người, vì vậy mỗi cá nhân phải đặt việc bảo vệ môi trường lên hàng đầu. gương mẫu, nghiêm khắc với bản thân trong việc bảo vệ môi trường. đừng để mỗi người, một chút bất cẩn mà cả xã hội phải gánh chịu những hậu quả đau lòng, khó lường.

  Là một học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, em thấy cần phải gương mẫu trong việc bảo vệ môi trường, truyền bá kiến ​​thức về môi trường và tham gia các hoạt động tập thể vì một môi trường an toàn.

  Bệnh tật là kẻ giết người thầm lặng, vì vậy hãy tự cứu mình ngay bây giờ, bắt đầu từ hôm nay và tiếp tục làm việc không mệt mỏi để bảo vệ cuộc sống của chúng ta trong tương lai. bằng những hành động dù rất nhỏ nhưng họ đã góp phần to lớn vào việc bảo vệ và cải thiện môi trường.

  vì môi trường là nguồn sống, là không gian chung để tồn tại và có ảnh hưởng lớn đến mỗi chúng ta, vì vậy chúng ta hãy sống và bảo vệ môi trường, cũng như bảo vệ tương lai của chúng ta, đó là tương lai của mình. Hãy chung tay xây dựng một thế giới tràn ngập niềm vui, hạnh phúc, tiếng cười. và bước đầu tiên, hãy bắt đầu bằng những hành động nhỏ, cụ thể, có ý nghĩa để bảo vệ môi trường sống xanh, sạch, đẹp.

  gợi ý cho bạn 🌟 bài thuyết trình về ô nhiễm đất và không khí 🌟 bài viết hay

  Nghị Luận Về Bảo Vệ Môi Trường Ở Địa Phương – Mẫu 6

  đọc các bài văn về bảo vệ môi trường ở địa phương sẽ giúp học sinh có nhiều ý tưởng phong phú hơn.

  Thế giới ngày nay đang bước vào thời kỳ phát triển không ngừng, hàng loạt sản phẩm ra đời giúp cuộc sống của con người trở nên tiện lợi và đơn giản hơn. tuy nhiên, cùng với đó là những khó khăn cũng là tác hại của con người, đặc biệt là vấn đề ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng buộc chúng ta phải tìm các biện pháp bảo vệ.

  Môi trường là tất cả không gian mà con người sống, bao gồm đất, nước, không khí và rừng. Nó là một yếu tố rất quan trọng ảnh hưởng đến cuộc sống của con người. tuy nhiên, ngày nay vấn đề bảo vệ môi trường trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.

  Đi dọc con đường nào, chúng ta cũng bắt gặp những đống rác sinh hoạt vứt bừa bãi, gây mất mỹ quan và môi trường xung quanh. hoặc về các vùng nông thôn, tình trạng đổ rác thải sinh hoạt càng trở nên nghiêm trọng. Ngoài ra, trong nông nghiệp, việc sử dụng quá nhiều các sản phẩm hóa học đã làm cho đất bị ô nhiễm nghiêm trọng.

  Không chỉ môi trường trái đất, nguồn nước cũng đang bị ô nhiễm nghiêm trọng do các nhà máy, công ty xả chất thải công nghiệp chưa qua xử lý trực tiếp vào nguồn nước hoặc các trạm. , dọc các con mương, những chai thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ do chính tay người nông dân ném xuống, xác vật nuôi.

  Ngoài ra, không khí xung quanh ngày nay không còn trong lành như trước do khí thải công nghiệp, khói xe cộ, rác đốt. Đặc biệt, tình trạng khai thác khoáng sản, tài nguyên bừa bãi, quá mức hay hiện tượng đốt rừng làm nương rẫy đã làm mất cân bằng sinh thái.

  mọi ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường đều bắt nguồn từ ý thức của con người. có thể do bất cẩn, không ý thức được hậu quả của sự cố gây ra. tuy nhiên, cũng có một bộ phận người dân vì cái lợi trước mắt, dù biết việc mình làm sẽ gây hại cho môi trường nhưng vẫn cố tình làm. vô tình hay cố ý đã gây ra những hậu quả khôn lường.

  Ô nhiễm môi trường ảnh hưởng chủ yếu đến sức khỏe con người. ví dụ như các bệnh về đường hô hấp, hệ tiêu hóa, nghiêm trọng hơn còn ảnh hưởng đến sự tồn tại của con người (ô nhiễm không khí gây hiệu ứng nhà kính, trái đất nóng lên, suy giảm tầng ôzôn).

  Ô nhiễm môi trường còn gây mất mỹ quan chung. Thử tưởng tượng nếu trước bệnh viện, trường học có những đống rác với mùi khó chịu, bạn sẽ không cảm thấy gì? Ngoài ra, nó còn ảnh hưởng đến khí hậu, gây ra thiên tai lũ lụt, hạn hán, sạt lở đất, xói mòn đất, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản.

  Vì hệ quả đó, chúng ta phải tích cực hành động để bảo vệ môi trường. Trước hết, mỗi chúng ta phải có ý thức tự giác, ý thức đúng đắn về việc bảo vệ môi trường. Không chỉ vậy, cần phải có những hành động thiết thực như lan tỏa tác hại của ô nhiễm môi trường cho mọi người, dọn rác trên đường phố, sông hồ, vứt rác đúng nơi quy định, tham gia trồng cây, phủ xanh đồi núi. . hói đầu.

  Các công ty, doanh nghiệp phải thực hiện các bước xử lý chất thải, nước thải, khí thải theo quy định trước khi thải ra môi trường. nhà nước cũng cần có những chế tài nghiêm khắc đối với những cá nhân, tổ chức vi phạm. Đối với học sinh, cần giữ gìn vệ sinh lớp học, trường lớp, bảo vệ cây xanh, vứt rác đúng nơi quy định. những hành động nhỏ này cũng đã góp phần bảo vệ môi trường.

  Môi trường có tầm quan trọng lớn đối với cuộc sống của chúng ta. vì vậy chúng ta hãy bảo vệ môi trường vì tương lai, vì một trái đất xanh, sạch và đẹp.

  đọc thêm với 🔥 bài luận về ô nhiễm môi trường 🔥 15 bài luận hay nhất

  Nghị Luận Về Bảo Vệ Môi Trường Là Bảo Vệ Cuộc Sống – Mẫu 7

  với đề văn nghị luận về bảo vệ môi trường là bảo vệ sự sống, các em có thể tham khảo bài văn mẫu đặc sắc dưới đây:

  ô nhiễm môi trường đang trở thành mối đe dọa đối với cuộc sống và chất lượng cuộc sống của con người và sinh vật trên toàn thế giới. Trước thực trạng ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng về nhiều mặt, các cơ quan chức năng đã nhiều lần yêu cầu người dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường sống bằng nhiều biện pháp nhưng dường như người dân vẫn chưa biết cách bảo vệ môi trường sống. mức độ nghiêm trọng của ô nhiễm môi trường, cũng như những ảnh hưởng to lớn của nó đối với sự tồn vong của nhân loại.

  do đó, tình trạng ô nhiễm môi trường tiếp tục diễn ra ngày càng nghiêm trọng, thậm chí trở thành báo động đỏ ở nhiều nước, nhất là các nước đang phát triển. Trước những nguy cơ lớn, mọi người cần có ý thức rõ ràng và hành động thiết thực để bảo vệ môi trường sống của mình.

  môi trường

  môi trường là tất cả các yếu tố tự nhiên và nhân tạo tồn tại xung quanh con người, bao gồm đất, nước, không khí, cây cối, hạ tầng kỹ thuật, … có chức năng duy trì và cung cấp sự sống cho các sinh vật trên trái đất, trong đó có con người, đồng thời cung cấp nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú cho sự phát triển xã hội. con người không thể tồn tại nếu không có môi trường bao quanh và bảo vệ họ.

  Có thể nói, môi trường có vai trò vô cùng quan trọng, quyết định chủ yếu đến sự tồn vong của loài người, cũng như hầu hết các loài sinh vật trên trái đất. Mặc dù có vai trò quan trọng và liên quan mật thiết đến sự phát triển của xã hội, nhưng trên thực tế môi trường đang bị tàn phá nghiêm trọng và vô cùng ô nhiễm. Trong những thập kỷ gần đây, vấn đề ô nhiễm môi trường thường được nhắc đến trên nhiều phương tiện truyền thông.

