Thuyết minh về cuốn sách em yêu thích (11 mẫu) – Văn 9

Bạn đang quan tâm đến Thuyết minh về cuốn sách em yêu thích (11 mẫu) – Văn 9 phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Bài văn giới thiệu về cuốn sách em yêu thích

tường thuật về cuốn sách, tường thuật một cuốn sách mà bạn yêu thích có tới 11 bài văn mẫu, giúp các em học sinh lớp 9 có thêm vốn từ vựng để nhanh chóng hoàn thành bài văn thuyết phục của mình.

mỗi cuốn sách đều mở ra những chân trời tri thức mới trước mắt chúng ta, sách đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống, sách giúp chúng ta tích lũy những kiến ​​thức tuyệt vời. với 11 lời thuyết minh về tập sách Thi nhân Việt Nam, Ơn giời cậu đây rồi, Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ, Đặc công tâm, Hạt giống tâm hồn … sẽ giúp các em có thêm vốn từ vựng.

tường thuật về một cuốn sách – Thi nhân Việt Nam

thể thơ: dễ nhớ, nhịp điệu giản dị nhưng sâu sắc. Tôi thích thơ, nó cho tôi cảm giác như lạc vào một không gian cùng tác giả. trong không gian ấy tôi có thể cảm nhận được niềm vui, nỗi buồn và cả những nỗi niềm mà tác giả gửi gắm trong tác phẩm. một bài thơ có thể ngắn hoặc dài nhưng đều chứa đựng một tư tưởng lớn kéo dài cả một thời đại. Vì lý do này, tôi thường lên thư viện trường tìm những bài thơ hay và tình cờ tôi bắt gặp cuốn “Thi nhân Việt Nam” của tác giả Thanh Thanh – Hoai chan, trong đó có những tác giả mà tôi yêu thích cùng với những bài thơ của họ. và tất nhiên, tôi đã mượn nó để thỏa mãn trí tò mò của mình.

mở đầu cuốn sách là sự phê phán “một thời đại trong thơ ca”. Tôi rất bất ngờ vì có những điều tôi chưa tiếp xúc và cũng không biết. vì vậy tôi đã định bỏ nó lại, nhưng sapphire đã viết: “tác giả gửi thông điệp và nhiệm vụ của người đọc là giải mã những thông điệp đó càng kỹ càng tốt”. Quyết tâm của tôi nhen nhóm, tôi mở sách ra và ngồi đọc, sàng lọc những thông tin chưa biết. trên thực tế, cuốn sách đã mang lại cho tôi nhiều điều bất ngờ.

“Nhà thơ Việt Nam” là một cuốn sách phê bình phong trào thơ mới của Việt Nam, do hai anh em hoai thanh và hoai chan biên soạn. Đây là tuyển tập thơ đầu tiên của thời đại thơ mới: những bài thơ lãng mạn chịu ảnh hưởng của văn hóa phương Tây, ghi lại những tên tuổi thơ và những bài thơ có giá trị từ năm 1932 đến năm 1941. Cuốn sách bình luận theo phương pháp chủ quan, được nhiều tác giả đánh giá cao về giọng văn bình luận và trình độ cảm nhận của tác giả. cuốn sách đã quy tụ nhiều tác giả yêu thích của tôi, cũng như những nhà thơ xuất sắc nhất của thời kỳ này. Xuân điệu, huy cận, hán tự, … tổng cộng có 44 nhà thơ và tân da, nhà thơ vượt qua các thời đại cũ và mới được ngồi trên “ghế danh dự”.

Tác giả đã viết “Thi nhân Việt Nam” một cách rất kỹ lưỡng và chân thành. đây là tài liệu hay để rèn luyện kĩ năng lập luận văn học. Cuốn sách này sẽ cung cấp cho bạn rất nhiều kiến ​​thức. chẳng hạn, ông nói rằng độ dài không thể được sử dụng để đánh giá một bài thơ; ông đã nêu ra cách xác định đúng đắn về thơ mới, đó là “so sánh những bài hay với những bài hay”, bởi vì “cái tầm thường, cái lố bịch không dành riêng cho một thời kỳ nhất định”. Đồng thời, ông cũng nói đến hai thời đại gồm cái tôi chung và cái tôi riêng, bi kịch của các nhà thơ mới, gợi ra một lối thoát cho họ bằng tình yêu Việt Nam.

Có một cụm từ đặc biệt được trích dẫn trong nhiều tài liệu: “mất chiều rộng, chúng tôi tìm kiếm chiều sâu. Nhưng càng vào sâu, trời càng lạnh. Tôi chạy trốn đến tiên giới, tôi phiêu lưu vào tình yêu dài và trọng lực luu, tôi điên cuồng với han mac tu, che lan vien, tôi đã yêu ma thuật của mùa xuân. nhưng động của tiên nữ đóng cửa, tình yêu không bền lâu, điên cuồng tỉnh lại, đam mê vẫn bất lực. ta thẫn thờ, bùi ngùi trở về hồn với niềm tự hào “. câu này quả thật rất hay, nó như một bản tổng kết về một thời oanh liệt của thơ ca. Và nó cũng được nhiều thế hệ sau ghi nhớ để mang theo suốt cuộc đời. . nỗi nhớ, nỗi nhớ đã làm rung động cả một thế hệ sau này.

“Thi nhân Việt Nam” cũng đã trải qua một thời kỳ thăng trầm. khi mới xuất bản đã bị từ chối vì dám khen “thơ buồn”. nhưng điều đáng ngạc nhiên hơn nữa là nỗi nhớ không dưới một lần chối bỏ nó. có lẽ vì nó không hợp thời trang lắm? một cuốn sách tổng kết cả một thời thơ ca khi mới xuất hiện đã bị người đời phủ nhận, để rồi dần dần, khi nhìn lại những tác phẩm ấy, chúng ta mới hiểu sâu sắc và cảm nhận được sự trân trọng, phê bình của tác giả đối với một thời kỳ đổi mới. cuốn sách đã được trả lại đúng vị trí và giá trị của nó, nhưng tiếc rằng nỗi nhớ đã không còn, và nó cũng mang theo một nỗi buồn.

“Thi nhân Việt Nam” là một cuốn sách rất hay. rất thích hợp cho những người yêu thơ. Nó cũng phù hợp với những ai muốn tìm kiếm nguồn tư liệu để tích lũy kiến ​​thức, nâng cao khả năng lý luận văn học của mình. cuốn sách không phải ngày một ngày hai mà đọc, mà trên từng câu chữ, chúng ta phải nghĩ đi nghĩ lại mới hiểu được ý nghĩa của nó. tin tôi đi, thời gian của bạn sẽ không bị lãng phí nếu bạn dành nó để đọc và suy ngẫm về cuốn sách này. Đọc xong cuốn sách, tôi cảm nhận sâu sắc rằng Hoài Thanh chắc chắn là nhà phê bình văn học xuất sắc nhất của văn học Việt Nam hiện đại. “Thi nhân Việt Nam” là cuốn sách hay nhất viết về thơ mới và cũng là một trong những cuốn sách hay nhất về phê bình văn học Việt Nam.

tường thuật cuốn sách – cảm ơn người lớn

Tôi yêu sách của chú Nguyễn Nhất Anh, vì vậy tôi luôn sưu tầm những cuốn sách do chú viết. một số cuốn sách hay phải kể đến như Cho tôi xin một vé đi tuổi già, Kính vạn hoa, Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh hay Cô gái của ngày hôm qua,… nhưng có lẽ cuốn sách khiến tôi ấn tượng nhất là cuốn “cảm ơn người lớn” của bạn đã được xuất bản. gần đây.

cuốn sách “cảm ơn người lớn” là đứa con tinh thần thứ 44 của tác giả Nguyễn Nhất Ánh. Ngày 17/11/2018, cuốn sách được phát hành cả bản bìa mềm và bìa cứng trong sự mong chờ của hàng nghìn độc giả trên cả nước. Ngoài ra, sách còn được xuất bản tại các nước Châu Âu, Đài Loan và Nhật Bản. Đây là cuốn sách thứ hai gây được nhiều sự chú ý từ những người hâm mộ lối viết của Nguyễn Nhất Anh. sách do các nhà xuất bản trẻ in và phát hành với số lượng hàng trăm nghìn cuốn.

