Viết đoạn văn cảm nhận nhân vật Thúy Vân (6 mẫu) – Văn 9

Bài văn cảm nhận vẻ đẹp thúy vân

Video Bài văn cảm nhận vẻ đẹp thúy vân

Bài văn mẫu lớp 9: đoạn văn tả vẻ đẹp của thúy văn gồm dàn ý kèm theo 6 đoạn văn mẫu giúp các em học sinh hiểu sâu sắc hơn về vẻ đẹp của thúy văn trong đoạn trích. tôi là thuy kiều.

với 6 đoạn văn cảm nhận vẻ đẹp tài hoa sẽ giúp các em học sinh có thêm tài liệu tham khảo, trau dồi vốn từ vựng, củng cố kiến ​​thức để học tốt lớp 9. Mời các bạn cùng theo dõi. nội dung chi tiết trong bài viết sau của download.vn:

nhan đề: cảm nhận vẻ đẹp của thủy văn qua bài thơ sau:

Xem thêm: Kết Bài Chung Cho Nghị Luận Văn Học

“Họ được coi là trang nghiêm khác với trăng tròn, nét mặt nở rộ, nụ cười trở nên trang nghiêm, tóc rũ xuống nước, tuyết nhường chỗ cho màu da.”

dàn ý viết đoạn văn tả cảnh đẹp

Xem Thêm : Giáo án bài Bài thơ về tiểu đội xe không kính | Giáo án Ngữ văn lớp 9 chuẩn nhất, mới nhất

Để viết đoạn văn này, bạn nên chú ý đến bốn câu thơ trong đó nguyễn du tả vẻ đẹp của thủy văn:

Xem thêm: Kết Bài Chung Cho Nghị Luận Văn Học

“Họ được coi là trang nghiêm khác với trăng tròn, nét mặt nở rộ, nụ cười trở nên trang nghiêm, tóc rũ xuống nước, tuyết nhường chỗ cho màu da.”

  • “trang trọng”, “tươm tất” là hai từ miêu tả vẻ đẹp kiêu sa, quý phái của hoa văn.
  • vẻ đẹp của hoa văn được so sánh với những gì đẹp đẽ nhất, từ thiên nhiên như hoa mây trắng, tuyết, ngọc là những ẩn dụ thú vị trong thơ)

đoạn văn tả vẻ đẹp của thủy vân – mẫu 1

Trong văn học trung đại, thiên nhiên thường được lấy làm chuẩn mực cho vẻ đẹp của con người. Đây là vẻ đẹp của thủy vân trong truyện kiều, vẻ đẹp của nó được so sánh với những gì đẹp nhất trên thế giới như trăng, hoa, mây, tuyết, ngọc. tác giả đã vẽ nên bức chân dung tuyệt đẹp bằng nghệ thuật so sánh ẩn dụ và ngôn ngữ thơ chọn lọc, trau chuốt: khuôn mặt đầy đặn, đôn hậu như vầng trăng, toát lên nét dịu dàng trong sáng; lông mày sắc nét như con trai của anh; nụ cười tươi như hoa; giọng nói trong trẻo do răng ngà phát âm; tóc vân đen sáng hơn mây, da trắng mịn hơn tuyết. vẻ đẹp hài hòa, cân đối ở người thiếu nữ nhưng cũng gợi lên sự cao sang, quý phái. bằng phương pháp liệt kê chân dung thuy văn được miêu tả đầy đủ từ ngoại hình, tướng mạo, giọng nói, phong thái đoan trang, đoan trang. vẻ đẹp của nó khiến những gì đẹp đẽ nhất trong thiên nhiên cũng nghiêng ngả nhưng lại tạo nên sự hòa hợp êm đềm với môi trường: mây mất, tuyết rút. với tính cách điềm đạm, thu mình như tiên lượng cho một cuộc đời êm đềm và nhiều sóng gió của thủy vân.

đoạn văn tả vẻ đẹp của thủy văn – mẫu 2

Xem thêm: Soạn bài Phân tích đề, lập dàn ý bài văn nghị luận – Ngữ văn 11

vẻ đẹp của thùy văn đã được nguyễn du khắc họa qua 4 câu thơ sau đây trong trích dẫn chị em thủy chung. Dưới ngòi bút của cụ Nguyễn Du, hình ảnh chiếc xe van của ông dần hiện ra trước mắt người đọc: “chiếc van trông khác trang trọng”. hai chữ “trang trọng” đã gợi lên vẻ đẹp thanh tao, quý phái, đoan trang và dịu dàng của nàng. Vẻ đẹp ấy được Nguyễn Du khắc họa một cách chi tiết, tỉ mỉ qua từng đường nét, vài nét chấm phá đơn giản. bằng phép tu từ phép liệt kê, vẻ đẹp của vân hiện lên toàn vẹn qua khuôn mặt, nét, làn da, mái tóc, nụ cười, giọng nói, hành vi như một kỳ công của tạo hóa. vẻ đẹp ấy được so sánh với trăng, hoa, mây, ngọc, tuyết, những báu vật trong sáng và thuần khiết của trời đất, khiến nàng giống như một mỹ nhân tuyệt sắc:

“trăng tròn, nét ngài nở rộ, nụ cười trang nghiêm, mây mất tóc, tuyết nhường màu da”.

