Cách làm bài văn biểu cảm về tác phẩm văn học – Ngữ văn 7

Bài văn biểu cảm về 1 tác phẩm văn học

Đề: Viết bài văn nêu cảm nhận của anh / chị về bài thơ “Cảnh khuya” của Hồ Chí Minh.

Đề xuất Bài tập về nhà

1. Mở

Bài hát Cảnh khuya được Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng tác năm 1947 tại Nhà hát Việt Nam.

Trong cuộc kháng chiến gian khổ và khó khăn. Bạn vẫn bình tĩnh, tự tin và lạc quan. Vẫn dành cho mình những phút giây tĩnh lặng và tận hưởng vẻ đẹp kỳ diệu của thiên nhiên.

Tôi coi thiên nhiên là nguồn động viên to lớn của mình.

2. Nội dung bài đăng

A. Cảnh rừng về đêm thật yên bình và thơ mộng

* Câu 1 và 2

Tiếng suối trong như tiếng hát xa

Trăng cổ đại trong lồng hoa

Trong không gian tĩnh mịch giữa đêm khuya, tiếng suối róc rách vang vọng cả một góc trời, vang vọng từ xa đến gần.

Nhịp điệu 2/1/4, với các ngắt từ trong đó, giống như một tiếng ngân nga, và sau đó xuất hiện một phép so sánh thú vị: rõ ràng như một bài hát xa.

So sánh, Lenovo

nhấn mạnh những điểm tương đồng giữa Liuge và Yuange

Thể hiện sự nhạy cảm và trưởng thành bên trong của người nghệ sĩ.

Xem thêm: Sống chết mặc bay – Phạm Duy Tốn

Ánh trăng chiếu sáng trái đất và chiếu sáng cảnh quan.

Cái sàng, những mảng màu sáng tối đan xen và hợp nhất để tạo nên một khung cảnh sống động:

Các trang cho lồng cây và lồng hoa.

Bóng trăng, bóng cây vỏ cam, lồng trong bóng hoa, lấp lánh, kỳ ảo.

Nghệ thuật rất phong phú

Xem Thêm : Tức nước vỡ bờ – Tác giả tác phẩm – Ngữ văn lớp 8

Gần đó

Cao và thấp

Tĩnh và động, …

→ Tạo hình ảnh đêm trăng đẹp hút hồn.

b. Moony Night Tâm trạng của bạn

* Câu 3 và 4

Cảnh đêm giống như vẽ một người chưa ngủ

Tôi đã không ngủ vì lo lắng về đất nước

<3

Ai không ngủ vì hai lý do.

Nguyên nhân đầu tiên là vì cảnh đẹp khiến tâm hồn người nghệ sĩ xao xuyến, u uất, ám ảnh.

Lý do thứ hai: Tôi không ngủ vì lo lắng cho đất nước của mình. Với cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp và xúc động ấy, tôi không khỏi bồi hồi xúc động trước trách nhiệm cao cả của một vị lãnh tụ cách mạng đối với nhân dân và đất nước.

Xem thêm: 50 quyển sách văn học Việt Nam hay mang giá trị nhân văn sâu sắc – Readvii

Cả hai dòng đều thể hiện tình cảm gắn bó giữa nhà thơ đa cảm và người chiến sĩ rắn rỏi trong anh.

3. Kết thúc

“Cảnh khuya” là một bài thơ tứ tuyệt tuyệt vời kết hợp hài hòa giữa cổ điển (hình thức) và hiện đại (nội dung).

Bài thơ thể hiện tấm lòng nhạy cảm, tinh tế và tinh thần trách nhiệm cao đẹp của Bác Hồ, vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam, là minh chứng cho phong cách nghệ sĩ vĩ đại – Bộ đội Cụ Hồ.

Ví dụ

Chủ tịch Hồ Chí Minh là nhà lãnh đạo cách mạng vĩ đại của đất nước. Nhưng ngoài ra, ông còn là một nhà thơ tài hoa với sự nhạy cảm tuyệt vời trước vẻ đẹp của thiên nhiên.

Sau khoảng thời gian luyện tập quân sự căng thẳng, anh vẫn được hòa mình vào vẻ đẹp êm dịu và trong lành của thiên nhiên. Bài thơ Cảnh khuya là một trong số đó.

“Tiếng suối trong như tiếng hát xa

Lồng trăng Cây cổ thụ Bóng hoa Lồng.

Cảnh đêm giống như vẽ một người chưa ngủ

Xem Thêm : Tìm hiểu thể loại chiếu và hệ thống văn bản chiếu trong lịch sử Việt Nam

Tôi không ngủ vì lo lắng cho đất nước “.

Bài thơ này ra đời trong những năm đầu gian khó của cuộc khởi nghĩa chống thực dân Pháp quay trở lại xâm lược nước ta. Vào thời điểm đó, cơ quan quyền lực trung ương của chính phủ đã được chuyển giao cho Việt Nam. Trên mạng, chú và các đồng chí chỉ huy cuộc kháng chiến toàn quốc ngày đêm bàn bạc về điều kiện quốc gia. Đoạn thơ mở đầu bằng hình ảnh “cảnh khuya”, người đọc không khỏi bất ngờ: chỉ khi nước ngừng, Bác mới thảnh thơi trong giây lát giữa cảnh núi rừng.

