Top 10 bài văn mẫu phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Cảnh khuya – Top hay nhất

Bài văn cảm nghĩ về tác phẩm cảnh khuya

Hồ Chí Minh không chỉ là một vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam mà còn là một nhà thơ lớn. Anh không chỉ có tình yêu với đất nước, với đồng bào mà còn rất yêu thiên nhiên. điều này được thể hiện rõ nét nhất trong bài thơ Chiều tối được biên soạn trong đề cương ngữ văn lớp 7.

hãy cùng tham khảo top 10 bài văn mẫu bày tỏ tình cảm về bài thơ đêm thành phố Hồ Chí Minh để hiểu rõ hơn về tình yêu thiên nhiên cũng như những tâm tư của anh / chị gửi gắm trong tác phẩm.

cảm nhận của em về bài thơ tả cảnh khuya

top 10 bai van mau phat bieu cam nghi ve bai tho canh khuya - Top 10 bài văn mẫu phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Cảnh khuya

Xem thêm: Công ước Berne 1886 Bảo hộ tác phẩm văn học nghệ thuật

bài văn mẫu nêu cảm nghĩ về bài thơ Cảnh khuya

Trong số những bài thơ Bác Hồ sáng tác ở chiến khu Việt Bắc trong cuộc kháng chiến chống Pháp, “Cảnh khuya” là bài thơ khiến tôi xúc động và khâm phục. càng đọc bài thơ “cảnh khuya” ta càng thấy Bác là người yêu thiên nhiên, có tâm hồn nghệ sĩ đồng thời cũng là người chiến sĩ cách mạng luôn trăn trở trước vận mệnh quê hương. “tiếng suối trong như tiếng hát trăng xa soi bóng cây lồng hoa”. cảnh thiên nhiên bỗng gần gũi với con người hơn nhờ cách so sánh khéo léo, độc đáo: tiếng suối trong như tiếng hát vọng xa. chúng ta nghe như thể chúng ta nghe thấy âm thanh trong trẻo và du dương của dòng điện. và phải chăng con lạch như con người, nên tiếng lạch mới trong trẻo như tiếng hát? tiếng suối làm nổi bật cảnh tĩnh mịch, thăm thẳm về đêm, ánh trăng làm nên cảnh thơ mộng: “trăng cổ soi bóng hoa”.

Mặt trăng tỏa sáng trên vòm cây cổ thụ, nhưng dường như nó chiếu ánh sáng lạnh lẽo vào nó. mặt trăng chiếu xuyên qua kẽ lá trên mặt đất, tạo thành vô số điểm sáng như hoa. những bông hoa ánh trăng sáng xen lẫn những bông hoa dưới đất đang hé cánh uống sương đêm. cảnh vừa thực vừa ảo nghiêng về cái ảo. vầng trăng sáng, cây cổ thụ, bóng của hoa và hoa trên mặt đất, tuy ở ba tầng khác nhau, nhưng dường như thống nhất, hòa quyện vào nhau và tôn vẻ đẹp của nhau. sự gắn bó đó là từ “lồng” nối trăng với cây cổ thụ, nối bóng cây cổ thụ với hoa. “cảnh khuya như người chưa ngủ” đọc đến câu thơ thứ ba, ai cũng đoán là chưa ngủ, chưa ngủ được vì cảnh đẹp.

bạn chỉ cần so sánh cảnh như “bản vẽ”. như hình vẽ, mỗi độc giả tự tưởng tượng. but as a draw có nghĩa là rất đẹp, giống như trong các bài hát nổi tiếng như “like a picture”. tuy nhiên, đến câu thơ thứ tư, ông nói: “Tôi chưa ngủ vì tôi lo lắng cho đất nước của tôi”. Hóa ra không phải bạn thức khuya để ngắm cảnh đẹp. Tôi thức khuya vì lo cho đất nước của mình. bạn đã thức bao nhiêu đêm rồi đêm nay cũng thức khuya lo việc nước, chợt bắt gặp cảnh thiên nhiên tươi đẹp, lòng người rung động, nhưng câu ca dao “tả cảnh khuya” thay vì nhìn cảnh để làm thơ. . các cô chú bận trăm công nghìn việc, lo toan cho vận mệnh đất nước nhưng đến một lúc con người vẫn cảm nhận được vẻ đẹp thơ mộng của thiên nhiên.

người nghệ sĩ và người lính trong tôi luôn đoàn kết. điều này khiến tôi hay bất cứ ai đọc thơ đều yêu mến và khâm phục tâm hồn, tấm lòng của bạn. đọc bài thơ “cảnh khuya” em đã bị cảnh thu hút và say mê, đồng thời cảm phục phẩm chất và tâm hồn của em. bài thơ chỉ cho chúng ta biết về một đêm không ngủ của một người. nhưng anh còn bao nhiêu đêm mất ngủ, bao nhiêu đêm mất ngủ vì “đoàn kết nhân dân”, vì “lo lắng cho Tổ quốc”?

cảm nhận của em về bài thơ tả cảnh khuya

top 10 bai van mau phat bieu cam nghi ve bai tho canh khuya 1 - Top 10 bài văn mẫu phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Cảnh khuya

ví dụ về một bài văn nêu cảm nghĩ về bài thơ Người về đêm

Trong tất cả những bài thơ Bác Hồ viết trong thời kỳ kháng chiến, tôi thích nhất là bài “Cảnh khuya”. Bài thơ tuy chỉ dài 4 dòng nhưng đã vẽ nên một bức tranh thiên nhiên núi rừng Việt Bắc tuyệt đẹp, có rừng, có trăng sáng, có tiếng suối, và đặc biệt là ở đó có con người. Tôi không thể ngủ được vì lo lắng cho an ninh của đất nước mình.

“Tiếng suối trong như tiếng hát xa

trăng già lồng hoa

cảnh đêm dường như thu hút một người chưa ngủ

Tôi không ngủ vì lo lắng về đất nước.

Trong hai câu thơ đầu, bạn đã sử dụng tâm hồn của một nhà thơ để vẽ nên một bức tranh thiên nhiên hoàn mỹ. Hình ảnh núi rừng trông rất sống động vì có tiếng suối, có trăng và có bóng của hoa.

“Tiếng suối trong như tiếng hát xa

trăng cổ thụ lồng hoa ”

“Tiếng suối” được so sánh với “tiếng hát từ xa” gợi cảm giác bình yên. có lẽ không gian đó rất yên tĩnh, mọi người và vạn vật đã chìm vào giấc ngủ, thì sau khe núi lại nghe thấy tiếng suối chảy róc rách. nhưng dưới ngòi bút và tâm hồn lãng mạn của chủ tịch Hồ Chí Minh, nó như một bài hát, lời ca ngọt ngào, thân thuộc và gần gũi. Đột nhiên, anh nhìn lên bầu trời và thấy một cảnh đẹp.

trăng “lồng” cũ, bóng hoa “lồng”

hình ảnh “vầng trăng” xuất hiện trong nhiều bài thơ, áng văn, thậm chí trong nhiều sáng tác của Hồ Chí Minh vẫn có bóng dáng của vầng trăng, nhưng trong bài thơ này, vầng trăng hiện ra mới đẹp làm sao. ánh trăng sáng soi qua những tán cây cổ thụ rồi rơi xuống đất như những bông hoa. tâm hồn bạn thật thơ mộng, một hình ảnh tưởng chừng rất quen thuộc, nhưng dưới ngòi bút của nhà thơ, nó đã nâng lên một tầm cao mới, vẻ đẹp của nghệ thuật.

