Bài 1 trang 197 SGK Ngữ văn 12 tập 2 | Soạn bài Ôn tập phần văn học lớp 12 kì 2

Bạn đang quan tâm đến Bài 1 trang 197 SGK Ngữ văn 12 tập 2 | Soạn bài Ôn tập phần văn học lớp 12 kì 2 phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Bài 1 trang 197 văn 12

đọc phần hướng dẫn trả lời câu hỏi bài 1 trang 197 SGK ngữ văn 12 tập 2 phần ôn tập sgk ngữ văn chi tiết hơn để bạn đọc tham khảo.

tiêu đề:

Những phát hiện khác nhau về số phận và cảnh ngộ của những người lao động trong các tác phẩm từ vợ chồng sang phu thê, vợ nhặt (kim đơn). phân tích những nét đặc sắc trong tư tưởng nhân đạo của từng tác phẩm.

đáp án bài 1 trang 197 sgk ngữ văn 12 tập 2

Để chuẩn bị bài ôn tập môn Văn lớp 12 học kì 2 được tối ưu nhất, mời bạn đọc tham khảo phần tóm tắt nhiều cách trả lời khác nhau cho nội dung câu hỏi bài 1 trang 197 trong phần sgk Ngữ Văn 12 như sau:

cách trả lời 1

* số phận và cảnh ngộ của những người lao động:

– Trong tác phẩm Vợ chồng A Phủ (tào phớ): tào phớ đã khắc họa hình ảnh những kiếp người đau khổ trong xã hội cũ. Họ là những người dân tộc thiểu số ở miền núi Tây Bắc, bị thực dân Pháp cưỡng bức, phong kiến ​​(thang li pa tra), những quan niệm mê tín, hủ tục cổ hủ.

Tuy nhiên, ở họ vẫn có một sức sống mãnh liệt, hai nô lệ, tôi và một phu nhân, gặp nhau, cảm thông cho cảnh ngộ đau khổ của nhau, rồi thoát ly và hướng tới một mục tiêu chung: một tương lai tốt đẹp.

– Trong tác phẩm Người vợ nhặt (kim lân): tác giả đặt nhân vật vào hoàn cảnh nạn đói năm 1945. ngòi bút của tác giả phân tích sâu sắc hiện thực bằng cái nhìn vừa đau xót, vừa căm giận. thời gian cũng thể hiện thành công khát vọng hạnh phúc của con người.

* những nét độc đáo trong giá trị tư tưởng của mỗi tác phẩm:

– ở cơ quan từ vợ chồng thành phu nhân (luôn luôn):

+ cảm thông cho số phận của những con người bất hạnh.

+ thái độ phê phán sâu sắc của nhà văn đối với bọn quan lại miền núi phong kiến, những hủ tục lạc hậu chà đạp lên hạnh phúc của con người.

+ sự phát hiện và trân trọng những phẩm chất cao quý của tác giả, đặc biệt là lòng yêu tự do và sức sống tiềm tàng mãnh liệt của người dân miền núi.

– tại nơi làm việc nhặt vợ (kỳ lân kim):

+ tố cáo tội ác của bọn thực dân, phát xít và tay sai đã gây ra nạn đói khủng khiếp năm 1945. Trong hoàn cảnh đó, giá trị con người thật là rẻ mạt.

+ tác giả trân trọng những phẩm chất tốt đẹp của con người.

Xem thêm: Những Chữ Kí Tên Vinh, Vĩnh Phong Thủy ❤️️Các Mẫu Chữ Ký Đẹp

+ cảm thông cho số phận của anh ta.

cách trả lời 2

– nhặt vợ (kim lân):

+ tác giả đã đặt nhân vật của mình vào bối cảnh của nạn đói năm 1945.

+ các nhân vật trong truyện đều là nông dân nghèo, thậm chí là cư dân.

+ giá trị nhân đạo của tác phẩm:

Xem Thêm : Nghị luận bài thơ Tự Tình 2 của Hồ Xuân Hương (ngắn gọn, hay nhất)

tố cáo mạnh mẽ tội ác của bọn thực dân, phát xít và tay sai đã gây ra nạn đói khủng khiếp năm 1945.

đánh giá cao những phẩm chất tốt đẹp của con người.

