Bài 1 trang 211 SGK Ngữ văn 12 | Soạn bài Thực hành chữa lỗi lập luận trong văn nghị luận

Bài tập văn 12 trang 211

đọc tài liệu hướng dẫn trả lời câu hỏi bài 1 trang 211 SGK ngữ văn 12 phần soạn bài luyện tập sửa lỗi lập luận trong bài văn nghị luận chi tiết hơn.

title: phát hiện và phân tích các lỗi lập luận trong các đoạn văn sau:

a) giá trị quan trọng nhất của văn học dân gian là giá trị nhận thức. văn học dân gian chứa đựng một lượng kiến ​​thức vô cùng to lớn và phong phú về tự nhiên và đời sống xã hội. tục ngữ, ca dao cung cấp cho chúng ta kiến ​​thức, kinh nghiệm sống và tác động mạnh mẽ đến tâm hồn con người. chẳng hạn, câu: “chuồn chuồn bay thấp thì trời mưa; bay cao thì nắng, bay giữa thì trời ảm đạm” là một cách dự báo thời tiết của nhân dân ta.

b) Anh thanh niên trong truyện ngắn Lặng lẽ của Nguyễn Thành Long không chỉ say mê công việc, lạc quan, yêu đời mà còn có lòng yêu người. anh thương dân đến độ lăn qua gốc cây to chắn giữa đường để gặp gỡ và nói chuyện với khách ở sapa, dù chỉ trong vài phút. chính sự khao khát về người ấy đã khiến chúng ta hiểu thêm một chút về tính cách của người ấy. anh ấy sống lặng lẽ một mình, anh ấy làm một công việc thầm lặng, nhưng điều đó không có nghĩa là anh ấy ghét cuộc sống. Tôi vẫn yêu đời, tôi vẫn yêu người. đó là biểu hiện rõ ràng nhất của sự lạc quan.

c) Câu chuyện về Kim lân đã thể hiện sức mạnh của con người trong hoàn cảnh khó khăn của cuộc sống. chỉ nhờ mấy bát bánh thầu dầu mà người phụ nữ đã trở thành vợ của chú chó con. cũng chính vì đói mà họ tin tưởng nhau, chia sẻ với nhau trong lúc khó khăn, hoạn nạn. đó là biểu hiện của giá trị nhân đạo trong công việc.

d) Nếu ai đã từng đến biển chắc hẳn đều cảm nhận được vẻ đẹp kỳ diệu và sức mạnh của những con sóng bất tận vỗ vào bờ. sóng biển luôn khôn lường, có lúc êm đềm, dịu dàng, có lúc sôi sục, dữ dội. và những con sóng đó dường như không mệt mỏi. Sóng từ đâu đến và đi về đâu? do đó, xuân quynh đã ví tình yêu của họ như những con sóng “dữ dội và êm dịu, ồn ào và lặng lẽ”. Xuan quynh hóa thân vào sóng biển để bày tỏ tình yêu của mình.

e) Lòng nhân ái của nguyễn du bao trùm tất cả các tác phẩm truyện kiều của ông. mỗi đoạn văn trong sách giáo khoa của ông đều đề cao phẩm giá con người. tình yêu ở nước ngoài cha anh bị đánh, nhưng phải bán mình. Điều này khiến chúng ta thấy rõ hơn cuộc sống tươi đẹp ở nước ngoài. anh thương xót cho người con xa xứ vì anh đã phải chịu quá nhiều tai ương. chúng ta càng hiểu mặt bạc là gì.

g) Cây sa nhân là một loài thông mọc nhiều ở các khu rừng Tây Nguyên. xa nu là một loại gỗ quý và đặc biệt có sức sống rất bền bỉ. Nói đến thanh đồng là chúng ta hình dung đến những con người Tây Nguyên với những phẩm chất hào hùng và quật khởi. Rừng xà nu là biểu tượng cho dân tộc. hình ảnh bao thế hệ cây xà nu còn gợi lên sự tiếp nối của thế hệ xô viết: “Có cây non to bằng ngực người nhưng bị đại bác chặt làm đôi… nhưng cũng có cây lớn nhanh hơn. đầu người, cành lá tươi tốt như chim đủ lông đủ lông. “

Xem thêm: Tả Nụ Cười Của Mẹ ❤️️ 15 Bài Văn Mẫu Biểu Cảm Hay Nhất

h) Do ra đời từ rất sớm nên văn học dân gian có giá trị lưu giữ và nuôi dưỡng tâm hồn con người. các tác phẩm văn học dân gian đều hướng con người đến “chân, thiện, mỹ”. không có ai là không biết câu chuyện cổ tích Tấm cám. cuộc chiến của anh với mẹ và con gái cũng là cuộc chiến giữa thiện và ác. và tất nhiên phần thắng sẽ dành cho những chàng trai tốt. văn học dân gian cũng là một kho tàng nghệ thuật:

“Cơ thể tôi giống như một quả trôi nổi

Xem Thêm : Tập làm văn: Kết bài trong bài văn kể chuyện trang 122 SGK Tiếng Việt 4 tập 1

<3

Với cách so sánh đặc biệt, ca dao là bài ca dao nói về thân phận cơ cực, khốn khổ của người phụ nữ trong xã hội xưa. Với những giá trị đó, văn học dân gian là một bộ phận của văn học Việt Nam và là cơ sở của văn học viết.

tham khảo: các thao tác lập luận trong bài văn nghị luận

trả lời bài 1 trang 211 SGK ngữ văn 12 tập 1

a) error: đối số không đầy đủ. chủ đề là về văn học dân gian, phần phát triển cốt truyện chỉ đề cập đến một chủ đề hạn chế là các câu ca dao, tục ngữ nổi tiếng.

– & gt; chỉnh sửa:

– Bổ sung các luận cứ về giá trị nhận thức của văn học dân gian trong các truyện cổ, ca dao, tục ngữ …

– sắp xếp các lập luận một cách có hệ thống.

Xem thêm: Viết thư (Kiểm tra viết) – Tập làm văn lớp 4

b) lỗi: lập luận yếu, thiếu logic. nội dung của câu cuối cùng không khớp với các câu trước.

– & gt; chỉnh sửa:

– sửa chữa bằng chứng không chính xác.

– sửa điểm 1 thành: “chàng thanh niên ở sapa êm đềm không chỉ say mê công việc mà còn say mê yêu đời, yêu người”.

c) lỗi: luận điểm nêu chưa rõ ràng, không tương ứng với bản chất của đối tượng lập luận “hoàn cảnh khó khăn của cuộc sống” là một quá trình chung chung, chưa làm nổi bật được vấn đề. cốt truyện quá ngắn, chưa đầy đủ, chưa trình bày được những điểm chính liên quan đến chi tiết “Vợ nhặt”, sau đó nhanh chóng chuyển sang kết luận chung về giá trị nhân đạo của vở kịch.

Xem Thêm : Thuyết minh về cây lúa nước Việt Nam – Văn mẫu lớp 9 2023

– & gt; sửa: bỏ câu 2. câu 3 chuyển thành “trong cơn đói cấp bách họ vẫn nương tựa vào nhau”.

d) error: không thể đặt các đối số bắt buộc liên quan trực tiếp đến vấn đề, đối số lan man, khác xa với vấn đề.

– & gt; sửa: bỏ câu 3, 4

Xem thêm: Reading – Unit 3 trang 30 Tiếng Anh 12 – loigiaihay.com

e) Lỗi: lập luận thiếu logic, mối quan hệ giữa các luận điểm không chặt chẽ, không phù hợp, không đủ dẫn chứng để làm rõ quan điểm đã nêu. kết luận không trùng với nội dung của luận án.

– & gt; chỉnh sửa: sửa một đối số không phù hợp. bổ sung các luận cứ mới để làm rõ thêm luận điểm. bỏ phần kết.

g) lỗi: lập luận được lập làm tiền đề mở đầu cho lập luận chính rườm rà, lan man và không đóng vai trò làm nổi bật vấn đề.

– & gt; sửa: loại bỏ đối số: “đề cập đến cây mía … ngoan cố”. sửa lại lập luận: “hình ảnh của các thế hệ … lông mao, lông chim” cho phù hợp với luận điểm.

h) lỗi: lập luận không rõ ràng, lập luận không hệ thống, không đầy đủ

– & gt; sửa: sửa lại luận điểm thứ nhất thành: “văn học bình dân có giá trị nuôi dưỡng tâm hồn con người”. thay đổi từ ngữ của đối số để phù hợp với đối số.

– / –

trên đây là nội dung phần trả lời câu hỏi bài 1 trang 211 sgk ngữ văn 12 tập 1 được trình bày theo nhiều cách khác nhau được bạn đọc tổng hợp và biên soạn nhằm giúp các em học sinh tham khảo cho việc soạn bài. thực hành các lập luận đúng trong các bài luận tranh luận tốt hơn trước khi đến lớp.

Chúc may mắn với việc học của bạn!

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn hóa

Related Articles

Back to top button