Vâng, chỉ có hai câu thơ thôi nhưng bác Hồ kính yêu đã vẽ nên một bức tranh thơ mộng và đẹp mê hồn nơi núi rừng Việt Bắc hoang sơ, điều này thể hiện cả vẻ đẹp tâm hồn và tinh thần lạc quan. yêu đời, thể hiện sự tinh tế, những rung cảm tuyệt vời không phải ai cũng có. Điều đáng nói ở đây là ông đã dùng những từ ngữ giàu hình ảnh và vần điệu, từ ngữ như một lời tự sự, rất giản dị, ngắn gọn và súc tích, ai đọc qua cũng có thể hình dung ngay ra khung cảnh Tây Bắc lúc bấy giờ.

Tiếp tục rung cảm trước khung cảnh thiên nhiên, tôi nhìn lại sự tồn tại của mình.

“Cảnh đêm giống như vẽ một người chưa ngủ

Tôi đã không ngủ vì lo lắng về đất nước ”

Đó không phải là một lời bào chữa, nhưng hai câu thơ này dường như đang trả lời cho câu hỏi: “tại sao bạn không ngủ?”. giữa màn đêm tĩnh mịch, chỉ có tiếng suối reo, có ánh trăng sáng, có cây, có “hoa” mà chỉ khi “người chưa ngủ” mới cảm nhận được vẻ đẹp huyền bí của rừng những ngọn núi như thế này chú thú nhận: “Tôi chưa ngủ vì lo chuyện nước”

đọc câu thơ, ai cũng cảm phục một người con vĩ đại của đất nước, một người tận tụy yêu nước, thương dân, trong khi mọi việc và mọi người đã yên nghỉ, Người vẫn trăn trở, suy nghĩ để tìm ra giải pháp tốt nhất cho quân đội ta. giành được thắng lợi thì nước nhà mới sớm độc lập, tự do. con người của người lính hòa vào tâm hồn nhà thơ để tạo nên một tác phẩm “bất hủ” mà hầu như ai cũng thuộc nằm lòng từng câu từng chữ.

Cảnh khuya không chỉ đẹp vì cảnh mà còn đẹp bởi tình người, tình yêu mà Bác dành cho trái tim hàng triệu người Việt Nam, tình yêu dân tộc, tình yêu quê hương đất nước. Tôi nghĩ, không biết chỉ một đêm hay bao nhiêu đêm anh thức trắng “vì lo việc nước”? Càng đọc bài thơ này, tôi càng yêu mến và khâm phục tinh thần và nghị lực của người bác thân yêu.

phát biểu cảm nghĩ về bài thơ đêm

top 10 bai van mau phat bieu cam nghi ve bai tho canh khuya 2 - Top 10 bài văn mẫu phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Cảnh khuya

Xem thêm: Công ước Berne 1886 Bảo hộ tác phẩm văn học nghệ thuật

bài văn mẫu nêu cảm nghĩ về bài thơ Cảnh khuya

Thơ đôi khi không cần nhiều chữ, chỉ vài dòng ngắn gọn cũng đủ ghi lại những ấn tượng sâu sắc trong tâm trí người đọc. đọc bài thơ “cảnh khuya” của chú Hồ kính yêu tuy chỉ có bốn dòng bảy chữ nhưng đã khiến cho dòng cảm xúc trong ta không ngừng trào dâng.

Bài thơ này được sáng tác tại chiến khu Việt Bắc vào thời kỳ đầu của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp năm 1947 ác liệt, nhưng ngay từ những câu đầu tiên của bài thơ, người đọc đã ấn tượng với cảnh sắc thiên nhiên. trước mắt chúng tôi với một cảm giác rất thơ. điều đầu tiên người đọc nhận thấy là âm thanh của luồng được cảm nhận rất tinh tế:

“Tiếng suối trong như tiếng hát xa”

Từ tên bài thơ ta cũng có thể đoán được không gian trong bài, trời về đêm và có lẽ không gian núi rừng Việt Nam tĩnh lặng đến nỗi người ta có thể cảm nhận được tiếng nước chảy ào ào. dương, đôi khi thấp, đôi khi cao như một sườn núi xa. bài hát ấy không chỉ ngân vang mà còn trong trẻo giữa không gian tĩnh lặng của núi rừng, dường như chứa đựng tất cả những gì thanh tao, bình dị nhất của cả vùng núi rừng này. sự so sánh này làm chúng ta nhớ đến bài thơ của nguyễn trai:

“Tiếng đàn hạc trong suối núi rì rào, tôi nghe như tiếng đàn bên tai” (với sơn ca)

nếu nguyen trai thấy tiếng suối như tiếng đàn bên tai thì cảm thấy đó là tiếng hát có âm vang, tiếng hát bay cao bay xa, tiếng hát của núi rừng. Chỉ riêng từ “xa” cũng đủ gợi lên sự bao la, hùng vĩ của núi rừng Việt Nam nhưng cũng mở ra cả một vùng núi rừng hoang vu, xa vắng tiếng người.

từ âm thanh xa gần của con lạch, tầm nhìn hướng về tán cây cổ thụ với:

“trăng cổ nguyệt lồng hoa”

Từ “lồng” xuất hiện khiến người đọc liên tưởng đến một sự liên tưởng đẹp đẽ khi vầng trăng trên cao đã “xuống” trần gian, soi bóng mình dưới bóng thiên nhiên, dưới bóng cây cổ thụ. nhìn từ tán cây cổ thụ, trăng treo lơ lửng trên cao như hạ xuống, đậu trên tán, thậm chí đan xen một số tán, bóng trăng còn lồng vào bóng lá, bóng hoa, tạo nên những mảng bóng đen trắng như vô số hoa. trên sàn. phong cảnh thiên nhiên quá đẹp, quá thơ mộng và hình ảnh con người mãi đến nay mới lộ ra:

“Cảnh đêm giống như vẽ một người chưa ngủ”

Đêm khuya rồi mà em vẫn chưa ngủ, bóng em dài theo ánh trăng in bóng hoa, bóng trăng, dường như cảnh đêm đang vẽ chân dung em lên Người không ngủ. đêm. nhưng tôi không ngủ, không phải để thưởng trăng hay để nghe “suối trong vắt hát” mà vì tôi lo lắng cho một cuộc đua lớn:

“Tôi đã không ngủ vì lo lắng về đất nước.”