Xem Thêm : Top Chữ Kí Tên Hương, Hường ❤️️ Bộ Mẫu Chữ Ký Tên Hường

van có khuôn mặt tròn, đầy đặn và trong sáng như trăng rằm. Đôi lông mày đậm như son của cô nổi bật trên khuôn mặt ấy, gợi nhớ đến vẻ đẹp thanh tú của tuổi mới lớn. Thông qua những bức thư pháp ước lệ tượng trưng cho vẻ đẹp của thiên nhiên để khắc họa vẻ đẹp của con người, Nguyễn Du đã khiến người đọc cảm nhận được Thuý Vân là một cô gái tuổi trăng tròn với vẻ đẹp trẻ trung, tươi tắn và dịu dàng. với nụ cười tươi như hoa và giọng nói trong trẻo phát ra từ hàm răng trắng ngà. mái tóc của cô ấy sáng và mềm như mây và làn da của cô ấy trắng hơn tuyết. van đẹp hơn vẻ đẹp của thiên nhiên mà tạo nên sự hài hoà với thiên nhiên: “mây mất”, “tuyết nhường”. Các từ “thua”, “bội” được tác giả sử dụng khéo léo cho thấy vẻ đẹp của Thúy Vân là do thiên nhiên ban tặng, theo quan niệm thẩm mỹ của xã hội phong kiến ​​xưa. không chỉ vậy chân dung thủy văn còn là bức chân dung của vận mệnh. Phải chăng nguyen du đã sai lầm khi tiên đoán sớm hơn rằng mình vẫn sẽ có một cuộc sống bình yên, không gặp bão tố trong cuộc đời?

đoạn văn tả vẻ đẹp của thủy văn – mẫu 3

Xem thêm: Phong cách Hồ Chí Minh – Lê Anh Trà

trong truyện kiều, nguyễn du đã miêu tả vẻ đẹp của nàng thùy văn qua bốn câu thơ: “Vân xem trang trọng có khác… mây rụng tóc, tuyết nhường màu da”. Chỉ bằng một vài nét chấm phá tinh tế, tác giả Nguyễn Du đã phác hoạ một cách chi tiết vẻ đẹp của một “sắc nước hương trời”, một thiếu nữ “sắc nước hương trời”: Thuý Vân. nó là một vẻ đẹp “trang trọng” – nó toát lên cái tên của một người quyền quý, đoan trang và quý phái mà ít ai có được. Nguyễn Du đã miêu tả vẻ đẹp của chị Vân là sự hài hòa giữa ngoại hình và tính cách, mọi nét trên gương mặt của chị đều chứng minh điều đó. khuôn mặt nàng tròn trịa, dịu dàng như ánh trăng đêm rằm. Bên dưới đôi lông mày dài hơi đậm là một đôi mắt đẹp được ví như “mắt phượng mày ngài”. nụ cười của nàng tươi như hoa nở tỏa hương thơm ngát, giọng nói ngọt ngào, mềm mại, trong trẻo thánh thót như ngọc rung động. nguyễn du thật tài tình khi sử dụng những ước lệ tượng trưng để miêu tả vẻ đẹp của thủy văn. lấy thiên nhiên làm chuẩn mực cho vẻ đẹp của con người. vẻ đẹp của thủy van khiến thiên nhiên phải “chào thua”, “bó tay”. Đồng thời, vẻ đẹp hiền lành, nhân hậu ấy cũng là dự báo cuộc sống của bạn sau này sẽ êm ấm, bình yên, không gặp nhiều tai ương, khó khăn trong tương lai.