Cuốn sách không quá dày vì nó chỉ có 264 trang. cuốn sách hình chữ nhật có chiều dài khoảng 20 cm và chiều rộng là 13 cm. bìa sách nổi bật với màu vàng chanh đẹp mắt và ấn tượng. dòng trên cùng của bìa sách là tên tác giả nguyễn nhất anh, tiếp theo là lời tựa thú vị của cuốn sách với cỡ chữ nhỏ hơn một chút: “Tôi viết cuốn sách này, không dành cho trẻ em, tôi viết nó cho những ai đã từng là trẻ em.” tên sách được in với dòng chữ “cảm ơn người lớn” màu xanh dịu sau tên sách. ở cuối bìa sách có hình một chiếc phong bì màu xám với những nhân vật ngộ nghĩnh trong truyện cùng tên của một nhà xuất bản trẻ. bìa sau của sách cũng có màu vàng chanh nổi bật cùng tên sách, phía dưới bên phải sách có in giá sách và con dấu chống hàng giả.

lật từng trang sách, lần mò từng dòng sách, dường như ta bị cuốn vào từng câu chuyện thú vị và hấp dẫn. sách được chia thành 19 chương, mỗi chương là một câu chuyện, các câu chuyện được liên kết với nhau mang lại nhiều cảm xúc khó tả. Xoay quanh các nhân vật như cu li, bé su, hai cò, tun, … một thế giới trẻ thơ mở ra thôi thúc người đọc nhập tâm và khám phá. những câu chuyện tuy đơn giản, lộn xộn nhưng với lối kể mượt mà, tự nhiên, tác giả đưa người đọc đến những chân trời của ký ức tuổi thơ, những điều quen thuộc mà người ta vô tình bỏ qua hoặc lãng quên. các chương của truyện được thuật lại ở ngôi thứ nhất, dưới góc nhìn của “tôi” người lớn. Bốn truyện ngắn tập trung trong sách: truyện học bay, truyện học vẽ bản đồ, truyện làm kinh tế, truyện giúp bạn và truyện tập viết chữ. Trong những câu chuyện này, ngoài thế giới vui nhộn của tuổi thơ, chúng ta còn cảm nhận sâu sắc hơn thế giới của tình yêu thương, lòng bao dung của tình bạn, tình làng nghĩa xóm, tình gia đình. . cuốn sách khuyến khích những cảm xúc trong sáng trong tâm hồn, biết yêu thương và trân trọng quá khứ, gìn giữ những giá trị của hiện tại và biết chia sẻ, thể hiện tình đoàn kết trong cuộc sống.

Hãy cùng đọc một số câu trích dẫn yêu thích của chúng tôi từ cuốn sách: “Nếu bạn biết rằng bọn trẻ là một đám sinh vật luôn hào hứng làm những điều ngu ngốc sau lưng cha mẹ, thì có lẽ bạn sẽ thảo luận xem chúng ta có hay không […] Ờ, có lẽ điều ý nghĩa nhất mà người lớn mang lại cho cuộc sống là họ đã ngây thơ làm trẻ em một mình “. những suy nghĩ thật hồn nhiên và sâu lắng. “Thời gian biến tóc tôi thành lau sậy, nhuộm tâm hồn tôi thành những tấm khăn trải giường màu đỏ, và một ngày nào đó nó sẽ biến cuộc đời tôi thành một đám mây trắng lang thang.” – quan niệm triết học về thời gian. “Người lớn phải hiểu và thông cảm cho trẻ em. Không phải vì người lớn hơn trẻ nhỏ, mà vì người lớn bây giờ là ‘người lớn’, một bài học về sự cảm thông và bao dung đối với trẻ em. Chúng ta còn cả cuộc đời phía trước. Để chiến đấu, thậm chí để chịu đòn của cuộc đời; chúng tôi không biết tương lai sẽ ra sao, cũng không biết chuẩn bị cho nó như thế nào, nhưng hành động bốc đồng từ thời thơ ấu đã giúp chúng tôi hình thành thói quen để không lãng phí hay phản ứng lại trong tương lai. . tuổi thơ cho. ” – bài học trân trọng từng món quà mà cuộc sống ban tặng.

Khi bước vào “cảm ơn người lớn”, chúng ta không chỉ cảm nhận được nội dung sâu sắc mà còn thấy được tài năng trong ngòi bút của một tác giả đã dành trọn tình yêu cho tuổi thơ. giọng văn ngọt ngào, dí dỏm, nhẹ nhàng nhưng không kém phần suy ngẫm, triết lí. Giọng văn uyển chuyển với ngôn từ không quá trau chuốt nhưng dễ đi vào lòng người. một dòng hồi tưởng phong phú, tự nhiên và hấp dẫn. Có thể nói cuốn sách từ hình thức đến nội dung đến nghệ thuật đều vô cùng dễ thương và ý nghĩa.

Trên thị trường ngày nay, giá sách không quá cao. Sách cảm ơn bìa mềm có giá khoảng 75.000 đồng, sách bìa cứng có giá khoảng 175.000 đồng. Sách được bán ở các nhà sách trên toàn quốc, hoặc bạn cũng có thể chọn mua ở các website bán sách như Tiki, Shopee, Fahasa. các trang sách điện tử cũng là một lựa chọn tốt.

Cuốn sách sau khi xuất bản đã nhận được nhiều đánh giá tích cực của độc giả. đều dành những lời tốt đẹp và tình cảm đáng trân trọng dành cho tác giả, đó là minh chứng cho sự tươi mới về giá trị mà cuốn sách mang lại. sách không kén người đọc, không giới hạn ở bất kỳ đâu, sách dành cho mọi tầng lớp, mọi lứa tuổi từ thiếu nhi, đến cha mẹ, ông bà khi về già. mỗi thời đại, mỗi thế hệ đều có những cảm xúc và tình cảm riêng khi đọc cuốn sách này.

Mọi người mua sách không chỉ để lưu giữ cho riêng mình mà còn như một món quà độc đáo. học sinh mua quà tặng thầy cô, bạn bè yêu thương mua sách tặng nhau, hay con cái mua quà cho bố mẹ đều rất ý nghĩa. khi bạn có một cuốn sách trong tay, bạn phải chăm sóc nó thật tốt để nó tồn tại lâu dài. Nhẹ nhàng lật từng trang sách, không để sách bị cong do bất cẩn của bạn. Bọc bìa sách cẩn thận để tránh bị rách hoặc bị ướt. Và hãy nhớ thỉnh thoảng phủi bụi cho sách.

Ngay từ lần đầu tiên đọc cuốn sách “cảm ơn người lớn” tôi đã rất thích thú. Cảm ơn cuộc đời đã cho tôi được thưởng thức một cuốn sách trọn vẹn và ý nghĩa như vậy. Bằng cách đọc cuốn sách, tôi đã hiểu thêm nhiều điều về lý do sống, về sự lựa chọn và niềm tin vào cuộc sống. ngày mai, trong hành trình cuộc sống với bao mệt mỏi, lo toan, tôi vẫn sẽ tìm thấy sự bình yên, thanh thản trong những dòng yêu thương “cảm ơn người lớn”.

tường thuật cho một cuốn sách – một lít nước mắt

Cuộc sống của chúng ta sẽ kéo dài bao lâu? không ai trong chúng ta có thể biết. chúng ta không biết điều gì sẽ xảy ra vào sáng mai khi thức dậy. Nhưng tôi, bạn, chúng ta, đã sống trọn vẹn cuộc đời này chưa? Hay chúng ta chỉ duy trì một cuộc sống đơn điệu, không cảm thấy hạnh phúc khi thức dậy mỗi ngày một cách lành mạnh? Tôi đã từng như thế này, tôi đã trải qua những tháng ngày vô hồn và đơn điệu của tuổi trẻ, cho đến khi tôi bắt gặp hình ảnh Saitou Aya trong nhật ký của cô ấy: “một lít nước mắt”. Cuốn nhật ký đó khiến tôi bật khóc, nó khiến tôi chợt nhận ra mình đã thờ ơ với cuộc sống của mình như thế nào!

có lẽ nhiều bạn trẻ ngày nay không quan tâm đến sách, không quan tâm, không muốn lãng phí thời gian với chúng mà lại sử dụng các thiết bị điện. Theo thống kê của thế giới, Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ đọc sách thấp nhất thế giới, chỉ khoảng 0,7 cuốn / năm so với 55 cuốn / năm của Nhật Bản hay đất nước Do Thái là 88 cuốn / năm. sách có thể không thu hút bạn bằng máy tính, điện thoại thông minh, tivi hay ipad,… nhưng giá trị mà sách mang lại cho bạn là vô cùng to lớn. nó là một nguồn tư tưởng to lớn, kiến ​​thức vô hạn, những cảm xúc chân thành. cuốn sách chưa thu hút được bạn có lẽ vì bạn chưa tìm được cuốn sách cho riêng mình. đối với tôi, cuốn sách đã thay đổi nhận thức của tôi về cuộc sống, nó cho tôi thêm kiến ​​thức và niềm tin, nó đã thay đổi cả cuộc đời tôi, đó là “một lít nước mắt”.

