5 Bài văn Nghị luận xã hội về tác hại của tệ nạn với đời sống con ngườ

Bài văn mẫu nghị luận về tệ nạn xã hội

Video Bài văn mẫu nghị luận về tệ nạn xã hội

title : nghị luận xã hội về tác hại của tệ nạn đối với đời sống con người

nghi luan xa hoi ve tac hai cua te nan voi doi song con nguoi

thảo luận xã hội về tác hại của tệ nạn đối với đời sống con người

i. dàn ý bài văn nghị luận xã hội về tác hại của tệ nạn đối với đời sống con người (chuẩn)

1. giới thiệu:

giới thiệu luận văn: tác hại của tệ nạn đối với đời sống con người.

2. nội dung:

a. giải thích

– Tệ nạn xã hội là những hiện tượng xã hội bao gồm những hành vi tiêu cực, lệch lạc chuẩn mực xã hội, vi phạm đạo đức, pháp luật và gây hậu quả xấu trong đời sống của con người. – Hàng loạt tệ nạn đã trở thành vấn nạn xã hội: cờ bạc, ma tuý, mại dâm, mê tín dị đoan. ..

b. thực tế

– Hiện nay, tệ nạn đang “bùng nổ” với tốc độ chóng mặt và gióng lên hồi chuông cảnh báo về lối sống của con người trước cám dỗ và sự phát triển không ngừng của xã hội.- theo thống kê của tổ chức y tế thế giới (ai), số Số người từ 15 đến 24 tuổi sa vào các tệ nạn xã hội chiếm hơn 40% .- Tại Việt Nam, theo thống kê của Bộ Công an, thông tin về số người nghiện ma túy trong tháng 6 năm 2017, cả nước là 210.751 người, trong đó hai thành phố lớn là Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội có số người nghiện ma túy cao nhất.

= & gt; Những con số trên đã gióng lên hồi chuông báo động về sự ảnh hưởng của các tệ nạn xã hội đối với đời sống của con người.

c. nguyên nhân

Xem thêm: Soạn bài Vội vàng | Ngắn nhất Soạn văn 11

– lý do chủ quan:

<3

– lý do khách quan:

<3 của nhịp sống hiện đại.

d. thiệt hại

Xem Thêm : 7 Mẫu bài viết miêu tả ngôi nhà bằng tiếng Anh có dịch mới nhất 2023

– dành cho người mắc các bệnh xã hội:

+ tác động tiêu cực đến sức khỏe tinh thần, hủy hoại phẩm chất, suy thoái đạo đức thời đại hiv.

– đối với gia đình: tệ nạn xã hội là một trong những nguyên nhân dẫn đến tan vỡ hạnh phúc gia đình. – đối với xã hội:

+ gây rối loạn an ninh, trật tự xã hội. + cản trở sự phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội.

e. các biện pháp phòng chống tệ nạn xã hội

– Nâng cao hiểu biết về tác hại của tệ nạn. trường học và địa phương.

3. kết luận:

khẳng định lại luận điểm: tệ nạn xã hội là một hiểm họa lớn, cần phải tích cực đấu tranh bài trừ chúng.

& gt; & gt; xem dàn ý chi tiết bài văn nghị luận xã hội về tác hại của tệ nạn đối với đời sống con người tại đây

ii. bài văn mẫu nghị luận xã hội về tác hại của tệ nạn đối với đời sống con người

1. bình luận xã hội về tác hại của tệ nạn đối với đời sống con người, mẫu số 1 (tiêu chuẩn)

Xem thêm: Unit 7 lớp 9: Listen and read | Hay nhất Giải bài tập Tiếng Anh 9

Như chúng ta đã biết, sự phát triển của khoa học – công nghệ – kỹ thuật đã góp phần nâng cao vị thế và nâng cao đời sống của con người. tuy nhiên, bên cạnh đó, nhịp sống hiện đại cũng là môi trường hấp dẫn để các tệ nạn xã hội xuất hiện và gia tăng. thực tế cuộc sống đã cho thấy cái ác là một hiện tượng tiêu cực gióng lên hồi chuông cảnh báo về lối sống của con người và gây hậu quả xấu cho bản thân, gia đình và xã hội.