Người dân chưa ngủ vì lo cho nước, cho dân, cho bộ đội, cho cuộc kháng chiến gian khổ của dân tộc. hình ảnh của một người đẹp, rạng rỡ đến mức một số người nghĩ rằng nó phát ra một vầng hào quang mạnh hơn cả bóng của mặt trăng vẽ nên chân dung của người đó.

ola rosa từng nói: “thơ là thơ, nhạc, họa, khắc theo một cách riêng”. Người nghệ sĩ làm thơ không chỉ là sự sắp xếp vần điệu, câu chữ mà còn là cảm xúc của anh ta, anh ta vẽ nên những bức tranh để mọi người xem, và để lại những ấn tượng khó phai trong lòng người ta. và có lẽ đó là tất cả những gì chúng ta có thể cảm nhận được trong bài hát “cảnh đêm”. đọc bài thơ, ta không chỉ thấy tâm hồn của nhà thơ mà còn cảm nhận sâu sắc tấm lòng của vị lãnh tụ vĩ đại vì dân vì nước, đồng thời khắc sâu vào lòng ta những ấn tượng về một tượng đài có sức sống bất diệt.

nêu cảm nhận của em về bài thơ tả cảnh khuya

top 10 bai van mau phat bieu cam nghi ve bai tho canh khuya 3 - Top 10 bài văn mẫu phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Cảnh khuya

Xem thêm: Công ước Berne 1886 Bảo hộ tác phẩm văn học nghệ thuật

bài văn mẫu nêu cảm nghĩ về bài thơ Cảnh khuya

Cảnh khuya được Bác Hồ sáng tác năm 1947, thời kỳ mở đầu cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp lâu dài, gian khổ nhưng oanh liệt của dân tộc ta. Giữa hoàn cảnh đói nghèo và thử thách khốc liệt tưởng như không thể vượt qua, Bác vẫn giữ một phong thái ung dung, tự tại. mọi người vẫn dành những giây phút tĩnh lặng để tận hưởng vẻ đẹp của thiên nhiên chiến khu viet bac. thiên nhiên đã trở thành nguồn động viên tinh thần to lớn đối với các chú bộ đội nghệ sĩ.

như một họa sĩ tài năng, chỉ với vài nét vẽ đơn giản, anh đã vẽ ra trước mắt chúng ta vẻ đẹp kỳ lạ của một đêm trăng:

tiếng suối trong trẻo như tiếng hát xa

trăng và hoa lồng cổ thụ.

Trong màn đêm yên tĩnh, mọi âm thanh khác dường như bị át đi để làm nổi bật tiếng rì rào của con lạch, vang lên như một bản nhạc trong trẻo và du dương. tiếng lạch cạch khiến không gian vốn đã yên tĩnh càng thêm tĩnh lặng. nhịp 3/4 ngắt từ bên trong, sau đó nốt lặng như một khoảnh khắc suy tư, liên tưởng để rồi hình ảnh so sánh đẹp:

Tiếng suối trong như tiếng hát xa.

ánh trăng bao phủ mặt đất, che phủ những tán cây cổ thụ. ánh trăng chiếu vào cành lá, ánh lên một thứ ánh sáng huyền ảo. bóng trăng và bóng cây quấn quýt, nép mình trong từng chùm hoa in bóng xuống mặt đất đẫm sương:

trăng cũ lồng lộng, bóng lồng hoa.

phong cảnh thiên nhiên xa gần. xa là tiếng suối, gần là bóng trăng, bóng cây, bóng hoa, hòa quyện và tỏa sáng, sắc ảnh chỉ có hai màu đen trắng. màu trắng bạc của ánh trăng, màu đen sẫm của tán cây, bóng cây, bóng lá. nhưng dưới cái màu tưởng như lạnh lẽo ấy lại ẩn chứa một sức sống êm đềm và rực rỡ của thiên nhiên. hòa với tiếng suối, ánh trăng, bóng cây cổ thụ, bóng hoa … mọi thứ hòa quyện hài hòa, tạo nên một giai điệu êm đềm, dẫn dắt tâm hồn con người về miền đất mộng mơ.

Nếu hai câu đầu là cảnh đêm trăng tròn đẹp đẽ trong rừng sâu, thì hai câu tiếp theo là tâm trạng của bạn trước thời đại:

cảnh đêm giống như vẽ một người chưa ngủ,

Tôi không ngủ vì lo lắng về đất nước.

Trước vẻ đẹp tuyệt vời của thiên nhiên, ông vui mừng thốt lên những lời ca ngợi: cảnh khuya như tranh vẽ. tinh thần sáng tạo đã tác động mạnh đến trái tim nhạy cảm của người nghệ sĩ và là nguyên nhân khiến ông mất ngủ. Làm sao tôi có thể ngủ được trước một đêm trăng đẹp như thế này?! bồn chồn là hệ quả tất yếu của tâm hồn tôi không ngừng lo lắng và xao động trước vẻ đẹp.

Còn một lý do nữa không thể bỏ qua. bạn viết rất đơn giản: bạn chưa ngủ vì lo lắng cho đất nước của mình.

Xem Thêm : Ấn tượng mặt trời mọc

điều đó rõ ràng. ở câu thơ trước, anh không ngủ vì tâm hồn nghệ sĩ xốn xang trước cảnh đẹp. và câu tiếp theo, tôi chưa ngủ vì nghĩ đến trách nhiệm cao cả của một lãnh tụ cách mạng đang gánh vác núi rừng.

bất cứ lúc nào, trong bất kỳ hoàn cảnh, tôi luôn luôn ở bên cạnh trái tim của nhân dân và đất nước. trong tình cảm ấy hội tụ tất cả những tâm tư, tình cảm và hành động của con người. Dù lặng lẽ ngắm cảnh thiên nhiên và khám phá vẻ đẹp kỳ thú nhưng tâm hồn ông vẫn hướng về miền quê. Đi từ mê đắm đến lo lắng có vẻ phi logic, nhưng trên thực tế, hai điều này có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Kịch bản khêu gợi và tình yêu không chỉ giới hạn trong phạm vi cá nhân mà mở rộng đến tình yêu đối với nhân dân và đất nước, vì anh ấy đang ở vị trí của một nhà lãnh đạo cách mạng với trách nhiệm to lớn và nặng nề.

