Giải thích câu tục ngữ Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng (18 mẫu) – Văn 7

Bạn đang quan tâm đến Giải thích câu tục ngữ Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng (18 mẫu) – Văn 7 phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Bài văn gần mực thì đen gần đèn thì sáng

Môi trường sống ảnh hưởng đến mỗi người. và câu tục ngữ “gần mực thì đen, gần đèn thì rạng” là lời khuyên quý giá. hôm nay download.vn sẽ cung cấp bài văn mẫu lớp 7: giải thích câu tục ngữ gần mực thì đen, gần đèn thì sáng .

Nội dung chi tiết của tài liệu gồm dàn ý và 18 bài văn cùng với các bài văn mẫu mở đầu và kết luận gián tiếp hay nhất, dành cho các em học sinh lớp 7. xem phần sau.

lược đồ giải thích câu gần mực thì đen, gần đèn thì sáng

sơ đồ chi tiết số 1

i. mở đầu

hướng dẫn và giới thiệu câu tục ngữ cần giải thích: “Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”.

ii. nội dung bài đăng

1. giải thích

  • chữ: “mực” thường có màu đen, dễ bị lem khi sử dụng; và “đèn” là vật dùng để chiếu sáng.
  • theo nghĩa bóng: “mực” là thứ xấu, tiêu cực hoặc không tốt; và “đèn” là những thứ tốt đẹp và tinh khiết.

= & gt; câu tục ngữ là lời khuyên cho thế hệ sau học những điều hay, lẽ phải và tránh xa những điều xấu, điều hại.

2. bằng chứng

  • những người nổi tiếng như nguyễn sinh khiem, chủ tịch thành phố Hồ Chí Minh …
  • trong cuộc sống hàng ngày: cha mẹ, thầy cô, bạn bè có ảnh hưởng đến mỗi người …

3. liên hệ với bản thân

  • biết chọn bạn tốt để chơi cùng.
  • cố gắng rèn luyện bản thân để trở thành người có ích cho xã hội…

iii. kết thúc

khẳng định giá trị của câu tục ngữ “gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”.

sơ đồ chi tiết số 2

i. mở đầu

dẫn đến câu tục ngữ “gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”.

ii. nội dung bài đăng

1. giải thích

  • nghĩa đen: “mực” là chất lỏng có màu thường gây bẩn khi sử dụng; “Đèn” là vật dùng để chiếu sáng.
  • theo nghĩa bóng: “mực” dùng để chỉ những điều xấu và “đèn” là những điều tốt.

= & gt; ý nghĩa của câu tục ngữ: khi tiếp xúc thường xuyên với người xấu, chúng ta sẽ mắc phải những thói hư tật xấu, còn nếu tiếp xúc với những người tốt thì chúng ta sẽ học hỏi và học hỏi được nhiều điều tốt đẹp từ họ. Từ xưa, ông cha ta đã muốn khuyên thế hệ sau học những điều hay, lẽ phải và tránh xa những điều xấu, độc hại.

2. tại sao “gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”?

– môi trường ảnh hưởng đến sự hình thành và phát triển nhân cách của con người.

– Khi chúng ta sống trong một môi trường không tốt, tiếp xúc với những người có nhiều thói hư tật xấu, chúng ta rất dễ sa ngã và mắc sai lầm. Ngược lại, nếu được sống trong môi trường tốt, tiếp xúc với những người có lối sống lành mạnh, nhân cách tốt, chúng ta sẽ học hỏi được nhiều điều quý giá và trở thành người có ích.

3. hẹn hò và giao lưu

  • ví dụ: câu chuyện về ông thầy giáo, nhân vật chí phèo (chí phèo – nam cao) …
  • liên hệ bản thân: học sinh cần tích cực học tập, rèn luyện phẩm chất .. .

iii. kết thúc

khẳng định lại giá trị của câu tục ngữ “gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”.

sơ đồ chi tiết số 3

1. mở đầu

giới thiệu câu tục ngữ “gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”.

2. nội dung bài đăng

– nghĩa đen: “mực” là một chất lỏng, được sử dụng để in hoặc viết; “Đèn” là một vật có thể phát ra ánh sáng.

– nghĩa bóng: “mực” gợi những điều đen tối, xấu xa; “Đèn” dùng để chỉ những thứ tươi sáng và tốt đẹp.

= & gt; Câu tục ngữ “gần mực thì đen, gần đèn thì rạng” nói đến ảnh hưởng của môi trường đối với con người. do sống trong môi trường không tốt, thường xuyên tiếp xúc với người xấu, chúng ta sẽ lây lan những thói hư tật xấu. ngược lại, được sống trong môi trường tốt, tiếp xúc với những người tốt, chúng ta sẽ học hỏi được những điều hay và trở thành người có ích.

– ví dụ: chi phèo (nam tính cao), menh tu (mẹ nhân hậu dạy con) …

– nhiều người không bị ảnh hưởng bởi môi trường: nguyen trai, nguyen sinh khiem, ho chi minh…

– Liên hệ với chính mình: học sinh phải biết chọn bạn mà chơi, tích cực học tập, tránh xa thói hư tật xấu …

3. kết thúc

khẳng định ý nghĩa to lớn của câu tục ngữ trước.

giải thích câu gần mực thì đen, gần đèn thì rạng – mẫu 1

Kho tàng lịch sử của dân tộc ta có nhiều câu ca dao, tục ngữ được đúc kết từ kinh nghiệm của nhân dân qua nhiều thế hệ. trong quá trình tồn tại, con người nhận thấy ảnh hưởng của môi trường ảnh hưởng rất lớn đến sự hình thành và phát triển nhân cách. Từ đó, ông cha ta đã đúc kết được thông điệp đó trong câu tục ngữ “gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”. đây là một câu châm ngôn hay và để lại cho người đọc nhiều suy nghĩ.

Để rút ra một kinh nghiệm, một bài học cuộc sống, ông cha ta thường mượn những hình ảnh gần đó để so sánh và ví von để thể hiện ý tưởng của mình. “mực” tượng trưng cho cái xấu, cái tiêu cực, cái không tốt. còn “đèn” là vật phát sáng có tác dụng chiếu sáng mọi vật, ở gần ngọn đèn ta được chiếu sáng. còn những chiếc “đèn” tượng trưng cho những điều tốt đẹp, tươi mới, sáng sủa. Dựa trên hai hình ảnh tương phản, “mực” và “đèn” tượng trưng cho hai ý nghĩa trái ngược nhau để nhắc nhở chúng ta về điều xấu và điều tốt.

Câu tục ngữ có ý nghĩa nhấn mạnh tầm ảnh hưởng to lớn của môi trường sống. khi ở trong môi trường hay tiếp xúc nhiều với những người tiêu cực, xấu, chúng ta cũng rất dễ mắc phải những thói hư tật xấu, dễ bị lôi cuốn vào những điều sai trái. Và ngược lại, khi được sống trong môi trường hay tiếp xúc với những người tích cực, cuộc sống của chúng ta sẽ học hỏi được nhiều điều hay và bổ ích hơn. môi trường tác động, ảnh hưởng lớn đến suy nghĩ, hành vi và hành động của mỗi chúng ta.

Không chỉ cho đến ngày nay mà ngay từ khi ông mất, mẹ ông đã ý thức được sự ảnh hưởng to lớn đến sự hình thành và phát triển nhân cách của đứa trẻ. Chúng ta biết rằng manh tu là một người tốt, hiểu biết sâu rộng, đạo đức cao và trọng nghĩa khí, nhưng để có một ngày tốt đẹp như anh ta, đằng sau anh ta là một người mẹ nhân hậu đã nuôi dạy anh ta trở thành một người tốt. cô đã chuyển đến ba lần để tìm một môi trường thích hợp cho chồng mình. o nguyễn ngoan cố: quan tài giỏi xin lui ra khỏi quan về ở ẩn vì sợ quan mưu mô kéo theo mình, biến mình thành kẻ mưu mô, tham lam. thông qua đó, chúng ta phải lựa chọn cho mình một môi trường làm việc, một môi trường sống tốt và một hướng đi tích cực để giữ gìn và phát triển hơn nữa nhân cách của mình.

ngày nay, mọi người vẫn còn nhớ câu tục ngữ “gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”. Trong gia đình, nếu cha mẹ hòa thuận, yêu thương nhau, cùng nhau giáo dục con cái thì chắc chắn con cái sẽ phát triển tốt hơn, có đạo đức và nhân cách tốt. vì cha mẹ là tấm gương phản chiếu, là ngọn đèn soi đường cho con cái noi theo và học hỏi. chính cách ứng xử, giao tiếp và đối xử với nhau của cha mẹ là kim chỉ nam cho mỗi người con của mình. gia đình là tế bào của xã hội, gia đình hạnh phúc làm cho xã hội bình yên. ngược lại, trong gia đình, nếu cha mẹ bất hòa, gây gổ, không quan tâm đến con cái thì đứa trẻ lớn lên trong môi trường đó thường được cưng chiều hơn. Trong xã hội, khi làm việc và tiếp xúc thường xuyên với môi trường không lành mạnh, chúng ta dễ mắc phải những thói hư tật xấu và dần mất đi bản chất lương thiện, ngay thẳng. Lấy một ví dụ cụ thể trong môi trường học đường, nếu xung quanh bạn là những bạn xấu thường trốn học, chơi bời, học lực yếu, chơi game, đi chơi, nếu tư thế không vững thì bạn sẽ dễ bị lôi kéo, dễ bị lôi kéo. . . theo tôi.

tuy nhiên, không phải ai ở trong môi trường tốt cũng sẽ là người tốt, sống trong môi trường không tốt cũng sẽ thành người xấu, vấn đề nằm ở dũng khí và tư thế của mỗi người. có người lầm lỗi, nghiện ngập, ra tù lại phạm tội nhưng khi họ muốn hoàn lương thì chúng ta không được phân biệt đối xử. chúng ta phải mở rộng vòng tay để họ làm lại cuộc đời, chia sẻ và hòa thuận với họ chứ không phải xem họ là người xấu rồi bỏ đi. ở bên họ, chúng tôi cũng biết những sai lầm mà họ đã mắc phải để từ đó rút ra cho mình những bài học kinh nghiệm

Câu tục ngữ “gần mực thì đen, gần đèn thì rạng” là một lời khuyên, một triết lý sâu sắc giúp em có cái nhìn đúng đắn hơn về mối quan hệ giữa môi trường và sự hình thành của mình. tính cách. câu tục ngữ giúp chúng ta có những quyết định đúng đắn khi chọn nơi ở, làm việc, chọn bạn mà chơi, đồng thời hiểu thêm tầm quan trọng của môi trường đối với con người.

giải thích câu gần mực thì đen, gần đèn thì rạng – văn mẫu 2

Trong bất kỳ môi trường hoặc điều kiện nào, con người sẽ thích nghi với môi trường và điều kiện đó. Chính vì vậy mới có câu tục ngữ: “Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”.

“Mực” là màu đen, tượng trưng cho cái xấu, cái không tốt. “đèn” là vật phát ra ánh sáng, chiếu rọi mọi vật xung quanh, tượng trưng cho sự tốt lành, tươi sáng. Từ hai hình ảnh tương phản “mực và đèn” có thể hiểu được ý nghĩa của câu tục ngữ. môi trường sống ảnh hưởng đến mỗi người.