  Vậy, ô nhiễm môi trường là gì? Ô nhiễm môi trường được định nghĩa là hiện tượng môi trường tự nhiên bị ô nhiễm, làm thay đổi tính chất vật lý – hóa học, sinh học vốn có, ảnh hưởng đến sức khỏe con người, sự tồn tại và phát triển bình thường của con người đối với các sinh vật khác trên hành tinh. Ngày nay, việc bảo vệ môi trường và xử lý ô nhiễm đã trở thành một bài toán khó và mang tính sống còn của con người.

  Thực tế trong những năm gần đây, tình trạng ô nhiễm môi trường trên thế giới đã đến mức báo động, và Việt Nam cũng không ngoại lệ khi hàng loạt thông tin về sự kiện ô nhiễm môi trường được báo chí đưa tin rầm rộ. điển hình nhất là ô nhiễm nguồn nước, nhất là ở các thành phố lớn, nơi tập trung nhiều khu công nghiệp mà theo thống kê hiện nay có tới 60% nhà máy, xí nghiệp chưa có hệ thống xử lý chất thải theo quy định.

  Điều đó có nghĩa là hàng tấn chất thải bẩn và độc hại, không được xử lý hoặc xử lý kém, sẽ bị đổ ra sông. Sự quá tải của các chất thải này dẫn đến một số lượng lớn các sinh vật thủy sinh bị nhiễm độc, chết hoặc biến đổi gen, ô nhiễm nguồn nước trong ao hồ, sông suối được người dân lấy để tưới cây, phục vụ sinh hoạt, dẫn đến ngộ độc gián tiếp và có khả năng các yếu tố nguy cơ mắc bệnh nguy hiểm.

  Người dân ở các thành phố lớn cũng phải đối mặt với nguy cơ không có nước sạch để sinh hoạt trong nay mai. Một trong những sự kiện gây rúng động dư luận về ô nhiễm nguồn nước là việc sông Thị Lý bị ô nhiễm bởi nguồn hóa chất chưa qua xử lý từ nhà máy vedan msg dù sự việc đã diễn ra hơn chục năm. tuy nhiên, sự lỏng lẻo trong quản lý chất thải vẫn là một sự kiện đáng nhớ, đáng báo động, cũng như nguy cơ ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng do sự phát triển mạnh mẽ của nền công nghiệp hiện đại mà không có hệ thống xử lý chất thải tiên tiến.

  Ngoài ra, sông Lịch còn là một trong những ví dụ điển hình nhất về ô nhiễm nguồn nước, là con sông lịch sử là phụ lưu của sông Hồng, gắn bó với bao kỷ niệm của thành phố Hà Nội. nước như một biểu tượng, nhưng bây giờ người ta nói rằng nước sông không được sử dụng cho bất kỳ mục đích nào, thậm chí không cho sản xuất.

  Tình trạng ô nhiễm dòng sông nhiều năm nay không chỉ xuất phát từ nước thải của thành phố Hà Nội mà phần lớn do rác thải sinh hoạt của các hộ dân sống hai bên sông. Ngày nay, mặc dù chính phủ cố gắng sử dụng nhiều biện pháp để cải thiện tình trạng ô nhiễm của dòng sông nhưng không đạt được nhiều kết quả khả quan, đó thực sự là một điều rất đáng buồn.

  Sau ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm không khí là vấn đề được quan tâm tiếp theo, chủ yếu diễn ra ở các thành phố lớn, nơi có mật độ dân số cao, nhiều phương tiện giao thông và tập trung nhiều khu công nghiệp lớn. Động cơ xăng đã thải ra một lượng lớn khí CO2 và CO có hại cho môi trường, chưa kể lượng khí thải công nghiệp khổng lồ từ các nhà máy liên tục được thải vào tầng ôzôn.

  Không chỉ vậy, trong sinh hoạt, hoạt động nấu nướng của nhiều người bằng bếp than hay thói quen hút thuốc lá cũng sinh ra nhiều khí thải độc hại ra môi trường xung quanh. kéo theo đó là tỷ lệ mắc các bệnh về đường hô hấp ngày càng gia tăng, đặc biệt là viêm xoang, viêm mũi dị ứng, phổi tắc nghẽn mãn tính hay nguy hiểm hơn là ung thư phổi, bản án tử hình cho người bệnh.

  Lượng khói độc hại cũng là nguyên nhân chính phá hủy tầng ôzôn, trở thành mối quan tâm lớn của nhân loại khi tầng ôzôn là lá chắn chính bảo vệ con người khỏi tia cực tím của mặt trời và bầu khí quyển. ung thư.

  Xem thêm: Các Chữ Ký Đẹp Tên Thư, Thu ❤️️Mẫu Chữ Kí Tên Thư Phong Thủy

  Ngoài ra, ô nhiễm không khí, sự gia tăng mật độ bụi mịn, khí co2 cũng là nguyên nhân gây ra hiệu ứng nhà kính, sự nóng lên toàn cầu, thúc đẩy quá trình tan băng ở các cực của trái đất, gây ra sự gia tăng mực nước biển, nhấn chìm một số vùng ven biển, trong đó có đồng bằng sông Cửu Long ở nước ta, làm suy giảm môi trường sống của con người và các sinh vật khác. đó là điều rất đáng lo ngại.

  Ô nhiễm đất cũng vẫn là một mối quan tâm khi quỹ đất của chúng ta bị thu hẹp do sự mở rộng của các khu công nghiệp và đô thị. Nước ta là nước lấy nông nghiệp là cơ sở của nền kinh tế nên sản xuất nông nghiệp thường được chú trọng phát triển với sự hỗ trợ của công nghệ kỹ thuật tiên tiến, cho năng suất cao.

  Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của nền nông nghiệp, môi trường đất cũng bị ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng, khi con người để thúc đẩy sinh trưởng hoặc bảo vệ cây trồng khỏi côn trùng, phải thường xuyên xông hơi, bón phân hóa học và thuốc trừ sâu, gây ra nhiều lượng của các hóa chất này. , khi cây trồng không hấp thụ được sẽ ngấm vào đất, gây ngộ độc mạnh cho đất.

  Không chỉ vậy, do thiếu ý thức nên người dân luôn vứt rác bừa bãi, loại rác này nếu không được thu gom theo thời gian sẽ chôn sâu dưới đất, những thứ như túi ni lông rất lâu mới phân hủy. , nó sẽ trở thành vật cản đối với sự phát triển của thực vật, làm bẩn đất và làm cho đất trở nên kém giá trị hơn vì không thể khai thác được.

  Trên cơ sở những thực tế và nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường cũng như một số hậu quả nêu trên, chúng ta cần có những giải pháp thiết thực để bảo vệ môi trường, cũng là sự sống và tồn tại của loài người trong hàng triệu năm qua. Vậy làm thế nào để bảo vệ môi trường? điều quan trọng nhất là mỗi người dân có ý thức bảo vệ môi trường, hạn chế xả rác, có ý thức giữ gìn vệ sinh chung, không hút thuốc lá nơi công cộng.

  Trong nông nghiệp, nông dân nên cố gắng sử dụng các biện pháp sinh học thay vì các biện pháp hóa học, sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật đúng liều lượng, không nên lạm dụng, tránh để dư thừa gây tác hại, lãng phí và ô nhiễm đất đai, nguồn nước. . Nhà nước cũng nên khuyến khích người dân sử dụng phương tiện giao thông công cộng thay vì phương tiện cá nhân để giảm ùn tắc giao thông và phát thải ra môi trường.

  Đồng thời, chính phủ cũng cần có luật điều chỉnh việc xả thải ra môi trường từ các nhà máy, thúc đẩy xây dựng các trung tâm xử lý chất thải đạt tiêu chuẩn, cũng như có chính sách quy hoạch nhà máy xử lý chất thải, công nghiệp. các khu, khu dân cư, khu đô thị một cách hợp lý. tuyên truyền, khuyến khích trồng cây tạo rừng và bảo vệ rừng tự nhiên, kết hợp trồng thêm cây xanh trên địa bàn thành phố, tích cực phủ xanh đô thị để giảm thiểu khói bụi, ô nhiễm khí thải.

  hướng tới việc thay thế các nguồn năng lượng không thể tái tạo, chẳng hạn như dầu và khí đốt, bằng các nguồn năng lượng tái tạo, chẳng hạn như việc sử dụng năng lượng mặt trời và năng lượng gió. sử dụng điện hợp lý và tiết kiệm điện để giảm bớt sự nóng lên của trái đất. ưu tiên sử dụng vật liệu tái chế, vật liệu dễ phân hủy không phát sinh chất thải độc hại, hạn chế sử dụng túi ni lông, cùng với việc tiết kiệm giấy để bảo vệ tài nguyên xanh.