Niềm tin của tác giả vào khát vọng giản dị là những con người thực vẫn muốn sống, vẫn khao khát yêu thương và gắn bó, tin tưởng nhau đã tạo cho họ niềm tin để sống.

p>

– vợ chồng một phú (muôn đời):

+ to hoai đã khắc họa rõ nét hình ảnh những kiếp người đau khổ trong xã hội cũ. Dù bị vùi dập tưởng chừng như không thể ngóc đầu lên được nhưng hai nô lệ và lãnh chúa vẫn có sức sống tiềm tàng rất lớn.

+ Tôi luôn chọn những nhân vật là người Hmông Tây Bắc

+ giá trị nhân đạo:

cảm thông cho số phận của những con người bất hạnh.

khám phá và trân trọng những phẩm chất tốt đẹp của con người, đặc biệt là lòng yêu tự do và sức sống tiềm tàng mãnh liệt của người dân miền núi.

phê phán sâu sắc bọn quan lại phong kiến ​​trên núi, bày tỏ sự tức giận trước những thế lực chà đạp nhân dân.

cách trả lời 3

Xem thêm: List cỡ chữ chuẩn trong soạn thảo văn bản

– ca ngợi sức sống tiềm tàng của con người và cách họ tự giải phóng mình và đi theo cách mạng.

– giải thích và phân tích sâu sắc hiện thực bằng cái nhìn vừa đau đớn vừa tức giận.

– ca ngợi tình người cao đẹp, khát vọng sống, hạnh phúc và hy vọng vào một tương lai tươi sáng.

cách trả lời 4

giới thiệu: giới thiệu 2 tác giả và tác phẩm

<3

+ tác giả vẽ mãi: ngòi bút có sức viết bền bỉ và lâu dài, với gần 200 đầu sách trong suốt sự nghiệp sáng tác của mình. Anh dành tình cảm đặc biệt cho mảnh đất Tây Bắc cùng với sự am hiểu sâu sắc về phong tục tập quán và văn hóa của người dân nơi đây.

+ tác phẩm Vợ chồng thành phu là một trong 3 truyện ngắn đặc sắc viết về Tây Bắc của tác giả to hoai, ra đời năm 1952.

– tác giả kim uni và tác phẩm của vợ mình

+ tác giả kim lan: luôn tìm về những hậu nguyên gốc của vùng quê bắc bộ. anh ấy có biệt tài kể chuyện với các tác phẩm viết về nông thôn.

+ tác phẩm anh sưu tầm được viết lại dựa trên cốt truyện xóm trọ ra đời ngay sau nạn đói năm 1945, kể về số phận của những người nông dân Việt Nam trong nạn đói khủng khiếp năm 1945.

= & gt; cả hai tác phẩm đều đề cập đến số phận và hoàn cảnh của những người dân lao động có thu nhập thấp. nhưng dù bị dày vò, chà đạp, chúng ta vẫn thấy được phẩm chất tốt đẹp ở những con người này, đó là tinh thần nhân đạo trong hai vở kịch.

nội dung:

Xem Thêm : Dàn ý bài văn nghị luận văn học và nghị luận xã hội chi tiết

a) chăn gối vợ chồng

– nhân vật của tôi

+ là một cô gái trẻ, xinh đẹp và có tài thổi sáo. cô yêu tự do và luôn khao khát một cuộc sống hạnh phúc bên người đàn ông đeo nhẫn ở ngón tay trái. đặc biệt, tôi là một người con hiếu thảo.

+ nhưng số phận nghiệt ngã đã bắt em về làm dâu lừa gạt nhà thống lí để rồi bị giày vò cả về thể xác lẫn tinh thần. Tôi trở thành một cái máy chỉ biết hoạt động, lờ đờ như không có cảm xúc, không có linh hồn. căn phòng lỗ vuông to bằng bàn tay, nhìn chỉ thấy trăng trắng, không biết là sương hay nắng, chính là ngục tù giam hãm tâm hồn tôi và cả tuổi thanh xuân của tôi. trong đêm tình xuân, sức sống mãnh liệt của tôi trỗi dậy, nhưng cuối cùng bị đại diện quyền lực, trói chặt tôi vào cột nhà dập tắt.