“Một lít nước mắt” là nhật ký của một cô gái Nhật Bản mười bảy tuổi tên là kitou aya. Cuộc sống của cô vẫn bình thường và bình yên, cho đến một ngày cô đột ngột ngã quỵ trên đường đi học về và bố mẹ cô quyết định đưa cô đến bệnh viện. các bác sĩ chẩn đoán anh mắc phải căn bệnh nan y có tên “thoái hóa thần kinh tiểu não”. căn bệnh khiến người bệnh dần suy nhược, không thể kiểm soát được cơ thể mình nữa, không thể tiếp tục sinh hoạt như người bình thường. aya bị giam cầm trong chính cơ thể của mình, cơ thể ngày càng suy nhược, từ một học sinh năng động, khỏe mạnh aya dần trở nên yếu ớt, từ việc phải từ bỏ những môn thể thao yêu thích như chạy bộ, đánh cầu lông, … leo cầu thang cũng trở nên trong mệt mỏi lớn. Tuy nhiên, trên tất cả, Aya đã cố gắng mỗi ngày, cố gắng học tập, cố gắng giao tiếp và thậm chí còn động viên mọi người. aya luôn muốn trở thành một người có ích, không làm phiền ai dù đang ốm nặng. Từ việc bước lên cầu thang vào lớp đến việc đi vệ sinh, Aya đều muốn tự mình làm, luôn cảm thấy có lỗi vì đã bắt mọi người phải chăm sóc mình. “rất xin lỗi!” Aya đã nói như vậy khi một người bạn kiên nhẫn dìu cô lên cầu thang.

Xem thêm: Soạn bài bài ca ngất ngưởng 2023

mỗi trang nhật ký của aya là minh chứng về tinh thần chiến đấu với bệnh tật đến phút cuối cùng, luôn lạc quan, vui vẻ, mạnh mẽ và không bao giờ bỏ cuộc. Gia đình của kitou aya đã phải chịu đựng rất nhiều, nhưng aya là người vực dậy tinh thần của cả gia đình. Có lẽ ai đọc qua cũng không khỏi ám ảnh bởi hình ảnh Aya phải bò trên đất bằng cả chân và tay để di chuyển, mẹ Aya ở phía sau bò cùng con gái. và khi cô gái bắt đầu khóc trong đau đớn, người mẹ cũng bắt đầu khóc cùng con trai mình. Tuy nhiên, chính Aya đã động viên mẹ: “Mẹ đừng khóc, sẽ không đau nữa đâu!” Dù không thể thực hiện ước mơ trở thành cô giáo nhưng những trang nhật ký đẫm nước mắt của Aya đã truyền cảm hứng cho hàng triệu độc giả trên thế giới. và câu chuyện về cô y tá mạnh mẽ, luôn yêu đời, khát khao sống có lẽ sẽ luôn sống mãi trong lòng mỗi người khi đọc từng trang nhật ký đó.

Đọc tất cả các trang nhật ký của Aya, tôi nhận ra rằng mình đã luôn bất cẩn như thế nào! Tôi không cảm thấy biết ơn vì cuộc sống đã cho tôi sức mạnh để học tập, tôi không đủ kiên nhẫn để làm những việc nhỏ nhặt. và chính “một lít nước mắt” đã giúp tôi thay đổi cách nhìn về cuộc sống. cuộc sống không nợ tôi. vì vậy tôi phải sống để được là chính mình mỗi ngày, sống trọn vẹn từng khoảnh khắc. aya – cô gái mười bảy tuổi mạnh mẽ ấy đã dạy tôi biết vươn lên trong mọi hoàn cảnh, dù hoàn cảnh có khắc nghiệt đến đâu thì chắc chắn với tinh thần của mình, chúng tôi sẽ vượt lên trên tất cả. bài học về lòng dũng cảm, sự lạc quan và nghị lực ấy đã khiến tôi có thêm niềm tin vào cuộc sống, biết trân trọng hơn từng giây phút mình đang sống. và hơn thế nữa, tôi nhận ra rằng bất kể điều gì xảy ra với tôi, gia đình sẽ luôn bên tôi, ủng hộ tôi và yêu thương tôi, cho dù có chuyện gì xảy ra.

Nếu ai đó đang dần mất niềm tin vào cuộc sống, cảm thấy cuộc sống của mình không trọn vẹn, thì hãy thử lật từng trang nhật ký của aya kitou “một lít nước mắt”. Tôi không biết bạn sẽ nhận được gì từ cuốn sách, có chạm đến trái tim bạn hay không, nhưng chắc chắn tinh thần, ý chí mạnh mẽ, khát vọng sống, vui vẻ, ước mơ của Aya với cô bé mười bảy tuổi ấy sẽ khiến bạn ngưỡng mộ! Biết đâu, sau khi đọc xong cuốn sách này, một buổi sáng thức dậy, bạn chợt nhận ra: cuộc đời mình tươi đẹp biết bao!

tường thuật cho một cuốn sách – cho tôi xin một vé đi tuổi thơ

có những câu chuyện bạn đọc và sau đó quên. nhưng cũng có nhiều cuốn sách đã để lại dấu ấn không thể phai mờ, là tiền đề, mục đích, lý tưởng và bệ phóng dẫn dắt con người hướng tới những chân trời mới cho tương lai. “Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ” của nhà văn Nguyễn Nhất Ánh là một trong những cuốn sách đó.

Tôi nghĩ rằng bất cứ ai đã đọc tác phẩm này đều không thể quên được thế giới mơ mộng và lười biếng trong đôi mắt của một cậu bé tám tuổi tinh nghịch. nhưng thế giới đó không xa hoa, huyền bí hay đẹp đẽ như trong những câu chuyện cổ tích gắn liền với tuổi thơ của mỗi đứa trẻ, mà nó là góc thầm kín của tâm hồn, những kỉ niệm chân thật nhất, nó là tấm gương soi về quá khứ soi lại bao kỉ niệm của một thời thơ ấu đã qua. .

