Bài 1 trang 35 SGK Ngữ văn 11 tập 1 | Soạn bài Từ ngôn ngữ chung tới lời nói cá nhân (tiếp theo)

Bạn đang quan tâm đến Bài 1 trang 35 SGK Ngữ văn 11 tập 1 | Soạn bài Từ ngôn ngữ chung tới lời nói cá nhân (tiếp theo) phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Mời bạn đọc tham khảo phần hướng dẫn trả lời câu hỏi bài 1 trang 35 SGK ngữ văn 11 tập 1, phần soạn bài từ ngôn ngữ chung đến lời nói riêng (tiếp theo) một cách chi tiết nhất để các bạn tham khảo.

p>

tiêu đề:

Bạn đang xem: Bài 1 trang 35 sgk văn 11

Từ nách là một từ phổ biến, quen thuộc với tất cả người nói tiếng Việt với nghĩa “phần dưới cánh tay nối với ngực” (Từ điển tiếng Việt – hoàng phi chủ biên). nhưng ở câu thơ tiếp theo, nguyễn du (trong truyện kiều) đã có sự sáng tạo riêng trong việc sử dụng từ nách như thế nào?

lông nách bông liễu bay sang hàng xóm.

trả lời bài 1 trang 35 SGK ngữ văn 11 tập 1

Để khai thác tối đa ngôn ngữ chung cho lời nói cá nhân (tiếp theo), mời bạn đọc tham khảo tài liệu tóm tắt với nhiều cách trả lời khác nhau theo nội dung câu hỏi bài 1 trang 35 SGK ngữ văn lớp 11 tập 1 như sau:

bản trình bày 1

từ nách trong câu thơ của nguyễn du chỉ góc tường. Ở câu thơ này, Nguyễn Du đã chuyển nghĩa của từ nách, tức là vị trí của thân người, để chỉ nơi giao nhau giữa hai bức tường tạo thành một góc. như vậy từ nách trong câu thơ của Nguyễn du được dùng theo nghĩa chuyển. nó được diễn giải theo cách ẩn dụ.

Xem thêm: Soạn bài Ôn tập phần làm văn | Soạn văn 8 hay nhất

bản trình bày 2

– Nguyễn du dùng từ axil để chỉ chỗ nối giữa hai bức tường chắn xung quanh nhà (góc tường).

– tác giả đã chuyển nghĩa từ nách chỉ một bộ phận trên cơ thể người thành chỉ một góc tường, đó là một hình ảnh ẩn dụ. nếu bạn thay từ dưới bức tường bằng một góc, giá trị của câu thơ sẽ giảm đi rất nhiều.

bản trình bày 3

Có thể bạn quan tâm: Soạn bài Bàn về đọc sách (trang 3) – SGK Ngữ Văn 9 Tập 2

– từ nách trong câu thơ trên của nguyễn du chỉ góc tường.

– Trong câu thơ này, nguyễn du đã chuyển nghĩa của từ nách từ nghĩa chỉ vị trí trên cơ thể con người sang nghĩa giao nhau giữa hai bức tường tạo thành một góc. như vậy từ rìu trong câu thơ của nguyễn du được dùng theo nghĩa chuyển. được diễn giải theo cách ẩn dụ. nếu bạn thay từ dưới bức tường bằng một góc, giá trị của câu thơ sẽ giảm đi rất nhiều.

bản trình bày 4

Có thể bạn quan tâm: Soạn bài Bàn về đọc sách (trang 3) – SGK Ngữ Văn 9 Tập 2

– từ nách trong câu thơ trên của nguyễn du chỉ góc tường.

– trong câu này, từ nách có nghĩa là chuyển giao. Nguyễn du đã chuyển nghĩa của từ nách, từ nghĩa chỉ vị trí trên cơ thể con người sang nghĩa giao nhau giữa hai bức tường tạo thành một góc. nó được diễn giải theo cách ẩn dụ.

bản trình bày 5

Từ nách trong câu thơ nguyễn du dùng để chỉ vị trí tiếp giáp giữa hai bức tường của hai ngôi nhà san sát nhau. việc sử dụng từ nách trong câu thơ càng làm cho câu thơ thêm sức gợi, gợi cảm, người đọc có thể hình dung khoảng cách giữa hai ngôi nhà chỉ là vài cm. nếu thay từ nách bằng từ tường hay vách thì câu thơ sẽ mất đi giá trị, vẻ đẹp của nó.

Từ nách trong câu thơ được dùng với ý nghĩa ẩn dụ. bởi vì giữa nghĩa thực và nghĩa dịch có một điểm giống nhau đó là vị trí tiếp giáp, một là trên cơ thể người, một là trên vật.

– / –

bài 1 trang 35 SGK ngữ văn 11 tập 1 được hướng dẫn giải và trình bày theo nhiều cách khác nhau. vận dụng kết hợp với những hiểu biết của bản thân để có những phương án trình bày tối ưu nhất, dễ hiểu nhất khi soạn bài từ ngôn ngữ chung đến lời nói cá nhân (tiếp theo) khi soạn văn 11 trước khi đến lớp.

Có thể bạn quan tâm: Soạn bài Ca dao hài hước | Soạn văn 10 hay nhất

                       

Vậy là đến đây bài viết về Bài 1 trang 35 SGK Ngữ văn 11 tập 1 | Soạn bài Từ ngôn ngữ chung tới lời nói cá nhân (tiếp theo) đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Back to top button