Tôi không giấu sự lo lắng của mình, nhưng tôi nói về nó một cách rất tự nhiên. ánh trăng sáng vằng vặc tiếng suối trong veo như tiếng hát xa không quên nỗi đau của nhân dân vì thân phận nô lệ và trách nhiệm đem lại độc lập cho Tổ quốc. trái lại, chính cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp tràn đầy sức sống đã khơi dậy mạnh mẽ quyết tâm cứu nước, cứu dân của Người. Đất nước đẹp như gấm vóc này không thể rơi vào tay giặc ngoại xâm. câu thơ cuối chứa chan bao cảm xúc dạt dào, sâu lắng. tâm hồn con người chìm sâu vào linh hồn của cảnh vật, và chiều sâu của cảnh vật làm tăng chiều sâu của tâm hồn con người.

cảnh khuya là một bài thơ hay, có sự kết hợp hài hoà giữa truyền thống và hiện đại, giữa lãng mạn và hiện thực. Bài thơ bộc lộ rõ ​​tâm hồn nhạy cảm, tinh tế và tinh thần trách nhiệm cao cả của Bác Hồ, vị lãnh tụ giản dị mà vĩ đại của dân tộc ta. bài thơ là một trong vô số tài liệu tham khảo thể hiện phong cách tuyệt vời của người nghệ sĩ – chiến sĩ Hồ Chí Minh.

phát biểu cảm nghĩ về bài thơ đêm

top 10 bai van mau phat bieu cam nghi ve bai tho canh khuya 4 - Top 10 bài văn mẫu phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Cảnh khuya

phát biểu cảm nghĩ của em về bài thơ tả cảnh khuya

Hồ Chí Minh là một cuộc đời lớn, một nhân cách lớn kết tinh đầy đủ tinh hoa văn hóa dân tộc và vẻ đẹp thời đại. thơ là một bộ phận quan trọng gắn liền với cuộc sống sôi động, phong phú của con người, thể hiện tình cảm, tâm tư, nguyện vọng của họ ở một thời điểm nhất định. “Cảnh khuya” là bài thơ được Hồ Chí Minh sáng tác tại chiến khu Việt Bắc trong những năm đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp gian khổ và anh dũng của dân tộc Việt Nam. nhan đề bài thơ là “cảnh khuya”, nhưng cảm xúc trong bài thơ lại mang tính “cố hương”, dạt dào cảm xúc. ở hai câu thơ đầu, trong hiện thân của người nghệ sĩ tài hoa đã vẽ nên bức tranh thiên nhiên về đêm đầy thơ mộng, trữ tình và huyền ảo, làm xao xuyến lòng người:

“Tiếng suối trong như tiếng hát xa

trăng cổ thụ bóng lồng hoa ”.

Trong không gian tĩnh lặng của màn đêm, tiếng suối chảy róc rách trong trẻo vang lên phía xa khiến không gian trở nên tối tăm. tiếng suối được so sánh với ‘tiếng hát xa’: âm thanh ngọt ngào, du dương, xa xăm của ai đó vang vọng bên tai. tác giả so sánh âm thanh thiên nhiên với âm thanh con người làm cho hình ảnh đêm rừng trở nên gần gũi, sống động hơn. so sánh tiếng suối với tiếng hát xa cũng là sự cách tân, đổi mới của các dân tộc, phá vỡ quy ước tượng trưng trong văn học trung đại. trong thơ, các nhà thơ thường có sự đồng điệu trong tâm hồn với những cảm hứng đẹp đẽ về thiên nhiên. hơn trăm năm trước, nguyễn trai cũng đã từng có những bài thơ rất hay về suối:

“lẩm nhẩm suối trên núi

Tôi nghe thấy nó như tiếng đàn hạc bên tai. ”

Tiếng suối trong bài “Côn sơn ca” của Nguyễn Trãi ca ngợi âm thanh trong trẻo và đặc trưng của rừng. khác với nguyễn trai, hồ chí minh so sánh tiếng suối với tiếng người đẹp nhất, làm cho cảnh rừng trở nên ấm áp tình người hơn, cũng như làm nổi bật nghệ thuật chuyển động từ trái sang phải.

Ánh trăng cũng là một điểm nhấn đặc biệt mà người nghệ sĩ tô điểm trong bức tranh của mình. ánh trăng trên mặt đất hòa với những tán cây rực sáng rồi in bóng xuống mặt nước tạo nên hàng nghìn chiếc đèn lồng sáng rực và huyền ảo dưới lòng sông. Cả núi rừng Việt Nam ngập tràn ánh trăng, trăng len lỏi vào từng cành cây, ngọn cỏ lẫn vào kẽ lá, trăng hòa với sương đêm, vầng trăng dịu dàng bao trùm lên mọi cảnh vật. điệp từ “khỉ ho cò gáy” được lặp lại hai lần càng nhấn mạnh vẻ đẹp của trăng, trăng như người mẹ hiền, ôm ấp, che chở cho đàn con càng làm cho vầng trăng thêm thơ mộng, lãng mạn.

Hai câu thơ đầu đã vẽ nên bức tranh thiên nhiên về đêm của rừng Việt Bắc tươi sáng, lung linh, huyền ảo với những màu sắc, âm thanh và hình khối sống động. Giữa chiến tranh ác liệt, tâm hồn người chiến sĩ cách mạng vẫn hướng về vẻ đẹp của núi rừng, thể hiện tinh thần lạc quan, yêu đời. Đồng thời, Hồ Chí Minh cũng khẳng định tình yêu thiên nhiên đất nước, yêu thiên nhiên cũng là yêu đất nước, mỗi vầng trăng sáng, con suối, ngọn cây là một phần yêu quý của thiên nhiên, đất nước.

Nếu ở hai câu thơ đầu, tình yêu đất nước được gửi gắm qua tình yêu thiên nhiên thì ở hai câu thơ tiếp theo, Bác Hồ lại trực tiếp thể hiện sự quan tâm đến đất nước của một vị lãnh tụ:

“Cảnh đêm giống như vẽ một người chưa ngủ

chưa ngủ vì trăn trở về đất nước ”

Tôi thao thức trước cảnh đẹp núi rừng Việt Nam vào đêm rằm, một phần vì thiên nhiên quá đẹp, con người say mê cảnh vật đến mức quên cả thời gian trôi. một nhà thơ tinh tế, nhạy cảm, yêu thiên nhiên như anh, sao có thể từ chối một cảnh đẹp như vậy, nên nỗi băn khoăn, trăn trở trong lòng anh là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, lý do quan trọng nhất khiến anh thức trắng đêm rừng Việt Bắc là vì nỗi lo lắng, trăn trở không nguôi. cái gọi là “quê hương luôn thổn thức trong tim khiến tôi không ngủ được”. cuộc kháng chiến còn muôn vàn khó khăn, dân tộc ta còn khổ ải, nô lệ làm lãnh tụ, làm sao yên giấc ngàn thu? đây chỉ là một trong nhiều đêm mất ngủ của tôi do “lo lắng trong gia đình”

“một súp, hai súp, ba súp

Họ đi vòng quanh và tự hỏi về giấc mơ tồi tệ. ”

Những câu thơ đã thể hiện sâu sắc tình yêu đất nước, tinh thần trách nhiệm của một công dân yêu nước, thiết tha với vận mệnh dân tộc của Hồ Chí Minh.

Với chất cổ điển và hiện đại, chất hiện thực và lãng mạn, bài thơ Cảnh khuya đã thể hiện sâu sắc sự thống nhất giữa lòng yêu thiên nhiên và tinh thần trách nhiệm với lịch sử và xã hội của Hồ Chí Minh. Qua bài thơ, chúng ta càng thêm yêu và tự hào về vẻ đẹp nhân cách của anh: vĩ nhân của dân tộc Việt Nam.

nêu cảm nhận của em về bài thơ tả cảnh khuya

top 10 bai van mau phat bieu cam nghi ve bai tho canh khuya 5 - Top 10 bài văn mẫu phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Cảnh khuya

phát biểu cảm nghĩ của em về bài thơ Cảnh khuya

Hồ Chí Minh! một chiến sĩ của đất nước, một nhà thơ với một tâm hồn cao cả và đầy cảm xúc. tác giả đã vẽ nên một bức tranh về đêm yên ả nhưng đẹp đẽ của những năm đầu ở chiến khu Việt Bắc:

“Tiếng suối trong như tiếng hát xa

trăng lồng, lồng hoa

cảnh đêm dường như thu hút một người chưa ngủ

Tôi đã không ngủ vì lo lắng về đất nước ”

không chỉ là tình yêu thiên nhiên tha thiết, bài thơ “Cảnh khuya” còn thể hiện sự quan tâm sâu sắc và tình yêu quê hương đất nước trong một đêm trăng, trên một con thuyền.

