Nghị luận về tình trạng bạo lực học đường – Văn mẫu lớp 9 2023

Bài văn nghị luận bạo lực học đường

Song song với sự phát triển cùng với những thành tựu khoa học để đưa con người bước sang một thiên niên kỷ mới, thì nhân loại vẫn còn đó những hạn chế. mọi người dường như ngày càng trở nên xa cách, bất cẩn.

trong xã hội ngày nay có rất nhiều vấn đề đáng quan tâm, một trong số đó là tình trạng học sinh cư xử với nhau một cách vô giáo dục, kém cỏi hay nói cách khác là sự thiếu văn hóa về nhân cách của con người. đất nước trong tương lai.

Tình trạng bạo lực học đường hiện nay vẫn diễn ra thường xuyên và là một trong những nỗi lo không chỉ của những người làm công tác giáo dục, của các bậc phụ huynh học sinh mà còn là vấn đề nhức nhối của toàn xã hội.

bạo lực học đường có thể hiểu là tình trạng học sinh đánh nhau, cư xử với nhau thiếu văn hóa, gây hiểu lầm …

Đất nước ta đang trên con đường phát triển theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa và đang rất cần những con người tận tụy phục vụ sự phát triển đó. Thế hệ mai sau là những người sẽ trực tiếp dẫn dắt đất nước đến chân thắng lợi như lời Bác Hồ hằng nhắc nhở và soi sáng: Non sông gấm vóc có vinh quang, đất nước Việt Nam sánh vai với các cường quốc. năm châu hay không là nhờ bạn học. để làm được điều đó, chỉ có một cách duy nhất là học tập và trau dồi kiến ​​thức vững chắc. học tập đi đôi với phát triển xã hội.

tuy nhiên, bên cạnh sự phát triển này vẫn còn những mặt tiêu cực: hiện tượng nghiện game, phim ảnh có nội dung xấu ảnh hưởng trực tiếp đến nhận thức và hành động của một bộ phận không nhỏ học sinh. bạo lực học đường xảy ra do lương tâm một số học sinh còn non kém, tư duy sai lầm, nhiều học sinh có tư tưởng muốn khẳng định mình, muốn mọi người chú ý đến mình, muốn mình “lớn tuổi hơn” để được người khác ngưỡng mộ, nhưng họ không phải để học. , vì sự khôn ngoan, nhưng lại thể hiện bằng những hành động tầm thường và vô ích.

hành động xấu đó ảnh hưởng trực tiếp đến bạn và ảnh hưởng gián tiếp đến người khác. nếu hành động này nghiêm trọng, có thể gây nguy hại cho người khác, kể cả bản thân: tương lai suy sụp, sa vào tệ nạn xã hội. gia đình, nhất là những người thân yêu sẽ phải chịu tủi nhục, tủi nhục, thậm chí mất niềm tin vào cuộc sống. Ở góc độ khác, bạo lực học đường nói riêng và hiện tượng thiếu hiểu biết trong xã hội nói chung sẽ làm cho xã hội chậm phát triển.

Có một giai thoại vui về một con chó con: một hôm nó đến một ngôi nhà có nhiều gương, nhe răng và sủa đe dọa. ngay lập tức hàng trăm con chó khác cũng làm như vậy với anh ta. Bác chạy về nhà kể lại cho con chó cái mẹ nghe. chó mẹ nói: cười đi, đừng tự làm khổ mình. Tôi nghe lời mẹ tôi. và món quà anh nhận được là hàng trăm nụ cười và những cái vẫy đuôi thân thiện. cuộc sống cũng vậy: bạn sẽ nhận được những gì bạn cho hoặc cho ai đó.

Thời gian gần đây, các trường hợp học sinh bị bạo hành gia tăng: một học sinh ở Hà Nội bị đánh rồi quay clip tung lên mạng hay một học sinh ở Đồng Nai bị đánh chết vì lời lẽ của cô. và mới đây, một võ sinh ở thành phố Hồ Chí Minh đã bị bạn của mình đánh đến ngất xỉu vì bị cho là học giỏi nhưng “chảnh” !?