Nguyễn Nhất Ánh đã gửi tặng độc giả một vé lên chuyến tàu đặc biệt để mỗi chúng ta lật giở trang sách mang màu sắc đã qua này để hướng về dòng sông trong trẻo của tuổi thơ và xóa đi mọi ký ức xấu: cát bụi, ngưng đọng, phù phiếm. trong thế giới người lớn. đừng vội cho rằng đây chỉ là một tác phẩm sáo rỗng, hư hỏng dành cho thiếu nhi mà bỏ lỡ cơ hội tìm lại chính mình, tìm lại bản chất bình dị nhất của cuộc sống, như lời tác giả: “Tôi viết cuốn sách này không dành cho thiếu nhi. Tôi viết cho những ai đã từng là trẻ con “. Xuyên suốt cuốn sách là một câu chuyện xoay quanh nhóm bốn người bạn” trẻ mãi không già “trong bộ dạng trẻ con, trong số đó: nhân vật tôi (cui), cậu con trai nhỏ, cậu bé cò hương và con cò – bà chúa làng Qua quá trình lớn lên của những “đứa bé” ấy, tôi như đang chứng kiến ​​một thước phim quay chậm có lúc nhòe nhoẹt, hỗn độn nhưng đôi khi hình ảnh thuở ấu thơ của tôi lại hiện lên rõ nét. và sống động như thể cô ấy còn là một đứa trẻ ngày hôm qua. những ký ức ấy không phải là hào quang rực rỡ, mà là sử thi với những thành tích đáng tự hào, mà đối với cô ấy, đó chỉ đơn giản là nỗi buồn không rõ nguồn gốc về kiếp trước, trong một vòng quay tẻ nhạt “cùng một mặt trời tỏa sáng suốt bao ngày vẫn là màn đen buông xuống từng đêm Trên mái nhà và cành cây vườn sau gió vẫn than tiếng gió chim vẫn hót tiếng chim Dế mèn chi ri giọng ri chi, giọng gà quang quấc ”. và hơn hết, cậu bé tám tuổi nghịch ngợm và lém lỉnh cũng rất thật thà qua những năm tháng vò đũng quần trên ghế nhà trường với niềm vui được đến lớp tán gẫu, tranh luận, véo von, ngủ gật hay lựa chọn. .dark vị trí cho ít bảng trả lời cuộc gọi. ngay chương đầu tiên của cuốn sách, chắc hẳn người đọc đã có chút giật mình, lắng đọng và ngượng ngùng khi nhìn thấy hình bóng của chính mình trong thời áo trắng qua nhân vật trữ tình. Dù bạn có dám thừa nhận hay không thì ở lứa tuổi ham chơi và hiếu động ấy, việc học giống như nghĩa vụ giam cầm bản thân trước bao nhiêu trò chơi thú vị, trước bao khung trời mới và thời gian để chơi. tìm một số niềm vui ngắn hạn. sự liên tưởng độc đáo ấy như một chiếc chìa khóa vạn năng chạm đến mọi ngóc ngách riêng tư nhất trong trí nhớ của tôi, ký ức của một cậu học sinh lớp ba luôn lang thang, mơ mộng về những bài toán chia dài, bức tường của biết bao công trình đồ sộ mà bản thân tôi là một tài năng được thiết kế bởi kiến trúc sư, hay lời gà bay trong vở ghi chép của tôi, đó là những sợi mì xoắn ốc thơm ngon mới lạ dưới mái nhà, bàn tay khéo léo của một đầu bếp xuất sắc… có lẽ tôi và nhiều “bạn nhỏ” khác cũng đã thua hoặc chúng tôi đang thua những năm tháng học tập quý giá, tôi đã mất đi rất nhiều kiến ​​thức bổ ích nhưng ở lứa tuổi của tôi, tôi sẽ không phủ nhận bài thơ đó, tôi sẽ không phủ nhận sai lầm đó vì không ai có thể hoàn hảo mọi lúc, nếu chúng ta không can đảm nhận ra quá khứ, nhận ra những thiếu sót của bản thân, chúng ta đang tự đùa mình vì lớp vỏ bọc nhân tạo bao phủ.

Xem Thêm : Mẫu dàn ý nghị luận xã hội

Nhà văn nguyễn nhất anh cũng nêu triết lý “muốn sống tốt đẹp hơn đôi khi phải học làm trẻ con trước khi học làm người lớn”, thực tế qua những lời kể chân thực về quá khứ tuổi thơ, tác giả đã gửi gắm những ân tình sâu sắc. những tư tưởng giáo dục, chúng nhẹ nhàng rung lên hồi chuông đang ngân lên trong tiềm thức con người để giúp chúng ta khám phá ra những chân lý mới. văn phong của tác giả nửa châm biếm, nửa đùa nửa thật mang hơi hướng triết lý sâu sắc mà ông truyền tải đến đông đảo độc giả và đôi khi là các bậc phụ huynh nói riêng. chắc hẳn chúng ta không thể quên lời than thở của người xưa rằng “người lớn thường tự cho phép mình làm mọi điều mình thích, kể cả những điều bất chợt rất ngớ ngẩn và cấm trẻ con làm mọi điều mình không thích, và sự ngăn cấm mà đôi khi trở ngại của chúng cũng là những điều ngu ngốc”. “, đôi khi vì quá yêu thương con cái mà cha mẹ đã vô tình đánh giá quá cao và áp đặt con cái vì họ luôn muốn con mình nhận được tất cả những gì tốt đẹp và tránh xa những cạm bẫy. Nhưng liệu có bất công như vậy khi chúng ta lấy đi của chúng ta không? trẻ em có quyền được va vấp và ép chúng vào cái khuôn hoàn hảo của niềm vui và sự giàu có? nghe có vẻ ngược đời, nhưng nó giống như một món ăn, ngon bao nhiêu cũng có nhưng ăn hoài sẽ trở nên nhàm chán, tầm thường như cách Nó mà ta bước đi nếu quá bằng phẳng và trải đầy hoa hồng thì hạnh phúc cũng sẽ trở nên buồn tẻ, vô vị bởi đời người chỉ có thể sống một lần, ta chỉ có thể một lần nếm trải tất cả hỉ, nộ, ái, ố và đau. Ai tập đi mà chưa từng vấp ngã, đứa trẻ chưa bao giờ nói ngọng sẽ không phát âm được rõ ràng các từ, vì vậy, qua tác phẩm của nguyen nhat anh, cô cũng muốn nhắn gửi đến “người lớn”. o Đương nhiên, chúng ta chỉ nên khuyên nhủ chứ không nên ngăn cản chúng khám phá thế giới, dù biết rằng đó là ngõ cụt vì chúng ta cũng đã từng trải qua, vì vậy hãy để trẻ tự vươn tới tương lai bằng chính đôi chân nhỏ bé của mình.

không chỉ vậy, trong “Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ” khiến tất cả người lớn phải bày tỏ sự khâm phục trước sức sáng tạo và ước mơ của trẻ thơ mà còn của chúng ta ngày xưa. đó là mong muốn “xưng danh thiên hạ”, dùng trí tưởng tượng để biến gối thành búp bê, mũ thành vở, chó thành bàn ủi, quạt thành TV và ông giám đốc hôi hám… chúng không hề lố bịch. , quậy phá nhưng bản chất của trò chơi “lạ” là mong muốn thầm kín thay đổi thế giới xung quanh để nó trở nên mới mẻ, trong sáng như được sinh ra lần nữa, để các em không chán ăn, chán ngủ, đến lớp, học bài. . nhưng có lẽ trong tác phẩm điều khiến người đọc thích thú nhất vẫn tiếp tục là tình cảm ngây thơ, trong sáng của chú cuội với cô bạn khiêm tốn nhưng lại xuất hiện một lời tỏ tình rất hồn nhiên. “Sau này tôi mới biết đó là ghen tuông, tất nhiên là ghen tuông trẻ con, và sau đó tôi cảm thấy bực bội.” đó là tình yêu của trẻ thơ có lẽ là trong sáng và thiêng liêng nhất bởi nó không bị vấy bẩn bởi vòng xoáy của tiền tài, danh vọng và nó không bị chi phối, bão hòa bởi cảm xúc khi người lớn có những chương trình, kế hoạch để dồn nén tình cảm vô hình vào một khuôn khổ. .

cho tôi xin một vé đi tuổi thơ, tác phẩm mở ra một thiên đường trong trẻo, đầy hoa, nắng và tiếng cười trẻ thơ. Nguyễn Nhật Ánh đã kết nối những trang ký ức đã vô tình bị lãng quên, thậm chí lạc lõng giữa cuộc sống bộn bề này. đã đưa độc giả từ khắp nơi trên thế giới, ở mọi lứa tuổi, mọi tầng lớp xã hội trên chuyến tàu trở về nhà ga thuở ấu thơ để bắt đầu hành trình tìm lại chính mình, chính bản chất của “bản chất con người, bản chất tốt đẹp”. đọc một tác phẩm mà mỗi hình ảnh, mỗi hành động, mỗi lời nói của bốn nhân vật đều để lại trong tôi một nỗi xót xa, day dứt và ám ảnh vì dòng thời gian hờ hững đã cướp đi của tôi nhiều thứ, lấy đi của tôi những tháng ngày lang thang. quanh xóm, mang theo những người bạn thân thiết, những người có ý nghĩa với tôi và hơn hết, mang theo chính cái bóng của tuổi thơ tôi, ngay cả những hoài bão, niềm đam mê cháy bỏng mà tôi từng khao khát cũng bị lớp bụi của thời gian. .

tường thuật cho một cuốn sách: Tôi có tài, bạn cũng vậy

Sách là sản phẩm của xã hội hiện đại, văn minh. mỗi cuốn sách đều chứa đựng một kho tàng kiến ​​thức vô cùng đồ sộ và chứa đựng nhiều nội dung khác nhau, phong phú. Nó mang đến cho xã hội loài người sự mới lạ trong việc khám phá thế giới cũng như nhiều điều thú vị trong cuộc sống.