Tệ nạn xã hội là những hiện tượng xã hội bao gồm những hành vi tiêu cực, lệch lạc chuẩn mực xã hội, vi phạm đạo đức, pháp luật và gây hậu quả xấu cho cuộc sống của con người. các tệ nạn nguy hiểm nhất bao gồm: cờ bạc, ma tuý, mại dâm, … trong đó đánh bạc là cách cá cược, ăn thua bằng tiền, hiện vật; nghiện ma tuý là sự lệ thuộc của người nghiện vào chất gây nghiện; mại dâm là một hình thức buôn bán tình dục.

Hiện nay, tệ nạn đang “bùng nổ” với tốc độ chóng mặt và gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh về lối sống của con người trước cám dỗ và sự phát triển không ngừng của xã hội. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, số người từ 15 đến 24 tuổi rơi vào các tệ nạn xã hội vượt quá 40%. Tại Việt Nam, theo Bộ Công an, thông tin về số người nghiện ma túy trong tháng 6/2017 của cả nước là 210.751 người, trong đó hai thành phố lớn là thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Hà Nội có số người nghiện nhiều nhất. . nghiện ngập là cao nhất. Những con số trên đã gióng lên hồi chuông báo động về sự ảnh hưởng của các tệ nạn xã hội đối với đời sống của con người.

Sự lây lan và gia tăng của các tệ nạn xã hội xuất phát từ lương tâm của chính con người. đó là lối sống lười biếng, sống ỷ lại, thích hưởng thụ, lười lao động, ham chơi, đua đòi, thiếu hiểu biết, không làm chủ được bản thân trước những cám dỗ của cuộc sống như tò mò, thích tìm tòi, cảm giác mới lạ, thích làm. tự mình cố gắng. Ngoài ra, còn có một số nguyên nhân khách quan như ảnh hưởng tiêu cực của văn hóa phẩm đồi trụy, những hệ lụy tiêu cực của nhịp sống hiện đại; các yếu tố khác, chẳng hạn như được gia đình, cha mẹ nuông chiều hoặc bị bạn bè lừa gạt và lôi kéo.

Tệ nạn xã hội đã và đang gây ra những hậu quả to lớn và nghiêm trọng trong cuộc sống của con người. Trước hết, đối với người mắc các tệ nạn xã hội, tệ nạn sẽ ảnh hưởng xấu đến tinh thần, hủy hoại phẩm chất, suy thoái đạo đức. đồng thời hủy hoại sức khỏe con người. các tệ nạn như ma túy, mại dâm là con đường ngắn nhất dẫn đến căn bệnh thế kỷ hiv / AIDS. đối với gia đình, tệ nạn xã hội là một trong những nguyên nhân dẫn đến tan vỡ hạnh phúc gia đình. đặc biệt, đối với xã hội, các tệ nạn gây rối loạn an ninh, trật tự xã hội, suy thoái nòi giống. Những tác động tiêu cực này đã đặt ra vấn đề cấp bách về phòng, chống tệ nạn xã hội.

Để phòng chống tệ nạn xã hội, trước hết mỗi người cần nâng cao hiểu biết về tác hại của tệ nạn; tuân theo và chấp hành các quy định của pháp luật. đồng thời rèn luyện lối sống giản dị, lành mạnh, tự chủ để không sa vào các tệ nạn xã hội; tích cực tham gia tuyên truyền phòng chống tệ nạn xã hội trong nhà trường và địa phương.

thì qua phân tích, chúng ta có thể khẳng định rằng tệ nạn đã và đang gây ra những hậu quả to lớn, kìm hãm sự phát triển của xã hội, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của xã hội. Là học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta cần rèn luyện lối sống lành mạnh, giản dị, rèn luyện tính tự chủ, biết điều chỉnh hành vi, suy nghĩ của mình để không sa vào các tệ nạn xã hội.