Xem thêm: Nghệ thuật ngôn từ trong tác phẩm số đỏ – KimContent

tiếng suối trong như tiếng hát xa ”

bầu trời về đêm yên tĩnh, khi tất cả mọi người đều đã ngủ say, sự tĩnh lặng và tĩnh lặng càng thêm rõ nét giữa trời núi bao la. có lẽ tiếng dòng điện rì rào trong trẻo vang lên xé toạc màn đêm âm u như đánh thức mọi giác quan của con người. chú ho đã cảm nhận trọn vẹn mọi âm thanh êm dịu của tiếng suối giữa đất trời bao la một cách vô cùng tinh tế. tác giả đã thổi sức sống vào tiếng suối, bằng cách ví von như tiếng hát trong trẻo. tác giả trinh cong son còn so sánh tiếng suối với tiếng đàn vi-ô-lông. có lẽ đây là lòng chung của một người tràn đầy tiếc nuối, thanh âm hiện tại dường như giảm bớt. bằng tình yêu thiên nhiên, tâm hồn cao cả của ông đã mở đầu cho câu thơ một bức tranh đẹp đầy chất lãng mạn.

“trăng cũ lồng lộng, bóng lồng hoa”

ngước nhìn bầu trời đêm, anh khéo léo vẽ nên hình ảnh hài hòa của ánh trăng, âu yếm đan vào từng tán lá, những bóng mờ lặng lẽ như hòa quyện vào nhau. ánh trăng trở nên đẹp đẽ trong mắt chủ tịch, khiến mỗi người chúng ta không ngừng nhớ tới những đêm trăng sáng treo lơ lửng trên bầu trời cao, không ngừng tưởng tượng ra ánh sáng dịu dàng êm ái. vâng, vầng trăng đã là người bạn tâm tình của nhà thơ, thấu hiểu nỗi lòng, những xáo trộn nội tâm của anh ta. cũng giống như “ánh trăng” của tác giả nguyen duy, có lẽ chỉ có trăng mới là người bạn chân thành và đáng yêu.

“Cảnh đêm giống như vẽ một người chưa ngủ”

Sau đây là hình ảnh chú tôi thức giấc giữa đêm, tác giả vẽ lên mình một hình ảnh đẹp lung linh. có ánh trăng, có tiếng suối. vẻ đẹp tự nhiên phải có sức hấp dẫn kỳ diệu, làm người ta thao thức. hoặc có thể người đó đang tìm kiếm một sự sẻ chia, một sự thấu hiểu rất êm dịu trong tâm hồn.

“Tôi chưa ngủ vì lo lắng về đất nước”

Bức tranh có cảnh đẹp lãng mạn, huyền ảo nhưng tâm hồn đầy lo lắng. về đây biết bao cảnh nước mất, nhà tan, người dân sống lầm than, cơ nhỡ, bùn đất như đè nặng lên vai. một con người luôn đoàn kết với quê hương, với nhân dân bằng một tình yêu bao la, sâu nặng, càng yêu thiên nhiên, càng quan tâm đến quê hương đất nước, vì sự nghiệp độc lập, tự do của dân tộc.

Đó là sự hòa quyện giữa tình yêu thiên nhiên và tình yêu đất nước của Bác.

Qua bài thơ, ta cảm nhận được trong đó là tâm hồn cao đẹp của người nghệ sĩ, tâm hồn cao cả, sâu lắng của người chiến sĩ, luôn ấp ủ trong lòng một khát vọng giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

suy nghĩ của tôi về bài thơ đêm thành phố Hồ Chí Minh

top 10 bai van mau phat bieu cam nghi ve bai tho canh khuya 6 - Top 10 bài văn mẫu phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Cảnh khuya

phát biểu cảm nghĩ của em về bài thơ Cảnh khuya

Hồ Chí Minh không chỉ được biết đến là vị lãnh tụ của dân tộc ta mà còn là tác giả của nền văn học Việt Nam. người đã để lại cho thế hệ sau rất nhiều thơ ca bằng chữ Hán và chữ Nôm. cảnh khuya là một trong những bài thơ hay, chỉ với 4 dòng ngắn gọn nhưng nó chứa đựng nhiều điều sâu sắc.

Bài thơ được viết ra để thể hiện lòng yêu nước nồng nàn cùng với tình cảm của tác giả, một tấm lòng vì nước vì dân. bài thơ chỉ có 4 dòng ngắn gọn nhưng đã gửi gắm những tâm tư tình cảm sâu sắc của người viết:

tiếng suối trong trẻo như tiếng hát xa

trăng già lồng hoa

cảnh đêm giống như vẽ một người chưa ngủ,

Tôi không ngủ vì lo lắng về đất nước

bài thơ chứa đầy âm nhạc và những hình ảnh hơi trừu tượng. cảnh khuya không chỉ thể hiện tình yêu thiên nhiên tươi đẹp mà còn thể hiện lòng yêu nước nồng nàn đối với địa danh Việt Nam, mảnh đất lịch sử oai hùng.

hai câu thơ đầu gợi lên hình ảnh về một đêm ở Việt Nam. hình ảnh được nhắc đến trong hai câu đầu là tiếng suối và vầng trăng. hai hình ảnh chính này được so sánh với hình ảnh lồng hoa và rặng núi xa. Giữa cảnh đẹp núi rừng, tiếng suối reo là một trong những âm thanh rõ ràng nhất trong đêm. âm thanh ấy tiếp tục mang đến cho người nghe cảm giác bình yên và hơn hết đó là cảm giác về những dòng chảy của nguồn sống. không những thế, tiếng suối còn được so sánh với tiếng hát thật là hay. Đó là bài hát của một cô gái đến từ một thị trấn hay một cô gái từ miền núi? trong khoảnh khắc tĩnh lặng đó, bài hát đó thực sự rất đau lòng.

Hình ảnh thứ hai là mặt trăng. Có thể nói trong thơ ca bình dân, hình ảnh vầng trăng xuất hiện rất nhiều và luôn thực sự đẹp đẽ, hình ảnh vầng trăng mờ ảo, bóng mình và ánh sáng dịu nhẹ soi sáng vạn vật trên đời. và bóng trăng len qua kẽ lá làm cho hình ảnh và vẻ đẹp hòa trộn như được nâng cao.