nhưng điều quan trọng nhất là tìm một cuốn sách hữu ích và cần thiết cho nhu cầu của bạn. và một trong những cuốn sách mà tôi muốn giới thiệu ở đây là cuốn “Tôi tài giỏi, bạn cũng thế” của tác giả người singapore adam khoo và được tran dang khoa và uong xuan vy dịch sang tiếng việt. cuốn sách “tôi tài giỏi, bạn cũng thế” được adam khoo đúc kết từ kinh nghiệm nhiều năm. adam muốn chia sẻ những phương pháp và kỹ năng mà anh ấy đã sử dụng từ năm 13 tuổi, trên con đường thành công trong học tập và nghề nghiệp. Từ một cậu bé bị coi là “vô dụng”, “bất tài”, “xấu tính”, Adam đã vươn lên trở thành triệu phú trẻ nhất và giàu nhất Singapore. Nó giống như tiêu đề của cuốn sách, đó là những bí quyết thành công mà nó chia sẻ qua từng trang, từng chương và từng phần. tác giả lần đầu tiên đưa ra một loạt các biểu hiện trước khi đạt đến thành công. có thể được tóm tắt bằng những từ như “ngu ngốc” “ngu ngốc” (chương i). nhưng đến lượt mình, xuyên suốt những trang sau, bạn phải thực sự bất ngờ khi tác giả đã tự tạo cho mình một bước ngoặt lớn thay đổi cuộc đời và số phận của mình. Với các bước cơ bản từ dễ đến khó, Adam đã thực sự hành động với vạch đích trước mắt. Khi lướt qua những trang này, bạn sẽ nhận ra chân dung của một triệu phú trẻ tuổi, người đã phải vượt qua thử thách về sự kiên trì để có được vị trí ngày hôm nay. càng đọc tôi càng thấy nó thực sự lôi cuốn, hấp dẫn, tôi muốn đọc thật nhanh để tìm ra những bí mật mà adam đã thu thập được. bởi vì sự tò mò và thích thú đã khuyến khích tôi lật giở những trang sau để tìm những gì tôi cần. Phải thừa nhận rằng Adam rất biết cách thu hút người đọc không chỉ về hình thức mà còn cả nội dung. Bởi vì khi lật sang trang sau, tôi thực sự rất vui khi được trau dồi kinh nghiệm của Adam như một điều cần giấu để chuẩn bị tinh thần chống chọi với những khó khăn trong tương lai. Tôi xin nêu một số chủ đề đã và đang được áp dụng rộng rãi cho mọi người:

– phương pháp học để nắm bắt thông tin (chương 5).

– công cụ ghi nhớ tối ưu bản đồ tư duy (chương 7).

– siêu trí nhớ cho các từ và số (chương 8,9).

Bạn thấy đó, những phương pháp trên đây đã giúp bạn cải thiện phần nào những khó khăn trong học tập và công việc. Chúng ta có thể lấy một ví dụ điển hình như sơ đồ tư duy đã được ứng dụng rất nhiều trong trường học và các lĩnh vực khác rất thành công. có thể nói phương pháp thôi chưa đủ, có nghị lực để thực hiện những phương pháp trên mới là động lực học tập quan trọng nhất. nó cũng là một trong những phần quan trọng nhất của cuốn sách như được trình bày trong phần iii “động lực cá nhân của bạn”. từ chương 12 đến chương 16 adam đã trình bày những bí quyết để vượt qua sự lười biếng, tập trung vào phát triển bản thân là điều quan trọng nhất đối với mỗi người hoặc tạo quyết tâm mạnh mẽ trong chương 16. Đối với phần cuối bạn sẽ tìm thấy phương pháp kiểm tra tốt nhất từ ​​chương 17 “tăng tốc đến cùng”. chiến thắng và vinh quang trong chương 18. Tôi nghĩ rằng bạn đọc đến cuối như thế này, bước đầu tiên của bạn hướng tới thành công đã xong. Những ai không biết kiên trì, nhẫn nại sẽ rất khó đi đến đích.

Tôi đã đọc tất cả và thu thập kinh nghiệm của riêng mình. Mời các bạn cùng tham khảo những mẹo này nhé!

Để thay đổi cuộc sống của mình, tôi phải thay đổi. bạn kiểm soát cuộc sống của bạn. bạn phải thay đổi cái xấu trong thực tế để thành công chứ không phải nhìn vào mặt tối của cái xấu.

Không có cái gọi là thất bại, chỉ có kinh nghiệm. nếu bạn chưa thành công, điều đó cũng tốt vì bạn sẽ xây dựng dựa trên kinh nghiệm, đó là nguyên liệu thô cho thành công của bạn.

Nếu tất cả mọi người đều làm được, tôi cũng có thể làm được, họ cũng giống như bạn, một bộ não, một cơ thể con người. Nếu họ làm được thì tại sao bạn lại không làm được?

Từ những điều trên, tôi có thể khẳng định rằng dù bạn là ai, bạn ở đâu, bạn đang học ở trường nào hay bạn có mong muốn đạt được bất kỳ mục tiêu nào trong học tập và trong cuộc sống, tôi có thể đảm bảo với bạn một điều rằng đối với bạn, bạn sẽ tìm thấy câu trả lời trong cuốn sách “Tôi có tài năng, bạn cũng vậy” chứa đựng những bí mật của việc adam khoo tạo nên những điều kỳ diệu.

tường thuật về một cuốn sách – trái tim chiến thắng

Thuyết minh về một cuốn sách mà em yêu thích

Xem thêm: Soạn bài Trong lòng mẹ | Ngắn nhất Soạn văn 8

Sách đóng một vai trò rất quan trọng trong cuộc sống. một trong những cuốn sách nổi tiếng nhất là “Đặc sắc tâm” của dale carnegie.

Những cuốn sách này là tài sản tinh thần của con người, vì vậy, mỗi tác giả đều cố gắng chắt lọc những điều cần thiết và quan trọng nhất mà mình tích lũy được để viết sách cả đời. Xã hội ngày nay ngày càng phát triển, nhu cầu và việc kiểm tra khả năng đọc hiểu của người đọc cũng ngày một giảm sút nên sách ngày càng mất đi giá trị. Công nghệ ngày càng hiện đại, con người ta dường như quên đi nhiều điều quý giá trong cuộc sống, họ luôn tích lũy kiến ​​thức cuộc sống, nhưng dường như họ lại quên đi nhiều thứ, cần phải nâng niu và giữ gìn chúng mỗi ngày. chúng ta cần biết cách sống có ý nghĩa, để khi nhìn lại không thấy luyến tiếc những gì đã xảy ra với mình.

“Lấy lòng người” là một cuốn sách rất hữu ích. nó không chỉ dạy cho con người ta hiểu được nghệ thuật thuyết phục con người, biết cách sống đúng đắn trong cuộc sống này mà còn cung cấp cho chúng ta vô số kiến ​​thức. tác giả là người hiểu biết rộng, tài cao, chính vì vậy những câu chữ ông viết ra luôn giàu giá trị biểu tượng, mọi người cần học hỏi, trân trọng và giữ gìn những thứ vô giá đó, đó là những thứ quý giá mà chúng ta phải học hỏi, giữ gìn và phát huy. giá trị tuyệt vời của nó.

Cuốn sách này không chỉ giúp mọi người phát triển thêm kỹ năng mà còn giúp phát triển khả năng suy nghĩ của họ. một lối suy nghĩ đúng đắn có thể giúp ích cho mọi người rất nhiều trong cuộc sống này.