Xem thêm: Soạn bài Đi đường (Tẩu lộ – Hồ Chí Minh) | Ngắn nhất Soạn văn 8

Trong quá khứ, mẹ của cô giáo đã phải ba lần chuyển nhà để có một môi trường tốt để nuôi dạy con trai bà nên người. ông đã thấy được mối quan hệ chặt chẽ giữa môi trường sống và sự hình thành nhân cách ở con người. chúng ta cũng nhận ra rằng: nếu chúng ta sinh ra và lớn lên trong một gia đình có đạo đức tốt, sống ở làng quê hiền hoà, có nếp sống văn hoá, học ở lớp, trường tiên tiến, có kỉ luật nghiêm minh … thì chúng ta sẽ có nhiều khả năng trở thành con ngoan, trò giỏi. vì ánh sáng của muôn vàn điều tốt lành tỏa sáng, lan tỏa khắp nơi xung quanh ta, vì ta “gần đèn” nên ta phải “đèn”. Đây có phải là lý do tại sao ông cha ta thường nhắc nhở con cháu chọn bạn tốt mà chơi?

“thói quen gần mực nên bạn bè nên người”

Thực tế, nếu chúng ta có một mối quan hệ với một người bạn tốt, luôn giúp đỡ nhau trong học tập và mọi hoạt động khác, thì chúng ta sẽ học được cách sống “vì mọi người”. bạn siêng năng, chăm học, chịu khó, chúng ta thi đua theo bạn, tất nhiên kết quả học tập của chúng ta được cải thiện… ngược lại, nếu thường xuyên tiếp xúc với nhóm bạn hư, lười học thì chúng ta chỉ biết lang thang. .. rồi một ngày nào đó, những thói hư tật xấu đó sẽ lây nhiễm vào chúng ta và chúng ta sẽ trở thành một người xấu. vì vậy chúng ta phải tránh xa những người bạn xấu và đến gần những người bạn tốt. Hiện nay, các tệ nạn xã hội, các hiện tượng tiêu cực trong cuộc sống ngày càng gia tăng nhanh chóng, các đối tượng xấu có rất nhiều, thường dụ dỗ giới trẻ bằng nhiều cách tinh vi, nếu chúng ta mất cảnh giác thì khó tránh khỏi.

Câu tục ngữ trên là một bài học vô cùng quý giá. Nó giúp chúng ta vừa giữ gìn bản thân, vừa sửa mình để sống ngày càng đẹp hơn. và khi hiểu được môi trường sống có ảnh hưởng lớn đến mình thì chúng ta sẽ chủ động tìm kiếm một môi trường tốt để học tập và rèn luyện. nếu chúng ta thấy mình đang ở trong một môi trường không tốt “mà chúng ta phải sống trong đó, chúng ta phải bình tĩnh để phân biệt đâu là thiện, đâu là ác để cái xấu không ảnh hưởng đến cuộc sống và nhân cách của mình. Có như vậy, tôi lại càng tự hào vì mình là như vậy” gần bùn nhưng tôi không có mùi như bùn. “

giải thích câu gần mực thì đen, gần đèn thì rạng – văn mẫu 3

Mỗi câu tục ngữ đều ẩn chứa một bài học kinh nghiệm mà người xưa để lại và răn dạy con cháu. trong đó, câu gần mực thì đen, gần đèn thì rạng “là kinh nghiệm sống của ông cha ta. Nó thể hiện mối quan hệ giữa môi trường xã hội và sự hình thành nhân cách của con người.

“Mực” là màu đen, tượng trưng cho những điều xấu, những điều không tốt. khi tay bạn bị dính mực sẽ bám vào màu đen của mực. nên “gần như mực thì đen” tức là khi chúng ta tiếp xúc với những thứ không tốt thì chúng ta sẽ dễ dàng bị nhiễm bệnh. Không giống như mực, “đèn” là một vật thể phát ra ánh sáng chiếu sáng mọi thứ xung quanh nó. do đó, “đèn” tượng trưng cho những điều tốt đẹp. “Gần đèn thì rạng” có nghĩa là nếu chúng ta sống trong một môi trường trong lành thì cuộc sống sẽ được tác động theo nhiều hướng tích cực. Như vậy, cả câu tục ngữ “gần mực thì đen, gần đèn thì rạng” là một lời nhắc nhở để chúng ta biết lựa chọn những cái hay, cái phù hợp để phát triển.

Trong lớp học, không phải ai cũng là người tốt. “con sâu làm rầu nồi canh”, sẽ có những học sinh lười học, ham chơi, vô kỷ luật. Đồng thời, trên hết, nhiều bạn cũng cố gắng chăm chỉ học tập, ngoan ngoãn với thầy cô, hòa đồng với bạn bè. Vì vậy, nếu chúng ta không cẩn thận trong việc chọn một người bạn phù hợp để chơi cùng thì rất dễ gặp phải những người bạn xấu. Chúng sẽ truyền cho chúng ta những thói hư tật xấu, ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta. ngược lại, nếu bạn chăm chỉ học hỏi từ những học viên giỏi tận tâm, bạn sẽ tiến bộ hơn và kết quả học tập của bạn cũng được cải thiện đáng kể.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, câu tục ngữ vẫn còn một mặt khuyết điểm. trên thực tế, không phải ai cũng dễ dàng bị lôi kéo bởi một môi trường xấu. “Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”, còn rất nhiều người dù sống khó khăn, khắc nghiệt, phải tiếp xúc với nhiều thói hư tật xấu của xã hội, nhưng vẫn giữ được lối sống lành mạnh. . hơn nữa, với những người bạn xấu, nếu bạn tốt chơi, hướng dẫn, khuyên nhủ thì cũng sẽ có sự thay đổi trong nhận thức. bạn xấu ngồi với bạn tốt sẽ tự nhìn ra khuyết điểm của mình, sửa sai và cố gắng.

Câu tục ngữ là một lời khuyên tốt, nhưng đồng thời chúng ta cũng cần nhìn nhận một vấn đề từ nhiều khía cạnh. điều quan trọng ở đây là ý thức của bản thân trong việc hình thành và học tập đạo đức.

giải thích câu gần mực thì đen, gần đèn thì rạng – văn mẫu 4

Từ xa xưa, ông cha ta luôn lấy lời khuyên từ những điều giản dị trong cuộc sống, đó là kho tàng ca dao, tục ngữ với hàm ý dạy con nên người, trong đó có câu tục ngữ “gần mực thì đen. sáng “đèn”. Đây là lời dạy của ông cha ta với ngụ ý rằng chúng ta biết tầm quan trọng của môi trường mình đang sống cũng như những người xung quanh đối với nhân cách và đạo đức của một con người.

câu tục ngữ là một kho tàng vốn sống, kinh nghiệm sống vô cùng quý báu của thế hệ trước truyền lại cho các thế hệ sau. Từ những hình ảnh quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày, ông bà ta đã rút ra những bài học sâu sắc qua từng câu chữ. Với câu tục ngữ “gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”, cha ông ta đã mượn những đồ vật rất đỗi thân quen để dạy cho chúng ta một bài học đạo lý. “mực” là loại mực người xưa dùng để viết, có màu đen tuyền, được mài với nước để lấy mực. “đèn” là vật dụng dùng để soi người, soi sáng mọi vật. “gần mực thì đen”, tức là nếu dùng mực không kỹ có thể bị lem mực, dễ bị lem, xấu xí. “gần đèn thì sáng” tức là nếu chúng ta ở gần nơi có ánh sáng, chúng ta sẽ được lớp ánh sáng đó chiếu vào, lớp ánh sáng này có khả năng phát ra hào quang sáng hơn những lớp khác.

Mượn những hình ảnh dễ hiểu, dễ hiểu, người xưa muốn dạy cho con cháu một bài học về tầm quan trọng của môi trường sống khi nó ảnh hưởng đến nhân cách của một con người. Khi con người được sống trong một môi trường lành mạnh, được giáo dục bản thân, được dạy những điều hay, điều tốt thì nhất định sẽ trở thành người có tư cách, đạo đức tốt. ánh sáng sẽ chiếu rọi ”, nếu chúng ta được sống trong một môi trường có những người có đạo đức tốt, có tác phong, lịch sự thì đó chính là“ ánh sáng ”soi rọi, giúp người đó hình thành nhân cách cũng như tư cách đạo đức tốt. “ánh sáng” là biểu tượng của những điều tốt đẹp, những điều tốt đẹp trong cuộc sống. còn “mực” có nghĩa là điều xấu, điều xấu, không lành mạnh, “gần mực” có nghĩa là gần như những điều xấu, dễ bị ảnh hưởng, bẩn thỉu nếu “gần mực” mà không khéo léo thì chắc chắn sẽ bị vấy bẩn.

qua những hình ảnh trên, chắc hẳn mỗi chúng ta đều nhận ra lời khuyên mà ông cha ta muốn gửi gắm qua câu tục ngữ trên. rằng mỗi người hãy biết tu dưỡng đạo đức, nên biết chọn bạn tốt để rèn luyện đạo đức, cả nhân cách và trí tuệ. Ngoài ra, chúng ta cũng phải tạo ra những môi trường lành mạnh để mọi người có thể cùng nhau phát triển, soi sáng cho nhau, mỗi người là một “ánh sáng” để người khác có thể giác ngộ. đừng sa đà vào những điều xấu sẽ “bôi bẩn” trở thành vết mực xấu xí, nhiều người né tránh. mỗi chúng ta cũng cần xây dựng ý chí vững vàng trước mọi hoàn cảnh khó khăn, để dù trong hoàn cảnh khó khăn cũng có thể đứng lên, tránh điều xấu, bảo vệ nhân cách đạo đức của mình.

không phải ngày nay, mà từ xưa, câu nói của ông cha ta đã được kiểm nghiệm và thực hiện từ bao đời nay, chúng ta biết một trang tử đạo cao, đức trọng, hiểu biết sâu rộng, nhưng chúng ta không biết. sau anh, anh có một người mẹ tốt bụng đã nuôi nấng anh nên người. Trước đây, nhà Trang Tử ở gần trường học, nhưng trường học đó có những đứa trẻ đánh nhau, bắt nạt bạn bè, học hành không đến nơi đến chốn. Lo sợ Trang Tử sẽ bị ảnh hưởng bởi những điều không hay, sự “hết mực” của bạn bè, ông đã chuyển đến gần trường học khác. nhưng ngôi trường này cũng không có bạn tốt, để chuang tzu học được, nên cậu lại chuyển đi. Lần thứ ba, ông đã tìm được một ngôi trường ưng ý để Trang Tử học tập và tu luyện ở đó, và sau này ông trở thành người nổi tiếng muôn đời, một người học rộng hiểu sâu. để chúng ta có thể thấy môi trường và bạn bè ảnh hưởng đến sự hình thành nhân cách và đạo đức của trẻ như thế nào!

Như một Nguyễn tài khiêm tốn, không chịu nổi chốn quan trường đầy mưu mô, bèn lui về ở ẩn trong rừng trúc

“kẻ ngu thì tìm nơi vắng vẻ, kẻ khôn thì tìm nơi ồn ào”

Anh sợ rằng vị trí chính thức sẽ biến anh thành một người đầy mưu mô và tham lam. do đó, môi trường không chỉ hình thành nhân cách mà còn ảnh hưởng rất lớn đến nhân cách của một con người. bạn phải biết cách luôn chọn con đường trong sáng và lành mạnh để duy trì nhân cách con người.

