Bài 2 trang 179 SGK Ngữ văn 9 tập 1 | Soạn bài Đối thoại và độc thoại và độc thoại nội tâm trong văn bản tự sự

Bài 2 trang 179 sgk văn 9

hướng dẫn giải chi tiết thí nghiệm 2 trang 179 SGK ngữ văn lớp 9 tập 1 phần trả lời câu hỏi luyện tập, soạn bài Các đoạn hội thoại và độc thoại, độc thoại trong văn tự sự ngắn gọn hơn giúp các em học sinh ôn tập tốt bài trước. tiếp tục đến lớp.

chủ đề

Viết một đoạn văn tường thuật về chủ đề bạn chọn, sử dụng đối thoại, độc thoại và độc thoại nội tâm.

trả lời bài 2 trang 179 SGK ngữ văn 9 tập 1

đề xuất

khi chọn một câu chuyện để viết đoạn văn, bạn nên chú ý rằng câu chuyện phải có các nhân vật đối đáp với nhau, trong đó có những câu nói bộc lộ tâm trạng của một nhân vật nào đó cho riêng mình chứ không phải cho riêng ai.

đoạn văn mẫu 1

Khi tôi đi học về vào buổi chiều hôm đó, lòng tôi ngập tràn nỗi buồn vì một người bạn vừa chuyển đi. về đến nhà không muốn ăn uống gì nên nằm vật ra giường. Mẹ gọi xuống ăn cơm, tôi chỉ bảo trong nhà:

– Tôi mệt nên không muốn ăn. cha mẹ hãy ăn cơm trước.

Tôi cứ vùi mình trong chăn mà trách hoa, sao tôi lại bỏ đi không báo trước? em thật độc ác, thật ích kỉ, nếu như em nói với anh trước đây thì em đã không buồn như vậy. nghĩ đến đó tôi lại khóc, rồi thiếp đi lúc nào không hay. Sáng hôm sau tỉnh dậy, tôi chợt thấy một bức thư đặt ngay bên cạnh, tôi nhìn bức thư và nhận ra ngay:

Xem thêm: Tả ngôi nhà của em lớp 5 hay nhất ngắn gọn 2023

– trời ơi, đó là một bức thư từ một bông hoa!

mỗi chữ cái viết hoa giúp tôi hiểu rõ hơn về quyết định chuyển trường của bạn và cả lý do tại sao bạn không cho tôi biết. Tôi không còn trách hoa nữa. cô ấy mãi mãi là người tôi yêu.

đoạn văn mẫu 2

Xem Thêm : Bài 4: Renshuu B trong Minnano Nihongo | Tổng hợp 50 bài Minna No Nihongo

Tôi đã phải nhập viện một tuần vì bị ốm. Hôm nay là ngày tôi xuất viện. trên đường về nhà xen lẫn niềm vui và sự lo lắng. lo lắng vì không biết làm sao để học bù cho mấy ngày gần đây. Tôi vừa bước vào nhà thì bông hoa nhỏ, em gái tôi, đã bật dậy và nói lảm nhảm:

– anh hung! Tôi có một cô em gái, cô ấy nói với cha cô ấy rằng cô ấy là một người bạn của tôi. Mỗi ngày cô ấy đến lấy vở để chép từ đó. Anh ấy thậm chí còn cho tôi kẹo!

– vâng.

sau đó, không có thời gian để nhìn vào viên kẹo trong tay cô ấy, tôi chạy đến lớp học. tay tôi run lên khi lật những tờ giấy trắng. có lẽ là anh ta ha? Nó không phải như thế này? chính là như vậy. Tôi im lặng. Nó đã âm thầm giúp đỡ tôi trong vài ngày qua. nhưng đã có lúc tôi nghĩ xấu về ha. Lúc này, trong lòng tôi chợt dâng lên một cảm giác khó tả. không kìm được lòng mình, tôi thốt lên:

– ha! cảm ơn!