  Tất cả các biện pháp trên đều cần sự chung sức của toàn xã hội, không chỉ của một cá nhân hay một nhóm và phải được thực hiện có kế hoạch lâu dài. mục tiêu hướng tới là môi trường xanh, sạch, đẹp, con người sống văn minh, có ý thức bảo vệ môi trường sống cho chính mình và các loài khác, đảm bảo sự tồn tại của trái đất trong hàng triệu năm tới.

  vấn đề ô nhiễm môi trường chưa bao giờ là vấn đề dễ giải quyết, nó đòi hỏi nhiều thời gian và công sức của mỗi người. vì vậy ngay từ bây giờ chúng ta hãy nâng cao ý thức của bản thân trong việc bảo vệ môi trường và phấn đấu vì một môi trường xanh, sạch, đẹp, đó không chỉ là bảo vệ cuộc sống của chúng ta mà còn là bảo vệ môi trường. con cháu trong hàng trăm năm sau.

  hãy nhớ rằng môi trường là áo giáp của bạn, là mẹ bạn, là bạn của bạn, là người thân yêu của bạn, đừng bao giờ để môi trường chịu thêm thiệt hại.

  chia sẻ với bạn thảo luận về 15 bài viết hay của covid

  Nghị Luận Về Bảo Vệ Môi Trường Và Tài Nguyên Thiên Nhiên – Mẫu 8

  Bài văn mẫu về bảo vệ môi trường và tài nguyên thiên nhiên dưới đây sẽ giúp các em học sinh có thêm những ví dụ sinh động để bài viết trở nên ấn tượng hơn.

  Môi trường là không gian sống của con người và mọi sinh vật, vì vậy bất kỳ sự thay đổi nào của môi trường cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của con người. tuy nhiên, cùng với sự phát triển của kinh tế – xã hội, vấn đề môi trường ngày càng trở nên đáng báo động khi tình trạng ô nhiễm, khai thác quá mức tài nguyên thiên nhiên và tàn phá rừng ngày càng gia tăng. bảo vệ môi trường, bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta là điều tất yếu và cần thiết.

  “Môi trường” là tập hợp tất cả các yếu tố tồn tại xung quanh cuộc sống của con người, bao gồm các yếu tố tự nhiên như đất, nước, ánh sáng, không khí, v.v. và các yếu tố nhân tạo từ các nhà máy, xí nghiệp. “Bảo vệ” là việc thực hiện các hành động tích cực nhằm ngăn chặn những tác động tiêu cực của thiên nhiên và con người đối với môi trường sống. “Bảo vệ môi trường” là thông điệp kêu gọi mọi người nâng cao nhận thức và trách nhiệm đối với môi trường.

  Như chúng ta đã biết, môi trường quyết định sự tồn vong của nhân loại. không có môi trường thì con người không thể tồn tại. môi trường khí quyển cung cấp không khí trong lành giúp con người thực hiện quá trình hô hấp để duy trì sự sống. môi trường nước cung cấp lượng nước cần thiết cho con người sinh hoạt, phục vụ công việc và sản xuất, đặc biệt là trong nông nghiệp.

  Cây cối, thực vật giúp con người điều hòa khí hậu, thanh lọc không khí, chống hạn, hạn chế xói mòn đất, cung cấp cho con người nguồn lương thực sạch. các mỏ khoáng sản tự nhiên cung cấp khoáng sản cho sản xuất… có thể nói môi trường đã phát huy tối đa tác dụng của nó đối với việc chăm sóc và bảo vệ cuộc sống của con người. Môi trường ảnh hưởng tích cực đến cuộc sống và sự phát triển của con người.

  Môi trường và con người có mối quan hệ mật thiết với nhau. tuy nhiên, hiện nay do tác động của con người gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. rác thải bừa bãi, nước thải nhà máy, khói thuốc ngút trời tại các nhà máy lớn nhỏ trên cả nước gây ô nhiễm môi trường không khí và nguồn nước nghiêm trọng. thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu, thuốc kích thích cây trồng bị lạm dụng gây ảnh hưởng đến môi trường thủy sinh, môi trường đất, …

  Sự vô cảm đến ích kỷ của con người làm cho môi trường ngày càng xấu đi, không khi nước ô nhiễm, nước ô nhiễm, đất ô nhiễm lại gây ra hậu quả thảm khốc. đó là biến đổi khí hậu toàn cầu, sự nóng lên toàn cầu, hiệu ứng nhà kính. đó là hiện tượng cá chết hàng loạt nổi ven biển, cây trồng thiếu chất dinh dưỡng.

  Quan trọng hơn, ô nhiễm môi trường đe dọa sức khỏe, bao gồm cả tính mạng con người. nhiều làng trở thành làng ung thư do nguồn nước ô nhiễm, không khí bẩn từ khí thải độc hại gây ra các bệnh về đường hô hấp, thậm chí là ung thư phổi. tầng ôzôn bị đe dọa gây ra bệnh ung thư da nghiêm trọng. Có thể nói, hiện nay, môi trường đang bị chính bàn tay của con người tàn phá khiến nó “chết dần chết mòn” theo năm tháng, vì vậy, bảo vệ môi trường là hành động thiết thực nhất.môi trường trong lành, sạch đẹp, sức khỏe và tinh thần con người được đảm bảo và nâng cao. một ngôi nhà sạch sẽ, một khu vườn lộng gió, người dân ở đó sẽ ăn ngon hơn, tinh thần thoải mái hơn là sống trong một căn hộ chật chội đầy rác và mùi ẩm mốc.

  Một ngôi trường có nhiều cây xanh cho bóng mát, một công viên với những khóm hoa rực rỡ bên dòng sông xanh mát sẽ thật tuyệt vời. nếu môi trường luôn xanh tươi, trong lành thì tinh thần con người sẽ thoải mái, phấn chấn hơn. bảo vệ môi trường còn giúp cho trí tuệ của chúng ta ngày càng giàu đẹp.

  Hơn nữa, bảo vệ môi trường là cách chúng ta làm đẹp cho quê hương, đất nước. hãy thử tưởng tượng đến một miền quê với những con đường sạch đẹp, hoa thơm cỏ cây xanh mướt che mắt ai mà không trầm trồ, thích thú. đến một vùng quê yên ả, những ngõ hẹp mà trong lành, sạch sẽ, điều đó không khỏi ngạc nhiên và thán phục. Môi trường càng sạch đẹp càng thể hiện vẻ đẹp của lương tâm, tâm hồn con người, góp phần xây dựng đất nước văn minh, giàu đẹp.

  Tuy nhiên, trên thực tế, ý thức bảo vệ môi trường của một số người dân chưa cao. dạo qua công viên, không khó để bắt gặp đầy rác với nhiều chai lọ, túi ni lông mà ai đó vô tình bỏ lại trên ghế đá. qua những con đường đầy hoa cỏ, không khó để bắt gặp những mẩu giấy được bỏ đi một cách tiện lợi.

  Tại nhiều khu dân cư, người dân không có ý thức chung dẫn đến những bãi rác khổng lồ, bốc mùi hôi thối ô nhiễm. hàng loạt nhà máy, công ty lách luật, tham lam lợi nhuận mà đầu độc chính người dân của mình. hay gần hơn, trong sân trường nhỏ, chúng ta dễ dàng bắt gặp những mảnh rác nằm ngổn ngang trên bãi cỏ, lất phất dưới những tán hoa,… những điều này khiến chúng ta không khỏi băn khoăn, suy nghĩ, thậm chí lắc đầu ngán ngẩm.