Không chỉ dành cho người xưa, mà lời khuyên của cha ông ta “gần mực thì đen, gần đèn thì rạng” vẫn còn đúng cho đến ngày nay. Trong một gia đình, nếu cha mẹ hòa thuận, yêu thương nhau, luôn dạy dỗ con cái ăn học, chăm ngoan học giỏi thì chắc chắn những đứa trẻ đó lớn lên sẽ trở thành người có nhân cách tốt. vì cha mẹ chính là tấm gương, là “ngọn đèn” soi đường cho con cái. chính môi trường mà cha mẹ tạo ra, cũng như tính cách, cách giao tiếp và đối xử với nhau của cha mẹ là kim chỉ nam cho mỗi đứa con của họ. gia đình là một bộ phận nhỏ của xã hội, một gia đình tốt là một xã hội tốt. tuy nhiên, không phải ai trong số họ cũng là những người bạn tốt, những người thầy tốt mà chúng ta nên học, vì vậy chúng ta phải biết chọn ai để chơi, để học cùng. “Học thầy không tày học bạn”, chúng ta hãy biết chọn những người có tư cách, đạo đức tốt để cùng học. chúng ta cũng phải biết tu dưỡng và học hỏi thật tốt để có thể trở thành “ngọn đèn” soi đường cho người khác.

Xem Thêm : Những font chữ bị lỗi khi gõ tiếng việt có dấu

Trong xã hội vẫn còn tồn tại một số vật phẩm đặc biệt là “mực”, là vật xấu. vì vậy, mỗi người cần chú ý rèn luyện, rèn luyện để hướng người khác trở thành người tốt, là “ngọn đèn” sáng, không phải là “mực” đen.

Từ câu tục ngữ trên, chúng ta đã rút ra cho mình một bài học là phải biết học hỏi bạn bè, cũng như biết chọn bạn tốt, môi trường tốt để rèn luyện, tránh xa những điều xấu, điều xấu, không lành mạnh và phải luôn rèn luyện để xứng đáng với lời dạy của cha ông.

giải thích câu gần mực thì đen, gần đèn thì rạng – văn mẫu 5

Câu tục ngữ đúc kết những bài học kinh nghiệm quý báu. có thể kể đến câu tục ngữ “gần mực thì đen, gần đèn thì rạng” đề cập đến ảnh hưởng của môi trường sống đối với con người.

“Mực” có màu đen, nếu không chạm vào hoặc sử dụng không khéo léo, nó sẽ dễ bị nhòe. “mực” tượng trưng cho những điều không tốt, những điều không tốt. còn “đèn” là vật phát ra ánh sáng để chiếu sáng mọi vật xung quanh. đến gần ngọn đèn, chúng ta được chiếu sáng. “đèn” tượng trưng cho điều tốt đẹp và tươi sáng. Dựa vào hai hình ảnh tương phản “mực” và “đèn”, câu tục ngữ nhằm nhắc nhở chúng ta: nếu kết giao với người xấu thì sẽ mắc tật xấu; ngược lại, nếu có quan hệ tốt với những người tốt, chúng ta sẽ được ảnh hưởng và học hỏi đức tính tốt của bạn.

Câu tục ngữ là bài học kinh nghiệm được người xưa đúc kết từ cuộc sống. thể hiện rất rõ mối quan hệ giữa môi trường xã hội và sự hình thành nhân cách của con người. trong gia đình, cha mẹ và anh chị em là tấm gương cho đứa trẻ. nếu gia đình hòa thuận, cha mẹ là tấm gương sáng về học tập, đạo đức thì gia đình đó mới có con ngoan. còn ở khu phố, nếu toàn thể cộng đồng dân cư biết chấp hành tốt các chuẩn mực chung của đô thị văn minh, cùng giáo dục con cháu tốt thì trẻ em của khu phố đó sẽ có đời sống đạo đức tốt. gần gũi nhất với chúng ta là giao lưu với các bạn ở trường trong lớp, nếu quen được nhiều bạn tốt, chăm chỉ học hành, lễ phép, kính trên nhường dưới thì chúng ta sẽ học được những đức tính tốt đó và ngày càng trở nên tốt hơn.

Ngược lại, trong gia đình, nếu cha mẹ chỉ lo làm ăn mà không quan tâm đến con cái, vợ chồng luôn bất hòa thì chắc chắn những đứa trẻ lớn lên trong môi trường như vậy sẽ nhanh chóng trở thành những đứa trẻ hư. Ngoài xã hội, khi tiếp xúc gần với môi trường xấu, con người dễ mắc phải những thói hư tật xấu, mất dần bản chất lương thiện. Cụ thể là trong môi trường học tập, xung quanh chúng ta có rất nhiều bạn xấu thường xuyên đánh trượt, ngắt lời và làm phiền thầy cô. nếu chúng ta cứ quanh quẩn với những người bạn đó, sớm muộn gì chúng ta cũng sẽ bị ảnh hưởng. Trong kho tàng văn học dân gian Việt Nam, nhân dân ta có nhiều câu ca dao mang nội dung giáo dục về chủ đề này:

“thói quen gần mực nên bạn bè nên người”

Tuy nhiên, không phải ai cũng dễ dàng bị ảnh hưởng bởi môi trường xấu. vẫn có những cánh sen vươn lên khỏi bùn và nước đọng, dù xung quanh bốc mùi hôi thối nhưng sen vẫn nở rất đẹp và tỏa hương thơm. thực tế vẫn có những người dù sống trong hoàn cảnh éo le, bất lợi vẫn đứng vững không gục ngã. môi trường càng xấu thì phẩm chất con người càng đáng khâm phục. Nguyễn Văn Rái, một anh thợ điện ở thành phố Sài Gòn hoa lệ, vẫn không nguôi ngoai cuộc sống hào nhoáng và những chiêu trò láu cá của mình. ông đã chọn cho mình con đường đi theo cách mạng, đồng lòng chiến đấu, hy sinh quên mình vì lý tưởng mà mình theo đuổi… tấm gương của ông và nhiều tấm gương sáng chói khác đã trở thành bài học cho các thế hệ con cháu học tập.

Ngày nay, trong xu thế cả nước đang tiến lên theo con đường công nghiệp hóa, hiện đại hóa, vẫn còn những con người không giữ được phẩm chất tốt đẹp của mình. Giữa cuộc sống tốt đẹp, môi trường thân thiện, họ vẫn thoái hóa, biến chất, sống sa đọa bằng đồng tiền bất chính, mồ hôi công sức đóng góp của nhân dân… họ là những “con sâu làm rầu nồi canh”. , căn bệnh ung thư của xã hội mà chúng ta có nhiệm vụ loại bỏ.

có thể nói câu tục ngữ trên là một lời khuyên sâu sắc, giúp em có được những bài học bổ ích, cái nhìn đúng đắn về mối quan hệ giữa môi trường xã hội và sự hình thành nhân cách của mình. . câu tục ngữ giúp em chỉn chu khi giao tiếp với bạn bè, đồng thời xác định cho mình lập trường vững vàng trước những tác động tiêu cực của môi trường xung quanh để luôn “ngang tàng”, nhưng không “đen đủi” và “gần với ánh sáng” để luôn tỏa sáng.

giải thích câu gần mực thì đen, gần đèn thì rạng – văn mẫu 6

Cuộc sống xung quanh chúng ta là một bức tranh muôn màu, và môi trường sống có ảnh hưởng rất lớn đến sự hoàn thiện và phát triển của mỗi con người. chính vì vậy mà từ xa xưa ông cha ta đã có câu “gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”.

Đầu tiên chúng ta phải hiểu, “mực” ở đây theo nghĩa đen là một công cụ có màu tối, thường để vẽ hoặc viết trên trang giấy trắng, nhưng nó cũng có nghĩa là ám chỉ những thói hư tật xấu, cạm bẫy trong xã hội. “gần mực thì đen” nghĩa là khi tiếp xúc, sống ở nơi đầy rẫy những cái xấu, con người thì chúng ta cũng dễ bị tha hóa, “vấy bẩn” nhân cách của mình. ngược lại, “đèn” là vật dùng để soi, soi ở những nơi tăm tối, hay sâu xa hơn, nó là hình ảnh để chỉ những điều tốt, những nơi có người tốt. mọi thứ ở gần ngọn đèn sẽ sáng lên, giống như khi con người ta sống trong một nơi đầy những điều tốt đẹp và lẽ phải, chúng ta cũng sẽ tiếp thu và trở thành một con người lương thiện và hoàn thiện.

thông điệp của thế hệ trước đúng như thế nào. thực tế, trước hết cần hiểu rằng con người ngay từ khi sinh ra đã giống như một tờ giấy trắng, không thể có bất cứ định nghĩa nào về phẩm giá, tốt xấu trong xã hội. Chính môi trường sống xung quanh chúng ta, những con người ở bên cạnh chúng ta sẽ có tác động rất lớn trong việc hoàn thiện và định hướng tư tưởng, cách suy nghĩ của mỗi người. do đó, dù xung quanh họ là những kẻ xấu xa, đầy thói hư tật xấu hay họ đều là những người lương thiện, hướng thiện, ngay thẳng thì họ cũng sẽ dễ dàng bị tác động, hình thành lương tâm và hành động theo đó.

điều này cũng hoàn toàn dễ hiểu. Ví dụ, nếu một người sinh ra trong một gia đình mà cha mẹ thường xuyên đánh nhau, anh chị em không có cách cư xử tốt, thì làm sao họ có thể là tấm gương tốt cho đứa trẻ? thậm chí, không nhất thiết từ thuở ấu thơ, mà ngay cả khi con người ta đã trưởng thành, đến một môi trường sống mới, đến một môi trường làm việc, học tập đầy rẫy những kẻ lười biếng, dối trá,… đều có những thói hư tật xấu như ăn cắp vặt, ăn cắp vặt, gian dối. , .. có thể ban đầu chúng ta sẽ từ chối nhưng rồi dần dần, theo thời gian, sự từ chối đó sẽ nhạt dần, chúng ta học cách chấp nhận nó, chấp nhận và sống chung với những điều đó, thậm chí đến một lúc nào đó, chúng ta sẽ làm được, chúng ta sẽ học cách làm theo họ. Đó không phải là khi nhân cách của tôi hoàn toàn bị hư hỏng?

ngược lại, ở với những người là tấm gương sáng về đạo đức, biết đón nhận những điều hay lẽ phải, thì dù khi còn nhỏ hay khi trưởng thành, chúng ta vẫn mãi là những đứa trẻ. một gia đình mà cha mẹ và anh chị em yêu thương nhau, chăm sóc lẫn nhau, nơi học tập và làm việc, nơi mọi người cùng giúp đỡ, cùng nhau phát triển, một người bạn hay những người bạn có những điều tốt đẹp để chúng ta cùng nhau học hỏi, … không phải ai cũng vậy. tiếp thu và vươn lên vững vàng trong cuộc sống?

thì có thể thấy, môi trường sống có ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của mỗi người, tuy nhiên cũng cần hiểu rằng, sẽ có những trường hợp con người không thể tự mình quyết định được. chúng ta sẽ sống ở đâu, với ai? sẽ tương tác. tuy nhiên, “chúng ta không thể chọn nơi mình sinh ra, nhưng chúng ta có thể chọn cách mình sẽ sống”, điều này hoàn toàn phụ thuộc vào mỗi người, liệu chúng ta có giữ được tâm kiên định chống lại cái ác, để bảo toàn phẩm giá con người? Chính vì lẽ đó, trong những trang sử vàng của dân tộc, vẫn còn biết bao anh hùng “tay không tấc bùn” như vị danh tướng nhà Trần đã tuyên bố với kẻ thù, đối mặt với những cám dỗ của kẻ thù. Câu nói nổi tiếng muôn đời “thà làm quỷ nước Nam còn hơn làm vua phương Bắc”, Nguyễn Khuyên vì “tránh xa bên trong”, ông quyết định từ giã chính quyền để sống dưới lòng đất … và có nhiều ví dụ khác vào ngày mai nữa.

