Phương pháp phân tích và xác định vấn đề pháp lý – Nghề luật

Bài tập xác định vấn đề pháp lý

Việc nghiên cứu hồ sơ, phân tích và xác định các vấn đề pháp lý đòi hỏi sự tập trung cao độ và năng lực phân tích của luật sư. Vậy luật sư sử dụng những phương pháp nào để phân tích và xác định các vấn đề pháp lý khi nghiên cứu hồ sơ và giải quyết vụ án?

việc thuyết trình Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

phân tích pháp lý

Khả năng phân tích là yêu cầu quan trọng nhất đối với luật sư. để có thể trở thành luật sư ở nhiều quy mô khác nhau, chẳng hạn như chúng tôi. Mỹ, Anh, Đức, một người phải có phẩm chất “chuyên nghiệp”. Ngoài những phẩm chất cần có trước khi được đào tạo, luật sư phải được đào tạo sau khi được đào tạo. có thể phân tích vấn đề. các yêu cầu cung cấp dịch vụ pháp lý đề xuất với luật sư luôn tiềm ẩn sự phức tạp cố hữu và thường ở trong tình trạng “có vấn đề”, “đang tranh chấp”. nhiệm vụ của luật sư cũng tương tự như việc “phải gỡ một cuộn dây đang rối”, để “gỡ rối” luật sư cần phải xem cách nào, ở đâu và làm thế nào để lấy nó ra. Luật sư luôn phải đặt câu hỏi để làm rõ các tình tiết của vụ án, không dừng lại ở đó, việc phân tích hồ sơ luôn được đặt trong môi trường kiến ​​thức chuyên môn và hiểu biết của luật sư về các vấn đề pháp lý, các quy định của pháp luật và ứng dụng. trong số các điều khoản đã nói,

Phương pháp phân tích vụ án, hay nói cách đơn giản hơn, là cách tiếp cận của luật sư “trích xuất” thông tin từ vụ án, đưa ra những câu hỏi do bản thân tự diễn giải những câu hỏi đó với sự hướng dẫn của kinh nghiệm cụ thể. có một số cách tiếp cận thường được các luật sư sử dụng:

(i) phân tích dựa trên diễn biến của các sự kiện.

(ii) phân tích theo chủ đề

<3

Trong quá trình phân tích, luật sư chắc chắn sẽ bị hạn chế bởi những thông tin, tài liệu mà khách hàng đã cung cấp hoặc những thông tin, chứng cứ do khách hàng cung cấp sẽ mâu thuẫn, không rõ ràng và nếu chỉ dựa trên hồ sơ, không thể giải thích được. . Trong những trường hợp như vậy, luật sư cần phải đưa ra những suy luận và giải thích dựa trên kinh nghiệm và kiến ​​thức của luật sư, nhưng sẽ đầy đủ hơn và tốt hơn nếu luật sư kiểm tra suy nghĩ của mình với luật sư nội bộ: khách hàng của mình để làm rõ những nghi ngờ, mối quan tâm. (bạn có thể tham khảo dịch vụ ly hôn nhanh trên everest)

xác định các vấn đề pháp lý

Xem thêm: 7 Mẫu bài viết miêu tả ngôi nhà bằng tiếng Anh có dịch mới nhất 2023

Mục đích của việc xác định vấn đề pháp lý là để tìm ra các quy định pháp lý chính xác áp dụng cho trường hợp của khách hàng. Một câu hỏi pháp lý bao gồm ba yếu tố: (i) một hoặc nhiều sự kiện chính; (ii) các vấn đề pháp lý; (iii) luật hiện hành “.

Các tình tiết chính là những sự kiện chính, quan trọng phản ánh nội dung và bản chất pháp lý của vụ án. Trong tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng cổ phần, sự kiện mấu chốt là việc các bên ký kết hợp đồng và việc một trong các bên có hành vi vi phạm nghĩa vụ hợp đồng. Ngoài những mốc quan trọng phản ánh bối cảnh chính của vụ việc, còn có những sự kiện khác có giá trị bổ sung, góp phần hoàn thiện nội dung vụ án của thân chủ.