2. bình luận xã hội về tác hại của tệ nạn đối với đời sống con người, mẫu số 2 (chuẩn)

xã hội phát triển từng ngày, cuộc sống của con người cũng ngày một tốt hơn. tuy nhiên, cùng với sự tiến bộ, cũng có những tệ nạn xã hội ảnh hưởng đến cuộc sống của con người. Để giữ cho môi trường sống trong lành, đảm bảo các yếu tố về trật tự an toàn, nâng cao chất lượng cuộc sống, thúc đẩy kinh tế phát triển, con người vẫn đang từng ngày đấu tranh bài trừ các tệ nạn trong cuộc sống. vậy cái ác là gì, tác hại của nó nguy hiểm như thế nào mà các em cần kiên quyết đấu tranh, loại bỏ nó ra khỏi xã hội?

Tệ nạn xã hội là những hành vi đi ngược lại chuẩn mực, đạo đức và pháp luật của xã hội, mang lại hậu quả xấu về mọi mặt. Có thể kể đến các loại tệ nạn phổ biến như trộm cắp, ma tuý, mại dâm, cờ bạc, rượu chè, bạo lực gia đình, bạo lực học đường, lừa đảo, mê tín dị đoan, truyền bá văn hoá miền núi, trụy lạc, tệ nạn xã hội, chúng đang xâm nhập mọi ngõ ngách của xã hội, không thể bỏ qua . mọi tầng lớp, độ tuổi hoặc giới tính. cái ác đã và đang trở thành kẻ thù đáng sợ và vô cùng xảo quyệt, sẵn sàng xuyên thủng mọi hệ thống phòng thủ của con người, dễ dàng tấn công và đưa chúng ta vào con đường sa sút, từ từ ảnh hưởng đến cuộc sống bình yên của nhân dân, làm trì trệ sự phát triển của đất nước. Tệ nạn xã hội dù lớn hay nhỏ đều gây ra những ảnh hưởng, thiệt hại không chỉ cho cá nhân mà cả gia đình, cơ quan, tổ chức, mang lại những hậu quả khôn lường.

Nguyên nhân của các tệ nạn xã hội là sự kết hợp của nhiều yếu tố kinh tế và văn hóa, chênh lệch giàu nghèo, diễn biến tâm lý của cá nhân, tác động quá mức của môi trường sống, … Nguyên nhân khách quan có thể xuất phát từ điều kiện sống, trình độ học vấn, ảnh hưởng của người khác, chẳng hạn như nghèo đói, không được học hành đầy đủ, làm cho người ta quên mất “đói cho sạch” để thơm ”trở thành kẻ trộm cắp, lừa đảo. , đập đá, cần sa, quan hệ tình dục không lành mạnh, tiệc tùng chính thống,… do những người có ý đồ xấu cầm đầu khiến nhiều thanh niên thiếu hiểu biết bị mắc bẫy, trở thành con mồi tham gia các trò chơi mà không lường trước được hậu quả. con người sa vào cái ác cũng một phần do sự giáo dục không đầy đủ của gia đình và nhà trường, không nên theo sát con em cũng như tuyên truyền, ghi nhớ những hậu quả, tác hại của tệ nạn tuổi thơ trong xã hội.

Xem Thêm : Cảm nghĩ về quê hương em hay nhất 2022 [Ngữ văn lớp 7]

Nguyên nhân chủ quan xuất phát từ sự thiếu hiểu biết, mất cảnh giác trước sự dụ dỗ, dụ dỗ của các đối tượng xấu, không nhận thức được hành vi của mình là tệ nạn xã hội, cũng như không nhận thức được hành vi của mình là tệ nạn xã hội. ảnh hưởng của những thực hành phi đạo đức này. một số người âm thầm sử dụng ma túy và chất kích thích như một trò vui, họ kể cho bạn bè nghe về nó, thậm chí đôi khi họ xem nó như một hình thức giải trí. đối với một số cá nhân khác, việc sa vào các tệ nạn xã hội không phải do ngẫu nhiên, ngẫu nhiên hay hiểu lầm mà do lối sống buông thả, thích hưởng thụ, sống không có mục đích.