Qua câu tục ngữ trên, ông cha ta đã khẳng định một chân lý sâu sắc và hoàn toàn đúng đắn, từ đó cảnh báo con cháu chúng ta mãi mãi cảnh giác, đề phòng những điều xấu xa, cạm bẫy của xã hội, cũng như luôn hướng về sống có lí do chính đáng, biết lựa chọn đúng đắn trong mọi hoàn cảnh, luôn giữ được nhân cách trong sáng. Đối với mỗi gia đình, cơ quan, thế hệ trước phải là tấm gương sáng cho thế hệ sau. một xã hội với những người lương thiện sẽ dẫn đến một xã hội lương thiện, trong khi một xã hội đầy cạm bẫy xấu xa thì không thể tồn tại lâu dài và mãi mãi.

hình ảnh cuộc sống sẽ đổi màu theo thời gian, có người tô màu tươi sáng nhưng cũng có người tô màu tối.

giải thích câu gần mực thì đen, gần đèn thì rạng – văn mẫu 7

Nhân dân ta đã khẳng định, môi trường xã hội và đặc biệt là quan hệ bạn bè có ảnh hưởng rất lớn đến quá trình hình thành nhân cách, đạo đức của mỗi người. Câu tục ngữ: “Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng” đã nói lên điều đó.

Để đưa ra một bài học hoặc một kinh nghiệm, ông cha ta thường mượn hình ảnh của những thứ liên quan đến con người để thể hiện ý tưởng của mình. mực đen (Ngày xưa, mực Tàu được đúc thành thỏi dài, khi dùng phải mài với nước, lấy bút lông nhúng vào nước để viết chữ Hán, nếu chẳng may bị dính mực vào tay chân, quần áo thì rất khó. làm sạch). từ thực tế đó, người xưa đã mượn mực để chỉ những điều xấu. Đèn là vật phát ra ánh sáng. đến gần ngọn đèn và chúng ta sẽ được chiếu sáng. do đó, đèn tượng trưng cho những điều tốt lành và tươi sáng. Mượn hai hình ảnh tương phản là mực và đèn, tục ngữ có câu: kết giao với người xấu thì sinh thói xấu; nếu kết bạn với những người tốt, chúng ta sẽ học hỏi được nhiều điều hay, điều tốt.

Về mặt gia đình, cha mẹ và anh chị em là hình mẫu cho trẻ em. nếu cha mẹ hòa thuận, coi trọng việc giáo dục con cái, anh chị em thương yêu nhau thì đó là một gia đình hạnh phúc, con cái ngoan ngoãn, hiếu thảo, tài giỏi. ngược lại, nếu cha mẹ đánh nhau, anh chị em bất hòa thì con cái sẽ hư hỏng, khó nên người. Trong xã hội, nếu chúng ta thường xuyên tiếp xúc với những đối tượng xấu xa, lừa đảo, chộp giật, chà đạp để kiếm sống thì một ngày nào đó chúng ta sẽ bị tiêm nhiễm những thói hư tật xấu.

Đối với sinh viên, việc kết bạn là rất quan trọng. nếu chúng ta chơi với những người bạn tốt, học giỏi, lễ phép, tôn trọng lẫn nhau thì chúng ta sẽ học được những đức tính tốt và trở thành người tốt. bạn bè sẽ giúp đỡ lẫn nhau để cùng nhau tiến bộ.

Ý nghĩa của câu tục ngữ trên đã được công nhận từ lâu, nhưng trong một lần thảo luận trên lớp, bạn tôi đã nói: gần mực chưa chắc đã đen, đèn gần chưa chắc đã sáng. Ngẫm lại, tôi thấy ý kiến ​​của bạn cũng có lý, không vì thế mà phủ nhận ý nghĩa của câu tục ngữ. trên thực tế, yếu tố con người là vô cùng quan trọng. nếu chúng ta kiềm chế được bản thân, có ý chí, tư thế và quan điểm sống vững vàng thì chúng ta sẽ khó bị cái ác làm hư hỏng.

Sống trong hoàn cảnh tồi tệ mà con người vẫn giữ được nhân cách trong sáng thì giống như hoa sen nở trong ao, vẫn tỏa hương thơm. có rất nhiều tấm gương như vậy xung quanh chúng ta. cán bộ tình báo vũ trang sống hàng chục năm ngay trong sào huyệt của kẻ thù, đó là bè lũ ngu dân, nguyễn văn thiếu và ngụy quyền ngụy quyền, tay sai của đế quốc xâm lược ta, nhưng “ông” cố vấn “vẫn ở lại. nguyên vẹn là người chiến sĩ cộng sản kiên cường, mưu trí, dũng cảm, anh đã vượt qua muôn vàn thử thách, hiểm nguy để theo đuổi lý tưởng cách mạng, góp phần tích cực vào sự nghiệp giải phóng miền nam, thống nhất đất nước.

gần gũi, thân thuộc hơn là tấm gương sáng của những em nhỏ nghèo hiếu học. có những bạn hàng ngày vượt hàng chục km đèo dốc, núi non để đến trường. có những bạn mồ côi cha mẹ, sống trong cảnh nghèo khó, thiếu thốn trăm bề vẫn nỗ lực vượt lên hoàn cảnh vươn lên học giỏi, học giỏi. nhiều học sinh lao động, học tập, rèn luyện lòng dũng cảm để vững bước trong cuộc sống … điều đáng ghi nhận là các em đã chiến thắng hoàn cảnh, chinh phục chính mình.

Mặt khác, có những người hoàn cảnh sống hoàn toàn thuận lợi, tốt đẹp nhưng bản thân họ lại không tốt. Sinh ra trong một gia đình giàu có, nhiều tiền tài và danh vọng, họ không phải lo lắng, vất vả kiếm sống mà chỉ học hành tử tế và sống có ích. Tuy nhiên, họ đã sớm sa ngã do những thú tiêu khiển xa hoa như ăn chơi xa hoa, giờ đi câu lạc bộ, mở quán nhậu, sau này hút ma túy, đua xe điên cuồng gây tai nạn trên đường phố của các nhóm thanh niên chạy xe tốc độ cao ở Hà Nội và TP. City là những ví dụ điển hình. vì vậy họ đã nhuộm màu đen cá tính của riêng mình.

Ngày nay, trong xã hội tốt đẹp mà chúng ta đang sống, vẫn còn một số người nhắm mắt chạy theo đồng tiền để thỏa mãn dục vọng vật chất mà đánh mất đạo đức, nhân cách, thậm chí cả sự nghiệp của mình. . Vì vậy, trong các mối quan hệ, chúng ta phải thận trọng và khôn ngoan để không phải hối hận về sau.

tuy nhiên, đối với những người không tốt, không phải chúng ta luôn xa lánh họ để nhượng bộ điều xấu. Những năm gần đây, vòng tay nhân ái của cộng đồng đã cưu mang nhiều số phận cho những người vô tình sa chân vào con đường tăm tối của cái ác, giúp họ trở về với cuộc sống lương thiện, trở thành người có ích cho xã hội.

câu tục ngữ gần mực thì đen, gần đèn thì rạng là một lời khuyên thiết thực và hữu ích. Tôi cũng rút ra từ đó một bài học bổ ích cho bản thân, đó là không ngừng tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, tác phong để có cái nhìn lành mạnh, đúng đắn về cuộc sống. tránh xa bóng tối của những cám dỗ xấu; chọn bạn tốt mà chơi để học hỏi, phấn đấu trở thành con ngoan trò giỏi. cần phải ở gần ngọn đèn mới được chiếu sáng, nhưng ngọn đèn sáng nhất vẫn là ánh sáng tỏa ra từ tâm hồn mỗi người.

giải thích câu gần mực thì đen, gần đèn thì rạng – văn mẫu 8

Một trong những yếu tố quan trọng trong việc hình thành nhân cách con người là môi trường sống, bởi vậy dân gian ta có câu “gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”. nhưng yếu tố con người quan trọng hơn môi trường sống, bởi con người tốt hay xấu phụ thuộc rất nhiều vào bản lĩnh của người đó, nên gần mực chưa chắc đã đen, gần đèn chưa chắc đã sáng.

Đầu tiên chúng ta phải hiểu ý nghĩa của câu tục ngữ. “mực” ở đây là mực viết bút lông của Trung Quốc, khi dùng phải mài ra đĩa với nước rồi nhúng đầu bút lông vào loại mực mài đó, nếu sơ ý hoặc không cẩn thận sẽ viết được chữ nho. dễ bị ố tứ chi, quần, áo, đen bẩn do mực. còn “đèn” là vật phát sáng, đặt gần đèn sẽ phát sáng rực rỡ. tuy nhiên không dừng lại ở ý nghĩa này, ý nghĩa của ông cha ta sâu xa hơn là sống trong môi trường xấu thì bạn cũng dễ trở thành người xấu và ngược lại, sống trong môi trường tốt thì bạn sẽ trở thành người tốt. đó là bởi vì mọi người đang bắt chước, học hỏi, bắt chước cái tốt và cái xấu, và cũng bắt chước cái xấu và cái xấu.

Xem thêm: Tóm tắt, phân tích tác giả , tác phẩm – Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc – Nguyễn Đình Chiểu – Văn 11

“Gần mực thì đen” chúng ta đã từng bắt gặp hình ảnh anh chio trong truyện của nam văn sĩ Cao, vốn là một người nông dân chất phác, chất phác, bỗng chốc bị nghi ngờ phải vào tù, sau nhiều năm trở về quê cũ của chi phèo đổi thay hẳn đã trở thành ác quỷ của làng vu đại. chính nhà tù thực dân Pháp khắc nghiệt và tăm tối đã thay đổi con người như thế. ngược lại, gần đèn, câu chuyện “mẹ ngoan dạy con” càng được minh chứng rõ nét hơn. Từ nhỏ, Menc Tu sống gần trường học nên học hành lễ phép và chăm chỉ. Nếu mẹ anh để anh sống gần chợ hoặc trong nghĩa địa, không chắc Mengzi sẽ trở thành một nhà hiền triết Trung Quốc trong tương lai.

Thực sự, chúng ta thấy rằng học sinh sống trong một tập thể, một trường học có nhiều bạn tốt, học giỏi sẽ trở thành người tốt, gia đình hòa thuận, con cái ngoan ngoãn, xã hội tốt sẽ có công. . Ngược lại, nếu sống trong môi trường không tốt với gia đình, bạn bè thì con người sẽ bị ảnh hưởng và thay đổi theo chiều hướng xấu, những trường hợp đó chúng ta thấy rằng “gần mực thì đen, gần đèn thì rạng” mà Đúng tuy nhiên không phải chỗ nào gần mực cũng đen, chỗ nào gần đèn cũng sáng vì lúc đó ta không cẩn thận làm mực bị bẩn, do ta cố tình ngồi trong bóng tối nên chưa chắc đã sáng. gần đèn.

thì phẩm chất của một người nằm ở lòng dũng cảm của người đó. sống trong hoàn cảnh tồi tệ nhưng biết tự trụ vững thì chẳng khác nào viên ngọc sáng lấp lánh giữa màn đêm. Sống trong môi trường tốt mà không được bảo dưỡng thường xuyên giống như một thanh thép không được xử lý lâu ngày sẽ bị rỉ sét và trở nên vô dụng.