= & gt; kiếp dâu bể đã thể hiện số phận con người, nhất là những người lao động nghèo khổ ngày xưa trước hủ tục, thần quyền và cường quyền của vùng cao Tây Bắc trong thời kỳ thuộc địa phong kiến. con người bị dày vò và áp bức, trở thành một con vật không có linh hồn

Xem thêm: Giáo án bài Mùa xuân nho nhỏ (Tiết 1) | Giáo án Ngữ văn lớp 9 chuẩn nhất, mới nhất

– nhân vật một bìa

+ là một chàng trai người H’mông mạnh mẽ, tài năng, yêu tự do, kiên cường và dũng cảm.

+ nhưng số phận đã khiến cậu bé đó trở thành nô lệ của thống lí pa tra khi lỡ tay trúng truyện: con trai thống lí. nhất là khi mải miết bắt nhím để hổ rình bò, một phu nhân bị trói vào cột, trải qua những giây phút bơ vơ, tuyệt vọng trong đêm đông giá rét của núi rừng. chỉ khi sự tuyệt vọng bị đẩy đến tột cùng, nước mắt mới lăn dài trên má người đó.

= & gt; xã hội và quyền lực của kẻ thống trị đã biến cuộc sống lành mạnh, tự do và yêu thương như một vị vua thành nô lệ, đẩy anh ta vào ngõ cụt của sự tuyệt vọng khi cái chết đang ở ngay trước mặt. chính phủ không thể cứu tôi.

b) người vợ nhặt

– Trang là một kẻ điên rồ, xấu xí, thô lỗ, cư ngụ tại một làng chài nghèo, cái chết luôn đe dọa và có thể kết liễu cuộc đời của hai mẹ con bất cứ lúc nào. Vì vậy, Trang không mong muốn lấy chồng.

– Nhưng, chỉ với một vài câu chuyện cười và bốn bát bánh, anh ta đã bất ngờ có được một cô vợ. người đàn bà nhặt vợ đã liều mình về làm vợ để có thể níu giữ khúc ruột mà sống sót qua nạn đói khủng khiếp này. Đám cưới của cặp đôi diễn ra trong không khí tang thương, khi đâu đâu cũng có mùi củi cháy, tiếng quạ kêu, tiếng khóc của người chết.

– bữa ăn sáng hôm sau với một nồi cháo yến mạch, một rừng hoa chuối thái mỏng và một đĩa muối và sự xuất hiện của một nồi cháo yến mạch khiến không khí bữa ăn trở nên bình lặng lạ thường.

p>

= & gt; số phận và cảnh ngộ của người dân trong nạn đói năm 1945. họ phải tìm mọi cách để sống sót qua nạn đói khủng khiếp đó. người đàn bà nhặt được vợ đã đồng ý làm vợ với mong muốn cuộc sống tốt đẹp hơn. ngày họ đói khổ và họ phải chiến đấu với hoàn cảnh để cứu lấy mạng sống của mình.

c) giá trị nhân đạo trong hai tác phẩm

– Tố cáo xã hội chà đạp lên nhân phẩm và hiện thực tàn khốc, tình cảnh tang thương của người nông dân nước ta trong nạn đói khủng khiếp năm 1945.

– làm tôn lên sức sống tiềm tàng, mãnh liệt của tôi và gia đình ngay cả khi họ bị áp bức, chà đạp vì sống trong một gia đình thiếu tình người và những đức tính tốt đẹp, sức sống kì diệu của ông hàng, bà chợ, bà cụ.

p>

– sự xót xa, đau đớn của tác giả khi chứng kiến ​​hiện thực đen tối của xã hội lúc bấy giờ.

– mở ra con đường giải phóng nhân vật của bạn khỏi hoàn cảnh chật hẹp tăm tối và đuổi theo tử thần là đi theo cách mạng.

kết luận: khẳng định lại giá trị nhân đạo của tác phẩm.

xem thêm: sức mạnh của tình người trong tình nghĩa vợ chồng

– / –

bạn vừa tham khảo một số cách trả lời bài 1 trang 197 sgk ngữ văn 12 tập 2, tài liệu được tổng hợp và biên soạn nhằm giúp bạn soạn bài và chuẩn bị bài ôn tập sgk ngữ văn lớp 12 tiết 2 tốt hơn. trước khi đến lớp.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn hóa

                       

Vậy là đến đây bài viết về Bài 1 trang 197 SGK Ngữ văn 12 tập 2 | Soạn bài Ôn tập phần văn học lớp 12 kì 2 đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Back to top button