Người làm thơ chân chính sẽ có duyên với cảnh đẹp với trăng, thiên nhiên nơi núi rừng thiêng liêng. một bức tranh thiên nhiên bao la bao trùm tâm hồn thi nhân xao xuyến trước vẻ đẹp của nó. và dù bận trăm công nghìn việc, con người vẫn có thời gian dành cho thiên nhiên:

cảnh đêm dường như thu hút một người chưa ngủ

Tôi chưa ngủ vì lo lắng về đất nước

Mặc dù vẻ đẹp tự nhiên làm tan nát trái tim con người, nhưng đó vẫn chỉ là cái cớ để thức khuya. bởi giữa bộn bề suy nghĩ, con người ta luôn có điều gì đó đáng trách. nhưng lòng dân chưa ngủ yên vì đất nước lâm nguy, giặc dốt dày xéo, biết bao xương máu hy sinh. vẫn còn quá nhiều sai lầm, quá nhiều khó khăn. họ phải chứng kiến ​​những điều đó thì làm sao người ta bình tâm mà ngủ ngon, làm sao ngủ ngon được khi đất nước còn lâm nguy … quá nhiều trách nhiệm, quá nhiều việc phải lo.

những bài thơ tuy ngắn gọn nhưng chứa đựng biết bao điều trong đó, hình ảnh người chiến sĩ hòa quyện với hình ảnh thi nhân, tâm hồn con người đồng điệu với tình yêu thiên nhiên và cảm hứng yêu thiên nhiên. đất nước.

bài thơ là một trong bảy câu đại ý của con người, không chỉ thiên nhiên tươi đẹp mà lòng người cũng rất đẹp, đầy cảm xúc. Giữa những hình ảnh thiên nhiên đẹp tuyệt vời ấy, tình cảm với thiên nhiên và lòng yêu nước hòa làm một. ngôn ngữ thơ giản dị cùng với cách so sánh độc đáo đã tạo nên chất riêng của bài thơ và chất riêng của Hồ Chí Minh.

cảm xúc của tôi khi đọc bài thơ đêm khuya

top 10 bai van mau phat bieu cam nghi ve bai tho canh khuya 7 - Top 10 bài văn mẫu phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Cảnh khuya

phát biểu cảm nghĩ của em về bài thơ Cảnh khuya

Bài thơ Đêm được Chủ tịch Hồ Chí Minh viết năm 1947, khi quân và dân ta đang thắng lớn trên chiến trường Việt Bắc. sông Lô, sông hùng đã đi vào lịch sử với những trận đánh vàng chói lọi đầu tiên của quân ta trong chín năm kháng chiến chống Pháp. bài thơ thể hiện một cảm hứng yêu nước mãnh liệt dồi dào trong ánh sáng và âm thanh. Đó là ánh sáng của vầng trăng Việt Bắc, của lòng yêu nước sâu sắc:

Xem Thêm : Hình ảnh người nông dân trong tác phẩm Lão Hạc của Nam Cao

tiếng suối trong như tiếng hát xa

trăng già lồng hoa

cảnh đêm giống như vẽ một người chưa ngủ,

Tôi không ngủ vì lo lắng về đất nước

với những bài thơ về cảnh rừng việt, cảnh chèo thuyền ngày đêm, cảnh đêm thể hiện tình yêu thiên nhiên và lòng yêu nước sâu sắc của ông vào một đêm trăng rằm nơi núi rừng việt nam.

Hai dòng đầu của bài thơ tả cảnh đêm núi rừng Việt Bắc. mặt trăng sáng nhất vào ban đêm. ánh trăng trải dài trên đất. đêm vắng càng nghe rõ tiếng suối reo. Có thể nghe thấy tiếng suối chảy nhẹ từ xa. nhận thức của bạn rất tinh tế, lắng nghe dòng chảy của dòng điện và cảm nhận mức độ màu xanh trong nước. tiếng suối khuya như tiếng hát xa khẽ vang lên, êm dịu như nhịp của một bản nhạc trữ tình sâu lắng. đó là nghệ thuật nắm bắt chuyển động và tĩnh lặng, tiếng suối chảy róc rách êm đềm và âm thầm trong đêm chiến khu. tiếng suối reo và những bài hát là những nét vẽ tinh tế tái hiện núi rừng chiến khu một thời máu lửa, mang lại sức sống và hơi ấm tình người:

Xem Thêm : Hình ảnh người nông dân trong tác phẩm Lão Hạc của Nam Cao

tiếng suối trong như tiếng hát xa

sáu trăm năm trước, trong bài thơ sơn ca, uc trai đã có một cảm nhận vô cùng tinh tế về dòng suối với con trai:

suối núi chảy róc rách

Tôi nghe thấy nó như tiếng đàn hạc bên tai mình

tiếng suối nghe thật êm đềm và thơ mộng. nó giống như những giọt đàn hạc vang vọng trong tay tôi. Đầu thế kỷ 20, Nguyễn Khuyến đã viết về con lạch như sau:

đôi khi đến chơi ở một nơi xa

tiếng suối rì rào dưới chân đèo …

mỗi câu thơ, mỗi cảnh vật, tiếng suối chảy đều được cảm nhận một cách tinh tế khác nhau. sau tiếng suối như tiếng hát xa xa có vầng trăng chiến khu. ánh trăng từ chiến khu sáng và đẹp quá. tầng trên là trăng, tầng giữa là cây cổ thụ, tầng dưới là hoa ban, hoa rừng. toàn bộ núi rừng Việt Nam tràn ngập ánh trăng. ánh trăng bao trùm bầu không khí trong lành, len qua kẽ lá, ngọn cây, ánh trăng như mơn trớn, hòa quyện với thiên nhiên cây cỏ. ánh trăng vằng vặc xuyên qua tán lá. và trên mặt đất những bông hoa rừng đang ngậm sương đêm in bóng những cây cổ thụ đan xen trên mặt đất. ban đêm, trên không trung dường như chỉ có mặt trăng ngự trị. đêm thanh vắng, trăng trong, mặt đất và cây cối như ngừng thở để chờ ánh trăng dịu mát ôm lấy mình:

trăng già lồng hoa

Xem thêm: Tác phẩm vừa là kết tinh của tâm hồn người sáng tác, vừa là sợi dây truyền cho mọi người sự sống mà nghệ sĩ mang trong lòng qua khổ 1,2 bài thơ Sang Thu ( Hữ