Trong cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm, có những chiến sĩ tình báo hoạt động thầm lặng, chiến trường của họ không đầy bom đạn nhưng cũng rất khắc nghiệt. sống giữa sự xa hoa ca tụng của kẻ thù, liệu có phản bội Tổ quốc, làm sao giữ được phẩm chất của một kẻ sĩ bề ngoài? sống quanh những lời xì xào, đàm tiếu được coi là của người Việt, nếu can đảm tiếp tục công việc trong một môi trường như vậy đòi hỏi người chiến sĩ tình báo không chỉ có đầu óc nhanh nhạy mà còn phải kiên trì chiến đấu với chính mình.

Tóm lại, câu tục ngữ “gần mực thì đen, gần đèn thì rạng” đã giúp chúng ta thấy được rằng môi trường sống có ảnh hưởng không nhỏ đến mỗi con người, đặc biệt là tính cách. tuy nhiên, con người hoàn toàn có thể chấp nhận hoàn cảnh dù sống trong hoàn cảnh éo le – gần mực, nhưng nếu dũng cảm, họ vẫn như đóa hoa thơm: “Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn. “.

giải thích câu gần mực thì đen, gần đèn thì rạng – văn mẫu 9

Môi trường ảnh hưởng đến mỗi người. trong môi trường và điều kiện nào thì con người sẽ thích nghi với môi trường và điều kiện đó. do đó, ông cha ta đã có lời cảnh báo “gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”.

Câu tục ngữ mượn hai hình ảnh quen thuộc trong cuộc sống của con người: mực và đèn. “ink” là mực để viết. và “đèn” là một vật được sử dụng để cung cấp ánh sáng. Câu tục ngữ “gần mực thì đen, gần đèn thì rạng” nói đến ảnh hưởng của môi trường đối với con người. nếu chúng ta sống trong một môi trường không tốt, thường xuyên tiếp xúc với những người xấu, thì chúng ta sẽ sinh ra những thói hư tật xấu. ngược lại, chúng ta sống trong một môi trường tốt, khi tiếp xúc với những người tốt, chúng ta sẽ học hỏi được những điều hay và trở thành người có ích.

Tuy nhiên, không phải ai cũng bị ảnh hưởng bởi môi trường. có những người vẫn giữ được nhân cách tốt. chẳng hạn như chủ tịch Hồ Chí Minh, một người sống trong tù và trong điều kiện khắc nghiệt, nhưng vẫn giữ được những phẩm chất tốt đẹp của mình.

menh tu từ nhỏ sống gần trường học nên rất lễ phép và siêng năng học hành, nếu mẹ để nó sống gần chợ hay nghĩa địa thì không chắc sau này mengzi sẽ trở thành thiên tài. từ Trung Quốc. bạn có thể thấy rằng tất cả chỉ là chọn môi trường sống phù hợp.

chính vì vậy, câu tục ngữ “gần mực thì đen, gần đèn thì rạng” đã mang đến cho con người những bài học kinh nghiệm quý báu. mọi người phải nhớ tích cực cải thiện để ngày càng tốt hơn.

giải thích câu gần mực thì đen, gần đèn thì rạng – văn mẫu 10

Từ xưa trong cuộc sống lao động và chiến đấu của mình, nhân dân ta đã rút ra nhiều bài học kinh nghiệm quý báu, đó là quan điểm của nhân dân ta về mối quan hệ giữa môi trường xã hội với môi trường và nhân cách con người, thể hiện quan điểm này, nhân dân ta đã thể hiện nó. qua câu tục ngữ: “gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”.

“mực và đèn” là hình ảnh của những thứ liên quan đến trạng thái con người được tổ tiên của chúng ta sử dụng để thể hiện ý tưởng của họ. mực đen tượng trưng cho những điều xấu, điều xấu, đèn là vật phát ra ánh sáng, chiếu rọi mọi vật xung quanh, tượng trưng cho điều tốt lành, tươi sáng. Từ hai hình ảnh tương phản là mực và đèn, câu tục ngữ đã đưa ra một kết luận chính xác: người gần thiện thì tốt, người gần xấu thì xấu.

Căn cứ vào thực tế cuộc sống của nhân dân ta thấy câu tục ngữ rất đúng khi xem xét mối quan hệ giữa môi trường xã hội và sự hình thành nhân cách của mỗi người vì con người không sống đơn độc mà luôn sống đơn độc. những người xung quanh.

sống binh thường nghĩa hiệp nên đã trở thành người có ích cho xã hội. Để tạo điều kiện tốt cho con cái học hành ngay từ nhỏ, mẹ của Khổng Tú Quỳnh đã phải chuyển nhà nhiều lần.

nhưng trong một số trường hợp đặc biệt, có một số trường hợp gần mực chưa chắc đã tối, gần đèn chưa chắc đã sáng. trường hợp mực gần như không đen, ta có thể nói đến nguyễn văn khoi, trần văn trên thời mỹ nam đô hộ nước ta, anh là đóa sen thơm giữa bùn lầy như khúc hát. p>

“còn gì đẹp hơn hoa sen, lá xanh, hoa trắng nhị vàng, hoa trắng lá xanh gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”

Câu tục ngữ trên đây xứng đáng là lời khuyên quý giá, giúp chúng ta lập được ý chí chống lại mọi cám dỗ và nó sẽ mãi là ngọn đèn soi sáng trong bóng tối của cuộc đời.

p>

giải thích câu gần mực thì đen, gần đèn thì rạng – văn mẫu 11

Câu tục ngữ là kho tàng kinh nghiệm vô giá trong sản xuất, học tập và chiến đấu. nó cho chúng ta nhiều bài học hay, nhiều nhận xét sâu sắc về ứng xử và giao tiếp. Trải qua bao đổi thay của thế giới, những người tình, lớp bụi thời gian có thể phủ lên nhiều thứ, nhiều điểm có thể bị lãng quên … nhưng báu vật vô giá này vẫn có sức sống bền bỉ và mang nhiều ý nghĩa đối với đời sống con người. câu tục ngữ “gần mực thì đen”, “gần đèn thì rạng” – hai biểu tượng tương phản: “mực”, “đèn”. do đó, hiệu ứng cũng trái ngược nhau: “đen” và “sáng”.

màu đen của mực (mực Tàu), nguồn sáng của đèn là hai biểu tượng của thiện và ác, thiện và ác, lùi, âm và tiến, dương. “near” là bên cạnh, đặt bên cạnh, sống gần. đối lập với gần là xa, tách biệt, cô lập. “mực thì đen” mà “sát” là “đen” ta mượn hai biểu tượng đối lập (mực, đèn) để nói lên tầm quan trọng to lớn của các mối quan hệ xã hội, của môi trường tác động đến con người. trời sáng “đưa ra một bài học, kinh nghiệm về cách sống, thái độ sống, khuyên chúng ta phải biết gần người tốt, tránh xa người xấu, đặc biệt là biết chọn bạn mà chơi.

câu tục ngữ “gần mực thì đen, gần đèn thì rạng” chứa đựng một kinh nghiệm sống, một cách sống đúng đắn và cao đẹp. con người sinh ra với lòng nhân hậu, tốt đẹp vốn có nhờ được dạy dỗ, giáo dục và học tập mà trở thành người có ích. nếu sống trong môi trường không tốt thì dễ trở nên xấu như “gần mực thì đen”. nhưng nếu sống trong môi trường tốt, có các mối quan hệ xã hội tốt thì mới có thể trở thành người tốt, như “gần đèn thì rạng”. cái tốt, cái trong sáng, cái thiện, cái tôi của con người, của cuộc sống sẽ tỏa sáng trong tâm hồn ta, sẽ chạm đến trái tim ta nếu ta “gần đèn”.

các mối quan hệ xã hội, môi trường sống … đã tác động vào tâm hồn, làm thay đổi trạng thái tư duy của mỗi người. gần người tốt, tránh xa người xấu, chọn bạn mà chơi, học làm người, làm kinh tế với những tấm gương cần cù, hiền tài … là những bài học quý giá được đúc kết trong câu tục ngữ “gần mực thì đen, gần mực thì đen”. đóng lại. đèn đang sáng. “

thật tội lỗi khi chúng ta phải sống gần những người bất lương, trộm cắp, rượu chè, cờ bạc? chúng ta hạnh phúc biết bao khi được gần gũi, có quan hệ với những người bạn tốt, những người hàng xóm tốt. chúng ta sẽ học được nhiều điều hay trong cuộc sống. có câu tục ngữ rằng: “bạn tốt quý hơn vàng!”, truyện cổ tích tinh hoa kể lại câu chuyện về người mẹ cảm tử mạnh khiến nhiều lần cảm động; Lần cuối cùng anh ấy chuyển đến trường, họ đảm bảo rằng anh ấy có một người mẹ tuyệt vời, vì vậy sẽ có một cậu con trai mạnh mẽ trong cuộc sống.

Cũng cần hiểu câu tục ngữ “gần mực thì đen, gần đèn thì rạng” một cách rộng rãi và đầy đủ hơn. những người giàu lòng dũng cảm và tài năng có thể góp phần cải thiện hoàn cảnh và thay đổi xã hội. quan hệ, họ dùng tài năng, đạo đức và tình thương của mình để cảm hóa đồng loại và giáo dục người khác câu tục ngữ “Gần mực mà chẳng hôi tanh mùi bùn” càng làm cho chúng ta cảm nhận được chân lý đó. nếu bạn không có ý thức học tập tốt, không khiêm tốn … bạn là người “gần đèn” nhưng khó “bật sáng”, nếu không cố gắng thì bạn không thể được. “sáng” hơn bạn bè, môi trường, gia đình, quan hệ xã hội, nhà trường và xã hội- rất quan trọng, vì vậy mỗi người phải luôn có ý thức học tập tốt, tự rèn luyện, nỗ lực vươn lên và không ngừng tiến bộ.

những người trẻ tuổi có bạn bè. chọn bạn tốt mà chơi. đừng đuổi theo kẻ xấu. Câu tục ngữ “gần mực thì đen, gần đèn thì rạng” giúp chúng ta định hướng con đường đi đến tương lai tốt đẹp.

giải thích câu gần mực thì đen, gần đèn thì rạng – văn mẫu 12

Nếu ca dao là tiếng nói của tình cảm thiết tha, thì tục ngữ là sản phẩm của trí tuệ và kinh nghiệm dày dặn mà ông cha ta đã để lại cho con cháu với mục đích khuyên nhủ thế hệ sau tiến gần hơn đến cái thiện. , tránh ác để trở thành tốt. người. Chẳng hạn, để khuyên thanh thiếu niên, học sinh chọn bạn mà chơi, ta có câu tục ngữ: “gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”.

nghĩa đen của câu: “gần mực thì đen, gần đèn thì rạng?” quá rõ ràng nếu học sinh thường xuyên tiếp xúc với mực thì sớm muộn gì mực cũng bị rây vào quần áo, chân tay lấm lem do mực, gần mực thì đen thế này. ngược lại, bất cứ ai, đến gần một ngọn đèn đang sáng, ngọn đèn đó chắc chắn sẽ chiếu sáng khuôn mặt của người đó vì ánh sáng.