  Chúng ta cần những giải pháp thiết thực để bảo vệ môi trường sống. Trước hết, các cấp, các ngành cần quản lý chặt chẽ và có chế tài xử phạt nghiêm minh đối với các hành vi vi phạm về môi trường, nhất là tại các nhà máy, công ty ở các thành phố lớn như Sài Gòn, Gôn, Hà Nội. mỗi người dân phải là một chiến sĩ trên mặt trận môi trường, chung sức bảo vệ. không vứt rác thải tùy tiện, để đúng nơi quy định, hạn chế sử dụng thùng, ống nhựa.

  không chặt phá rừng bừa bãi, không săn bắt động vật quý hiếm. không lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật và phân bón hóa học. không lạm dụng khoáng chất tự nhiên. tham gia các hoạt động tuyên truyền, phong trào dọn vệ sinh đường, ngõ và các công trình công cộng ở địa phương, v.v. tất cả những việc làm này tuy khác nhau nhưng đều chung một mục đích tốt đẹp là bảo vệ môi trường sống.

  hãy hành động ngay hôm nay vì một môi trường trong lành hơn!

  tiếp theo đón đọc những bình luận xã hội về tình yêu 16 bài viết hay

  Nghị Luận Bảo Vệ Môi Trường Với Trào Lưu Của Giới Trẻ Thử Thách Dọn Rác – Mẫu 9

  Bài văn về bảo vệ môi trường với xu hướng nhặt rác của giới trẻ sẽ mang đến những thông điệp ý nghĩa cho các em học sinh tham khảo.

  Từ lâu, những thử thách đã trở thành trào lưu trên mạng xã hội không còn xa lạ với mọi người. có những thử thách được cho là điên rồ, cũng có những thử thách thú vị hoặc dễ dàng thu hút một lượng lớn cư dân mạng. “Thử thách dọn rác” ra đời trong bối cảnh cả thế giới hiện đang phải đối mặt với vấn nạn rác thải và ô nhiễm môi trường khiến con người ngày càng quan tâm hơn đến môi trường mình đang sống.

  một trào lưu được giới trẻ trên khắp thế giới hưởng ứng khi xem những bức ảnh chụp trước và sau khi dọn dẹp bãi rác với thẻ bắt đầu bằng # “challengeforchange”. nhanh chóng trở thành thông điệp: “Đây là một thử thách mới cho tất cả các thanh thiếu niên đang buồn chán. chụp ảnh khu vực cần dọn dẹp, sau đó chụp ảnh sau khi bạn đã làm xong việc gì đó và đăng lên mạng xã hội. ”

  Ngay lập tức, những hành động này đã được đông đảo giới trẻ, hội nhóm, diễn đàn hưởng ứng, tạo thành trào lưu lan tỏa mạnh mẽ trên toàn thế giới. Hưởng ứng lời kêu gọi có ý nghĩa trên, hàng trăm nghìn người trên thế giới đã hưởng ứng trào lưu này và nó nhanh chóng trở thành một trào lưu hot trên mạng xã hội.

  Những bức ảnh sống ảo được chỉnh sửa đẹp mắt, vui nhộn không phải là vô hại, “thử thách dọn rác” chỉ đơn giản là nhặt rác, quét và lau nhà. Nếu một khu vực có nhiều rác, hãy chia sẻ ảnh so sánh trước và sau lên mạng, kèm theo các thẻ bắt đầu bằng # như #trashtag #trashtagchallenge #basurachallenge hoặc # challengeforchange, để mời những người khác tham gia thử thách này.

  Xả rác cũng là một vấn đề nhức nhối ở Việt Nam, khi ý thức giữ gìn vệ sinh nơi công cộng của nhiều người còn thấp. những sân chơi trống trải đầy rác, những bãi biển đầy rác, những điểm du lịch cũng ngập tràn rác … đó đều là những hình ảnh đáng buồn cần phải thay đổi.

  nhiều nhóm bạn trẻ tìm đến những bãi rác tồn tại lâu năm, kênh rạch ngập rác, khu du lịch đầy rác, bãi biển vắng bóng người với nhiều rác … nhưng họ vẫn không biết đã làm sạch. để bắt đầu thử thách, sau đó chụp ảnh kết quả và đăng chúng lên mạng xã hội như để hòa mình vào công việc có ý nghĩa vì môi trường.

  Cũng như các nước trên thế giới, giới trẻ Việt Nam cũng nhanh chóng bắt kịp xu hướng và có nhiều bước đi thiết thực. liên tiếp người dân, đoàn thể từ nhiều tỉnh, thành trong cả nước tham gia với tinh thần quyết tâm thay đổi môi trường sống xung quanh mình. Không chỉ những người trẻ tuổi, một số nghệ sĩ và những người có ảnh hưởng cũng tham gia thử thách và kêu gọi cộng đồng chung tay bảo vệ môi trường.

  việc internet hay mạng xã hội ngày càng phủ sóng rộng rãi trên toàn thế giới khiến cho một hành động nhỏ dù mang ý nghĩa tích cực cũng được hưởng ứng nhiệt tình. dọn rác ở nơi chúng ta sinh sống là việc cần thiết hàng ngày, nhưng chỉ cần một đợt “thử thách” sẽ khiến công việc thường ngày trở nên vui nhộn và thu hút một lượng lớn người tham gia.

  hình ảnh những bờ sông, con đường, kênh mương nhếch nhác … đầy túi ni lông, chai nhựa và những bức ảnh các bạn trẻ sau đó “tạo dáng” bên những túi rác sau khi thu dọn thật dễ thương và vui nhộn. đó là nét đẹp của thanh niên hiện đại, văn minh, có ý thức bảo vệ môi trường.

  Dọn rác đã đi từ facebook vào đời thực, trở thành một hiệu ứng truyền thông mạnh mẽ trong cộng đồng với những ý nghĩa xã hội tích cực không thể phủ nhận nếu mỗi cá nhân có ý thức giữ gìn. , hãy làm sạch môi trường sống, xung quanh bạn, không bao giờ là quá muộn.

  những người trẻ tuổi đang dần quan tâm hơn đến các vấn đề môi trường. Sự quan tâm đó không chỉ dừng lại ở những câu nói trên mạng xã hội mà ảnh hưởng đến những hành động trực tiếp. chúng ta không có hành tinh nào khác để chiếu. do đó, việc bảo vệ hành tinh này là trách nhiệm của mỗi cá nhân. Hãy lưu ý hành động của mình, đừng làm ảnh hưởng xấu đến môi trường sống của chúng ta!

  chia sẻ cảm ơn cuộc tranh luận mỗi sáng thức dậy, chúng ta có thêm một ngày để yêu 12 bài hát hay

  Nghị Luận Về Bảo Vệ Môi Trường Biển – Mẫu 10

  Sau đây là bài văn về bảo vệ môi trường biển sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích cho các em học sinh.

  Vùng đất của chúng ta bao la với biển cả, núi non bao la tạo nên một vẻ đẹp vô cùng hùng vĩ của sông núi giao hòa. biển là nơi tham quan và là nơi vui chơi, giải trí của mọi người, từ trẻ em đến người già, các bà nội trợ, công nhân. là nơi mọi người đến để giải tỏa những căng thẳng, mệt mỏi của cuộc sống bận rộn vào những kỳ nghỉ dưỡng. biển cung cấp cho chúng ta nhiều tài nguyên, hải sản ngon.

  nhưng hiện nay biển đang bị đe dọa, ngày càng ô nhiễm, thế giới sẽ ra sao nếu biển bị ô nhiễm nghiêm trọng? tôi phải làm gì để cứu lấy làn nước trong xanh? Việt Nam có vùng đặc quyền kinh tế rộng hơn 1.000.000 km² và hơn 3.000 hòn đảo lớn nhỏ, hai quần đảo trường sa và hoàng sa, đường bờ biển dài hơn 3.260 km, là vị trí địa lý kiểu mẫu thuận lợi để phát triển kinh tế biển, nhưng bị ô nhiễm nghiêm trọng.

  Xem Thêm : Soạn bài Cảnh khuya, Rằm tháng giêng | Ngắn nhất Soạn văn 7

  Hiện tượng cá, động vật có vỏ ngoài tự nhiên và nuôi trồng tự nhiên chết đột ngột trên diện rộng do nhiễm độc chất và tảo biển. có rất nhiều thùng rác, lon nước ngọt và túi ni lông trần trụi tràn ngập bãi biển. Màu nước biển không còn trong xanh mà ngày càng đục và bẩn, sờ vào thấy ngứa ngáy rất nhiều. Nước biển ở một số khu vực có dấu hiệu axit hóa do sự thay đổi độ pH của nước mặt biển. nước biển ven biển có dấu hiệu bị ô nhiễm bởi chất hữu cơ, kẽm và một số chủng vi sinh vật kiểm dịch thực vật.