Hậu quả của những tệ nạn này dù nhỏ hay lớn cũng gây ra những ảnh hưởng xấu đến nhiều người và đối với sự phát triển của đất nước. hành vi trộm cắp, lừa đảo đối với người gây án sẽ trở thành tội phạm, sa vào vòng tội ác, bị pháp luật trừng trị, mất đi cuộc sống lương thiện trong sạch, chịu sự căm ghét, kỳ thị của xã hội, ảnh hưởng đến con cháu mai sau. Đối với những người bị mất tài sản do trộm cắp, cướp giật, lừa đảo sẽ phải chịu nỗi đau mất mát tài sản tích cóp bấy lâu nay. thậm chí rơi vào cảnh kiệt quệ, nghèo khó, chính cặp vợ chồng kia lại trở thành người tiếp theo sa vào tệ nạn, thật là đáng buồn.

cờ bạc, rượu chè trở thành một trong những nguyên nhân chính dẫn đến những bi kịch gia đình. Những tệ nạn xã hội này có thể gây ra đổ vỡ hạnh phúc gia đình và bạo lực. Không chỉ vậy, việc sử dụng quá nhiều rượu bia, chất kích thích còn trở thành lưỡi hái của tử thần, khi chúng bào mòn sức khỏe, tổn thương gan thận, suy nhược, ức chế thần kinh, chèn ép cơ thể con người. . Cuối cùng, cuộc đời tươi đẹp trở nên tăm tối với căn bệnh ung thư gan nan y, chứng rối loạn tâm thần gây ra những vụ án mạng thảm khốc và sự trì trệ trong vô vọng với hiv / thuốc hỗ trợ, tủi nhục, tủi nhục với giang mai, lậu …, rồi tương lai của những đứa trẻ sống trong gia đình. với những bậc cha mẹ vướng vào tệ nạn xã hội cũng trở thành một dấu hỏi lớn, khi họ không được học hành tử tế, lại phải sống trong môi trường mà cái ác luôn phơi bày. vậy có bao nhiêu em được phát triển bình thường, trở thành công dân lương thiện?

Không chỉ ảnh hưởng đến đời sống của một số cá nhân, tập thể mà các tệ nạn xã hội còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của đất nước. tệ nạn ma tuý, dẫn đến buôn bán, vận chuyển, tàng trữ chất cấm với quy mô lớn, phát sinh hàng loạt tội phạm đặc biệt nguy hiểm, nhà nước phải dành nguồn lực lớn để triệt phá các băng nhóm, đường dây này để đảm bảo cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Xem thêm: Soạn bài Một thứ quà của lúa non: Cốm | Ngắn nhất Soạn văn 7

đối với mại dâm, nó không chỉ trở thành hình ảnh xấu xí của xã hội mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến thuần phong mỹ tục, làm lệch lạc tư tưởng của con người, là điển hình của lối sống buông thả, lười lao động, trở thành nguồn gốc dẫn đến tan vỡ hạnh phúc gia đình, đổ vỡ các mối quan hệ. trong cộng đồng.

Nhìn vào tác hại khủng khiếp của tệ nạn xã hội, mỗi chúng ta cần có ý thức tránh, không tham gia vào tệ nạn xã hội, đó không chỉ là bảo vệ bản thân mà còn là bảo vệ chính mình. bảo vệ gia đình và những người thân yêu khỏi những ảnh hưởng xấu. , và cũng góp phần giữ gìn sự bình yên cho xã hội. Quan trọng hơn, gia đình và nhà trường phải hợp tác trong việc giáo dục, nâng cao nhận thức của trẻ em về tệ nạn và hậu quả của chúng, hướng dẫn các em có lối sống lành mạnh, an toàn. các phương tiện truyền thông cũng cần có các chương trình giáo dục, tuyên truyền về tệ nạn xã hội, nguy cơ và các biện pháp phòng tránh, bảo đảm cho mọi người dân, mọi đối tượng có hiểu biết về tệ nạn xã hội, tự định hướng và bảo vệ mình trước những tác nhân xấu.