Xem thêm: Kể Lại Ngày Khai Trường Đầu Tiên Của Em ❤️️15 Bài Văn Hay

Những sự việc như thế này như gióng lên hồi chuông cảnh báo cho những học sinh còn mù quáng, mắc sai lầm trong ứng xử, đồng thời cũng là lời nhắc nhở về sự quan tâm của gia đình và xã hội.

Xem Thêm : Hướng dẫn Soạn bài Nhân hóa sgk Ngữ văn 6 tập 2

hiện tượng đánh nhau là một hành vi xấu cần bị lên án, phê phán và ngăn chặn. cuộc sống là một quá trình học hỏi và khẳng định bản thân. khẳng định bản thân bằng kiến ​​thức và trí tuệ.

Hãy tưởng tượng một ngày mọi người đi bộ xuống phố nhìn nhau với ánh mắt căm thù. hoặc đôi mắt không phải với đôi mắt của tình người mà là sự sợ hãi, thận trọng và đe dọa. chúng ta hãy gieo những hạt giống của những lời nói và hành động tử tế trong trái tim mỗi chúng ta. chủ đề mỗi ngày là một hạnh phúc. Chúng ta hãy học cách đối xử với nhau bằng sự chân thành, tôn trọng và yêu thương.

Chỉ có cuộc sống tràn đầy tình yêu thương mới làm cho những bông hoa của tình người nở rộ. điều đó rất quan trọng trong cuộc sống của chúng ta ngày nay.

thảo luận về bạo lực học đường – bài tập 2

xã hội phát triển từng ngày, đời sống của con người được cải thiện từng ngày. do đó, con người ngày càng có nhiều nhu cầu hơn trong cuộc sống. nhu cầu của con người đang dần bị thay thế, giống như con người “muốn ăn ngon mặc đẹp” thay vì “ăn no mặc ấm” chính là do sự thay đổi đột ngột của xã hội mà hành vi, lối sống của một số người trẻ. , học sinh, sinh viên ngày càng trở nên quanh co.

tuổi cắp sách đến trường, có thầy cô, bạn bè, không ai có thể tránh khỏi những xích mích, xích mích với những người xung quanh. nếu là quá khứ thì đó chỉ là những chuyện bình thường, người ta tranh luận để tranh luận, tìm ra cái sai giữa mình, tập nói lời xin lỗi, cảm ơn và đôi khi là có thêm nhiều bạn bè. Ngày nay, những vấn đề này không chỉ đơn thuần gây tranh cãi trong phạm vi nhà trường mà dường như đã vượt ra ngoài tầm ảnh hưởng của luật pháp.

Kết quả nghiên cứu về hành vi bạo lực của học sinh trung học phổ thông (với 200 phiếu khảo sát tại 2 trường trung học phổ thông ở Hà Nội) cho thấy có tới 96,7% học sinh trả lời tại trường. 44,7% rất thường xuyên, 38% thường xuyên … quan điểm của họ về hiện tượng đánh nhau giữa học sinh: hơn 45% cho rằng đây là điều bình thường “.

Mới đây, dư luận bàng hoàng trước video clip nữ sinh đánh đập dã man một người bạn được xác định là học sinh trường THPT Trần Nhân Tông, nhưng người ta tiếp tục bàng hoàng khi tung ra 4 video clip khác. nổi tiếng trên mạng, nhưng điều đặc biệt là “diễn viên” trong các clip trên đều là nữ sinh …

Xem thêm: Chiếc thuyền ngoài xa – Nguyễn Minh Châu – Ngữ văn 12

ngày đầu tiên đi học cho đến hôm nay đều là học sinh cấp ba, mỗi lần vào lớp đập vào mắt hai chữ “tiên học lễ, hậu học văn”. người ta học phép xã giao, văn hóa, người ta học làm người trước, sau đó mới là kiến ​​thức cần thiết trong cuộc sống. tôn trọng đạo đức trên hết. tuy nhiên, chỉ vì những lý do không đáng có, một số học sinh sẵn sàng đánh bạn của mình ngay giữa đám đông, mạnh tay chà đạp lên nhân phẩm của người khác. đó là lỗi của chính họ, họ đã không thấy sai để sửa. Thêm một phần nữa chúng ta cũng phải thừa nhận rằng xã hội bây giờ quá thờ ơ. Đó là lý do tại sao có rất nhiều người ngồi lặng lẽ trên ghế đá nhìn bạn học của mình bị đánh bởi một học sinh khác và vẫn nhún vai như thể, ‘đó không phải là trách nhiệm của tôi’. hoặc có nhiều người khác quan tâm đến việc quay video và phát trực tuyến.