  Nguyên nhân chính của ô nhiễm môi trường biển là do ngành du lịch phát triển không theo quy luật, nuôi trồng thủy sản không hợp lý, dân số tăng, đói nghèo nên họ cũng chủ động khai thác tài nguyên biển một cách bừa bãi. vì họ sống dựa vào biển cả, họ phải đối mặt với hung dữ và gắn liền với cuộc sống trên những con tàu, suy nghĩ của họ rất đơn giản, khái niệm bảo vệ tài nguyên và môi trường biển là quá cường điệu.

  lối sống, phong tục tập quán còn lạc hậu, ít học nên kiếm tiền là điều quan trọng nhất đối với họ. thể chế, chính sách của Nhà nước còn nhiều bất cập, chủ yếu lượng rác thải ra biển có nguồn gốc sinh hoạt khi các nhà máy, công ty, khu công nghiệp, khu dân cư xử lý nước thải thô và chất thải rắn đổ ra sông vùng đồng bằng ven biển hoặc đổ trực tiếp ra biển.

  Trong nuôi trồng thủy sản, chủ yếu là thức ăn hóa học có hại cho biển được loại bỏ. khai thác hải sản có vỏ và sử dụng hóa chất độc hại làm cạn kiệt nhanh chóng nguồn lợi thủy sản, gây hậu quả nghiêm trọng cho các vùng sinh thái biển. Do số lượng rùa biển quá lớn, hàng tấn chất thải đổ ra biển mỗi ngày, gây nhiễm trùng nặng. nguyên nhân khác là do tràn dầu, nền kinh tế đang phát triển cần nhiều dầu, lợi ích kinh doanh dẫn đến khai thác dầu quá mức.

  Kết quả là một lượng lớn dầu được giải phóng và thải ra biển do hoạt động của tàu hoặc do chìm tàu ​​chở dầu, do máy khoan. Ô nhiễm môi trường biển còn do hoạt động của các cảng do hoạt động của tàu thuyền ra vào cảng, nạo vét luồng lạch, đổ chất thải đe dọa nghiêm trọng đến môi trường biển.

  Ô nhiễm biển để lại hậu quả rất nghiêm trọng, trực tiếp gây hại cho sức khỏe con người và làm mất dần nguồn tài nguyên biển như hải sản và du lịch. môi trường biển bị ô nhiễm đã giảm sức hấp dẫn đối với du khách. sự cố tràn dầu ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ sinh thái, đặc biệt là hệ sinh thái rừng ngập mặn, cổ biển, bãi cát, đầm phá và rạn san hô.

  Ô nhiễm dầu làm giảm khả năng phục hồi, tính linh hoạt và khả năng phục hồi của các hệ sinh thái. hàm lượng dầu trong nước tăng lên, các chất mang dầu làm giảm khả năng trao đổi oxy giữa không khí và nước, giảm lượng oxy trong nước, rối loạn cân bằng oxy trong hệ sinh thái.

  Các chất hóa học độc hại làm hỏng hệ sinh thái, có thể gây ra sự phá hủy hệ sinh thái, gây biến đổi gen, phá hủy cấu trúc tế bào vi khuẩn, gây ra cái chết của toàn bộ quần thể. các loài nguy cấp và bị chết do môi trường sống bị ô nhiễm nặng. ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế của cả nước, gây khó khăn trong phát triển đời sống của người dân ven biển.

  Để bảo vệ môi trường biển, cần nâng cao nhận thức, phổ biến, giáo dục để người dân hiểu được những thiệt hại nguy hiểm có thể xảy ra. hỗ trợ vốn, chăm lo cho đời sống người dân vùng biển ngày càng ổn định. nghiêm cấm du khách đi biển xả rác trên bãi biển và thường xuyên thu gom rác bẩn ven biển để hạn chế ô nhiễm. giám sát việc xả nước bẩn tại các hộ gia đình và vùng nuôi trồng thủy sản. xây dựng hệ thống sinh hóa để xử lý nước thải trước khi đưa ra biển. đưa ra các biện pháp trừng phạt đối với các tổ chức vi phạm quy tắc.

  Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các cấp, ngành, địa phương về quản lý, sử dụng bền vững tài nguyên biển, phòng ngừa, kết hợp xử lý ô nhiễm môi trường biển có hiệu quả cao, cải thiện môi trường biển vùng ven biển. nghiêm ngặt trong giao thông đường sông, tránh tai nạn và tràn dầu, tăng cường bảo vệ các mỏ dầu khí trên biển. khai thác thủy sản hợp lý để bảo vệ nguồn gen.

  Ô nhiễm môi trường biển ở Việt Nam đang ở mức nghiêm trọng, nhưng vẫn có thể cứu được nếu mỗi người dân biết làm phần việc của mình để bảo vệ biển. Tất cả hãy cùng nhau bảo vệ môi trường bằng những hành động nhỏ để biển không bị ô nhiễm. vì một phát triển xanh – sạch – đẹp, không ô nhiễm, vì tương lai tốt đẹp của chính bạn, hãy luôn bảo vệ biển.

  15 bài viết hay mang đến cho bạn những bình luận xã hội về tình yêu Tổ quốc

  Nghị Luận Về Bảo Vệ Môi Trường Nước – Mẫu 11

  đọc bài văn về bảo vệ môi trường nước với những thông tin, kiến ​​thức khoa học để học sinh mở rộng tầm hiểu biết.

  Ô nhiễm nguồn nước ngày càng gia tăng và là một vấn đề đáng báo động ở Việt Nam và trên thế giới. nguồn nước sạch phục vụ sinh hoạt của con người ngày càng cạn kiệt. do đó, chúng ta phải tìm ra những giải pháp hữu hiệu để bảo vệ nguồn nước sạch.

  Ô nhiễm nước có tên tiếng anh là water dirty, dùng để chỉ hiện tượng nguồn nước (bao gồm cả nước mặt và nước ngầm) bị ô nhiễm, thay đổi thành phần và chất lượng theo chiều hướng xấu, trong nước có những chất độc hại gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến con người. hệ thống sinh học, sức khỏe và cuộc sống.

  Biểu hiện phổ biến nhất của nhiễm bẩn nước là nước có màu lạ (vàng, đen, nâu đỏ, …), có mùi lạ (mùi tanh, thối nồng, mùi hăng, …) và xuất hiện bọt, bọt, nhiều sinh vật sống trong nước bị chết. Thực trạng ô nhiễm nguồn nước ở Việt Nam và trên thế giới hiện nay rất đáng báo động.

  Vấn đề ô nhiễm nguồn nước trên thế giới ngày nay không chỉ xảy ra ở đới ôn hòa, mà còn ở đới ấm và đới lạnh, nghĩa là bao trùm khắp các châu lục. Theo báo cáo ô nhiễm nguồn nước chưa được kiểm chứng, có tới 60% các con sông ở Á – Âu – Phi bị ô nhiễm sinh học và ô nhiễm hữu cơ. Ô nhiễm nguồn nước ở Việt Nam không chỉ xảy ra ở các vùng nông thôn mà ô nhiễm nguồn nước ở Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận cũng rất nghiêm trọng.

  Tại Hà Nội, mỗi ngày có khoảng 350-400 nghìn m3 nước thải và hơn 1000 m3 chất thải được thải ra nhưng chỉ 10% được xử lý, phần còn lại thải trực tiếp ra sông khiến nguồn nước bị ô nhiễm. cá chết hàng loạt ở hồ Tây, mức độ ô nhiễm lan rộng ở 6 quận (huyện Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đồng Đa, Hai Bà Trưng, ​​Cầu Giấy, Hồ Tây).

  Tại thành phố Hồ Chí Minh, tình trạng ô nhiễm nguồn nước điển hình nhất là tại cụm công nghiệp Thanh Luông, với khoảng 500.000 m3 nước thải mỗi ngày từ các nhà máy sản xuất bột giặt, giấy và nhuộm. Số liệu về ô nhiễm nước được trích dẫn ở trên sẽ chỉ tăng lên hàng ngày nếu chúng ta không nhanh chóng xác định nguyên nhân và thực hiện các bước để giảm thiểu và loại bỏ chúng.