Sở thích và ước mơ sẽ luôn bên cạnh chúng ta, chúng thúc đẩy ý chí và lòng dũng cảm của chúng ta mỗi ngày, vì vậy, việc luôn học hỏi, cố gắng rèn luyện bản thân là điều rất cần thiết và nên làm. chỉ cần học, đọc và suy nghĩ mới có thể hiểu được nhiều điều trong cuộc sống này, mỗi chúng ta phải ý thức được trách nhiệm và giá trị của mình để có thể làm được những điều giá trị và ý nghĩa nhất mà cuộc sống của chúng ta cần.

mỗi ngày chúng ta sống, tập luyện và cố gắng rèn luyện, điều đó giúp ích cho chúng ta rất nhiều trong cuộc sống. Một cuốn sách hay và giúp ích cho chúng ta rất nhiều trong cuộc sống. Nó dạy chúng ta làm người, nó dạy chúng ta trưởng thành trong một xã hội còn nhiều khó khăn, cũng như bao vất vả mà cuộc sống này đang đè lên mỗi người.

hãy luôn rèn luyện bản thân mỗi ngày, để có thể hiểu ra nhiều điều quý giá trong cuộc sống này. luôn học hỏi, rèn luyện và phát triển bản thân, để có thể học hỏi và trở thành công dân có ích cho xã hội này. mỗi ngày, bạn phải có khả năng học hỏi và phát triển tất cả các kỹ năng cho cuộc sống để có thể cải thiện tất cả các kỹ năng và kinh nghiệm của mình.

thì “Đặc công tâm” thực sự là một cuốn sách giá trị. nó đã dạy cho con người nhiều bài học sâu sắc và ý nghĩa.

tường thuật về một cuốn sách – hạt giống tâm hồn

Thuyết minh về một cuốn sách mà em yêu thích

Có ai mà chưa từng nếm trải mùi vị cay đắng của cuộc đời, rơi vào những hoàn cảnh, hoàn cảnh tuyệt vọng, bế tắc không biết chọn con đường nào? và dường như mọi dự định, mọi ước mơ đều sụp đổ, không còn chỗ dựa. Tôi cảm thấy chán nản và không muốn làm gì cả, chỉ có ý định bỏ cuộc và cho qua đi nỗi buồn. Những lúc như thế này, ai cũng cần một động lực để đứng lên và tôi cũng vậy. Tôi đã từng tìm kiếm những cuốn sách về cuộc sống để vượt qua những giới hạn và cho mình những bài học, cho đến khi tôi tìm thấy cuốn sách “hạt giống tâm hồn”. cuốn sách đã thức tỉnh nhiều người về bài học cuộc sống, mang lại sự đồng cảm cho nhiều người.

“Hạt giống tâm hồn” là cuốn sách nổi tiếng về những câu chuyện cuộc sống, nghệ thuật và giá trị đạo đức do công ty First news tri viet sưu tầm và biên soạn. bộ sách là nguồn cảm hứng và động lực để mọi người vươn lên trong mọi nghịch cảnh, vượt lên chính mình và sống đúng với phẩm chất của mình.

Cuốn sách “Seeds of the Soul” có một câu nói của Oprah Winfrey rằng: “Cuộc sống luôn ẩn chứa những nỗi đau mà chúng ta không thể đoán trước được. Nhưng hãy tin rằng những chuyện buồn trôi qua chúng ta rất nhanh như một đoạn phim ngắn”. cuốn sách mang lại nhiều cảm xúc cho người đọc, mỗi người sẽ có những cảm nhận riêng về cuốn sách. Riêng tôi, ý chí kiên cường, ý chí vươn lên trước khó khăn của mỗi nhân vật trong sách là điều tôi cảm nhận được từ họ.

“hạt giống tâm hồn” là cuốn sách viết nên những bài học quý giá cho những ai đối mặt với thử thách mà cuộc sống mang lại, là người bạn tâm giao ở bên cạnh ta khi nỗi buồn ập đến. Đây cũng là cuốn sách lau đi những giọt nước mắt xúc động trong tim của độc giả … có những người bất hạnh và đau khổ hơn chúng ta, nhưng vì họ tin và đang thấy điều kỳ diệu nên không ngừng cố gắng.

Cuốn sách giống như một trang ban đầu đưa chúng ta trở lại từ đầu và biết cách nhặt chúng ta lên mỗi khi chúng ta vấp ngã. Ngoài cảm nhận về cuộc sống, nó còn mang đến cho chúng ta những bài học quý giá. Trước đó, tôi đã tự hỏi mình hàng trăm lý do, hàng trăm câu hỏi làm thế nào để thành công và làm thế nào để chọn một con đường tốt cho tương lai. hầu hết những lý do đó không có câu trả lời hoặc giải pháp. nhưng đến nay, tôi đã tìm ra câu trả lời trong “hạt giống tâm hồn” chỉ với hai từ “nỗ lực”.

“Hạt giống tâm hồn” như một phép màu cho chúng ta biết khi gặp thử thách, những khó khăn tưởng chừng không thể vượt qua, nhưng với ý chí và niềm tin, bạn sẽ vượt qua những khó khăn đó và đến đích thành công. Trong bất cứ hoàn cảnh nào, nếu chúng ta mang ý chí kiên cường, gạt đi những giọt nước mắt đau khổ để đứng dậy, sẵn sàng đối mặt với những khó khăn ấy, chúng ta sẽ nhận ra rằng: “đằng sau những giọt nước mắt ấy vẫn có một niềm vui, hạnh phúc và ngược lại, nếu chúng ta dễ dàng phát kiếm của chúng ta, chúng ta sẽ chỉ nhận lấy thất bại cùng với nỗi buồn không bao giờ chịu buông tha chúng ta. ”

Xem Thêm : Top 10 mẫu nghị luận xã hội về dịch Covid19 siêu hay – HoaTieu.vn

Có những lúc tôi thất bại và muốn lùi lại một bước, nhưng rồi tôi lại cố gắng tiến thêm một bước vì “hạt giống tâm hồn” đã cho tôi sức mạnh kỳ diệu đó. cuốn sách “hạt giống tâm hồn” mang lại niềm tin cho tất cả mọi người và mang lại thành công nhất định cho chúng ta, giúp chúng ta thấy được giá trị của cuộc sống.

tường thuật về một cuốn sách: một quả chuối non với đôi giày xanh

Thuyết minh về một cuốn sách mà em yêu thích

Tôi đã nghe ở đâu đó rằng “sách là thế giới”. thực chất sách là thế giới thu nhỏ cho ta trải nghiệm và cảm nhận nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau. Qua những câu chuyện xúc động, mỗi người rút ra bài học cho riêng mình. đối với tôi, cuốn sách cạnh giường, cuốn sách tôi yêu thích nhất là “Cây chuối non đi giày xanh” của nhà văn Nguyễn Nhất Ánh.

Câu chuyện bắt đầu một cách tự nhiên và hợp lý. Nhân vật dang cũng là nhân vật chính của vở kịch, nhận được lời đề nghị của một người bạn: “bạn viết cho tôi một bài báo về những kỷ niệm của bạn khi bạn ở đây … bạn viết thơ quá. , dang bắt đầu viết, cũng là lúc bao nhiêu kỉ niệm tuổi thơ trong trẻo, hồn nhiên ùa về: tình bạn, tình yêu, tình thầy trò. những kỉ niệm ấy thật đẹp, thật mộng mơ và đáng quý.

Trong cuốn sách, điều khiến tôi ấn tượng nhất là hành trình thời thơ ấu của dang, cũng là hành trình từ tình bạn đến tình yêu. những đứa trẻ hồn nhiên, hồn nhiên bên nhau suốt thời thơ ấu: cùng nhau chết đuối, cùng nhau đi học bơi, cùng nhau bảo vệ mình khỏi kẻ xấu, cùng nhau đi học, cùng nhau cười đùa, … và ngượng ngùng, xấu hổ khi nghe những lời trêu chọc, chọc ghẹo của người khác.

nhưng trên hết, đó là sự quan tâm, giúp đỡ chân thành và nghiêm túc. Tôi vô cùng ngạc nhiên, bất ngờ trước hành động ngây thơ nhưng cũng rất chân thành của cô thiếu nữ phan… khi bị ép gả cho người mà cha mẹ cô đã ưng thuận. đó cũng là tình yêu thương vô bờ bến của một người mẹ dành cho con mình. Không ai khác chính là cô ấy, người đã dán tờ giấy trước cửa nhà với nội dung phản đối cuộc hôn nhân bị trì hoãn. Mẹ bao dung và vĩ đại biết bao. Cô biết nếu bị phát hiện thì chắc chắn sẽ bị đánh, vì vậy cô tình nguyện nhận đòn thay họ.

Tác phẩm còn thể hiện tình người, tình làng nghĩa xóm nhỏ ấm áp và thân thiện. anh ta cắt tóc cho tôi như một người cha bị bệnh, nhưng bố mẹ tôi vẫn đe dọa tôi mỗi khi tôi cư xử không đúng mực. ông thường chọc ghẹo lũ trẻ làng, miệng nhai trầu đỏ hỏn, hù dọa cả lũ trẻ làng. nhưng khi thấy dang và tham rơi xuống nước, sắp chết đuối, anh vội chạy ra cứu. đằng sau người điên đó là cả một trái tim nhân hậu và lương thiện.