Chữ kép đã nhân hoá trăng, cây cổ thụ và hoa lá. vầng trăng như người mẹ dịu dàng đang cho dòng sữa ngọt ngào cho muôn vật trần thế. vầng trăng trở nên thơ mộng, trữ tình và lãng mạn. chữ lồng nhắc chúng ta nhớ đến những câu thơ sau đây trong đoạn ngâm thơ:

hoa lá, trăng in lá

hoa lồng trăng, hoa nở,

trăng hoa trăng hoa trăng trùng trùng…

trong câu có trăng cũ lồng lộng / bóng lồng hoa tạo nên sự cân đối trong hình ảnh vầng trăng, ngôn ngữ thơ trang trọng, điêu luyện tạo nên một hình ảnh thiên nhiên đẹp đầy chất thơ. cảnh đêm trong sáng và long lanh huyền ảo. đọc thơ làm cho ta nghe như âm nhạc, tranh vẽ và hình ảnh núi rừng Việt Nam thơ mộng biết bao. Người xưa thường nói thơ trung đúng, nhạc trung đúng không sai. đối với người chú, vầng trăng đã trở thành tri kỷ, làm sao có thể dửng dưng trước cảnh đẹp đêm nay? trong ngục tối, trước ánh trăng đẹp, chú ho cũng có những vần thơ tuyệt vời:

trong tù không có rượu hoặc hoa

cảnh đẹp đêm nay khó có thể bỏ qua …

(nhìn lên mặt trăng)

một nhà thơ có tâm hồn cao thượng đã sống những khoảnh khắc diệu kỳ giữa cảnh đêm của chiến khu Việt Bắc. Giữa khung cảnh thiên nhiên bao la và mê hoặc ấy, tâm trạng nhà thơ bỗng trỗi dậy trước vẻ đẹp của đêm trăng vì đêm nay ông không ngủ. đối mặt với đêm trăng đẹp: suối, hoa, núi và cả tâm trạng của bạn. không chỉ vẻ đẹp của thiên nhiên mới lay động bạn:

cảnh đêm dường như thu hút một người chưa ngủ

Tôi chưa ngủ vì lo lắng về đất nước

Đất nước đang bị giặc ngoại xâm giày xéo, bao đồng đội xiềng xích. cuộc sống còn lầm than, cơ cực, bao năm người Bác bôn ba ra nước ngoài tìm đường cứu nước, giải phóng dân tộc khỏi ách nô lệ lầm than. nay đất nước còn quấn trong khói lửa làm sao yên giấc ngàn thu? Đêm nay tôi không ngủ không phải vì cảnh đẹp, mà tôi không ngủ vì đất nước của tôi.

Nỗi nhớ quê hương luôn khiến trái tim tôi rưng rưng. Tôi thức dậy vào nửa đêm trằn trọc, tự hỏi tại sao tôi không thể ngủ được. lòng yêu nước sâu sắc và mạnh mẽ biết bao. Chú của chúng ta mất ngủ bao nhiêu đêm rồi:

một súp, hai súp, lại ba súp

quanh đi quẩn lại, tự hỏi liệu giấc mơ có thành công hay không

nhìn bốn, nhìn năm chỉ chợp mắt một chút thôi

ngôi sao năm cánh vàng mơ ước xung quanh

(Tôi không ngủ được)

Hình ảnh ngôi sao vàng là độc lập tự do, là ước mơ về ngày mai, là ánh hồng của một đất nước hòa bình. một tâm hồn nghệ sĩ cao cả lồng trong tâm hồn người chiến sĩ cộng sản kiên trung. cảm hứng từ thiên nhiên hài hòa với cảm hứng yêu nước nồng nàn của bạn.

bài thơ về đêm là một bài thơ tuyệt vời, tuyệt vời, một trong những bài thơ trăng hay nhất của bạn. giữa núi rừng Việt Bắc đầy ánh trăng, lòng tôi luôn thao thức vì nỗi đau đất nước. đó là vẻ đẹp độc đáo của bài thơ, cảm hứng từ thiên nhiên trong lòng yêu nước sâu sắc. yêu nhân dân, chăm lo đất nước, yêu trăng … như đưa hồn tôi vào một giấc mơ đẹp. đọc thơ của bạn giúp chúng tôi biết ơn và yêu bạn nhiều hơn.

hãy bày tỏ cảm xúc của mình bằng cách đọc bài thơ Cảnh khuya

top 10 bai van mau phat bieu cam nghi ve bai tho canh khuya 8 - Top 10 bài văn mẫu phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Cảnh khuya

phát biểu cảm nghĩ của em về bài thơ Cảnh khuya

Chiến thắng Việt Bắc thu – đông 1947 đã đi vào lịch sử với những nét son vàng chói lọi của quân và dân ta. Khi chiến dịch còn vô cùng ác liệt, để thể hiện tình yêu thiên nhiên và lòng yêu nước nồng nàn của mình, ông đã sáng tác bài thơ tả cảnh con suối trong rừng Việt Bắc vào một đêm trăng đẹp. ý thức của con người.

Đến với hai dòng đầu, nhà thơ như vẽ ra trước mắt người đọc hình ảnh cảnh đêm trong trẻo, lung linh, vừa thơ mộng, vừa tượng hình, vừa nhạc họa. Và trong hình ảnh đó hiện lên hình ảnh một nhà thơ với tâm hồn cao cả sống chan hoà với thiên nhiên hài hoà của chiến khu Việt Bắc.

đúng vậy, núi rừng Việt Nam với tiếng suối chảy nhẹ nhàng như tiếng nhạc của người từ xa vọng lại: “tiếng suối trong như tiếng hát từ xa”, tác giả đã so sánh dòng chảy với bài hát của trẻ em. Đây là một nét vẽ tinh tế thể hiện núi rừng chiến khu với sức sống và tình người nồng hậu. câu thơ thứ hai với từ “du” thật ấn tượng, từ “khỉ” đã nhân hóa vầng trăng, cây cổ thụ và hoa, làm cho bài thơ đầy chất trữ tình. từ “khỉ” giúp cho sự vật có vẻ sinh động và ấm áp lạ thường: “trăng cổ soi bóng hoa”. câu thơ chỉ có ba nét: tầng trên là trăng, tầng giữa là cây cổ thụ, tầng cuối là hoa, câu thơ tràn đầy ánh sáng kết hợp với các ẩn dụ: “Trăng cũ lồng lộng & gt; & lt; bóng lồng hoa ”tạo hình ảnh cân đối, hài hòa, ngôn ngữ trang trọng vừa mang sắc thái cổ điển vừa hiện đại.

hai dòng cuối của bài thơ “cảnh khuya như vẽ ai chưa ngủ, chưa ngủ vì lo việc nước”, đây là “bức thư” của bài thơ vì nó diễn tả một cách sâu sắc tình cảm của nhà thơ – chiến sĩ. Câu thơ thứ ba mở đầu như một bản lề, vừa khái quát hình ảnh tuyệt vời của Việt Bắc vừa mở ra tâm trạng của nhà thơ và vị lãnh tụ. không chỉ vậy, câu thơ thứ tư còn giải thích cho người đọc tâm trạng “Người chưa ngủ” không chỉ vì xúc động trước cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp mà còn bởi: “Ta chưa ngủ vì ta không quan tâm đến ta. quốc gia”. câu thơ “Bác chưa ngủ” được lặp lại hai lần khiến giọng điệu của bài thơ như nhịp nhàng theo dòng cảm xúc của con người. từ “thất vọng” đề cập đến chủ đề đang chờ xử lý của đất nước xâm chiếm tâm hồn tôi.