  Xem thêm: Văn mẫu lớp 9: Nghị luận về câu Học, học nữa, học mãi – Chia sẻ kiến thức mỗi ngày

  Có thể hiểu rằng sự bùng nổ dân số đã trở thành nguyên nhân gây ra ô nhiễm nguồn nước. khi con người ở trên cạn ngày càng nhiều, dân số tăng vọt, kéo theo nhiều hệ lụy liên quan đến nhu cầu ăn uống, đời sống, đi lại, xây dựng, sản xuất nông nghiệp và công nghiệp. mọi hoạt động trong cuộc sống đều không thể thiếu yếu tố nước. do đó, con người với hàng loạt hoạt động phát triển có ảnh hưởng lớn đến môi trường tự nhiên nói chung và môi trường nước nói riêng.

  Hiện nay, các phương tiện truyền thông đề cập đến vấn đề rác thải nhựa trong cuộc sống hàng ngày ngày càng nhiều. vấn đề này đã và đang tiếp tục là một nguồn ô nhiễm nước rất nghiêm trọng. Vậy rác thải nhựa là gì? Do lối sống, thói quen tiêu dùng quá nhiều đồ nhựa của người dân. Nhận thức được rằng rác thải nhựa đang là mối đe dọa của toàn nhân loại, những năm gần đây, nhiều người đã có ý thức hơn trong việc sử dụng đồ nhựa và giảm bớt đồ đạc trong nhà.

  Tại Việt Nam, thống kê hiện nay cho thấy hầu hết các bệnh viện và cơ sở y tế trên cả nước chưa có hệ thống xử lý nước thải đạt yêu cầu. hãy tưởng tượng rằng: với một số lượng rất lớn bệnh nhân được tiếp nhận tại các bệnh viện khám chữa bệnh và dịch vụ. Nếu các cơ sở này không có phương pháp xử lý đúng các dụng cụ và thiết bị y tế thì sẽ gây nguy hiểm cho môi trường.

  Nguyên nhân đầu tiên của ô nhiễm nguồn nước bắt nguồn từ các hoạt động sản xuất nông nghiệp như trồng trọt và chăn nuôi. do đó, xác, phân và nước tiểu của gia súc thải ra trực tiếp không được xử lý là những tác nhân khét tiếng nhất.

  Ngoài ra, trong quá trình sản xuất nông nghiệp, việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc diệt cỏ, thuốc bảo vệ thực vật … vượt quá liều lượng khuyến cáo cũng là những tác nhân gây hư hỏng và ô nhiễm nguồn nước mặt và nước ngầm do tồn dư hóa chất. một số nông dân thậm chí còn sử dụng các hóa chất bị cấm như thuốc trừ sâu, màn hình, thiodol, v.v. Điều này không chỉ dẫn đến nhiễm bẩn nguồn nước mà còn vô cùng độc hại cho người sử dụng, nhất là khi họ không trang bị bảo hộ lao động.

  Ngoài ra, việc cất giữ, bảo quản thuốc không đúng cách, phơi ở mọi nơi trong nhà cũng làm ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt. hoặc nếu không, việc vứt bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau khi sử dụng bừa bãi trên bờ ruộng, kênh mương cũng là một yếu tố nguy cơ. Nước thải, chất thải từ hoạt động sản xuất công nghiệp hầu hết đều được xả thẳng ra ao, hồ, sông, suối mà không qua bất kỳ khâu xử lý nào. do đó, đây cũng là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước điển hình nhất.

  Ô nhiễm môi trường nước còn do khía cạnh công nghiệp do nhận thức và trách nhiệm bảo vệ môi trường của các chủ đầu tư, một số cơ quan, tổ chức và cộng đồng dân cư còn hạn chế, chỉ chú trọng đến lợi ích kinh tế mà chưa tính đến việc bảo vệ môi trường xung quanh. nên tình trạng nước bị ô nhiễm là điều đương nhiên.

  Lượng nước thải công nghiệp, nước thải sinh hoạt và các chất hóa học tồn dư được thải ra ao, hồ, sông, suối, biển sẽ làm thay đổi môi trường sống của các loài thủy sinh vật theo chiều hướng xấu hơn, xấu hơn. Hậu quả của ô nhiễm nguồn nước đối với đời sống thủy sinh là một số loài cá, tôm và sinh vật biển chậm lớn.

  Khi mức độ ô nhiễm vượt quá giới hạn cho phép, chúng sẽ không kịp thích nghi dẫn đến hiện tượng chết hàng loạt, cạn kiệt nguồn tài nguyên biển, cạn kiệt hệ sinh thái dưới nước. nếu ăn phải cá bị ô nhiễm, sức khỏe con người cũng bị đe dọa.

  Giáo dục ý nghĩa và trách nhiệm của mỗi người đối với thế hệ tương lai là vấn đề then chốt và cần thiết. làm sao để mọi người thay đổi tâm lý đó, thay đổi thói quen đó thì mọi vấn đề liên quan đến môi trường đều có thể giải quyết được. cần tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục để mọi người có ý thức bảo vệ môi trường thủy sinh từ những hành động đơn giản như vứt rác đúng nơi quy định, lên án những hành vi vứt rác bừa bãi.

  tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động xả thải tại các khu công nghiệp để kịp thời phát hiện và xử lý các trường hợp vi phạm. các nhà máy, công ty cần xây dựng các bể xử lý nước thải thay vì thải trực tiếp ra môi trường bên ngoài, đây cũng là một biện pháp hữu hiệu để giải quyết tình trạng ô nhiễm nguồn nước. nhà nước cần tăng cường đầu tư xây dựng thêm hệ thống xử lý nước thải, chất thải đạt tiêu chuẩn. tích cực đầu tư nghiên cứu để tìm ra các biện pháp khắc phục ô nhiễm nguồn nước hiệu quả hơn.

  Khuyến khích người dân nông thôn áp dụng các giải pháp khắc phục ô nhiễm nguồn nước bằng cách xây dựng bể tự hoại, hầm biogas cải tiến để xử lý nước thải, tránh tình trạng xả phân, nước tiểu trực tiếp lên chăn. cải thiện sản xuất nông nghiệp bằng phương pháp tự nhiên để tạo chất dinh dưỡng cho đất, kết hợp với sử dụng các loại cây trồng chống chịu sâu bệnh tốt, hạn chế sử dụng hóa chất độc hại.

  các biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường nước bằng khả năng sử dụng các nguồn năng lượng sạch để thay thế và ứng dụng trong sản xuất công nghiệp. như điện mặt trời, điện gió … đây là giải pháp an toàn có thể hạn chế nguồn thải và nước thải độc hại.

  Tuyển tập bài văn nghị luận cuộc sống tươi đẹp giới thiệu 15 bài văn ngắn hay nhất

  Nghị Luận Về Bảo Vệ Môi Trường Không Khí – Mẫu 12

  Để giúp học sinh hoàn thành tốt bài tiểu luận bảo vệ môi trường, hãy xem các ý tưởng hữu ích trong bài viết nổi bật dưới đây:

  Môi trường là nơi chúng ta sinh sống, phát triển hàng ngày, là không gian sinh tồn của nhiều loại động, thực vật trong tự nhiên. tuy nhiên hiện nay do lương tâm con người không tốt nên môi trường ngày càng ô nhiễm, đặc biệt là ô nhiễm không khí. Sự ô nhiễm này không chỉ làm suy giảm chất lượng môi trường sống mà còn đe dọa sự sống của con người trên trái đất.

  Ngày nay, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế, đời sống xã hội đã được cải thiện rất nhiều. nhưng bên cạnh đó là những thiệt hại vô hình để lại hậu quả vô cùng nghiêm trọng cho tính mạng con người. đó là thực trạng của sự suy tàn của môi trường sống và tự nhiên.

  Chúng ta có thể thấy không khí là yếu tố duy trì sự sống của con người thông qua hoạt động hô hấp của cơ thể. do đó, một khi môi trường bị ô nhiễm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của con người. Con người có thể đi một ngày mà không ăn hoặc uống, nhưng họ không thể đi mà không thở, dù chỉ một phút. Nói như vậy, chúng ta có thể thấy được vai trò của môi trường trên không và sự nguy hiểm, đe dọa của ô nhiễm môi trường đối với cuộc sống con người.

  Sự phát triển của ngành công nghiệp kéo theo hàng loạt mặt tiêu cực như: chất thải trong quá trình sản xuất, khói bụi thải ra từ các nhà máy, sau đó là phục vụ sản xuất và phát triển kinh tế mà con người đã khai thác quá mức tài nguyên gây ra thiệt hại về mặt sinh thái. suy thoái và ô nhiễm môi trường.