đoạn văn mẫu 3

Khi buổi tiệc chia tay kết thúc, tôi mang trong lòng một nỗi buồn rất lớn. ngày mai tôi sẽ rời Hà Nội để đi du học, nhưng người bạn thân nhất của tôi là Hằng không tham dự. Trong khi tôi đang suy nghĩ vẩn vơ, giọng Lan đột nhiên cất lên từ phía sau:

Xem thêm: List Chữ Kí Tên Quang Phong Thủy❤️️Mẫu Chữ Ký Tên Quang Đẹp

– bạn đang nghĩ gì trong tâm trạng đó?

Tôi đã nhìn lại và trả lời:

– vâng, không có gì.

– Tôi biết bạn rất buồn vì không thể đến được, nhưng xin hãy tha thứ cho cô ấy, mẹ cô ấy bị ốm phải nằm viện. Tôi luôn gửi cho bạn một bức thư và một kỷ niệm.

Tôi mở lá thư ra và đọc, từng dòng chữ đều khiến tôi xúc động. Bạn có còn nhớ tất cả những kỷ niệm giữa chúng ta không? dù bận chăm mẹ ốm nhưng mẹ vẫn rất chu đáo, có phải chăm sóc em sai không? Lúc này, trong lòng tôi chợt dâng lên một cảm giác khó tả. không kìm được lòng mình, tôi thốt lên:

– trời ơi! bạn sẽ luôn là người bạn tốt nhất của tôi trong cuộc đời này.

Xem Thêm : Mách bạn cách học thuộc lòng văn nhanh nhất và nhớ cực lâu

đoạn văn mẫu 4

Hôm đó, an đến trường sớm hơn thường lệ. anh nhìn thấy một gói giấy nhỏ nằm trong sân trường gần gốc cây bàng. Anh cầm tờ giấy gói lên và mở nó ra. wow, đó là rất nhiều tiền! Tôi nhìn quanh sân trường. tất cả vẫn im lặng và vắng vẻ. phát ra tiếng rít thích thú:

– Tôi có thể mua cho mình một chiếc điện thoại mới!

Anh ấy bỏ tiền vào túi. Anh nhanh chóng vào lớp và ngồi xuống chỗ của mình. một niềm vui trào dâng trong lòng anh. một mình thầm nghĩ: “giờ thì bỏ cái điện thoại cục gạch ngày xưa rồi!”. đang say sưa với hạnh phúc, anh chợt nghe thấy giọng nói như bị bóp nghẹt của tôi vang bên tai:

Xem thêm: Cách mở bài nghị luận văn học Mở bài chung cho nghị luận văn học – Thời Đại Hải Tặc

– à, hôm nay bạn đến sớm quá!

Anh ấy nhìn vào đôi mắt đỏ hoe của tôi và trả lời:

– vâng, vì hôm nay tôi phải trực. Mắt bạn đỏ thế này bị sao vậy?

min nói giữa những giọt nước mắt:

– Sáng nay tôi đến trường sớm để gặp thu ngân trả sách ôn tập cho lớp. Tôi nhớ gói tiền và để trong cặp. Tôi đoán khi mở sân trường lấy tiền ra căng tin mua đồ ăn sáng thì gói bánh rơi ra ngoài lúc nào không biết. Tôi đã tìm khắp nơi mà vẫn không tìm thấy …

một nụ cười:

– chúc bạn may mắn! nhìn xem, đây có phải là giấy gói không?

an thò tay vào chiếc cặp và đưa cho tôi một gói tiền. Nhìn khuôn mặt rạng rỡ của em, tôi thấy hạnh phúc quá …

trên đây là phần gợi ý trả lời câu hỏi bài 2 trang 179 SGK ngữ văn 9 tập 1. Đọc tài liệu được biên soạn chi tiết giúp bạn soạn bài. các đoạn hội thoại và độc thoại và độc thoại nội tâm trong văn bản tự sự trong chương trình Soạn văn lớp 9 hay hơn trước lớp.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn hóa

Related Articles

Back to top button