Tệ nạn xã hội là kẻ thù vô hình, nguy hiểm luôn tiềm ẩn trong xã hội, gây hậu quả, thiệt hại với những tính chất, mức độ rất khác nhau, có ảnh hưởng to lớn đến đời sống con người, xã hội và sự phát triển của đất nước. Đứng trước thực trạng đó, mỗi chúng ta, đặc biệt là thế hệ trẻ, những người đóng vai trò nền tảng trong tương lai càng phải nhận thức rõ hơn tác hại của tệ nạn, đồng thời phải tránh xa chúng, có phong sống lành mạnh, học tập, lao động rất có ích cho cuộc sống của bản thân, gia đình và xã hội. Các bạn trẻ, đừng để sự thiếu hiểu biết và lối sống buông thả cắt đứt tương lai.

3. bình luận xã hội về tác hại của tệ nạn đối với đời sống con người, mẫu số 3 (chuẩn)

Cùng với chu kỳ phát triển, các tệ nạn xã hội cũng ngày càng trở nên nguy hiểm và phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của con người. những tệ nạn xã hội nảy sinh từ những suy nghĩ, hành động tiêu cực, lệch lạc của con người rồi dần dần biến thành hiểm họa khôn lường đe dọa tính mạng con người.

Tệ nạn xã hội nói chung bao gồm tất cả những hành vi, việc làm và thói quen rất phổ biến ở con người, nhưng vì đó là những hành vi trái với đạo đức, trái với chuẩn mực văn hóa của xã hội nên chúng ta gọi là tệ nạn xã hội, tức là càng hoặc ít được hiểu là những vấn đề tồi tệ của xã hội. tệ nạn xã hội bao gồm nhiều tệ nạn như: rượu chè, cờ bạc, mại dâm, ma tuý, mê tín dị đoan, trộm cắp, lừa đảo … phải thừa nhận rằng ở Việt Nam nơi nào cũng có tệ nạn xã hội, có thể chỉ khác về bản chất và mức độ mở rộng. Điều đáng lo ngại nhất là tệ nạn xã hội không chừa một ai, không phân biệt già – trẻ, trai – gái, giàu – nghèo, khôn – ngu đều có thể trở thành nạn nhân của tệ nạn xã hội.

Nói về nguyên nhân của tệ nạn xã hội thì phải nói đến nhiều khía cạnh, sự hình thành tệ nạn còn do sự tác động tổng hợp của kinh tế xã hội và con người. Về mặt khách quan, sự phát triển kinh tế kéo theo sự du nhập của nhiều thói quen và hành vi mới không chuẩn mực. những gia đình nghèo, hoàn cảnh khó khăn hoặc gặp những biến cố éo le trong cuộc sống có thể đưa con người đến với những tệ nạn xã hội. tuy nhiên, sự giáo dục của nhà trường, của gia đình và sự buông lỏng của các bậc phụ huynh đã tạo ra mảnh đất màu mỡ cho tệ nạn nẩy mầm và phát triển. Nhìn chung, sự xuất hiện của các tệ nạn như ma tuý, bóng cười, cỏ, ke, đá trong giới trẻ hiện nay phần lớn là du nhập từ nước ngoài. nếu gia đình không biết, nhà trường không truyền bá giáo dục, trẻ em hoàn toàn có thể sa vào tệ nạn này.