Xem Thêm : Tả Đồ Vật Mà Em Yêu Thích ❤️️15 Bài Văn Miêu Tả Hay Nhất

Câu hỏi pháp lý là câu hỏi được khái quát hóa từ bối cảnh của vụ việc, thường được diễn đạt dưới dạng một mệnh đề đã nêu và phải được luật sư đánh giá. Ví dụ, trong một tranh chấp về thỏa thuận chuyển nhượng cổ phiếu, bên nhận chuyển nhượng cho rằng bên chuyển nhượng đã không hoàn thành các thủ tục pháp lý để ghi tư cách cổ đông của bên nhận chuyển nhượng vào sổ cổ đông của công ty. Câu hỏi pháp lý có thể được đặt ra là “bên chuyển nhượng có nghĩa vụ hoàn thành các thủ tục pháp lý để đăng ký tư cách cổ đông của bên nhận chuyển nhượng vào sổ cổ đông của công ty không?”

Xác định được vấn đề pháp lý quan trọng, luật sư sẽ trả lời câu hỏi: luật nào sẽ được áp dụng để điều chỉnh và giải quyết vấn đề pháp lý đã xác định?

quá trình xác định vấn đề pháp lý là quá trình luật sư được cung cấp các sự kiện trong bối cảnh của vụ án với kiến ​​thức pháp lý và kinh nghiệm chuyên môn để giải quyết các vấn đề pháp lý phát sinh từ vụ án. Để quy trình này đạt hiệu quả cao, luật sư cần thực hiện cẩn thận, tuần tự ngay từ những bước đầu tiên của quá trình nghiên cứu tình huống, phân tích tình huống và xác định vấn đề, bởi đây là chuỗi liên kết chặt chẽ và liên kết chặt chẽ với nhau. Trong một số trường hợp, câu hỏi pháp lý của vụ việc khá sát với đề xuất, câu hỏi do chính thân chủ nêu ra. Ngoài ra, có những trường hợp có nhiều vấn đề pháp lý khác nhau cần được giải quyết để đáp ứng yêu cầu của khách hàng. (xem danh sách luật sư ly hôn trên everest)

ví dụ:

bà. le n, giám đốc điều hành công ty cổ phần đầu tư tài chính nhon (công ty nh), thông qua mối quan hệ lao động, có mối quan hệ thân thiết với bà. đại diện pháp luật của td đầu tư và thương mại co., ltd. (tet công ty).

Vào tháng 12 năm 2016, Mrs. t cho biết công ty td có quan hệ làm ăn uy tín với tổng giám đốc công ty TNHH đầu tư phát triển hạ tầng dh (công ty dh) và đang được ưu đãi mua đất thuộc dự án khu đô thị tại quận h, thành phố hn ( dự án do công ty dh làm chủ đầu tư.

Xem thêm: Soạn bài Chị em Thúy Kiều | Ngắn nhất Soạn văn 9

Nếu công ty muốn đầu tư, công ty mẹ sẽ mua nó và sau đó chuyển nhượng nó. nếu mua trực tiếp công ty dh ko bán với giá 22tr / m2. Bà t có cam kết bằng lời nói, sau đó được ghi vào cam kết kể từ ngày 27 tháng 12 năm 2016 như sau:

đối tượng có thể viết thông tin trên cả hai mặt là công ty và công ty mẹ và chức danh của anh ta là chủ tịch hội đồng thành viên, người đại diện theo pháp luật của công ty,

– Công ty td nhận chuyển nhượng 4468 m² đất thổ cư liền kề trong khuôn khổ dự án từ công ty dh với giá 20.000.000 vnd / m². mỗi lô có diện tích từ 80m² đến 156m² (± 10%) và nằm trên đường ô tô 32m hoặc 34m. nếu không thỏa thuận được thì công ty sẽ đền bù phần chênh lệch theo giá thị trường giữa đất nằm trên trục đường chính 32m hoặc mặt phố 34m và đất nằm trên đường nhỏ tại thời điểm đó. đã giao hàng. .