Một trong những nguyên nhân cơ bản, như đã nói ở trên, nhiều nơi chú trọng chữ nghĩa, coi nhẹ dạy người, quên dần đạo lý. học sinh căng thẳng dễ dẫn đến các trạng thái ức chế tâm lý. Hơn nữa, ở lứa tuổi thanh thiếu niên, học sinh thường có những suy nghĩ bồng bột, mang trong mình cái tôi quá lớn. lòng tự trọng từng chút một biến thành lòng tự ái to lớn, khi nổi nóng lên những điều không đáng có và đôi khi gây ra những hậu quả đáng tiếc cho chính mình và cho người khác. nhiều bạn trẻ cho rằng việc sử dụng bạo lực có tác dụng nhanh chóng, tức thời, đối phương phải tâm phục khẩu phục. rồi bạo lực học đường vẫn tiếp diễn từng ngày, truyền từ người này sang người khác.

Khi bạo lực học đường xảy ra, việc dẫn đến những hành vi vi phạm pháp luật trong xã hội chỉ trong gang tấc. Những hành vi bạo lực học đường nếu không được phát hiện, ngăn chặn kịp thời và giải quyết dứt điểm sẽ dẫn đến những hành vi vi phạm pháp luật ngoài nhà trường, gây hậu quả nghiêm trọng.

Giải pháp hữu hiệu để ngăn chặn tình trạng bạo lực học đường hiện nay trước hết là tuyên truyền, giáo dục học sinh tác động đến ý thức về truyền thống dân tộc, nhân cách, lối sống, ý thức của học sinh. tuân thủ luật lệ. sau đó là tập quán xây dựng và hoàn thiện chính sách pháp luật về bảo vệ và chăm sóc trẻ em. tạo ra và củng cố các cơ quan hành pháp và các cơ quan có thẩm quyền. việc xử lý học sinh vi phạm pháp luật và bạo lực học đường lấy mục tiêu chính là giáo dục, giúp đỡ học sinh sửa chữa lỗi lầm, trở thành công dân có ích cho xã hội. do đó, đối với những học sinh vi phạm pháp luật, có hành vi sai trái cần được xử lý trực tiếp tại cộng đồng để phát huy vai trò, trách nhiệm của chính quyền, đoàn thể, tổ dân phố, gia đình, nhà trường, v.v. tách học sinh ra khỏi khuôn khổ xã hội, đưa các em vào trường giáo dưỡng và nhà tù khỏi gia đình chỉ là biện pháp cuối cùng.

Xem Thêm : Soạn bài Tuổi thơ tôi | Hay nhất Soạn văn lớp 6 Chân trời sáng tạo

với tư cách là công dân Việt Nam, là thế hệ trẻ, chủ nhân tương lai của đất nước các bạn hãy luôn nỗ lực học tập, phấn đấu, rèn luyện đạo đức, chính trị, học tập văn hóa, xã hội để có tri thức sống bền vững, trở thành công dân tốt, đưa con tàu Việt Nam ra biển lớn, sánh vai cùng năm châu!

thảo luận về bạo lực học đường – bài tập 3

Trường học là nơi rèn luyện đạo đức và trí tuệ của học sinh, là nơi để các em trưởng thành, định hình tương lai của chính mình. tuy nhiên, nhà trường vẫn còn nhiều điều khiến giáo viên và phụ huynh phải phiền lòng. đó là vấn nạn bạo lực học đường.

bạo lực học đường được hiểu là hành vi xấu, dùng bạo lực để giải quyết vấn đề của học sinh, thậm chí có thể của giáo viên đối với học sinh. bạo lực học đường là một vấn nạn của giáo dục, mặc dù chúng ta đã tìm mọi cách khắc phục nhưng cũng chỉ thuyên giảm chứ chưa giải quyết triệt để được.