về mặt chủ quan, đối tượng dễ mắc tệ nạn xã hội là thanh niên thiếu hiểu biết về tệ nạn xã hội, nhận thức hạn chế, chưa ý thức được tác hại của tệ nạn. Cụ thể, các thanh niên chơi đập đá bị chấn thương tinh thần, ảnh hưởng đến não khi được hỏi thì đều cho rằng “Em hút chỉ cho vui thôi chứ không biết như vậy rất nguy hiểm cho sức khỏe”. một khi bạn dính vào các tệ nạn xã hội, dù chúng có thể là gì thì chúng cũng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tinh thần của bạn. cụ thể như rượu làm suy gan, suy thận, ma tuý gây hiv / trợ, cờ bạc gây mất ăn, mất ngủ, mê tín dị đoan gây lo lắng, bất an, thậm chí điên loạn … không chỉ về mặt sức khoẻ, tinh thần, tệ nạn còn làm mất nhân cách, suy thoái đạo đức, điển hình là tệ nạn rượu chè, trộm cắp, ma tuý, mại dâm, một khi đã vướng vào những tệ nạn này thì con người không còn tỉnh táo, không làm chủ được hành vi, suy nghĩ của mình.

Hạnh phúc gia đình cũng bị gián đoạn bởi tệ nạn xã hội, vợ chồng mâu thuẫn, ly hôn, con cái bị bỏ rơi, bơ vơ không được học hành, rồi trở thành nạn nhân tiếp theo của tệ nạn xã hội. Tệ nạn xã hội không chỉ để lại hậu quả xấu về sức khỏe, nhân cách mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến kinh tế, hạnh phúc gia đình và an sinh xã hội. biết bao gia đình phải phá sản, bán nhà, sống lang thang với những trò may rủi, xổ số, những người vì không có tiền chơi ma tuý mà lao vào cướp của, giết người, trộm cắp hàng hoá mà không được. trở lại mãi mãi. hòa nhã. những vụ giết người, cướp nhà táo tợn khiến ai nấy đều hoang mang, lo lắng, trật tự an toàn xã hội luôn bị tệ nạn đe dọa. Nhiều trung tâm giáo dưỡng được xây dựng với đội ngũ cán bộ quản lý và nhân viên tận tâm với công tác giáo dục cải tạo, nhưng không ảnh hưởng nhiều đến tình trạng tệ nạn xã hội hiện nay. Giải pháp tốt nhất để xóa bỏ tệ nạn của cuộc sống chúng ta là mỗi người hãy ý thức để tránh xa các tệ nạn xã hội, sống lành mạnh và văn minh. mỗi gia đình phải là môi trường giáo dục để trẻ em hiểu tác hại của tệ nạn xã hội, phối hợp với nhà trường quản lý tốt con em mình, ngăn chặn kịp thời sự xâm nhập của tệ nạn. xã hội và cộng đồng cần được lan tỏa rộng rãi và mạnh mẽ hơn nữa, trở thành hàng rào tốt nhất chống lại các tệ nạn xã hội.

những tệ nạn xã hội không tha cho ai, đặc biệt là sinh viên của chúng tôi, những người dễ bị dụ dỗ nhất. trang bị cho mình những kiến ​​thức cơ bản, cần thiết về các loại tệ nạn xã hội, xây dựng nếp sống học tập và rèn luyện lành mạnh. tránh để bạn bị dụ dỗ và bạn sẽ phải khuyên can bạn bè nếu bạn có ý định sa vào điều ác. Bảo vệ bản thân khỏi những tệ nạn xã hội là bảo vệ gia đình bạn và toàn xã hội … (tiếp theo)

4. bình luận xã hội về tác hại của tệ nạn xã hội đối với đời sống con người, mẫu số 4 (chuẩn):

sự phát triển của công nghiệp hóa: hiện đại hóa đã mang lại những thay đổi trong cuộc sống của con người. Bên cạnh việc mang lại những điều tốt đẹp, tích cực như đời sống người dân được cải thiện, trang thiết bị hiện đại được cải tiến… thì những vấn đề tiêu cực lại nảy sinh. Một trong những hiện tượng thể hiện rõ điều này là sự xuất hiện của các tệ nạn xã hội với những hệ lụy đáng báo động.