Tuy nhiên, ý nghĩa chính của câu tục ngữ này là nghĩa bóng. trong hoạt động học tập, nếu chỉ gặp gỡ, tiếp cận, tiếp xúc với những người xấu thì chúng ta cũng dễ mắc phải những thói hư tật xấu. ngược lại, nếu chỉ tiếp cận và tiếp xúc với những người tốt, chúng ta dễ dàng học được những đức tính tốt. Nói rộng ra, sống trong xã hội, nếu chỉ thường xuyên tiếp xúc với những người xấu, những môi trường xấu, những hoàn cảnh éo le thì chúng ta dễ mắc phải những thói hư tật xấu. ngược lại, nếu chúng ta sống gần những người tốt, môi trường và hoàn cảnh tốt, chúng ta cũng sẽ dễ dàng học được những thói quen hay cách cư xử tốt.

Nhìn lại, đó là sự thật. tại sao? Vì con người nói chung, nhất là lứa tuổi thanh thiếu niên, học sinh còn trẻ, chưa có lòng dũng cảm đặc biệt, rất dễ bắt chước lẫn nhau, một người thường dễ bị đám đông lôi cuốn và ấn tượng. do đó, sống trong hoàn cảnh éo le như người bên cạnh bạn luôn không nghi ngờ gì. còn, sống trong hoàn cảnh, môi trường đó thì việc tốt không có chỗ dựa, khi làm việc xấu cũng không ai phê bình, lại càng được khen ngợi, động viên. Cuối cùng, tôi không phân biệt được thiện và ác, nghĩ xấu là tốt, nghĩ tốt là xấu. Tuy nhiên, sống với những người tốt, trong một môi trường tốt, chính những việc làm tốt của họ là tấm gương cho tôi noi theo, những ý kiến ​​hay, lời nói tốt đẹp của họ giúp tôi biết điều gì là đúng, điều gì sai trái để tránh. Từ đó, cái tốt và cái đúng của tôi sẽ ngày một tăng lên, cái xấu và cái xấu của tôi cũng sẽ ít đi mỗi ngày để trở thành một người tốt hơn mỗi ngày.

Người xưa thường nói: “bản tính người lành”, tâm hồn của các bạn tuổi teen, học sinh không khác gì một tờ giấy trắng. do đó, những điều tốt và xấu dễ ảnh hưởng. do đó, có một câu tục ngữ vừa được thảo luận.

Xem Thêm : Cách làm bài văn tự sự lớp 9 kết hợp miêu tả hay, đạt điểm cao

bạn có thể thấy rõ sự ảnh hưởng và tác động to lớn và quan trọng của môi trường xung quanh chúng ta, đặc biệt là môi trường bạn bè, thanh thiếu niên và học sinh, trên hết chúng ta phải gần gũi và học tập với những người bạn tốt. , không được a dua, bài xích bạn xấu. từ đó, chúng em càng quan tâm hơn đến việc rèn luyện, tu dưỡng bản thân, rèn cho mình dũng khí để phân biệt đúng sai, thiện ác để bảo vệ và phê bình khi cần thiết.

Ngoài ra, cũng cần hiểu vấn đề một cách toàn diện hơn. xưa nay trong xã hội có người gần mực mà chưa đen. dù sống trong hoàn cảnh xấu nhưng họ vẫn là người tốt, vẫn là “sen trong bùn”, “gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”. chu van an, tran binh trong, nguyen khuyen, nguyen thai binh … là những ví dụ cụ thể. ngược lại, trần gian, lê thê … dù đã gần đèn, trời vẫn tối.

Đủ để thấy rằng trong cuộc sống lòng dũng cảm của mỗi người là quan trọng, ngoài ra cần có sự tự chủ và cẩn thận trong cách đối mặt với mọi việc và mọi người. tránh ác không người, tránh bạn bè khuyết điểm.

Khi học sinh hiểu được ý nghĩa của câu tục ngữ trên, chúng ta phải làm gì? “chọn bạn mà chơi” chúng ta phải biết gần gũi, khiêm tốn học hỏi bạn tốt, đồng thời phải chân thành, thẳng thắn giúp đỡ bạn xấu để cùng nhau tiến bộ trong học tập và rèn luyện.

Bạn cũng nên nhớ rằng sách, phim và trò chơi cũng là những người bạn thân thiết đối với chúng ta trong cuộc sống. do đó, người ta phải thận trọng khi tiếp xúc. Hơn nữa, trong hoàn cảnh đất nước còn nhiều khó khăn, xã hội còn nhiều tệ nạn thì câu tục ngữ này là một phương châm sống thiết thực cho các bạn trẻ.

giải thích câu gần mực thì đen, gần đèn thì rạng – văn mẫu 13

trong cuộc sống, ai cũng phải tìm cho mình những người bạn tốt để chơi cùng, giữ gìn đó là truyền thống lâu đời của dân tộc ta. Trong kho tàng ca dao, tục ngữ Việt Nam đã nổi lên rất nhiều nguyên tắc ấy, thường có câu “gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”.

Câu tục ngữ “gần mực thì đen, gần đèn thì rạng” đã xuất hiện trong đời sống của chúng ta từ bao đời nay và có sức lan tỏa rộng rãi, thể hiện một truyền thống và kinh nghiệm sống mà ông cha ta để lại. nó như kim chỉ nam dẫn đường và là bài học quý giá cho mỗi con người. mỗi chúng ta đều hiểu rằng câu tục ngữ có một ý nghĩa vô cùng sâu sắc. nghĩa đen của câu này là nói gần mực thì đen, vì mực thì đen nên gần mực sẽ đen, gần đèn thì rạng. nhưng đó chỉ là ở khía cạnh nghĩa đen, còn nghĩa bóng và ý nghĩa sâu xa mà ông cha ta muốn nhắn nhủ là phải tìm bạn tốt để chơi cùng vì khi chơi với bạn xấu, xấu thì dần dần mất đi. quá.

câu tục ngữ trên có một ý nghĩa sâu sắc bởi lẽ sống ở đời này ông cha ta đã đúc kết kinh nghiệm sống của bản thân để từ đó đúc kết câu tục ngữ này, bởi sống trong một xã hội chúng ta phải tìm và chơi với những người có phẩm chất đạo đức tốt đẹp, bạn nhé. không được chơi với người xấu, điều đó sẽ khiến chúng ta từng chút một trở thành người xấu, câu tục ngữ này vẫn đúng vì đó là những bài học cuộc sống mà ông cha ta đã gắn bó và để lại cho mọi người, mỗi chúng ta phải học hỏi và coi đó là lẽ sống của chính mình. vốn để tìm được những người bạn tốt phấn đấu trở thành người có ích cho xã hội này thì mỗi chúng ta phải gần gũi với những người thực sự có phẩm chất cao quý để họ trở thành người tài đức vẹn toàn.

Câu tục ngữ này rất đúng vì trong cuộc sống chúng ta gặp rất nhiều trường hợp tương tự, đứa nào chơi với kẻ xấu người xấu, thì cũng là người như vậy, chơi lâu là bản chất của ta cũng giống của họ. , nhưng ngược lại, đối với những người luôn chọn cho mình những người bạn tốt để chơi cùng, họ sẽ trở thành những người tốt và vô cùng nhân đức, tất cả đều có nguyên nhân và hậu quả của nó, nó mang lại những điều rất tốt cho mỗi chúng ta, chính vì vậy. bản thân mỗi chúng ta cũng cần có những phẩm chất tốt đẹp đó để có thể trở thành những người có ích cho xã hội này. nếu gần mực thì đen, cũng giống như khi gần người xấu thì tính cách và phẩm chất của chúng ta sẽ thay đổi theo họ, chơi với người xấu thì cuối cùng sẽ trở nên giống họ. trong cuộc sống, chúng ta bắt gặp nhiều tình huống như vậy, thường là những người chơi xấu chơi game với người chơi, rồi học đi hết con đường đen tối của xã hội, không ai coi trọng. và thậm chí còn bị mọi người chỉ trích, đó là những điều vô cùng tồi tệ.

những người học giỏi, có danh tiếng, chơi với những người tài giỏi, những người có đạo đức tốt sẽ chơi với những người có phẩm chất tốt, vậy tại sao mỗi chúng ta không chọn cho mình một người bạn? trở thành con người như họ, mỗi người cần có chính kiến ​​của mình, vì vậy hãy tôn trọng và phát triển họ cũng như phát triển bản thân. không ai có thể chọn nơi mình sinh ra, nhưng chắc chắn có thể chọn nơi mình sẽ đứng và chọn cho mình những người bạn thật tốt để chơi cùng, đó là quy luật không thể thay đổi. Nếu chúng ta muốn được như vậy, chúng ta đều chọn trở thành những người như vậy, vì không ai có thể chọn bạn cho chúng ta ngoài chính chúng ta.

nhưng câu tục ngữ trước đây cũng có và nó không hoàn toàn đúng vì trong xã hội cũng có những trường hợp họ tốt nhưng chơi với người xấu, nhưng tính kiên định của họ rất tuyệt vời để họ không bị hù dọa, mất tập trung và quay trở lại. người xấu đó. điều này cũng có nhưng rất ít, chính vì vậy mà nhân dân ta vẫn rất coi trọng câu tục ngữ mà ông cha ta để lại, đó là truyền thống quý báu của dân tộc ta, chỉ biết phát huy và duy trì chứ không thể thay đổi được. nhiều người không biết sử dụng câu tục ngữ này, cuối cùng họ trở thành người xấu và không thể tìm ra con đường cho riêng mình. kết quả là họ chỉ là những người có phẩm chất xấu và rồi họ rơi vào con đường tăm tối và vô gia cư, đó là kết quả của việc chỉ toàn mực đen. cũng có trường hợp người xấu chơi với người tốt, họ có thể thay đổi bản thân để trở thành người tốt đó. Đó là một điều gì đó rất cao quý và mỗi chúng ta đều có thể học hỏi và phát huy tối đa nó, bởi vì trong cuộc sống này, chúng ta cần phải học nó và phát triển nó theo một quy luật.

Có rất nhiều trường hợp trong cuộc sống mà chúng ta cần học hỏi và tận dụng nó, đó là vốn sống và phẩm chất cao quý của con người Việt Nam. mỗi con người có thể phát huy bản năng của chính mình góp phần tạo dựng cho chúng ta những nền tảng và kinh nghiệm sống quý báu mà ông cha ta đã để lại, kinh nghiệm sống đã được đúc kết ngắn gọn, trong câu tục ngữ này nhiệm vụ quan trọng của mỗi người là ở chúng ta. biết sử dụng và phát huy tối đa, có hiệu quả, mỗi người đều biết học tập, tu dưỡng đạo đức tốt để trở thành người có ích trong xã hội.

trong cuộc sống cũng có biết bao tấm gương sáng về tinh thần học tập tục ngữ của dân tộc, đó là người biết vươn lên trong cuộc sống, biết chơi với người có chí cầu tiến, chí chính họ mới có thể phát huy được những điều quý giá mà bấy lâu nay ở làng mình ẩn giấu. mỗi chúng ta đều có quyền được học và đó được coi là bài học quý giá, đồng thời cũng là bài học cuộc sống và mang đến cho mỗi chúng ta niềm tin tươi sáng vào cuộc sống tốt đẹp. như trong cuộc đời này, chúng ta thấy rất nhiều tấm gương sáng về tinh thần học tập và trưởng thành, vì vậy các em cũng sẽ trở thành những người có đạo đức, có ý chí vươn lên mạnh mẽ, các em là những đứa trẻ ngoan nhất trên đời. đại diện của ngọn đèn mà những ai ở gần những ngọn đèn này cũng sẽ tỏa sáng, đó là điều mà tổ tiên chúng ta muốn nói với mỗi người chúng ta.