Tiếng suối trong như tiếng hát xa

Lồng trăng Cây cổ thụ Bóng hoa Lồng.

Cảnh núi rừng trong đêm u tịch vọng lại tiếng suối trong veo: “Tiếng suối trong như tiếng hát xa”. Tương phản đầy ấn tượng: tiếng suối là âm thanh của thiên nhiên băng giá, mơ hồ, nay được so với tiếng “hát” của con người đã trở nên gần gũi, ấm áp. Từ “xa” trong giấc mơ khiến câu thơ trở nên ngân vang và chìm vào nơi sâu thẳm nhất của tâm hồn. Nhưng cũng chính những từ “xa” và “hát xa” khiến người đọc có cảm giác như âm thanh vọng lại từ một cõi mơ hồ xa xăm, bạn phải thực sự lắng nghe mới có thể nghe được. Dường như mọi âm thanh khác đều bị át đi để tạo điểm nhấn cho tiếng suối bi bô vang vọng như cung đàn. Tiếng suối làm cho đêm rừng vắng lặng càng thêm trong trẻo. Trong khung cảnh đó, một bức tranh tuyệt vời “Guyue Flower Lage” hiện ra. Ánh trăng, hoa lá và cây cổ thụ đan xen khiến khung cảnh trở nên sinh động, hữu tình và ấm áp. Người đọc có thể cảm nhận được: bức tranh ấy là sự giao hòa giữa trái tim người nghệ sĩ và thiên nhiên. Phải thực sự yêu thiên nhiên, biết cảm nhận vẻ đẹp của thiên nhiên thì mới vẽ nên bức tranh có hồn người.

Nhưng nhà thơ Minh Soon của Hồ Chí Minh đã viết:

Xem thêm: 100 Bài văn mẫu Nghị luận Văn Học lớp 11 hay nhất 2020

“Bạn đang ngồi ở đó tối nay

Đừng ngủ đêm nay

Thông thường

Bạn là người Hồ Chí Minh “.

Vì là Hồ Chí Minh nên mọi người “không ngủ” vì:

“Tổ chức Uncle Loves”

Ngủ trong rừng tối nay

Trải lá vào một chiếc chiếu

Đắp chăn

Trời đang mưa

Làm thế nào để không bị cảm lạnh. “

Và ban đêm mọi người cũng thức khuya để xem “cảnh đêm”:

“Cảnh khuya như vẽ người chưa ngủ

Tôi không ngủ vì lo lắng cho đất nước “

Anh cảm nhận được vẻ đẹp tinh tế của thiên nhiên, rồi chân thành cảm thán: “Cảnh đêm đẹp như tranh vẽ”. Linh hồn của tạo hóa đã tác động mạnh vào trái tim nhạy cảm của người nghệ sĩ, khiến anh rơi vào trạng thái mất ăn mất ngủ. Cảnh đẹp như vậy làm sao mà ngủ được! Bác yêu thiên nhiên và cái đẹp, nhưng con người không chỉ thao thức trước thiên nhiên, mà còn vì “quê hương” còn chồng chất, trăn trở: đất nước đang trong thời kỳ đầu chiến tranh, còn muôn vàn khó khăn. Câu cuối của bài thơ mở ra một cái nhìn mới, một chiều sâu mới về quan niệm nghệ thuật “vì lo việc nước mà không ngủ yên”. Điều ẩn chứa trong bài thơ này chính là ở đây, vì cho rằng đó là “quê hương”, đó là sự cảnh giác của cuộc đời ông. Rất phấn khởi; trước một tâm hồn vĩ đại, một khối óc vĩ đại của con người, cả đời thao thức, trăn trở, dù là trong mơ hay thực.

Từ “đừng ngủ” được lặp lại hai lần, giống như một bản lề đóng mở hai cung bậc cảm xúc. Vì vẻ đẹp của thiên nhiên, và vì sự chăm sóc của nước, tôi đã không ngủ. Giữa bộn bề lo toan của đất nước, Bác vẫn thao thức, ngắm nhìn cảnh đẹp thiên nhiên khiến Người say mê với sự kỳ diệu của đất trời, nhưng chẳng mất bao lâu Bác đã trở về với nỗi lo cho nhân dân, đất nước. Trạng thái của Bác khiến chúng ta vừa ấn tượng vừa xúc động trước vẻ đẹp sâu sắc và toàn diện của thiên nhiên được dung hợp bởi tâm hồn nghệ sĩ và chính khách.

“Cảnh khuya” là một bài thơ tả cảnh núi rừng Việt Nam nhưng lại chứa đựng một tâm hồn, một con người của một người chú, một tâm hồn cách mạng đầy chất thơ, rất lạc quan và vững vàng. Niềm tin chiến thắng.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

Related Articles

Back to top button