Bài thơ đêm khuya là một trong những bài thơ hay nhất của chú ho, ở đó đã có sự kết hợp hài hòa giữa tâm hồn thi sĩ và nhân cách của người chiến sĩ; màu sắc cổ điển được pha trộn với màu sắc hiện đại. đó là vẻ đẹp độc đáo của bài thơ với cảm hứng thiên nhiên và cảm hứng yêu nước. vì vậy, đọc thơ của mọi người, chúng tôi càng thêm kính trọng và tự hào về bạn.

hãy bày tỏ cảm xúc của mình bằng cách đọc bài thơ Cảnh khuya

top 10 bai van mau phat bieu cam nghi ve bai tho canh khuya 9 - Top 10 bài văn mẫu phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Cảnh khuya

nêu cảm nhận của em về bài thơ tả cảnh khuya

đọc bài thơ trong đêm, ta thấy rõ hơn tâm hồn của thi nhân và tấm lòng của người lính trong đó. Tôi say mê vẻ đẹp hùng vĩ và thơ mộng của núi rừng Việt Bắc, cái nôi của cách mạng. Tôi cũng rất khâm phục và kính trọng lòng yêu nước cao cả của bạn:

Tiếng suối trong veo như khúc trăng xưa, bóng hoa ban đêm như vẽ người chưa ngủ vì lo chuyện nước.

hình ảnh thiên nhiên tươi đẹp của rừng Việt Bắc được thể hiện qua hai câu thơ đầu:

<3

Cảnh thiên nhiên núi rừng Việt Nam bỗng trở nên thơ mộng và tươi đẹp hơn nhờ biện pháp so sánh tài tình, độc đáo.

tiếng suối trong trẻo như tiếng hát xa

Âm thanh mới rõ ràng và du dương. âm “a” ở cuối câu gợi cung bậc âm thanh của dòng điện, dòng điện liên tục và vô tận mang đến âm hưởng ngọt ngào, sâu lắng cho tâm hồn tôi.

nghệ thuật so sánh cũng tạo nên một vẻ đẹp mới cho hình ảnh thơ: nó biến dòng suối thành con người có tâm hồn, tình cảm; biến dòng suối thành khúc nhạc trong trẻo, trẻ trung. tiếng suối như tâm hồn người nghệ sĩ. các chú đứng dưới rừng việt bắc, thưởng thức tiếng suối, thưởng ngoạn cảnh sắc thiên nhiên núi rừng khi trời đã về khuya. bạn phải rất say mê, gần gũi với thiên nhiên, để nhìn thấy vẻ đẹp của thiên nhiên theo cách đó. thiên nhiên tạo nên vẻ đẹp trong tâm hồn bạn. Đọc đến đây, dù không phải nghệ sĩ, không gần gũi với thiên nhiên như các bạn nhưng tôi vẫn thấy tim mình loạn nhịp. Tôi cảm thấy vô cùng hạnh phúc, xúc động và như nhìn thấy một dòng suối hiện ra trước mắt, thật tươi sáng và huyền ảo.

<3

mặt trăng tròn chiếu sáng trên trái đất. những lùm cây rậm rạp, được chiếu sáng bởi mặt trăng, giống như những sợi kim tuyến lấp lánh tô điểm cho mái tóc gợn sóng của thiếu nữ. vầng trăng xuyên qua kẽ lá, chiếu xuống mặt đất, trên mặt đất hình thành vô số chấm trắng nhỏ li ti, giống như hoa gấm. trăng, cây cổ thụ, bóng hoa tuy ở các tầng khác nhau nhưng không tách rời nhau mà gắn bó, đan xen, quyện vào nhau, tôn lên vẻ đẹp của nhau. họ cũng đi vào cuộc sống nhờ từ ‘lồng’. trước mắt tôi là một bức tranh tuyệt đẹp, các cảnh vật được đan xen làm bức tranh thêm tươi sáng, huyền ảo. bức ảnh đó khiến tôi ngây ngất, ngây ngất.

cảnh rừng của miền bắc Việt Nam rất phong phú, nhưng thơ của chú chỉ tả một số nét; ánh trăng, dòng suối. tuy nhiên, tôi vẫn hình dung ra một hình ảnh đẹp đẽ của thiên nhiên trong tâm hồn tinh tế và nhạy cảm của con người.

Bạn thao thức, không ngủ được vì khung cảnh thiên nhiên quá đẹp?

cảnh đêm dường như thu hút một người chưa ngủ

Nghệ thuật so sánh này gây ấn tượng lớn đối với người đọc. Cảnh rừng Việt Nam như một bức tranh hoàn mỹ với trăng, suối, hoa và cây cổ thụ. Tác giả đã sử dụng biện pháp so sánh hai lần trong bài, nhưng mỗi lần so sánh rừng Việt Bắc dường như cụ thể hơn. trở lại với tâm hồn của bạn Bác thân yêu của chúng ta chắc chắn là một con người có tình yêu thiên nhiên và lòng yêu nước sâu sắc. không giống như những người lớn tuổi, anh ấy không chỉ yêu thiên nhiên, mà còn quan tâm đến đất nước, chăm sóc cho giang sơn xinh đẹp:

Tôi không ngủ vì lo lắng về đất nước

cảm giác ngưỡng mộ bạn ngày càng lớn trong tôi. câu thơ giải thích toàn bộ lý do tại sao bạn không ngủ. Nhờ câu thơ này mà tôi hiểu được tình hình của tờ báo lúc bấy giờ. Có lẽ đã bao nhiêu đêm anh thức trắng như thế này vì lo cho dân, cho nước? Để rồi đêm nay, giữa núi rừng Việt Nam, tôi chợt gặp một khung cảnh thiên nhiên vô cùng tươi đẹp, lòng tôi rưng rưng cảm xúc, tôi tắt giọng làm thơ, không phải chỉ ngắm cảnh để làm thơ. điều đó làm tôi phấn khích hơn nữa. Tôi tôn trọng và ngưỡng mộ bạn hơn nữa bằng tâm hồn và trái tim vĩ đại của bạn.

Đọc Cảnh khuya, tôi bị cảnh vật cuốn hút và khâm phục phẩm chất, tâm hồn của bạn. đọc bài thơ, ta tìm thấy tâm hồn của thi nhân và tấm lòng của người chiến sĩ. tâm hồn đó, trái tim đó, kết hợp hài hòa trong bạn để tạo nên sự vĩ đại của bạn. Tôi không bao giờ bỏ bê việc nước, công việc quân sự, thậm chí là một chút thư thái với thiên nhiên hay một giây phút tĩnh tâm sau một ngày làm việc mệt mỏi.

những bài văn mẫu nêu cảm nghĩ về đêm thơ không chỉ phân tích cho ta thấy tình yêu thiên nhiên, tinh thần lạc quan, hồn thơ trong nhân cách của người chiến sĩ mà còn thể hiện tình yêu thương, sự trân trọng và sự ngưỡng mộ của học trò đối với nhân cách cao cả của ông. Hi vọng những bài văn mẫu trên đây sẽ giúp các em học sinh có thêm nhiều gợi ý và ý tưởng hay để viết bài văn của mình. Đồng thời, học thêm nhiều cách diễn đạt và trình bày các ý khác nhau giúp bài viết của học sinh sinh động và hấp dẫn hơn.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

Related Articles

Back to top button