  Môi trường sống ở đây có thể hiểu là bao gồm các yếu tố tự nhiên như: nước, không khí, cây cối, đất đai… đây là những yếu tố đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự sống của con người. . nhưng khi các yếu tố này bị tổn hại, chúng sẽ đe dọa trực tiếp đến sự tồn vong của con người cũng như các loài sinh vật, thực vật trong tự nhiên.

  Sự phát triển công nghiệp, sự phát triển của đời sống xã hội, đời sống kinh tế đã kéo theo hàng loạt tác hại đến môi trường. cụ thể là khi khói, bụi từ các nhà máy sản xuất công nghiệp, bụi từ đường và phương tiện giao thông thải vào không khí sẽ gây ô nhiễm bầu không khí, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ sinh thái cũng như sức khỏe của con người trong xã hội.

  Ngoài ra, tình trạng chặt phá rừng để phục vụ sản xuất một cách bừa bãi, không hợp lý cũng khiến môi trường trên không bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Ngoài ra, việc phá rừng sẽ làm gia tăng các loại hình thiên tai, làm cho thời tiết trở nên thất thường. mưa lớn nhưng không có đầu nguồn gây cản trở dòng chảy, dễ gây sạt lở và ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

  Như vậy, môi trường sống của chúng ta đang bị đe dọa nghiêm trọng do tình trạng ô nhiễm không khí hiện nay, vì vậy bảo vệ môi trường sống cũng chính là bảo vệ cuộc sống của con người. Cần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, tuyên truyền cho bạn bè, người thân và mọi người trong xã hội đoàn kết bảo vệ môi trường. chỉ khi đó, môi trường sống của chúng ta mới trở nên sạch đẹp.

  chúng tôi mời bạn xem thêm 🌟 bài luận về an toàn thực phẩm 🌟 15 bài báo hay nhất

  Văn Nghị Luận Về Bảo Vệ Môi Trường Lớp 7 – Mẫu 13

  Gợi ý soạn bài văn bảo vệ môi trường lớp 7 sẽ giúp các em học sinh ôn tập hiệu quả và đạt kết quả cao cho bài văn trên lớp.

  Giữa dòng đời hối hả cuốn theo những bộn bề của miếng ăn, có ai dừng lại, nghe tiếng đại dương kêu cứu, thấy máu chảy từ những thân cây bị đốn hạ, cảm thấy yếu ớt hơi thở của quê hương? thiên nhiên đang gửi đi thông điệp “hãy bảo vệ môi trường!”.

  không khí chúng ta hít thở, nước chúng ta sử dụng hàng ngày, thiên nhiên của núi, sông, suối, nhà ở, đó là môi trường. Môi trường là mọi thứ bao quanh chúng ta và có ảnh hưởng quan trọng đến sự tồn vong của nhân loại. “bảo vệ môi trường” là hành động của mọi người nhằm giúp trái đất của chúng ta sạch hơn và trong lành hơn, giúp mọi người tránh khỏi các mối đe dọa từ thiên nhiên.

  Một nhà văn từng nói rằng phải mất 180 triệu năm để một bông hồng nở, 380 triệu năm để một con bướm bay, điều đó có nghĩa là môi trường chúng ta đang sống đã trải qua một quá trình hình thành lâu dài và vất vả. tuy nhiên, trong những năm gần đây, mọi người đang làm gì với môi trường?

  hàng loạt vụ khai thác, đốt rừng trái phép, xả thải không đúng quy định như công ty formosa, lượng rác thải sinh hoạt trên thế giới lên đến 3,5 triệu tấn mỗi ngày đã gây ra các vấn đề ô nhiễm môi trường đất và nước, đặc biệt là sự thay đổi thời tiết. . số lượng lớn túi ni lông khó phân hủy đã gây ra hiệu ứng nhà kính, xảy ra nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan như động đất, sóng thần và hạn hán.

  Gần đây, Nhật Bản, quốc gia có khí hậu ôn hòa, đã trải qua đợt nắng nóng chưa từng có, trong khi Mỹ. uu. nó cũng hứng chịu những trận bão dữ dội nhất trong lịch sử. ô nhiễm môi trường không chỉ làm mờ đi cảnh quan của mỗi quốc gia, mà còn làm suy thoái kinh tế, văn hóa, xã hội và hơn hết là đẩy nhanh quá trình tận diệt sự sống của con người.

  “Con người không được sinh ra để biến mất như một hạt cát không tên”. Vâng, để không bị mai một, các dân tộc ngày nay đã, đang và sẽ không ngừng chung sức xây dựng một môi trường lành mạnh và bền vững. vứt rác, trồng cây nhỏ, nói “không” với bao bì ni lông – những hành động nhỏ này cũng đã tô thêm màu xanh tươi đẹp cho cuộc sống của chúng ta.

  Hàng năm, Liên hợp quốc vẫn tổ chức sự kiện “Ngày Trái đất” và nhận được sự hưởng ứng của nhiều quốc gia trên thế giới. điều đó cũng thể hiện nhận thức đúng đắn và sự quan tâm của người dân trước những thiên tai. Ngày càng có nhiều tổ chức phi lợi nhuận, những bạn trẻ đam mê dám đứng lên bảo vệ động vật hoang dã, bảo vệ những khu vườn nguyên sinh, mái nhà chung của muôn loài.

  Các hành động của chúng ta, dù lớn hay nhỏ, vẫn tiếp tục kéo dài tuổi thọ từng ngày. bảo vệ môi trường không phải là quá trình chỉ kéo dài một hai ngày mà là trách nhiệm của mỗi cá nhân trên thế giới này, trong từng hành động, từng hơi thở và từng bước đi quyết định sự tồn tại của trái đất. .

  học sinh cũng có thể góp phần vào sự nghiệp này bằng những việc làm nhỏ nhưng có ý nghĩa: chăm sóc cây xanh trong lớp, vứt rác đúng nơi quy định hay chọn xe buýt để tiện di chuyển. môi trường đôi khi chỉ cần tình yêu với những việc làm thiết thực như vậy, bởi nó xuất phát từ tinh thần trách nhiệm và sự chân thành tốt đẹp của con người.

  “Vùng đất này là của chúng tôi. quả bóng xanh bay giữa trời xanh… ”hãy để quả bóng ấy bay mãi trong vũ trụ bao la với màu xanh của hòa bình, hy vọng và trong lành nữa nhé!

  chia sẻ với các bạn 🍀 thảo luận về an toàn giao thông đường bộ 🍀 15 bài văn hay nhất

  Văn Nghị Luận Về Bảo Vệ Môi Trường Lớp 8 – Mẫu 14

  Bài văn mẫu về bảo vệ môi trường lớp 8 sẽ giúp các em học sinh hoàn thiện mình với những ý tưởng hay và cách diễn đạt hấp dẫn.

  Môi trường là không gian sống của con người và các sinh vật trên trái đất. môi trường không chỉ giúp chúng ta tồn tại và phát triển mà còn cung cấp các nguồn tài nguyên quý giá phục vụ cuộc sống của chúng ta. tuy nhiên, chúng ta chỉ biết xóa bỏ mà không đền bù, ngược lại còn làm tổn hại đến môi trường tự nhiên. Từ trước đến nay, vấn đề bảo vệ môi trường luôn là một chủ đề nóng, được đặt lên hàng đầu trong những vấn đề cấp bách trên toàn thế giới.

  Hầu hết chúng ta đều trải qua tất cả các quá trình sống trong môi trường, nhưng chúng ta không quan tâm đến môi trường bao gồm những gì, môi trường đó như thế nào. mà mọi người chỉ đơn giản là cố gắng loại bỏ, tận dụng tối đa mọi thứ trong môi trường để phục vụ mục đích của họ.

  Môi trường là tập hợp các yếu tố vật chất, tự nhiên và nhân tạo có ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống con người (đất, nước, không khí, sinh vật, cơ sở hạ tầng kỹ thuật). môi trường rất đa dạng và phong phú, nhưng tài nguyên của mỗi môi trường là có hạn và khả năng tái tạo hay nói cách khác là “chữa lành vết thương” do con người gây ra cũng rất hạn chế.

  Một thực tế đáng buồn là chúng ta đang khai thác quá mức, gây nguy hại nghiêm trọng đến sự an toàn của môi trường, làm biến đổi môi trường tự nhiên và gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. môi trường, đất đai, nước và không khí đều bị ô nhiễm.