Câu tục ngữ này là một bài học quý giá cho dân tộc ta. chúng ta cần biết giữ gìn và phát huy nó một cách tối đa để có thể trở thành những người có ích cho xã hội này. mỗi chúng ta là một tấm gương sáng về tinh thần lấy gốc làm rễ và là những bài học vô cùng quý báu cho dân tộc, mỗi chúng ta hãy coi đó là kim chỉ nam để phát triển cuộc sống của mình một cách toàn diện và ngày càng vững mạnh hơn.

giải thích câu gần mực thì đen, gần đèn thì rạng – văn mẫu 14

Trong cuộc sống hàng ngày, môi trường sống ảnh hưởng rất nhiều đến sự hình thành của mỗi cá nhân con người. Các mối quan hệ như gia đình, bạn bè, đồng nghiệp … đều ảnh hưởng đến cá nhân mỗi chúng ta, và điều này đã được chứng minh qua câu tục ngữ “gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”.

tại sao tổ tiên chúng ta lại mượn hình ảnh “mực” và “đèn” để diễn đạt ý của mình? Như chúng ta đã biết, “vết mực” đen khi không cẩn thận dính vào quần áo, tay bẩn thì rất khó giặt sạch, nên thực tế tổ tiên ta mượn để so sánh với việc ác. còn “đèn” là vật phát ra ánh sáng, tượng trưng cho sự tốt đẹp, sáng sủa nên ý nghĩa của cả câu tục ngữ là nếu tiếp xúc, kết giao với người xấu thì sẽ sinh thói hư tật xấu, nếu giao du với người tốt thì sẽ bị. hãy tìm hiểu chúng tôi và bạn sẽ học được nhiều điều hay từ họ.

Xem thêm: Tuyển tập những bài văn về đề tài môi trường hay nhất | Văn mẫu 12

Chúng tôi biết rằng môi trường học tập của học sinh hay môi trường sống của chúng tôi đặc biệt quan trọng đối với việc hình thành nhân cách của mỗi người. nhất là đối với học sinh, người ta cho rằng tâm hồn tuổi mới lớn như một tờ giấy trắng. đúng là tuổi trẻ có môi trường, hoàn cảnh rèn luyện, thử thách nhiều nên không đủ dũng khí để giải quyết. mọi vấn đề của cuộc sống khi phơi bày cái xấu, cái tốt hay cái đúng mà đôi khi không phân biệt được đúng sai, chính xác.

Một đứa trẻ được sinh ra trong một gia đình có điều kiện giáo dục tốt, môi trường trong sáng, lành mạnh sẽ khác với một đứa trẻ sống trong một môi trường có nhiều điều xấu. hoặc như trong môi trường học tập, dù trẻ được sống trong một ngôi trường có nền văn hóa được giáo dục tốt, nhưng việc học tập trong môi trường có nhiều bạn bè có thói hư tật xấu hoặc không được giáo dục tốt cũng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến việc hình thành nhân cách của trẻ. . và ngược lại, môi trường giáo dục sư phạm mẫu mực của nhà trường cũng ảnh hưởng không nhỏ đến những đứa trẻ không biết nghe lời để đưa chúng trở về với chuẩn mực đạo đức con người, cũng có không ít đứa trẻ hư hỏng mất mạng. gia đình, nhưng khi được đến trường với sự huấn luyện của thầy cô và các nội quy của nhà trường, từng chút một, các em sẽ học được những lỗi sai của mình và nhanh chóng sửa chữa để các em trở thành con ngoan trò giỏi.

Khi hiểu được phần nào ý nghĩa của câu tục ngữ, chúng ta cần thấy rõ tầm ảnh hưởng to lớn và tầm ảnh hưởng quan trọng của môi trường đồng đẳng đối với việc học tập và cuộc sống của lứa tuổi thanh thiếu niên, học sinh. . mỗi người cần chọn cho mình một người bạn tốt để chơi cùng để có thể học hỏi được nhiều điều hay từ bạn.

nhưng học cái hay, bỏ cái xấu thôi chưa đủ, chúng ta còn phải lên án cái xấu, không thỏa hiệp với cái xấu để cái xấu ngày càng có cơ hội phát triển, đồng thời phải đồng thời ca ngợi cái hay, cái đẹp để cái đẹp tiếp tục được phát huy và nhân rộng trong xã hội.

Ngày nay trong xã hội chúng ta đang sống, vẫn còn rất nhiều người nhắm mắt chạy theo đồng tiền để thỏa mãn lòng tham mà đánh mất đạo đức, nhân cách, thậm chí cả sự nghiệp. Vì vậy, chúng ta phải khôn ngoan trong mối quan hệ của mình để không phải hối hận về sau.

qua câu tục ngữ “gần mực thì đen” khuyên chúng ta nên chọn những cái hay, cái hay mà chơi, cũng như chọn bạn mà chơi. tuy nhiên, đây không phải là việc xa lánh những người có khuyết điểm, mà chúng ta cần chỉ ra những sai lầm của bạn để bạn có thể đẩy lùi cái xấu và đến gần hơn với ánh sáng, làm như vậy không chỉ giúp bạn mà còn giúp chúng ta tự tỏa sáng. tránh xa những cám dỗ của bóng tối, chọn bạn tốt để cùng chơi, cùng học, cùng phấn đấu trở thành con ngoan trò giỏi. cần phải ở gần ngọn đèn mới được chiếu sáng, nhưng ngọn đèn sáng nhất vẫn là ánh sáng tỏa ra từ tâm hồn mỗi người.

giải thích câu gần mực thì đen, gần đèn thì rạng – văn mẫu 15

tục ngữ được ví như “cái túi khôn” của con người khi nó đã tích lũy được những kinh nghiệm quý báu từ kiếp trước. và câu tục ngữ “gần mực thì đen, gần đèn thì rạng” cũng là một trong số đó.

trước hết, hình ảnh “mực” là màu đen, nó dễ bị nhòe. “mực” tượng trưng cho cái xấu, cái tiêu cực, cái không tốt. còn “đèn” là vật phát sáng có tác dụng chiếu sáng mọi vật, ở gần ngọn đèn ta được chiếu sáng. còn những chiếc “đèn” tượng trưng cho những điều tốt đẹp, tươi mới, sáng sủa. Từ hai hình ảnh tương phản, “mực” và “đèn” tượng trưng cho hai ý nghĩa trái ngược nhau để gợi cho ta về cái xấu, cái ác. Từ xưa, ông cha ta đã muốn khuyên thế hệ sau học những điều hay, lẽ phải và tránh xa những điều xấu, độc hại.

Câu tục ngữ là bài học kinh nghiệm rút ra từ cuộc sống. Môi trường có vai trò quan trọng trong việc hình thành nhân cách con người. Trong một gia đình, cha mẹ là tấm gương cho con cái. Trong trường học, giáo viên là người có ảnh hưởng đến học sinh. Ai đó đã từng nói: “Hãy cho tôi biết bạn bè của bạn là ai và tôi sẽ cho bạn thấy bạn là người như thế nào”. bạn bè cũng có ảnh hưởng lớn đến cuộc đời mỗi người. Trong kho tàng văn học dân gian Việt Nam, nhân dân ta có nhiều câu ca dao mang nội dung giáo dục về chủ đề này:

“thói quen gần mực nên bạn bè nên người”

Tuy nhiên, không phải ai cũng bị ảnh hưởng bởi môi trường. có những người vẫn giữ được nhân cách tốt đẹp như hoa sen:

“còn gì đẹp hơn hoa sen, lá xanh, hoa trắng nhị vàng, hoa trắng lá xanh gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”

Chủ tịch Hồ Chí Minh là một tấm gương sáng của dân tộc. dù sống trong hoàn cảnh khó khăn, gian khổ nhưng Người vẫn giữ vững lòng yêu nước, ý thức cách mạng và nhân cách cao đẹp. Hay có thể kể đến cái tên Nguyễn văn Đại, một anh thợ điện ở thành phố Sài Gòn hoa lệ, người vẫn chưa hết xiêu lòng bởi cuộc sống hào nhoáng và những chiêu trò láu cá. ông đã chọn cho mình con đường đi theo cách mạng, đồng lòng chiến đấu, hy sinh quên mình vì lý tưởng mà mình theo đuổi… tấm gương của ông và nhiều tấm gương sáng chói khác đã trở thành bài học cho các thế hệ con cháu học tập.

Khi xã hội ngày càng phát triển, nhiều giá trị tốt đẹp cũng thay đổi theo. vì vậy, câu tục ngữ trên là lời khuyên sâu sắc, giúp con người có được những bài học bổ ích, cái nhìn đúng đắn về mối quan hệ giữa môi trường xã hội và sự hình thành nhân cách của bản thân. Đối với một học sinh như tôi, câu tục ngữ đã giúp tôi luôn tỉnh táo trong giao tiếp với bạn bè, đồng thời xác định cho mình một lập trường vững vàng trước những tác động xấu của môi trường xung quanh để luôn “mực thước, chí tôn”. nhưng vẫn không “đen” và “gần đèn” để luôn tỏa sáng.

Vì vậy, đây là một câu tục ngữ có ý nghĩa. “Gần mực thì đen, đèn gần sáng” sẽ trở thành bài học nhắc nhở mọi người cố gắng sống tốt hơn mỗi ngày.

giải thích câu gần mực thì đen, gần đèn thì rạng – mẫu 16

Môi trường sống có những ảnh hưởng nhất định đến con người. Điều đó được thể hiện qua lời khuyên quý báu của ông cha ta qua câu tục ngữ: “gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”.

Câu tục ngữ đã mượn hai hình ảnh quen thuộc trong cuộc sống của con người: mực và đèn. trước hết, “mực” là loại mực dùng cho bút viết của Trung Quốc, khi sử dụng cần mài vào đĩa với nước, sau đó nhúng đầu bút lông vào loại mực đó để mài và viết chữ nho nếu bất cẩn. hoặc không cẩn thận rất dễ làm lem mực tay chân, quần áo, bẩn đen. còn “đèn” là vật phát sáng ngồi gần đèn sẽ sáng và bóng. tuy nhiên không dừng lại ở ý nghĩa này, ý nghĩa của ông cha ta sâu xa hơn là sống trong môi trường xấu thì bạn cũng dễ trở thành người xấu và ngược lại, sống trong môi trường tốt thì bạn sẽ trở thành người tốt. đó là bởi vì mọi người đang bắt chước, học hỏi, bắt chước cái tốt và cái xấu, và cũng bắt chước cái xấu và cái xấu.

Có thể kể đến nhân vật Chí Phèo trong truyện của nam chính Huấn Cao như một bằng chứng “gần như mực thì đen” rằng anh là một người nông dân hiền lành bỗng dưng bị nghi ngờ phải vào tù. Sau bao nhiêu năm trở về quê cũ, Chí Phèo hẳn đã trở thành quỷ làng Vũ Đại. chính nhà tù thực dân Pháp khắc nghiệt và tăm tối đã thay đổi con người như thế. ngược lại, câu chuyện “mẹ nhân hậu dạy con” đã chứng minh rõ hơn điều “gần đèn thì rạng”. Từ nhỏ, Menc Tu sống gần trường học nên học hành lễ phép và chăm chỉ. Nếu mẹ anh để anh sống gần chợ hoặc trong nghĩa địa, không chắc Mengzi sẽ trở thành một nhà hiền triết Trung Quốc trong tương lai. tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể gặp một số người không bị ảnh hưởng bởi môi trường xung quanh – “gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn” như nguyễn trai, nguyễn tính khiem, nguyễn công công… họ đều là trẻ em. người đã chọn rời bỏ nơi ở chính thức để trở về với thiên nhiên tươi đẹp, bất chấp sự xô đẩy của quyền lực và địa vị.