Xem thêm: Soạn bài Văn bản tường trình | Ngắn nhất Soạn văn 8

và còn rất nhiều câu chuyện nhỏ, rất đời thường trong lịch sử mà ai đọc một lần cũng không thể quên. có lẽ khi đọc cuốn sách này trẻ em miền quê sẽ như được sống lại những kỉ niệm hồn nhiên và trong sáng của mình. chúng chỉ là những câu chuyện vụn vặt, nhỏ nhặt nhưng đầy tính nhân văn và thấm đẫm tình người.

Truyện được viết bằng giọng văn trữ tình nhẹ nhàng, sâu lắng. ngôn ngữ giản dị, tự nhiên, đậm đà chất văn tạo cho người đọc cảm giác gần gũi, thân thương. không chỉ vậy, nguyễn nhã anh còn tạo ra một tình huống đặc biệt, những tình tiết bất ngờ khiến câu chuyện trở nên hấp dẫn và thú vị hơn.

tường thuật sách – Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh

Thuyết minh về một cuốn sách mà em yêu thích

Nếu bạn đã từng có tuổi thơ với những ngày hè thơ mộng bên trang sách còn dang dở của nhà văn Nguyễn Nhất Ánh hay lớn lên ở vùng quê yên bình của Việt Nam thì chắc chắn bạn không thể bỏ qua cuốn sách “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” – the tác phẩm đoạt giải văn học asean 2010 của tác giả nguyễn nhã anh. Cuốn sách lại gây chấn động khi được đạo diễn Victor Dance chuyển thể thành phim với tựa đề tương tự.

nguyen nhat anh is from an my village, Binh An Commune, Thang Binh District, Quang Nam province. là nhà văn nổi tiếng của Việt Nam chuyên viết cho lứa tuổi thanh thiếu niên. Anh được mệnh danh là ông hoàng của dòng văn học thiếu nhi. Trước xu hướng văn học nước ngoài ngày càng được giới trẻ ưa chuộng, các tác phẩm thiếu nhi của anh tiếp tục thu hút sự quan tâm của độc giả. là minh chứng cho sự tồn tại mạnh mẽ của văn học Việt Nam.

“Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” là một tiểu thuyết dành cho tuổi teen của nhà văn Nguyễn Nhất Anh. Cuốn sách được xuất bản lần đầu tiên tại Việt Nam vào ngày 9 tháng 12 năm 2010. Đây là một trong những truyện dài của ông, ra đời sau “Đảo mộng mơ” và “Những chiếc lá trên lá”. “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” là một trong những cuốn sách Việt Nam bán chạy nhất năm 2010 cho đến nay. tổng số bản in lên đến hơn 20.000 bản.

Câu chuyện là những trang nhật ký xoay quanh cuộc sống hàng ngày và tâm tư của một cậu bé 13 tuổi. Thiều sống ở một vùng quê nghèo, có một người em tên Tường, một cậu bé dễ thương, hiền lành và dễ gần. Trong khi Thiều vốn là một người hướng ngoại, khá nghịch ngợm, nhưng trong sâu thẳm anh rất yêu anh trai mình và là một người hào hiệp. câu chuyện cũng mở ra mối quan hệ giữa hai anh em và những người dân thị trấn, bao gồm cả những người thân trong gia đình và những người bạn cùng lớp. Thiều nhận ra mình có tình cảm với Mận, một cô gái xinh xắn, học cùng lớp nhưng hơn anh một tuổi. Vụ việc xảy ra khi gác xép của nhà mận bốc cháy, gia đình chị Thiều đã giúp mận và đưa cháu về ở cùng gia đình. tuy nhiên, việc sát vách và mận càng khiến cho cơn ghen của Thiều tăng lên theo thời gian. khi mùa lũ về, cả làng chìm trong nước, khi nước rút để lại nhiều hệ lụy là nạn đói, mất mùa. đồng thời lòng dạ hẹp hòi, ghen tuông trong gia đình quá lớn đã khiến em trai chị bị thương nặng, ngồi không được. một hôm anh thiều vui mừng khôn xiết khi Tường được ngồi kể cho anh nghe về một công chúa ở gần tường, khiến Tường hồi phục. công chúa đó thật ra là con gái, con gái của người bán thịt lợn trong làng, cô ấy có vấn đề về thần kinh nên tự xưng là công chúa. sự sốt ruột khi gặp các con thôi thúc bức tường tập đi. Khi hai anh em thấy cô bị quấy rối, wall đã chạy hết sức mình để bảo vệ cô, điều kỳ diệu là cô đã nhớ lại mọi thứ và trở lại bình thường.

đây là một câu chuyện cổ tích về tuổi thơ, tình anh em và tình bạn giữa cuộc sống hối hả và nhộn nhịp này. chúng như những bông hoa vàng trên bãi cỏ xanh bao la, để rồi khi khép lại trang sách, bạn khẽ mỉm cười, chợt nhận ra trong tim mình có điều gì đó chớm nở. đây là lần đầu tiên anh ấy giới thiệu nhân vật phản diện trong tác phẩm của mình. sự ghen tuông, hung hãn của tranh khi cố giành bé Mận về tay. đứa bé chính là nhân tố khiến câu chuyện trôi chảy, tình cảm trai gái cũng khăng khít hơn bao giờ hết. Đối với những độc giả trung thành của nhà văn, đây là một tác phẩm có nét riêng so với những tác phẩm trước đây. nguyen nhat anh trong một bài phỏng vấn đã chia sẻ: “Tuổi thơ của tôi là một thế giới đầy ma mị, tôi luôn thấy mình khóc khi nhớ lại những ngày thơ ấu. Đó là khi tôi nhận ra rằng mình đã ở quá xa so với nền tảng tuổi thơ của mình và tôi đã viết sách để mang chúng đi. gần hơn.”

Cuốn sách “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” không chỉ là một cuốn sách để đọc một lần, đôi khi chúng ta mở vài trang rồi gấp lại để tâm hồn nhẹ nhàng, thư thái hơn giữa bộn bề cuộc sống. cây bấc. trong tác phẩm “cho tôi xin một vé đi tuổi thơ” của tác giả Nguyễn Nhất Ánh cũng viết rằng: “cuốn sách này không dành cho thiếu nhi mà viết cho những ai đã từng là trẻ em”. và ở cuốn “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh”, cuốn sách không chỉ dành cho thiếu nhi mà còn dành cho những ai đã từng có tuổi thơ.

tường thuật của một người mơ sách

Thuyết minh về một cuốn sách mà em yêu thích

Có thể nói, sách rất cần thiết trong cuộc sống của mỗi người, sách mang đến cho chúng ta tri thức, nuôi dưỡng tâm hồn và trí tuệ của con người. và tôi chắc rằng ai cũng có ít nhất một cuốn sách yêu thích, và tôi cũng vậy. Cuốn “Những kẻ mộng mơ” của Elvis Nguyễn là cuốn sách tôi thích nhất.

Tôi có thể khẳng định rằng cuốn sách này sẽ thu hút bạn ngay từ cái nhìn đầu tiên. sức hấp dẫn của nó đến từ cách tác giả phối màu và trang trí bìa sách. cuốn sách nhỏ gọn, dài khoảng 17 cm, rộng 12 cm, tông màu trắng xám rất phù hợp với nội dung cuốn sách. bề mặt bìa sáng và mịn. tác giả rất tinh tế và biết cách lấy lòng độc giả khi gửi kèm cuốn sách những bức tranh nhỏ xinh để độc giả viết cảm nhận.