Tệ nạn xã hội là cụm từ dùng để chỉ những hiện tượng tiêu cực, trái pháp luật, vi phạm các chuẩn mực, chuẩn mực xã hội như nghiện hút, cờ bạc, nghiện hút, mê tín dị đoan. , … thực tế cuộc sống hiện nay cho thấy những tệ nạn này đang diễn ra một cách hết sức phức tạp và phổ biến trong mọi lĩnh vực của đời sống, đặc biệt là lứa tuổi học đường. Dù là chủ nhân tương lai của đất nước, thế hệ trẻ cũng dễ dàng rơi vào vòng xoáy của cám dỗ ăn chơi, đua đòi, hưởng thụ.

nguyên nhân dẫn đến xuất hiện tệ nạn là do hậu quả của quá trình công nghiệp hóa – hiện đại hóa. tuy nhiên, nguyên nhân chính của việc này lại xuất phát từ ý thức của con người. Trước những cám dỗ, thử thách, con người không đủ bản lĩnh, tự tin để chiến thắng; đồng thời tâm lý lười lao động, thích ăn chơi, hưởng thụ là con đường ngắn nhất khiến con người đặt chân vào thế giới đen tối của tội ác.

Như chúng ta đã biết, các tệ nạn xã hội để lại những hậu quả vô cùng nghiêm trọng đối với đời sống xã hội. Trước hết, những tệ nạn xã hội ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người như nghiện hút thuốc lá là con đường ngắn nhất dẫn đến căn bệnh thế kỷ có tên là HIV; rượu bia là nguyên nhân gây ra các bệnh như viêm gan, tim mạch, viêm loét dạ dày, và hàng loạt vụ tai nạn giao thông thương tâm liên quan đến tài xế uống rượu bia khi lái xe … mà nghiêm trọng hơn là sa vào các tệ nạn xã hội, con người sẽ dần trở nên hư hỏng và suy thoái về đạo đức. khi đã là người nghiện, người nghiện thuốc lá, người nghiện sẽ dần mất đi ý thức, lý trí, tìm mọi cách để thỏa mãn nhu cầu của bản thân. đó là nguyên nhân dẫn đến những sự việc đáng buồn như cướp của, thậm chí là giết người. Mới đây, dư luận bàng hoàng trước vụ án nam ca sĩ Châu Kiệt Luân do sử dụng ma túy quá liều dẫn đến hoang tưởng dẫn đến cái chết của một thiếu nữ. và có vô số vụ án mạng xảy ra mà nguyên nhân chính là do ảo giác khi sử dụng ma túy. vì vậy, cái ác là một trong những cái nôi tiêu cực sản sinh, hình thành, nuôi dưỡng những đối tượng nguy hiểm, gây tổn hại đến an ninh, trật tự xã hội.

Qua phân tích cho thấy, tệ nạn đã gây ra những hiểm họa khôn lường cho xã hội. vì vậy, lúc này chúng ta cần đề ra những biện pháp, giải pháp cấp bách để hạn chế và đẩy lùi tệ nạn xã hội. Trước hết, chúng ta cần tuyên truyền, lan tỏa những thiệt hại mà tệ nạn gây ra cho bản thân, cho gia đình và cho xã hội. Đồng thời, mỗi người cần ý thức để tự bảo vệ mình trước những cạm bẫy nguy hiểm do tệ nạn gây ra. cũng cần các cơ quan chức năng củng cố và tăng cường các biện pháp quản lý, xử phạt để hạn chế sự phát triển của các tệ nạn xã hội.

Như vậy, cái ác đã trở thành một trong những vấn nạn gây ra những hiểm họa khó lường cho xã hội. do đó, là học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta phải cố gắng chiến đấu chống lại những cạm bẫy này bằng cách rèn luyện lối sống lành mạnh và tích cực cho bản thân.

5. bình luận xã hội về tác hại của tệ nạn xã hội đối với đời sống con người, mẫu số 5 (chuẩn):

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn hóa

Related Articles

Back to top button