  Cụ thể, việc bón phân hóa học, phun thuốc trừ sâu, đổ bao ni lông, xói mòn đất đã gây ô nhiễm môi trường đất. Đường ống nước thải của nhà máy chưa qua xử lý được đổ thẳng ra sông hồ, kênh rạch làm ô nhiễm nguồn nước. Những chùm khói khổng lồ từ các nhà máy, rừng cháy, ống xả từ xe máy, ô tô và máy bay gây ô nhiễm không khí nghiêm trọng.

  Môi trường bị ô nhiễm là nguyên nhân chính gây ra biến đổi khí hậu toàn cầu, đặc biệt là hiện tượng trái đất nóng lên, băng tan nhanh ở hai cực Nam và Bắc. vì vậy cần phải bảo vệ môi trường, trước khi môi trường cạn kiệt tài nguyên không đủ “nuôi” con người tồn tại và phát triển thì trước hết chúng ta sẽ chết. Môi trường có thể không cần con người, nhưng con người không thể sống nếu thiếu đất, nước và không khí.

  Vì vậy, ở góc độ con người, bảo vệ môi trường là bảo vệ chính cuộc sống. môi trường không khí bị ô nhiễm, không có ôxy thì con người làm sao sống được? con người không thể sống thiếu nước và đất. không có sức khỏe thì con người không thể phát triển kinh tế, không bảo vệ môi trường thì con người không thể đảm bảo và bảo vệ cuộc sống của mình.

  tất cả các loài động vật trong tự nhiên đều chọn cách sống hòa hợp với thiên nhiên, thích nghi với môi trường, tiếc rằng con người là sinh vật bậc cao nhất nhưng lại chọn cách khai thác triệt để và đổ chất thải trong môi trường vào phá hủy nơi ở của chính mình.

  bảo vệ môi trường không khó, hãy bắt đầu từ những việc đơn giản nhất như ngừng sử dụng túi ni lông, tái chế sử dụng đồ nhựa và phân loại rác thải, không xả rác ra môi trường học đường. Ngoài ra, chúng ta phải khai thác đi đôi với bảo vệ, khai thác tài nguyên để phát triển nhưng cũng không quên giữ gìn tài nguyên để bảo vệ môi trường.

  sử dụng hợp lý tài nguyên nước, tránh lãng phí, tái tạo để làm lành vết thương do chính mình gây ra cho môi trường. Cần phải giáo dục và tuyên truyền sâu rộng về vai trò, ý nghĩa của môi trường cũng như tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường.

  Nếu chúng ta không thể trả lại cho môi trường những gì chúng ta lấy từ nó, chúng ta phải cố gắng bảo vệ môi trường để nó có thể tự phục hồi. muốn sống, tồn tại và phát triển bền vững trên trái đất này thì điều quan trọng nhất là phải bảo vệ môi trường. hãy là đứa con ngoan của mẹ thiên nhiên để được mẹ thiên nhiên ưu ái, vuốt ve, bao bọc, nuôi dưỡng, được sống trong môi trường trong lành.

  scr.vn mang đến cho bạn cuộc thảo luận về cây lúa 💧 cây lúa 💧 10 bài luận ngắn hay nhất

  Nghị Luận Về Bảo Vệ Môi Trường Lớp 9 – Mẫu 15

  Mời các bạn tham khảo bài văn mẫu lớp 9 bảo vệ môi trường dưới đây sẽ giúp các em rèn luyện cách lập luận chặt chẽ, mạch lạc và thuyết phục.

  con người tồn tại và phát triển được là nhờ vào môi trường, giữa con người và môi trường có mối quan hệ chặt chẽ, tác động qua lại lẫn nhau và không thể tách rời. môi trường sống tạo ra mọi điều kiện cần và đủ để đảm bảo sự sống và sự sống của con người.

  Mọi hoạt động của con người đều diễn ra trong môi trường sống nên dù chỉ một tác động nhỏ cũng ảnh hưởng đến môi trường. con người ngoài việc sử dụng, khai thác thì còn phải bảo vệ môi trường, vì bảo vệ môi trường là bảo vệ sự sống, tuy nhiên ý thức bảo vệ môi trường ở người dân còn rất yếu, cần phải nâng cao hơn nữa ý thức bảo vệ môi trường sống.

  Hầu hết mọi người sống trong môi trường, nhưng họ rất mơ hồ về môi trường, họ không nhận thức đầy đủ và sâu sắc về môi trường mà họ đang sống. Môi trường sống là tất cả những gì bao quanh và ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của con người, hiện nay có hai loại môi trường là môi trường tự nhiên và môi trường xã hội.

  Môi trường tự nhiên là tất cả những gì thuộc về tạo hóa, tự nhiên, sẵn có như đất, nước, khí hậu, tài nguyên … và môi trường xã hội là môi trường được hình thành do tác động của con người thông qua các hoạt động xây dựng, đời sống và sản xuất. con người không thể tách rời môi trường sống, cũng như không thể phủ nhận những tác động của chúng đối với môi trường, vì vậy, cần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường sống.

  Khi môi trường chịu những tác động xấu thì cuộc sống của con người cũng bị ảnh hưởng tiêu cực, thực tế hiện nay cho thấy môi trường đang bị suy thoái nghiêm trọng cả về tự nhiên và xã hội. môi trường tự nhiên phải đối mặt với tình trạng khai thác quá mức, cạn kiệt tài nguyên và ô nhiễm môi trường.

  rừng, khoáng sản, tài nguyên bị khai thác bừa bãi, ô nhiễm nguồn nước (cả nước mặt và nước ngầm), nguồn đất (xói mòn đất, ô nhiễm hóa chất, rác thải) đến bầu khí quyển (ô nhiễm không khí bởi khói bụi, khí thải công nghiệp, trái đất nóng lên)… Con người không thể sống nếu thiếu đất, nước và không khí, vì vậy một khi môi trường này bị ô nhiễm thì sự sống này nọ, sự sống của con người cũng bị ô nhiễm, không thể tồn tại và phát triển được, vì vậy cần phải bảo vệ môi trường.

  Đối với môi trường xã hội, nói chung, sự ô nhiễm của môi trường sống được thể hiện qua các tệ nạn xã hội ngày càng phát triển, đạo đức con người ngày càng xuống cấp, văn hóa xuống cấp … một phần là do cách sống và nhận thức của con người đã gây ra. chúng ta không thể duy trì một xã hội đen tối, thối nát và suy thoái, sống trong một môi trường như vậy chẳng khác nào tự chôn mình trong bùn bẩn.

  phải làm sạch và bảo vệ sự trong sạch của môi trường sống, một phần là tạo cho bản thân có điều kiện để sống và phát triển, mặt khác để xã hội ngày càng văn minh hơn. mỗi chúng ta không chỉ cần tôn trọng môi trường mà còn phải có ý thức sâu sắc trong việc bảo vệ môi trường sống. đối với môi trường tự nhiên, chúng ta cần khai thác và sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, không khai thác bừa bãi, đi đôi với việc khai thác phải có sự phục hồi và bảo vệ.

  hạn chế thải chất thải độc hại ra môi trường, tích cực cải tạo môi trường vốn đã bị ô nhiễm, lên án và đấu tranh quyết liệt mọi hành vi gây ô nhiễm môi trường. đối với môi trường xã hội, chúng ta cần xây dựng môi trường lành mạnh, văn minh; quyết bài trừ tệ nạn xã hội, nghiêm trị tội phạm xã hội; bảo vệ tinh thần sống có đạo đức, văn hóa, tương trợ trong nhân dân; tăng cường tuyên truyền giáo dục bảo vệ môi trường sống.

  bảo vệ môi trường sống là trách nhiệm và nghĩa vụ của mọi người dân, cộng đồng và xã hội. Mẹ thiên nhiên đã ban tặng cho trái đất một môi trường sống đầy đủ “tiện nghi”, tuy nhiên chúng ta không biết sử dụng và trân trọng nó, ngược lại còn tàn phá và hủy hoại nó, mẹ thiên nhiên sẽ không ngần ngại trừng phạt con người.

  sự trừng phạt của mẹ thiên nhiên thật khủng khiếp và không thể tưởng tượng nổi, vượt quá giới hạn chịu đựng của con người, vì vậy, mọi người phải hiểu đúng về ý nghĩa của môi trường và hành động để bảo vệ nó ngay hôm nay.

  đọc tuyển tập thảo luận về một hiện tượng đời sống 15 bài báo hay nhất

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn hóa

Related Articles

Back to top button