Bài 1 trang 101 SGK Ngữ văn 10 tập 1 | Soạn bài Ôn tập văn học dân gian Việt Nam

Bài 1 trang 101 sgk văn 10

Video Bài 1 trang 101 sgk văn 10

tài liệu hướng dẫn trả lời câu hỏi bài 1 trang 101 SGK ngữ văn 10 tập 1 chi tiết và đầy đủ nhất phần Soạn bài Văn học dân gian Việt Nam. p>

tiêu đề:

Đọc hai đoạn văn miêu tả cảnh săn đập và múa khiên và đoạn cuối miêu tả hình ảnh và sức khoẻ của nàng trong đoạn trích chiến thắng. trong ba đoạn văn đó, hãy nói:

– Đặc điểm nổi bật nhất trong nghệ thuật thể hiện nhân vật anh hùng của sử thi là gì? (trích dẫn ba đoạn)

– Nhờ những kỹ thuật độc đáo đó, vẻ đẹp của người anh hùng sử thi đã được lý tưởng hóa như thế nào?

trả lời bài 1 trang 101 SGK ngữ văn 10 tập 1

bản trình bày 1

Trong ba đoạn văn này, điểm nổi bật nhất trong nghệ thuật thể hiện nhân vật anh hùng nằm ở các phương pháp sau:

– Biện pháp so sánh: với những cụm từ như “anh múa cao, gió như bão. anh múa thấp, gió như gió lốc”, “bắp chân to như xà ngang, đùi to như bụng, sức của nó ngang ngửa voi … “.

– thủ thuật cường điệu: “một lần xông lên đã dựng lên một ngọn đồi tranh”, “khi vừa múa vừa chạy bộ thì núi nứt ba nhát, ba ngọn đồi rơm rạ xé tung bay xa”…

– mánh khóe của chính thông điệp: nó nằm ở nội dung của các câu và ở hình thức diễn đạt. các hành động cũng như đặc điểm của săn đập được liên kết với nhau nhiều lần để tạo nên sự hùng vĩ: “ông chạy đằng đông, cũng chạy đằng tây”, “bắp chân to như cái cây”. xà ngang… niềm đam mê săn bắn vốn có từ trong bụng mẹ ”,…

Xem thêm: Top 10 bài văn về mẹ hay và ý nghĩa nhất – Top10tphcm

bản trình bày 2

– Những nét nổi bật trong nghệ thuật miêu tả cảnh săn mồi: so sánh, phóng đại, trùng điệp. bằng chứng: “Một lần anh ta chạy đến… trên một ngọn đồi tranh. một lần nữa… về phía tây… ”,“ múa trên cao, gió như bão… rễ bay ”, mắt“ sáng như mắt chim ”, bắp chân“ to như xà ngang ”,…

Xem Thêm : TOP 30 bài Bài văn tả về Hà Nội (2022) | Tiếng việt 3

– Hiệu quả nghệ thuật: lí tưởng hoá vẻ đẹp của người anh hùng sử thi, vẻ đẹp hùng vĩ trong không gian rộng lớn.

bản trình bày 3

a. nổi bật trong nghệ thuật thể hiện nhân vật anh hùng của sử thi:

– mô tả bằng hình ảnh so sánh:

“so dam quay trở lại với việc săn bắn và khiêu vũ. múa trên cao, gió như bão. nhảy thấp, gió như gió lốc … (phần giữa).

bắp chân to như xà ngang, đùi to như bụng, sức ngang ngửa voi, hơi thở ầm ầm như sấm (đoạn cuối).

– sử dụng hình ảnh phóng to:

Xem thêm: Cách lập dàn ý bài văn nghị luận

“Khi tôi đang khiêu vũ và chạy bộ, ngọn núi bị nứt ba lần và ba ngọn đồi bị bật gốc (phần giữa).

“Bạn có thể thấy, săn đập và uống rượu không thể say, ăn không thấy no, nói chuyện không thể chán (đoạn cuối).

– mánh khóe của chính thông điệp: nó nằm ở nội dung của các câu và ở hình thức diễn đạt. các hành động cũng như đặc điểm của săn đập được liên kết với nhau nhiều lần để tạo nên sự hùng vĩ: “ông chạy đông, chạy tây”, “bắp chân to như cái cây”. xà ngang … niềm đam mê vì cuộc đi săn không biết xấu hổ từ trong bụng “, …

– sử dụng yếu tố kì ảo: trong đoạn trích, lí do săn mồi chiến thắng mtao mxay cũng có vai trò rất quan trọng của thần. Đó là nhân vật thần thánh theo quan niệm của người Êđê thời xa xưa, cũng là yếu tố thần kỳ trong các câu chuyện cổ tích nói chung.

b. tác dụng của việc sử dụng các biện pháp nghệ thuật trên: góp phần tạo nên âm hưởng hùng tráng, vẻ đẹp rực rỡ trong nghệ thuật khắc hoạ chân dung người anh hùng, vẻ đẹp của người anh hùng được lí tưởng hoá. .

bản trình bày 4

Xem Thêm : Những lời cảm ơn hay, chân thành dành cho những người bạn yêu thương trong cuộc sống – Tri Thức Trẻ

– 3 đoạn văn là:

<3

+ đoạn 2: “so dam is dance again…. cũng không thủng. ”

+ đoạn 3: “do đó danh tiếng đã đến với tôi … từ khi còn trong bụng mẹ.”

Xem thêm: Giải bài C5 trang 9 SGK Vật Lý 8 | Hay nhất Giải bài tập Vật Lí lớp 8

– Điểm nổi bật trong nghệ thuật miêu tả các nhân vật sử thi anh hùng: đó là các biện pháp so sánh, phóng đại, trùng lặp được sử dụng rộng rãi và rất sáng tạo với trí tưởng tượng vô cùng phong phú của tác giả.

– phương thức so sánh: với những cụm từ như “múa lên, gió như bão. múa xuống, gió như lốc”, “bắp chân to như xà ngang, đùi to như xà. pipa. sức mạnh của nó ngang với một con voi đực … “để làm nổi bật sức mạnh của việc săn đập.

– mẹo phóng đại: “một lần nhảy dựng lên một ngọn đồi sơn”, “vừa múa vừa chạy bộ thì núi nứt ba nhát, ba quả đồi sơn bị xé toạc bay mất” …

– cùng một thủ thuật: các hành động, cũng như các đặc điểm của săn đập, được liên kết với nhau nhiều lần: “chạy nhanh về phía đông, chạy về phía tây”, “bắp chân của anh ta to như một cây”. … đam mê săn mồi vốn có từ trong bụng mẹ “, … bằng cách này, làm nổi bật hình ảnh con mồi săn mồi với sức mạnh, sự hào hoa và vĩ đại.

– Hiệu quả nghệ thuật: những biện pháp nghệ thuật này nhằm tôn lên vẻ đẹp của người anh hùng sử thi, vẻ đẹp hùng vĩ trong khung cảnh hùng vĩ.

tham khảo : phân tích hình tượng người anh hùng đi săn

– / –

trên đây là phần gợi ý trả lời câu hỏi bài 1 trang 101 sgk ngữ văn 10 tập 1 được học tốt, được biên soạn chi tiết, giúp bạn soạn những bài hát vui nhộn trong chương trình học phần Tập làm văn. 10 điều tốt nhất trước khi đến lớp.

Chúc may mắn với việc học của bạn!

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn hóa

Related Articles

Back to top button