đoạn văn tả vẻ đẹp của thủy vân – văn mẫu 4

sau phần giới thiệu khái quát về hai chị em, nguyễn du đã cụ thể hơn bằng 4 câu thơ để người đọc hình dung vẻ đẹp quý phái của nàng thùy văn: “văn thấy trang trọng khác biệt”. Hai chữ “trang trọng” trong câu thơ đã thể hiện được vẻ đẹp thanh cao, quý phái của Vân. vẻ đẹp ấy của người thiếu nữ được so sánh với những gì đẹp đẽ trên đời: “trăng rằm nét nở, hoa cười ngọc tự trang nghiêm, mây mất trước nước, tóc tuyết nhường đường cho màu da ”. chân dung của van được lột tả đầy đủ từ khuôn mặt, lông mày, làn da, mái tóc đến nụ cười và giọng nói. Van có khuôn mặt hoàn mỹ, phúc hậu như mặt trăng, lông mày sắc như con trai, nụ cười tươi như hoa, giọng nói trong trẻo phát ra từ hàm răng ngà, tóc đen hơn mây. , làn da của nàng trắng hơn tuyết, vẻ đẹp của nàng được so sánh với vẻ yêu kiều, trong sáng như báu vật thuần khiết của trời đất. ai cũng toát lên vẻ đẹp dịu dàng, thùy mị, trang nghiêm và cao quý. van đẹp hơn vẻ đẹp của thiên nhiên mà tạo nên sự hài hòa, mềm mại “mây mất”, “tuyết nhường”. Với vẻ đẹp như vậy, bạn sẽ có một cuộc sống bình lặng êm đềm và tính cách điềm đạm, hiểu chuyện. Qua bức chân dung này, Nguyễn Du dường như muốn nói lên tương lai thanh bình, yên ả của Thúy Vân cũng như vẻ đẹp của nàng.

đoạn văn tả vẻ đẹp của nàng thúy văn – mẫu 5

Trong truyện kiều, dường như chúng ta không thể thấy cụ nguyễn du miêu tả chi tiết vẻ đẹp của thủy văn, nhưng chúng ta vẫn có thể khắc họa được vẻ đẹp ấy vẫn đẹp đến ngỡ ngàng. người ta vẫn nhớ rằng, thủy văn đã trở thành chỗ đứng cho nguyễn du làm đòn bẩy để tôn thêm vẻ đẹp của thủy kiều. nhưng vẻ đẹp được xây dựng bởi các từ “trang trọng”, “đầy đặn”, “hoa mỹ”, “ôn hòa”, “mây mù”, “tuyết rơi” đã thực sự đẹp rồi. vẻ đẹp ấy luôn mang đến cho những người xung quanh cảm giác được trân trọng, yêu mến và độ lượng. thủy vân xuất hiện trong thơ của nguyễn du rất đẹp. đẹp trai không chỉ ở “khuôn mặt trăng” “nét ngài”, ở “mái tóc”, “màu da” mà còn ở nụ cười, lời nói và cả ngoại hình. Chính vẻ đẹp và đức tính trang trọng ấy đã làm nên “mây trôi”, “tuyết rơi”. nghĩa là vẻ đẹp của thủy văn vượt lên trên vẻ đẹp của tự nhiên, được thiên nhiên ban tặng và chấp nhận. một cô gái xinh đẹp như vậy, người ta thường nghĩ đến hạnh phúc, một cuộc sống ấm êm và bình yên.

đoạn văn tả vẻ đẹp của thủy vân – văn mẫu 6

Vẻ đẹp của thủy vân lần lượt hiện ra qua những bức thư pháp đầy nghệ thuật của nguyễn du. Với cụm từ “trang trọng khác người”, ông muốn nhấn mạnh rằng: vẻ đẹp của thủy chung là vẻ đẹp trang trọng, cao quý và nhân hậu hơn người khác. Tiếp theo, Nguyễn Du chuyển sang đặc tả chi tiết. mỗi người đẹp ở thuy van đều đạt đến tiêu chuẩn hài hòa của cái đẹp trên thế giới. thuy van gương mặt sáng như trăng. lông mày thanh tú, đậm như bướm tằm. nụ cười của cô ấy đẹp như một bông hoa mới nở. giọng nói ngọt ngào, trong trẻo rung động như ngọc. tóc mềm như mây. da trắng như tuyết. Với nghệ thuật tượng trưng cổ điển, Nguyễn Du đã khắc họa tài tình vẻ đẹp của Thúy Vân. nhà thơ lấy vẻ đẹp của thiên nhiên, đất trời làm khuôn mẫu để miêu tả vẻ đẹp của con người. Nhưng thi hào Nguyễn Du đã có những sáng tạo táo bạo khi lồng ghép những biện pháp nhân cách hóa, so sánh, ẩn dụ đặc sắc khiến bức chân dung Thúy Vân chân thực và sống động hơn. vẻ đẹp ngọt ngào của nàng đã được thiên nhiên ngưỡng mộ và phải nhường nhịn. cùng một vẻ đẹp khiến lòng người yêu mến, kính trọng. cô ấy là một mỹ nhân xinh đẹp, bạn càng nhìn vào cô ấy, bạn càng bị mê hoặc. Nét ân cần, chu đáo của Thúy Vân là nét đẹp đặc trưng của người con gái trong sáng. một vẻ đẹp không tỳ vết trong xã hội phong kiến ​​xưa. vượt lên trên vẻ đẹp thông thường, vươn tới cái cao siêu. miêu tả vẻ đẹp của thủy văn để nguyên du, ông gợi lên trong lòng người đọc những điềm báo tốt đẹp về số phận êm đềm của mình trong tương lai. thực ra sau này cuộc sống của thuy van không gian nan, vất vả như chị gái.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn hóa

Related Articles

Back to top button