– công ty sẽ chuyển tiền trực tiếp cho bà. t công ty mẹ sẽ ký hợp đồng với công ty mới và sau đó chuyển nó sang công ty mới.

– tuyên bố này mang tên và chữ ký của bà. t tuy nhiên, bên ký không ghi tên công ty mẹ và không đóng dấu công ty.

Xem Thêm : Mẫu điếu văn tang lễ cựu chiến binh

để thực hiện thỏa thuận, công ty thông qua người đại diện theo | luật là của cô ấy. le n đã chuyển tiền cho mrs. t với số tiền cụ thể sau:

Trong thời gian từ năm 2017 đến nay, phát hiện công ty mẹ và bà T không xuất trình được hợp đồng chuyển nhượng đã ký với công ty dh, đó là lý do công ty này nhiều lần liên kết với công ty mẹ. tuy nhiên, cô ấy chỉ đưa ra những cam kết mà cô ấy không giữ.

cho đến nay, giai đoạn tương tác đã trôi qua, nhưng cô. t và công ty td chưa thực hiện đúng công việc đã cam kết với công ty cũng như không hoàn trả bất kỳ khoản nào trong tổng số tiền 27.500.000.000 đồng (hai mươi bảy nghìn năm trăm triệu đồng) đã nhận của công ty nh. đặc biệt là công ty và bà. họ không thể tìm thấy hoặc liên hệ với bà. bạn không có cách nào. mặt khác, dự án không khả thi, kinh doanh thua lỗ nên tạm dừng triển khai 6 tháng.

Xem thêm: 42 bài văn nghị luận thi THPT Quốc gia 2022

đến công ty mẹ để tìm hiểu thông tin và được biết anh đã chuyển nhượng toàn bộ cổ phần của mình trong công ty cho nhiều người và giờ không liên quan gì đến tập đoàn.

đã đến gặp luật sư để được tư vấn nhằm yêu cầu tổng công ty thực hiện các nghĩa vụ liên quan đến việc bà chủ tịch hội đồng thành viên công ty viễn thông nhận số tiền 27.500 triệu đồng. cam kết ngày 27 tháng 12 năm 2016

– Để xác định nghĩa vụ của công ty mẹ trong trường hợp này, câu hỏi pháp lý quan trọng cần được xác định là: bạn giao dịch với công ty nói trên với tư cách nào?

– để xác định vấn đề trên, cần tìm kiếm thêm thông tin và đặt câu hỏi và tìm câu trả lời cho các câu hỏi sau:

Quá trình nghiên cứu tài liệu trên là những gợi ý để luật sư tham khảo và áp dụng trong quá trình tư vấn pháp luật cho khách hàng. từng vụ án cụ thể có các loại tài liệu và nhóm tài liệu khác nhau với yêu cầu điều tra và mục đích điều tra khác nhau (xem thêm Kỹ năng điều tra hồ sơ tội phạm; Kỹ năng điều tra hồ sơ việc làm). để biết thêm thông tin về phần kỹ năng này). (Bạn cũng có thể quan tâm đến dịch vụ soạn thảo ly hôn của everest law)

khuyến nghị của công ty luật everest

1. Các bài viết trong lĩnh vực trên do các luật sư, chuyên gia của Công ty Luật Everest thực hiện với mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến ​​thức pháp luật, không nhằm mục đích thương mại.

2. bài viết sử dụng kiến ​​thức hoặc ý kiến ​​của các chuyên gia được trích dẫn từ các nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với ý kiến ​​của tác giả. tuy nhiên, bạn nên coi thông tin này chỉ mang tính chất tham khảo, vì có thể đây chỉ là quan điểm cá nhân của người viết.

3. Trong trường hợp cần giải quyết thắc mắc về một chủ đề liên quan, hoặc cần tư vấn pháp luật cho một vụ việc cụ thể, vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, e-mail: info@verest. org.vn.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn hóa

Related Articles

Back to top button