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã từng có lúc cảm thấy mình thật vô dụng, cuộc sống tẻ nhạt đến mức bơ vơ, con người cảm thấy thật cô đơn, mệt mỏi và lạc lõng. . Sau đó, đây là cuốn sách dành cho bạn. cuốn sách giúp chúng ta tìm thấy chính mình, đưa chúng ta đến bình yên và hạnh phúc. cuốn sách không hẳn là một cuốn văn xuôi hay một cuốn tiểu thuyết, mà có lẽ chỉ đơn giản là một cuốn nhật ký, nhật ký của những người theo đuổi đam mê của mình, những người theo đuổi danh vọng hoặc những người tìm kiếm tình yêu hay một cái gì đó khác. . để chúng ta có thể nhìn thấy chính mình trong đó. tuổi trẻ đầy hoài bão nhưng cũng chất chứa không ít đau thương, vấp ngã khiến ta cảm nhận được vị mặn của vết thương. chúng tôi cảm nhận được hương vị của cuộc sống: “chúng tôi làm tê liệt tuổi trẻ của mình trong một khoảng thời gian. khi thức dậy, chúng ta cố gắng tìm hiểu xem mình là ai. tại sao tôi lại tồn tại trên cõi đời này? “vậy tuổi trẻ là gì? có lẽ là sự cô đơn, yếu đuối đến tột cùng khi đối mặt với cuộc sống. với lời văn giản dị không quá màu mè, gửi gắm nhiều cảm xúc thật, đầy cảm xúc lẫn lộn. Chúng ta dường như đồng điệu với tác giả, từ đó suy ngẫm về bản thân, tìm ra giải pháp cho những khúc mắc của quá khứ, mở lòng bao dung để quá khứ trưởng thành hơn, bắt đầu một hành trình mới.

vào những ngày tôi mệt mỏi muốn chùn bước, cuốn sách là liều thuốc xoa dịu tâm hồn, khiến tôi cảm thấy mình được sẻ chia và thấu hiểu: “tuổi trẻ của chúng ta như một giấc mộng dài, hãy thoát ra cho đến ngày chúng ta thức dậy Và chúng ta hãy tìm ra con đường của riêng mình. ”Tuổi trẻ của tôi đã từng là một trang trắng lạc lối, nhưng cũng có lúc nó cũng là một trang ố vàng nhuốm màu mồ hôi và nước mắt.

“Có những thứ ở lại. một số thứ sẽ đi. thỉnh thoảng. ở một số nơi. chúng ta bám vào cảm xúc của mình, để mất mát. nhưng trưởng thành, quên đi mọi thứ hay chấp nhận sự thật rằng chúng ta đã xa? Tôi mong ai đó bình yên bên tôi ”- elvis nguyen.

tường thuật cho một cuốn sách: đây là thép

Thuyết minh về một cuốn sách mà em yêu thích

Sách có vai trò vô cùng quan trọng đối với cuộc sống của con người. do đó, cụm từ mới có câu: “Cuộc sống của chúng ta thay đổi theo hai cách: thông qua những người chúng ta gặp và qua những cuốn sách chúng ta đọc”. “Đó là cách thép đã được” là một trong những cuốn sách. cuốn sách đã được gọi là “sách gối đầu giường” của nhiều thế hệ thanh niên Nga và trên toàn thế giới.

“Đây là cách thép cứng lại” là một cuốn tiểu thuyết nổi tiếng của nhà văn nikolai a. ostrovsky – một nhà văn Xô Viết nổi tiếng. Nhân vật chính của vở kịch là Pavel Korchagin (thường được gọi là Pavlusha, Pavka) là một thanh niên lớn lên trong khi điều kiện đất nước còn nhiều khó khăn. Anh là bạn thân của một người bạn gái tên là Tonya, người sau này trở thành người yêu của nhau. tonya là một cô gái xinh xắn, yêu pavel với tất cả sự ngây thơ trong sáng của một thiếu niên. Mối tình giữa hai người có lẽ sẽ rất đẹp và trọn vẹn nếu như không có chuyện Pavel đi theo tiếng gọi của lý tưởng giai cấp lúc bấy giờ. đó là ý nguyện muốn cống hiến sức trẻ của mình phục vụ đất nước, cách mạng. Tonya yêu Pavel rất nhiều nhưng cô không thể đợi anh, hay nói đúng hơn là cô không dám “yêu một lý tưởng”. đặc biệt là vì gia đình ông là tư sản. Pavel từng nói với anh: “Đầu tiên tôi là đảng viên, sau đó là anh và những người thân khác. Tôi có đủ can đảm để yêu một người lao động, nhưng tôi không có đủ can đảm để yêu một lý tưởng. ” Cuối cùng, Pavel chia tay Tonya để đi theo lý tưởng của anh.

Trước khi tìm thấy ánh sáng của cuộc cách mạng, Paven đã có một thời gian tham gia xây dựng một tuyến đường sắt nhỏ nối rừng với thành phố. công việc ở đây vô cùng vất vả và gian khổ trước sự khắc nghiệt của thiên nhiên. nếu không, tất cả mọi người trong thành phố này sẽ chết cóng vì không có đủ củi để giữ ấm. trong hoàn cảnh đó, anh gặp lại tonya, và cô gần như không nhận ra anh vì anh trông hoàn toàn khác, rách rưới, xanh xao vì lạnh, gầy như một người ăn xin và xúc tuyết, mặc dù anh có hai cặp mắt nhưng đôi mắt vẫn vậy. pavlusha. tuy nhiên, cô không dám bắt tay anh khi anh đến gần và nhận ra rằng tình cảm xưa giữa hai người đã vĩnh viễn không còn nữa. giờ cô ấy đã có gia đình và “sặc mùi băng phiến”.

Sau đó, trong quá trình làm việc và sinh hoạt trong tổ chức đảng, Pavel đã gặp Rita và được cô yêu. nhưng tình yêu giữa hai người chỉ còn ở tình đồng hành … sau đó, pavel đổ bệnh vì sốt thương hàn và bại liệt, phải ngồi trên xe lăn. nhưng dù vậy, anh vẫn không lùi bước trước khó khăn, tin tưởng vào tình yêu mới và bắt đầu viết sách bằng chính lửa và chất thép mà anh đã tôi luyện từng ngày.

cuốn sách “sắt thép” được coi là cuốn sách gối đầu giường của thế hệ trẻ các nước xã hội chủ nghĩa. Paven là một thanh niên giàu lý tưởng, được tôi luyện trong “lò lửa” của cách mạng. Tại Việt Nam, cuốn sách này đã có ảnh hưởng sâu rộng đến thế hệ trẻ trong những năm chiến tranh. Trong cuốn sách “mãi mãi hai mươi năm”, cụ Nguyễn Văn Thuyên đã viết: “Cụ là người chân chính, người đảng viên chân chính. đương nhiên phải là người có giai cấp, suốt đời trung thành với Đảng và cống hiến hết mình cho cuộc cách mạng. nhưng hình như tôi vẫn còn rất trẻ, rất trẻ con, chưa phải là người lớn. Tôi rất cá tính, nhỏ nhen và xấu tính. đừng lười biếng nữa. hãy sống say mê và cố gắng lên, đừng để ngày tháng trôi qua vô ích … cuộc đời của paven là một mùa xuân bất tận giữa cuộc đời. đó là cuộc đời của một đảng viên trẻ, cuộc đời của một chiến sĩ quân hàm đỏ. Tôi muốn sống như thế này. sống hết mình cho đảng, cho giai cấp. sống vững vàng trước những bão táp của cách mạng và đời tư … “. hay như trong nhật ký của Đăng Thủy Trăm, cô cũng vậy. viết rằng ở đất phương nam việc bắn súng này hầu như không ngừng nghỉ, 100% gia đình đều có lu t, cái chết và nỗi đau đang đè nặng lên mỗi người dân. . vậy mà giữa cái “khó, chết, hy sinh còn dễ hơn ăn cơm” có những người lính như chị nằm dưới công sự nghe địch đào ở trên mà vẫn kể cho nhau nghe những câu chuyện về anh chàng korchagin ở “chất thép”. “.

Câu nói nổi tiếng nhất của “thép đã cứng” đã trở thành câu nói để đời của rất nhiều người trẻ tuổi: “Cái quý nhất của con người chính là mạng sống. Đời người chỉ có một lần sống sao cho không hối tiếc hoặc tiếc nuối cho những năm tháng họ đã sống hoài, sống lãng phí, để không hổ thẹn với quá khứ vụn vặt, vụn vặt của mình, để rồi khi nhắm mắt lìa đời có thể thốt lên rằng: cả đời này ta, dốc hết sức lực. Tôi đã cống hiến hết mình cho sự nghiệp cao đẹp nhất trên thế giới, sự nghiệp đấu tranh giải phóng nhân loại … “

có như vậy, “thép mới cứng” thực sự là một cuốn sách giàu giá trị nhân văn và cao cả. cuốn sách đã mang lại nhiều bài học quý giá cho mọi độc giả.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn hóa

                       

Vậy là đến đây bài viết về Thuyết minh về cuốn sách em yêu thích (11 mẫu) – Văn 9 đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Back to top button