bạo lực học đường biểu hiện rất đa dạng và phong phú trong trường học. bạn bè ghen ghét, đố kỵ cũng bị đem ra đấu tố. mâu thuẫn, xích mích nhỏ trong lớp cũng đánh nhau, chửi bới nhau. Học sinh nổi loạn, không nghe lời, cô giáo dùng cách đánh đòn để trừng phạt. Đây đều là những biểu hiện của những tồn tại của nhà trường trong thời gian qua nhưng chưa được xử lý sâu. gây gổ, đánh nhau trong trường, ngoài trường, thậm chí đưa nhau đến những nơi vắng vẻ để “quản lý” nhau theo “luật gypsy”.

Xem thêm: Soạn bài Luyện tập vận dụng kết hợp các thao tác lập luận | Soạn văn 11 hay nhất

Nguyên nhân của bạo lực học đường là do chính học sinh. khi họ có ý thức quá lớn về cái tôi cá nhân, họ muốn thể hiện mình, họ muốn cho mọi người thấy rằng họ đã trưởng thành và có thể hành động theo suy nghĩ của riêng mình. Hơn hết là do cách giáo dục của các bậc phụ huynh, như của nhà trường chưa nghiêm khắc, dạy dỗ học sinh chưa đủ. khi họ đã bị đối xử thô bạo chắc chắn sẽ mang lại nhiều hậu quả xấu, ảnh hưởng đến cả thể chất và tinh thần.

Theo khảo sát của ngành giáo dục, tình trạng bạo lực học đường đang có xu hướng gia tăng. Mới đây tại trường x xảy ra vụ một nhóm học sinh trơ trẽn chặn đường một nữ sinh rồi túm tóc, đánh đập túi bụi, dằn mặt chỉ vì “giật” người yêu của một bạn trong nhóm. Những lý do dại dột và những hành động dại dột đã để lại hậu quả xấu cho cả đôi bên. các em đã bị nhà trường phạt nặng, không được phép tái phạm nhưng chính nhân phẩm của các em đang tự hủy hoại chính mình bằng những suy nghĩ và hành động của mình.

tại Hải Phòng, trong một trường cấp 3, có một nhóm bạn nam cũng cầm dao, gậy chặn đường đánh hai học sinh trường khác cũng vì lý do “tán tỉnh” nữ sinh. của ngôi trường này, các học sinh đã cho phép bạo lực xâm nhập vào một môi trường mà chỉ có thể đối thoại nhẹ nhàng và gay gắt.

Bạo lực học đường không chỉ xảy ra với học sinh mà còn xảy ra với giáo viên. Nhiều giáo viên khi học sinh nghịch ngợm, không nghe lời đã bị giáo viên đánh để quản lý. nhân cách của một giáo viên không bao giờ cho phép điều đó, nhưng họ cư xử như một kẻ bắt nạt.

bạo lực học đường ảnh hưởng đến môi trường học tập của học sinh, ảnh hưởng đến kết quả học tập, sự cố gắng của các em và cả tương lai phía trước. nếu đánh nhau, nếu xảy ra hậu quả khôn lường thì suốt đời phải ăn năn, hối cải.

Để ngăn chặn bạo lực học đường, cần bắt đầu từ việc giáo dục, dạy dỗ và hướng dẫn để trẻ em có cái nhìn đúng đắn hơn về bạo lực học đường là gì. làm thế nào để giúp các em hiểu và tránh xa bạo lực, xây dựng môi trường lành mạnh hơn.

bạo lực học đường đôi khi liên quan đến pháp luật, khi hành vi vượt quá khả năng giải quyết của nhà trường mà cần đến sự can thiệp của pháp luật, bạn đang tự đẩy tương lai của mình vào ngõ cụt. .

vì vậy bạo lực học đường rất phức tạp nhưng nếu bạn tìm cách hạn chế thì có thể giảm thiểu được vấn nạn này.

thảo luận về bạo lực học đường – nhiệm vụ 4

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn hóa

Related Articles

Back to top button