Đối với sinh viên, việc kết bạn là rất quan trọng. nếu chúng ta chơi với những người bạn tốt, học giỏi, lễ phép, tôn trọng lẫn nhau thì chúng ta sẽ học được những đức tính tốt và trở thành người tốt. bạn bè sẽ giúp đỡ lẫn nhau để cùng nhau tiến bộ.

Tóm lại, câu tục ngữ “gần mực thì đen, gần đèn thì rạng” là một lời khuyên đúng đắn và có giá trị đối với mọi người. mọi người nên suy nghĩ về điều đó để tìm một môi trường tốt để sống và quyết định tránh xa môi trường xấu.

giải thích câu gần mực thì đen, gần đèn thì rạng – văn mẫu 17

Những câu tục ngữ luôn truyền tải những bài học quý giá. một trong số đó là câu tục ngữ “gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”.

Theo nghĩa đen, “mực” là một chất lỏng có màu thường bị bẩn khi sử dụng. và “đèn” là một vật được sử dụng để chiếu sáng. nhưng theo nghĩa bóng, “mực” dùng để chỉ những điều xấu, và “đèn” chỉ những điều tốt. chúng ta có thể hiểu ý nghĩa của câu tục ngữ là khi tiếp xúc thường xuyên với người xấu chúng ta sẽ sinh ra những thói hư tật xấu, nhưng nếu tiếp xúc với người tốt chúng ta sẽ học hỏi và học hỏi được nhiều điều tốt đẹp từ họ. . Từ xưa, ông cha ta đã muốn khuyên thế hệ sau học những điều hay, lẽ phải và tránh xa những điều xấu, độc hại.

Câu chuyện “mẹ ngoan dạy con” là một ví dụ điển hình cho câu tục ngữ “gần đèn thì rạng”. Từ nhỏ, Menc Tu sống gần trường học nên học hành lễ phép và chăm chỉ. Nếu mẹ anh để anh sống gần chợ hoặc trong nghĩa địa, không chắc Mengzi sẽ trở thành một nhà hiền triết Trung Quốc trong tương lai. Có thể thấy, gia đình và nhà trường đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành nhân cách của học sinh.

Ngoài ra, cũng có rất nhiều người không bị ảnh hưởng bởi môi trường. dù sống trong hoàn cảnh nào họ vẫn giữ được nhân cách tốt đẹp. Câu tục ngữ trên là một lời khuyên sâu sắc giúp con người có được những bài học bổ ích. đồng thời có cái nhìn đúng đắn về mối quan hệ giữa môi trường xã hội và sự hình thành nhân cách.

thì câu tục ngữ “gần mực thì đen, gần đèn thì rạng” là lời khuyên vô cùng đúng đắn mà ai cũng nên ghi nhớ.

giải thích câu gần mực thì đen, gần đèn thì rạng – văn mẫu 18

Câu tục ngữ truyền tải nhiều bài học quý giá và sâu sắc. một trong số đó là câu nói “gần mực thì đen, gần đèn thì rạng” nói lên tầm quan trọng của môi trường đối với cuộc sống của con người.

Theo nghĩa đen, mực là một chất lỏng được sử dụng để in hoặc viết. đèn là vật có thể phát ra ánh sáng. theo nghĩa bóng, mực gợi lên những điều đen tối và xấu xa. và đèn gợi ý những điều tươi sáng và tốt đẹp. như vậy, câu tục ngữ “gần mực thì đen, gần đèn thì rạng” có ý nói về ảnh hưởng của môi trường đối với con người. nếu chúng ta sống trong một môi trường không tốt, thường xuyên tiếp xúc với những người xấu, thì chúng ta sẽ sinh ra những thói hư tật xấu. ngược lại, chúng ta sống trong một môi trường tốt, khi tiếp xúc với những người tốt, chúng ta sẽ học hỏi được những điều hay và trở thành người có ích.

Không thể phủ nhận rằng môi trường có ảnh hưởng rất lớn đến sự hình thành và phát triển nhân cách của con người. khi sống trong môi trường không tốt, tiếp xúc với những người có nhiều thói hư tật xấu, chúng ta rất dễ sa ngã và mắc sai lầm. Và ngược lại, nếu được sống trong môi trường tốt, tiếp xúc với những người có lối sống lành mạnh, nhân cách tốt thì chúng ta sẽ học hỏi được nhiều điều quý giá và trở thành người có ích. Thần đồng đất nước sinh ra trong một gia đình có truyền thống hiếu học, bố và mẹ đều là giáo sư đại học. họ đã có phương pháp đúng đắn để dạy dỗ, hướng dẫn để học sinh giỏi trở thành một người có năng khiếu và tài năng. Ngược lại, có nhiều bạn trẻ sống trong một gia đình không hạnh phúc, tuổi thơ chịu nhiều thiệt thòi nên dễ hình thành những suy nghĩ sai trái và có những hành động sai trái.

Tuy nhiên, nhiều người không bị ảnh hưởng bởi môi trường xung quanh. họ vẫn giữ được lối sống đẹp, nhân cách tốt dù sống trong hoàn cảnh éo le. viên quản ngục trong truyện “Chữ người tử tù” là một ví dụ điển hình. Dù sống trong cảnh tù tội đầy rẫy lừa lọc, giết người nhưng anh vẫn giữ được phẩm chất cao đẹp: trọng hiền tài, thiên lương trong sáng. hay những tấm gương như nguyễn trai, nguyễn kiên cường… họ đều là những người sống ẩn dật, từ bỏ chốn quan trường xô bồ để trở về với thiên nhiên, quê hương. Tất cả họ đều là những hình mẫu mà chúng ta có thể học hỏi.

“Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng” đã giúp độc giả có được những lời khuyên quý giá. chúng ta cần biết lựa chọn môi trường sống hợp lý, nhưng cũng cần giữ được phẩm chất cao trong mọi tình huống.

bán gián tiếp gần mực thì đen, gần đèn thì rạng

giới thiệu gián tiếp – mẫu 1

Kho tàng lịch sử của dân tộc ta có nhiều câu ca dao, tục ngữ được đúc kết từ kinh nghiệm của nhân dân ta. trong quá trình tồn tại, con người nhận thấy ảnh hưởng của môi trường ảnh hưởng rất lớn đến sự hình thành và phát triển nhân cách. Từ đó, ông cha ta đã đúc kết được thông điệp đó trong câu tục ngữ “gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”. đây là một câu châm ngôn hay và để lại cho người đọc nhiều suy nghĩ.

giới thiệu gián tiếp – mẫu 2

Môi trường ảnh hưởng đến mỗi người. trong môi trường và điều kiện nào thì con người sẽ thích nghi với môi trường và điều kiện đó. do đó, ông cha ta đã có lời cảnh báo “gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”.

giới thiệu gián tiếp – mẫu 3

tục ngữ được ví như “cái túi khôn” của con người khi nó đã tích lũy được những kinh nghiệm quý báu từ kiếp trước. vì vậy, kho tàng tục ngữ Việt Nam chứa đựng nhiều tri thức quý giá. và câu tục ngữ “gần mực thì đen, gần đèn thì rạng” cũng là một trong số đó.

giới thiệu gián tiếp – mẫu 4

“còn gì đẹp hơn hoa sen, lá xanh, hoa trắng nhị vàng, hoa trắng lá xanh gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”

Bài hát muốn khẳng định những người dù sống trong hoàn cảnh tồi tệ nhưng vẫn giữ được những phẩm chất tốt đẹp. tuy nhiên, chúng ta không thể phủ nhận ảnh hưởng của môi trường đối với con người. điều này được truyền tải qua câu tục ngữ “gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”.

giới thiệu gián tiếp – mẫu 5

Câu tục ngữ truyền tải nhiều bài học kinh nghiệm quý báu và sâu sắc của ông cha ta qua hàng nghìn năm. một trong số đó là câu nói “gần mực thì đen, gần đèn thì rạng” nói lên tầm quan trọng của môi trường đối với cuộc sống của con người.

giới thiệu gián tiếp – mẫu 6

Nếu ca dao là tiếng nói của cảm xúc thì tục ngữ là sản phẩm của trí tuệ và kinh nghiệm dày dặn mà ông cha ta để lại cho con cháu với mục đích khuyên răn con cháu nên người, tránh điều ác để trở thành người tốt. người. chẳng hạn câu tục ngữ “gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”.

giới thiệu gián tiếp – mẫu 7

Câu tục ngữ đã rút ra những bài học kinh nghiệm quý báu của các thế hệ đi trước. những bài học không chỉ trong lao động sản xuất mà còn cả trong cuộc sống của con người. một trong số đó phải kể đến câu nói “gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”. Tuy ngắn gọn nhưng những câu tục ngữ là lời khuyên có giá trị.

các liên kết bán gián tiếp gần mực có màu đen, các liên kết gần đó sáng

kết thúc gián tiếp – mẫu 1

Hình ảnh của cuộc sống sẽ đổi màu theo thời gian, có người tô màu tươi sáng nhưng cũng có người tô màu tối. và câu tục ngữ “gần mực thì đen, gần đèn thì rạng” là hoàn toàn đúng.

kết luận gián tiếp – mẫu 2

Vì vậy, câu tục ngữ “gần mực thì đen, gần đèn thì rạng” đã giúp người đọc có được những lời khuyên quý giá. chúng ta cần biết lựa chọn môi trường sống hợp lý, nhưng cũng cần giữ được phẩm chất cao trong mọi tình huống.

kết luận gián tiếp – mẫu 3

Môi trường sống sẽ có ảnh hưởng nhất định đến mỗi người. vì vậy, đây là một câu tục ngữ giàu ý nghĩa. “Gần mực thì đen, đèn gần sáng” sẽ trở thành bài học nhắc nhở mọi người cố gắng sống tốt hơn mỗi ngày.

kết luận gián tiếp – mẫu 4

cuộc đời của mỗi người là một cuốn tiểu thuyết. cái tốt và cái xấu đều do chúng tôi viết ra. Tóm lại, câu tục ngữ “gần mực thì đen, gần đèn thì rạng” là một lời khuyên đúng đắn và có giá trị. mọi người cần suy nghĩ về điều đó để tìm một môi trường tốt để sống và quyết định tránh xa môi trường xấu.

kết luận gián tiếp – mẫu 5

Cuộc sống đầy rẫy những cám dỗ. và câu tục ngữ “gần mực thì đen, gần đèn thì rạng” đã giúp người đọc có được những lời khuyên quý giá. chúng ta cần biết lựa chọn môi trường sống hợp lý, nhưng cũng cần giữ được phẩm chất cao trong mọi tình huống.

kết luận gián tiếp – mẫu 6

Khi xã hội phát triển, con người sẽ phải đối mặt với nhiều cám dỗ. vậy chúng ta hãy tích cực ghi nhớ câu tục ngữ “gần mực thì đen, gần đèn thì rạng” để ngày càng hoàn thiện mình hơn.

hoàn thành gián tiếp – mẫu 7

“Chúng ta không thể chọn nơi chúng ta sinh ra, nhưng chúng ta có thể chọn cách chúng ta sống”. và việc lựa chọn môi trường sống phù hợp là điều rất cần thiết đối với một con người. Chính vì lẽ đó, câu tục ngữ “gần mực thì đen, gần đèn thì rạng” đã cho chúng ta những lời dạy quý báu.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn hóa

                       

Vậy là đến đây bài viết về Giải thích câu tục ngữ Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng (18 mẫu) – Văn 7 đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Back to top button